วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 670173 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


หยุดปัญหาเชื้อราบนหนังศีรษะ ใช้ยาอะไรดี สาเหตุของปัญหา

เชื้อราบนหนังศีรษะปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ

เชื้อราบนหนังศีรษะ หนึ่งปัญหาที่ใครหลาย ๆ คนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แม้เชื้อราหนังศีรษะจะมีลักษณะคล้ายรังแค แต่หากที่ทำการรักษาอย่างเหมาะสม กลับทำให้เกิดผลเสียตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผมร่วง เกิดแผลขนาดใหญ่ จนถึงทำให้ผู้ประสบปัญหาเสียความมั่นใจในระยะยาวได้

บทความนี้ได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับเชื้อราหนังศีรษะมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาการเชื้อราบนหนังศีรษะ วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ รวมถึงยาแก้เชื้อราบนหนังศีรษะ เพื่อให้ทุกท่านเข้าใจ และมีความรู้เบื้องต้นในการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นกับคนใกล้ตัว


เชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis) คือ

เชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis) หรือโรคกลากเชื้อราบนหนังศีรษะในทางการแพทย์ เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อรากลุ่ม Dermatophytes ที่เข้าสู่เส้นผมไปทำลายเคราติน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดโรคนี้ขึ้น เชื้อราบนหัวมักพบได้ในบริเวณหนังศีรษะ ผิวหนัง หรือเล็บ ผู้รับเชื้อชนิดนี้จะแสดงอาการให้เห็นใน 7-14 วัน หรือไม่แสดงอาการ ก็ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละบุคคลนั่นเอง

โดยเชื้อรากลุ่มนี้สามารถก่อให้เกิดโรคในกลุ่มเดียวกันได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคกลากเกลื้อน, เชื้อราบนผิวหนัง, โรคน้ำกัดเท้า หรือโรคสังคัง เป็นต้น โรคเชื้อราที่หนังศีรษะมักพบบ่อยในเด็กอายุ 4-14 ปี แต่ก็เกิดได้ในผู้ใหญ่ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำได้เช่นเดียวกัน


อาการเชื้อราบนหนังศีรษะเป็นอย่างไร

เชื้อราหนังศีรษะอาการเป็นยังไง สามารถสังเกตได้จากลักษณะใดบ้าง

เชื้อราบนหนังศีรษะอาการที่พบได้ทั่วไป เช่น เกิดอาการคัน เป็นขุยแห้งและแผลเป็นสะเก็ด รวมถึงอาจมีอาการแสบร่วมด้วย แต่อาการเชื้อราบนหนังศีรษะจะมีรูปแบบขึ้นอยู่กับเชื้อที่ได้รับ และการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในแต่ละบุคคล โดยรูปแบบของอาการสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่


สาเหตุของเชื้อราบนหนังศีรษะ

หลาย ๆ ท่านอาจจะเกิดคำถามที่ว่าเชื้อราบนหนังศีรษะเกิดจากอะไร? โดยสาเหตุที่นำไปสู่การเป็นโรคเชื้อราหนังศีรษะ เกิดจากการติดต่อจาก 3 แหล่ง ได้แก่

ติดต่อจากคนสู่คน

เชื้อราบนหนังศีรษะมักจะแพร่กระจายผ่านการสัมผัสทางผิวหนังโดยตรงกับผู้ติดเชื้อ มักพบในครอบครัวหรือกลุ่มคนจำนวนมาก เนื่องจากมีการใช้ของที่เป็นพาหะร่วมด้วย จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

ติดต่อจากสัตว์สู่คน

โรคเชื้อราบนหนังศีรษะนี้สามารถแพร่กระจายจากสัตว์มาถึงคนได้ผ่านการสัมผัส ซึ่งเชื้อราชนิดนี้จะพบได้บ่อยในลูกแมว, ลูกสุนัข, วัว, แพะ, หมูและม้า ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมเลี้ยงกันนั่นเอง

ติดต่อสู่คนโดยมีสิ่งของเป็นพาหนะ

เป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสกับสิ่งของคนหรือสัตว์ที่ติดเชื้อเพิ่งสัมผัส ซึ่งสิ่งของพาหะที่พบได้บ่อย เช่น เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว เครื่องนอน แปรง และหวี การติดเชื้อรูปแบบนี้มีโอกาสได้รับเชื้อในร้านทำผมได้เช่นกัน


ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

ปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เกิดเชื้อราหนังศีรษะ

ปัจจัยเสี่ยงของเชื้อราบนหนังศีรษะที่พบได้บ่อย ๆ สามารถแบ่งได้ ดังนี้


วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราบนบนหนังศีรษะสามารถรักษาได้โดยวิธีการใดบ้าง


วิธีป้องกันเชื้อราบนหนังศีรษะ

วิธีป้องกันโรคกลากเชื้อราบนหนังศีรษะไม่ให้มากวนใจ

เชื้อราบนหนังศีรษะ วิธีการป้องกันสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้


สรุป

เชื้อราบนหนังศีรษะแม้จะเป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่พบได้ทั่วไป แต่ถ้าไม่หมั่นสำรวจตนเองเป็นประจำ เพื่อเข้าการรักษาอย่างถูกวิธีเชื้อราหนังศีรษะ จากปัญหาเล็ก ๆ ก็อาจกลายเป็นปัญหาลุกลามที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงถาวรได้ สิ่งที่จะช่วยให้ห่างจากการติดเชื้อนี้สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การทำความเข้าใจ หรือดูแลตัวเองให้ดี 

แม้จะติดเชื้อราบนหนังศีรษะแล้วแต่ถ้าผู้ป่วยเข้าใจอาการเบื้องต้นของโรค จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาจากแพทย์เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งการรู้วิธีป้องกันอย่างถูกต้องก็จะช่วยให้ไม่กลับมาเป็นโรคนี้ซ้ำได้นั่นเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที