วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702383 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


อาการไข้หวัดใหญ่เบื้องต้นมีอะไรบ้าง วิธีรักษาทำได้อย่างไร?

อาการไข้หวัดใหญ่

เมื่อพูดถึงการเจ็บป่วยแล้วนั้น ทุกคนมักจะต้องเคยเป็นไข้หรือหวัดมาแล้ว แต่อาการไข้หวัดใหญ่ที่พบส่วนมาก หลายคนมักจะเข้าใจว่าเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา แต่จริง ๆ แล้วอาการไข้หวัดใหญ่จะมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ซึ่งไข้หวัดใหญ่มักจะมีอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่หนักจนสามารถถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นหากมีอาการหรือสงสัยว่าอาจจะเป็นไข้หวัดใหญ่ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คและหมั่นสังเกตอาการของตัวเองว่ามีอาการของไข้หวัดใหญ่หรือไม่ อาการไข้หวัดใหญ่เป็นอย่างไร มีอะไรบ้าง สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


ไข้หวัดใหญ่ คืออะไร

โรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza virus) คือ การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซ่า (Influenza Virus) ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรคติดต่อจากคนสู่คน การติดต่อโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดนี้สามารถแพร่กระจายจากผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม การสัมผัสหรือใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สายพันธุ์ A สายพันธุ์ B และสายพันธุ์ C โดยอาการของไข้หวัดใหญ่ที่พบมักมีไข้ต่ำ น้ำมูกไหล รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว จนไปถึงรู้สึกอ่อนเพลีย ซึ่งหลายคนมักจะคิดว่าอาการดังกล่าวเป็นเพียงไข้หวัดธรรมดา แต่จริง ๆ แล้วความรุนแรงของไข้หวัดใหญ่อาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ในระบบทางเดินหายใจและอันตรายถึงขั้นลามลงปอด ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อหรือเสียชีวิตได้ อาการไข้หวัดใหญ่สามารถพบได้กับทุกวัย ส่วนใหญ่มักจะระบาดและพบผู้ติดเชื้อในช่วงฤดูฝน


อาการไข้หวัดใหญ่ มีอะไรบ้างที่รู้

อาการไข้หวัดใหญ่ส่วนมากมักมีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา ซึ่งหัวข้อนี้จะพูดถึงอาการโรคไข้หวัดใหญ่หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ มาเช็คอาการไข้หวัดใหญ่เบื้องต้นว่ามีอะไรบ้าง


อาการไข้หวัดใหญ่แบบใดที่ต้องควรไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน

รักษาอาการ ไข้หวัดใหญ่

เมื่อมีอาการที่คล้ายว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ ส่วนมากจะทำการรักษาไข้หวัดใหญ่ด้วยตัวเองที่บ้าน อาการไอ จาม น้ำมูกไหล ปวดศีรษะ มีไข้สูง อาจจะเป็นระยะฟักตัวของไข้หวัดใหญ่ โดยแพทย์จะต้องประเมินอาการไข้หวัดใหญ่เบื้องต้นก่อนทำการตรวจไข้หวัดใหญ่ และจะให้ยาต้านไวรัส ยาแก้ไข้หวัดใหญ่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ควรไปพบแพทย์ทันที


อาการไข้หวัดใหญ่ รักษาอย่างไร

ส่วนมากผู้ป่วยมักจะรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ที่บ้าน โดยอาการไข้หวัดใหญ่สามารถหายได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์คล้ายกับอาการไข้หวัดธรรมดา แต่ก็มีวิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็วขึ้นหากคุณทำตามดังนี้ การรักษาไข้หวัดใหญ่หากอาการไม่รุนแรงมากสามารถพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายและดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยลดอาการไข้หวัดใหญ่ ทานยาแก้ปวด ลดไข้ เพื่อบรรเทาอาการไข้หวัดใหญ่ เช่น อาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงการพบปะผู้อื่นเพื่อลดการแพร่เชื้อไข้หวัดใหญ่ที่ติดต่อจากคนสู่คน สวมหน้ากากอนามัยและใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือบ่อย ๆ หากมีอาการรุนแรงควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและทำการรักษาทันที เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือติดเชื้อ โดยแพทย์จะให้ยาแก้ไข้หวัดใหญ่ ยาต้านไวรัสเพื่อช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดใหญ่ตามอาการ


มีอาการไข้หวัดใหญ่ ควรดูแลตัวเองอย่างไรดี

ไข้หวัดใหญ่อาการไม่รุนแรง ไม่กี่วันก็หาย ดังนั้นหากมีอาการไข้หวัดใหญ่ จะมีขั้นตอนการดูแลตัวเองดังนี้


วิธีป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

วิธีป้องกันตัวเองต้องหมั่นสังเกตคนรอบข้างว่ามีอาการของคนเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่ หากมีกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิด โดยสาเหตุโรคไข้หวัดใหญ่คือการติดเชื้อไวรัสจากทางเดินหายใจ ดังนั้นวิธีป้องกันตัวเองจากอาการไข้หวัดใหญ่มีดังนี้


สรุปอาการไข้หวัดใหญ่ 

อาการคนเป็นไข้หวัดใหญ่ หรือที่เรียกว่า influenza คือ การติดเชื้อไวรัสจากระบบทางเดินหายใจ อาการไข้หวัดใหญ่ส่วนมากมีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดธรรมดาในระยะแรก แต่จะมีระยะเวลาที่เป็นนานกว่า ส่วนมากหากอาการไข้หวัดใหญ่ไม่รุนแรง ผู้ป่วยสามารถพักผ่อนอยู่ที่บ้านได้ เมื่อมีอาการไข้หวัดใหญ่ควรงดการพบปะผู้คนเพื่อลดความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้ผู้อื่น และหากมีอาการรุนแรงมากขึ้นควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที เพราะไข้หวัดใหญ่สามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ถึงขั้นเสียชีวิตได้ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที