วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715822 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


การทำIUI คือหนึ่งในทางเลือกสำหรับคนอยากมีลูก

IUI คืออะไร

ทราบหรือไม่ว่าการตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งนั้นไม่ใช่เพียงแค่มีเพศสัมพันธ์แล้วจะสามารถตั้งครรภ์ได้ เพราะยังมีปัจจัยต่าง ๆ ที่จะเป็นตัวกำหนดว่าการปฏิสนธินั้นสำเร็จหรือไม่ เช่น สภาพร่างกายของฝ่ายหญิง ความสมบูรณ์ของเชื้ออสุจิของฝ่ายชาย ซึ่งถ้ามีจุดใดที่บกพร่องหรือไม่พร้อมก็จะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ ดังนั้นเพื่อให้ทุกอย่างพร้อมสู่การปฏิสนธิเพื่อการตั้งครรภ์จึงมีเทคนิคทางการแพทย์ที่เรียกว่าการทำ IUI มาเป็นตัวช่วยให้เกิดการปฏิสนธิง่ายขึ้น 

การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงหรือ IUI คืออะไร สามารถช่วยให้การปฏิสนธิง่ายขึ้นอย่างไร มีขั้นตอนการทำ IUI อย่างไรบ้าง แล้วทุกคนสามารถทำได้หรือไม่ ในบทความนี้จะมาไขข้อสงสัยให้กับคุณ


IUI คืออะไร

Intra-Uterine Insemination หรือ IUI คือการฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรง เพื่อช่วยให้เซลล์ไข่และเซลล์อสุจิมาเจอกันได้ง่ายขึ้น โดยจะทำการเตรียมพร้อมสภาพของเซลล์ไข่และฉีดให้ไข่ตกในเวลาที่เหมาะสมและจึงค่อยทำการฉีดเชื้ออสุจิเข้าไป เมื่อทุกอย่างอยู่ในจังหวะที่เหมาะสมก็จะทำให้ปฏิสนธิได้ง่ายขึ้นนั่นเอง


การทำ IUI นี้เหมาะกับฝ่ายหญิงและฝ่ายชายที่ยังอายุไม่มาก สภาพเซลล์ไข่และเซลล์อสุจิยังสภาพสมบูรณ์แข็งแรงพอ เพราะยังต้องให้เชื้ออสุจิว่ายไปเจาะเซลล์ไข่เพื่อปฏิสนธิเอง หากเซลล์ไข่มีปัญหาอย่างเช่นเปลือกไข่หนา หรือเซลล์อสุจิไม่แข็งแรงว่ายไปไม่ถึงเซลล์ไข่ก็จะไม่เกิดการปฏิสนธิขึ้น


ทำไมถึงต้องทำ IUI

คุณพ่อคุณแม่ที่เตรียมตัวจะมีบุตรคงจะทราบกันมาบ้างแล้วว่าการมีเพศสัมพันธ์เพื่อทำลูกนั้นจะต้องทำในช่วงเวลาที่ไข่ตก ซึ่งการทำ IUI ก็จะฉีดเชื้อในช่วงเวลาที่ไข่ตกเหมือนกัน แล้วทำไมถึงต้องทำ IUI ด้วย มีเหตุผลอื่น ๆ ดังนี้

  • หากฝ่ายหญิงมีปัญหาเรื่องประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ นั่นหมายถึงว่าการตกไข่มาไม่สม่ำเสมอเช่นกัน ทำให้ไม่สามารถนับเวลาไข่ตกได้แม่นยำ ทำให้พลาดโอกาสในช่วงเวลาไข่ตกได้ง่าย
  • หากฝ่ายชายมีจำนวนเชื้ออสุจิน้อย หรือเชื้ออสุจิไม่ค่อยมีคุณภาพ ทำให้เวลาการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติอาจมีจำนวนเชื้อไม่เพียงพอ หรือเชื้อไม่สามารถว่ายไปหาเซลล์ไข่ได้ง่าย ๆ และทำให้ไม่เกิดการปฏิสนธิขึ้น
  • หากฝ่ายหญิงหรือ/และฝ่ายชายมีปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ แต่อยากมีลูก การทำ IUI จะเลียนแบบการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ แต่ใช้เครื่องมือในการพาเชื้ออสุจิเข้าไปแทน

การเตรียมตัวก่อนทำ IUI

เมื่อพบแพทย์จะมีการตรวจสภาพร่างกาย และเลือกวิธีรักษาภาวะมีบุตรยากที่เหมาะสมที่สุด หากผลการตรวจพบว่าเหมาะกับการทำ IUI แพทย์จะให้กลับไปเตรียมตัวเพื่อให้การทำ IUI ประสบความสำเร็จสูงขึ้นการเตรียมตัวให้พร้อมจะต้องทำทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ดังนี้

การเตรียมตัวสำหรับคุณผู้หญิง

การเตรียมตัวสำหรับคุณผู้ชาย


โอกาสสำเร็จมากแค่ไหนสำหรับ IUI

การทำ IUI หรือการฉีดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกโดยตรงนั้นจะคล้ายกับการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ เพียงแต่มีการคัดเชื้ออสุจิที่แข็งแรงก่อนและใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ในการพาเชื้ออสุจิเข้าไปในโพรงมดลูกแทนในช่วงเวลาที่ไข่ตกพอดี 

ด้วยเหตุนี้ทำให้การทำ IUI นั้นเพิ่มโอกาสการปฏิสนธิสำเร็จสูงกว่าการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติประมาณ 15% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว


ข้อดีของการทำ IUI

การทำ IUI มีข้อดีที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สมหวังมากขึ้นกว่าเดิม ดังนี้


ข้อจำกัดการทำ IUI

แต่เพราะการทำ IUI นี้เป็นการเลียนแบบการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ ถึงแม้ว่าจะทำในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดการตั้งครรภ์เสมอไป 


ขั้นตอนการทำ IUI

การทำ IUI มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน ยุ่งยาก แต่ช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากกว่าการมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติ โดยสามารถสรุปขั้นตอนการทำ IUI อย่างง่าย ๆ ดังนี้

แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจร่างกายทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายเพื่อดูว่าเซลล์สืบพันธุ์อย่างเซลล์ไข่และเซลล์อสุจิยังสามารถทำงานได้ดีอยู่หรือไม่ เช่นการเจาะเลือด การอัลตราซาวด์ การเก็บตัวอย่างเชื้ออสุจิมาดูสภาพโครงสร้างโดยรวมด้วยกล้องจุลทรรศน์ เป็นต้น หากพบว่าสภาพร่างกายทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายมีความเหมาะสมที่จะเข้ารับการรักษาภาวะมีบุตรยากด้วยการทำ IUI แพทย์จะให้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำ IUI ต่อไป

**ในขั้นตอนนี้แนะนำว่าควรเข้าพบแพทย์ในช่วงระหว่างมีประจำเดือนประมาณ 2-3 วันจะเหมาะสมที่สุด

แพทย์จะเตรียมเซลล์ไข่ของฝ่ายหญิงให้พร้อมก่อนการทำ IUI โดยจะจ่ายยากระตุ้นไข่ให้ อาจเป็นยาฉีดหรือยาทานก็ได้ขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ โดยจะให้เริ่มใช้ยากระตุ้นไข่ในช่วงวันที่ 2-3 ระหว่างมีประจำเดือน ฝ่ายหญิงมีหน้าที่รับประทานหรือฉีดยากระตุ้นไข่ตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด 

ในระหว่างนี้แพทย์อาจนัดมาเจาะเลือดตรวจระดับฮอร์โมนและอัลตราซาวด์ดูสภาพรังไข่เป็นระยะว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือยัง ในขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ขึ้นกับการตอบสนองต่อยากระตุ้นไข่ของแต่ละคน

แพทย์จะทำการอัลตราซาวด์ดูเซลล์ไข่ หากสภาพเซลล์ไข่มีความเหมาะสมแล้ว แพทย์จะฉีดยากระตุ้นไข่ตก เพื่อเร่งให้ไข่สุกและตกลงมาสู่โพรงมดลูกเร็วขึ้น เมื่อฉีดยากระตุ้นไข่ตกไปแล้วประมาณ 1-2 วันเซลล์ไข่ก็จะตกลงมาสู่โพรงมดลูก และแพทย์จะทำการนัดเพื่อทำ IUI ต่อไป

ก่อนจะทำ IUI แพทย์จะขอเก็บเชื้ออสุจิจากฝ่ายชาย ให้ทำการหลั่งเชื้ออสุจิใส่ในกระบอกที่แพทย์เตรียมไว้ให้ จากนั้นแพทย์จะทำการคัดเชื้ออสุจิที่คุณภาพดี มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากที่สุดจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปฉีดเข้าสู่โพรงมดลูกให้เกิดการปฏิสนธิกับเซลล์ไข่

เมื่อเซลล์ไข่ตกลงมาสู่โพรงมดลูก และคัดเชื้ออสุจิคุณภาพดีที่สุดจำนวนหนึ่งเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะนำเชื้ออสุจิใส่เข้าไปในเครื่องมือและทำการสอดเครื่องมือผ่านทางช่องคลอดเข้าสู่โพรงมดลูก จากนั้นจึงทำการฉีดเชื้ออสุจิเข้าไป ในขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น และหลังทำแพทย์จะให้พักประมาณ ครึ่งชั่วโมง หากไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้นก็สามารถกลับบ้านได้เลย

หลังจากการทำ IUI ไปแล้ว ต้องรอให้เชื้ออสุจิเข้าไปเจาะเซลล์ไข่เพื่อปฏิสนธิกลายเป็นตัวก่อน และฝังตัวในโพรงมดลูก โดยจะสามารถตรวจพบการตั้งครรภ์ได้หลังจากทำ IUI ไปแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์


ขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังทำ IUI

การปฏิบัติตัวหลังการทำ IUI จะไม่ค่อยมีข้อจำกัดมากนัก อาจดูแลตนเองเหมือนกับการตั้งครรภ์ตามปกติได้ ดังนี้


ค่าใช้จ่าย 

การฉีดเชื้ออสุจิเข้าสู่โพรงมดลูกหรือการทำ IUI มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก ใช้เครื่องมือในการรักษาน้อย ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง การทำ IUI ราคาประมาณ 10,000-30,000 ขึ้นกับแต่ละสถานพยาบาลบทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที