วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693070 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


สิวหัวดํา(Blackhead)เกิดจากอะไร หากเป็นแล้วต้องรักษาอย่างไร

สิวหัวดํา

หากพูดถึงสิวหัวดำหรือไม่ว่าจะเป็นสิวชนิดไหนหากขึ้นมาแล้วคงไม่ดีแน่ๆ สิวคือต้นเหตุที่ทำให้หลายคนรู้สึกเสียความมั่นใจโดยเฉพาะคุณผู้หญิง วันนี้เราจะมาพูดถึง สิวหัวดำ หรือ สิวอุดตันหัวดํา ที่เป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆคนอยู่ แล้วสิวหัวดำเกิดจากอะไร หากเกิดขึ้นแล้วจะมีวิธีรักษาสิวหัวดำอย่างไร


สิวหัวดําคืออะไร แล้ว สิวหัวดําแข็งๆเกิดจากอะไร

สิวหัวดําแข็งๆ เกิดจาก สิวหัวดำคืออะไร สิวหัวดำ (Blackhead)  คือ สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวอุดตันหัวดําเกิดจากไขมัน แบคทีเรีย และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วสะสมอยู่ในรูขุมขน จะมีลักษณะเป็นสิวหัวดำแข็งๆ โดยมีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีดำขึ้นบนบริเวณใบหน้า และผิวหหนังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น สิวหัวดำที่แก้ม หรือบริเวณหลัง หน้าอก แขน หัวไหล่ และลำคอ


สิวหัวดำ เกิดจากอะไร สิวหัวดำเกิดจากรูขุมขนอุดตัน ภายในรูขุมขนประกอบด้วยเส้นขนและต่อมไขมันที่ทำหน้าที่ผลิตซีบัมซึ่งช่วยรักษาผิวให้นุ่ม เซลล์ผิวและซีบัมที่ตายแล้วจะรวมตัวกันทำให้เกิดตัวอุดรูขุมขน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีดำเนื่องจากสัมผัสกับอากาศภายนอก ซึ่งเรียกกระบวนการทำปฏิกิริยานี้ว่า oxidation กับอากาศจนเกิดเป็นสีดำ จึงเรียกสิวแบบนี้กันว่าสิวหัวดำ(Blackheads)


สิวหัวดำก่อตัวขึ้นแตกต่างจากสิวประเภทอื่น สิวหัวดำไม่ได้เป็นผลจากแบคทีเรียแต่จากการสร้างซีบัม ทำให้ร่างกายไม่ตอบสนองเนื่องจากไม่ได้ทำร้ายผิว


ในระยะแรกๆ หัวสิวของสิวอุดตันหัวดําจะเห็นเป็นสีขาวเหลือง ซึ่งเป็นสีของเคราตินและไขมัน แต่เมื่อหัวสิวสัมผัสกับอากาศระยะหนึ่ง หัวสิวจะทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ และเปลี่ยนสีเป็นสีดำในที่สุด


วิธีรักษา สิวหัวดําต้องทำอย่างไร

สิวหัวดํา รักษายังไง สิวหัวดำเกิดจากการอุดตันในบริเวณตื้นๆ ทำให้เมื่อหัวสิวใหญ่ขึ้นจะทำให้เห็นหัวสิวจากภายนอก มีลักษณะแบนเรียบ รูขุมขนถูกดันให้กว้างออก เมื่อเป็นนานๆ จะส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น มาดูกันว่าหากเป็นสิวหัวดำ รักษายังไง

การรักษาสิวหัวดำการโดยการกดสิวเป็นวิธีการรักษาที่นิยมใช้กันในอดีต โดยเฉพาะการรักษาสิวอุดตันหัวดําหัวเปิด  สิวหัวดำจะมีลักษณะเป็นสิวหัวดำแข็งๆ สามารถใช้วิธีกดสิวหัวดำได้ โดยวิธีกดสิวหัวดำสามารถทำได้ในสิวหัวเปิด ส่วนสิวหัวปิด ต้องเลือกเป็นกรณีไป 


การกดสิวหัวดำต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ควรทำเองที่บ้าน เนื่องจากอาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อ เกิดการอักเสบ หรือเกิดรอยแผลเป็นหลังจากกดสิวได้


วิธีกดสิวหัวดำอุดตันดีไหม การกดสิว เป็นการรักษาสิวอุดตันหัวดําตันที่ปลายเหตุ เมื่อเกิดสิวอุดตันหัวดําขึ้น จะมีหัวสิวที่เกิดจากการเคราติน ร่วมกับมีการสะสมของซีบัมและแบคทีเรีย วิธีกดสิวหัวดำอุดตันหรือหัวขาว เป็นการนำหัวสิวเหล่านั้นออกไป เพื่อให้การอุดตันหายไป สิวยุบลง และไม่พัฒนาไปเป็นสิวอักเสบ


แต่แพทย์ไม่แนะนำให้รักษาด้วยวิธีกดสิวหัวดำอย่างเดียว เนื่องจากวิธีกดสิวหัวดำไม่ได้ทำให้สิวลดลง และเสี่ยงทำให้เกิดแผลเป็นจากการกดสิวด้วย ดังนั้น การกดสิวอุดตันหัวดำสามารถทำได้ แต่ควรใช้ยารักษาสิวอุดตันควบคู่ไปกับการกดสิวด้วย

 
สิวหัวดำรักษาอย่างไร

 

  • รักษาสิวหัวดําด้วยยาละลายสิวหัว ดํา

สิวอุดตันหัวดําตามปกติจะรักษาด้วยการใช้ยาทาภายนอก ไม่ได้จำเป็นต้องใช้ยาทานเพื่อปรับฮอร์โมนหรือส่งผลต่อระบบร่างกายอื่นๆแต่อย่างใด โดยยาทาจะนิยมใช้ retinoid, benzoyl peroxide, หรือยาสูตรผสมอื่นๆ หากเป็นสิวอุดตันหัวดําจำนวนมาก แพทย์อาจจะให้ใช้ azelaic acid หรือ salicylic acid ที่ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิวด้วยโดยยาทารักษาสิวหัวดําที่นิยมใช้กัน มีดังนี้


Retinoids แบบทา (ยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ) - ออกฤทธิ์ลดการอุดตัน และลดการอักเสบได้ ยาในกลุ่ม retinoids ที่นิยมใช้กันมีหลายตัว แต่ละตัวมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป อย่างเช่น Tretinoin มีข้อเสียอยู่มาก ทั้งออกฤทธิ์ไม่ดีเมื่อเจอแสง และไม่สามารถใช้ร่วมกับ Benzoyl peroxide ได้ ภายหลังจึงนิยมใช้ retinoid อย่าง Adapalene ที่สามารถใช้ร่วมกับ Benzoyl peroxide ได้ และยังทนต่อแสงแดดด้วย


Benzoyl peroxide - ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เหมือนกับยาปฏิชีวนะ ช่วยบรรเทาอาการสิวอักเสบ ลดการเกิดสิวอุดตันหัวดํา และป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้น มักใช้ร่วมกับยาปฏิชีวนะตัวอื่นเพื่อลดโอกาสการเกิดเชื้อดื้อยา


ยาทาสูตรผสม ที่ใช้กันบ่อยมักเป็น Benzoyl peroxide ร่วมกับ Retinoids หรือยาปฏิชีวนะแบบทา เนื่องจาก Benzoyl peroxide กับ Retinoids ออกฤทธิ์คนละอย่างกัน Benzoyl peroxide โดดเด่นในเรื่องการควบคุมจำนวนเชื้อโรค 


ส่วน Retinoids โดดเด่นในเรื่องการทำให้เซลล์ผิวผลัดตัวเป็นปกติ ส่วน Benzoyl peroxide กับ หรือยาปฏิชีวนะแบบทา ออกฤทธิ์คล้ายกัน แต่นิยมใช้ร่วมกันเพื่อให้ฆ่าเชื้อได้ดีขึ้น และสามารถป้องกันเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะได้


กรดอะซีลาอิก (Azelaic acid) - เป็นกรดที่สามารถออกฤทธิ์ลดการอุดตัน และฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใช้รักษาสิวอุดตันหัวดํา อีกทั้งช่วยลดรอยดำสิวได้อีกด้วย


กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) - ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ช่วยผลัดเซลล์ผิว และละลายสิวอุดตันหัวดํา ลดความมันบนใบหน้าและลดอักเสบ


ทั้งนี้ การเลือกใช้ยาทารักษาสิวหัวดํา อาจต้องเลือกเวลาและความถี่ในการใช้ ยาบางตัวไม่ควรทาร่วมกัน ถ้าไม่มั่นใจสามารถปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมได้

 

  • ปรึกษาแพทย์รักษาสิวหัวดํา

การปรึกษาแพทย์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรักษาสิวหัวดํา ก่อนตัดสินใจรักษาสิวหัวดําด้วยวิธีใดๆก็ตาม เพราะแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเป็นผู้เชี่ยวชาญจริง ที่สามารถบอกได้ว่าปัญหาสิวหัวดําเกิดจากอะไร ควรเริ่มรักษาที่ตรงไหน มีทางเลือกการรักษาใดบ้าง สิวหัวดํา รักษาอย่างไรจึงจะไม่ดื้อยา และดีต่อสภาพผิวในระยะยาว


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวหัวดำ

สิวหัวดํา บีบได้ไหม

การบีบสิวหัวดำออกมาอาจทำให้เป็นมากกว่าเดิม เพราะมือของเรามีแบคทีเรียและคราบมันมากกว่าในรูขุมขนที่อุดตัน อาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อ เกิดการอักเสบ หรือเกิดรอยแผลเป็นหลังจากกดสิวได้

สิวหัวดำ บีบไม่ออกรักษาอย่างไร

สิวหัวดํา บีบไม่ออก เกิดจากอะไร

สิวหัวดํา บีบไม่ออกทำยังไงดี การบีบสิวด้วยตนเองอาจทำให้ปัญหาสิวอุดตันรุนแรงลุกลามขึ้นได้ เพราะนอกจากสิวอุดตันหัวดําจะไม่หลุดออกมาแล้ว ยังอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบยากต่อการรักษา


สิวหัวดําเม็ดใหญ่บีบไม่ออกควรรักษาสิวให้ตรงจุดด้วยการปรึกษาแพทย์ หลายคนคิดว่าการปรึกษาแพทย์เป็นเรื่องใหญ่มาก จะต้องเคลียร์ตารางให้ว่างเพื่อนัดเวลากับแพทย์ แถมยังต้องเดินทางไปโรงพยาบาลหรือคลินิกอีก


สิวอุดตันหัวดําเป็นสิวที่รักษาได้ แต่ก่อนการรักษา เราควรทราบระดับความรุนแรงและชนิดของสิวที่เป็นก่อนเพื่อจะใช้ยารักษาได้อย่างถูกต้อง ไม่ลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบเรื้อรังจนกลายเป็นหลุมสิวซึ่งรักษาค่อนข้างยากหากปล่อยไว้นาน


ดังนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุดเมื่อเป็นสิวอุดตันหัวดําคือการปรึกษาแพทย์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การรักษาที่ดี สิวหายได้ไว และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นไว้ให้กวนใจทีหลังด้วย


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที