วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692884 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


IUI คืออะไร เจ็บไหม iuiราคาค่าใช้จ่ายเท่าไร

หลายคนต้องพึ่งการทำ IUI  เพราะเป็นนวัตกรรมที่ช่วยรักษาภาวะมีบุตรยาก เนื่องจากคนสมัยนี้มีพฤติกรรมที่ชอบสังสรรค์ปาร์ตี้ จนทำให้บางคนเสพติดกับการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่จัด รวมถึงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ค่อยใส่ใจดูแลสุขภาพก็มีผลให้ต่อการทำลูกด้วย

ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อการมีบุตรยากตามมาด้วย หากคุณพยายามตั้งครรภ์ในแบบวิธีธรรมชาติ แต่ก็ยังไม่สำเร็จอย่างที่คาดหวัง สนใจการทำiui บทความนี้ได้เรียบเรียงมาให้คุณเข้าใจอย่างง่ายแล้ว

iuiคืออะไร

IUI คืออะไร

หลายคนอาจไม่รู้ว่า IUI ย่อมาจาก Intrauterine insemination iuiคือ วิธีที่สามารถช่วยลดระยะทางให้อสุจิเดินทางไปผสมกับไข่ ซึ่งเป็นวิธีที่คล้ายกับวิธีทางธรรมชาติมาก เพราะแพทย์จะทำการฉีดเชื้ออสุจิเข้าโพรงมดลูกโดยตรง ในช่วงที่เกิดการตกไข่พอดี จึงทำให้คุณมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์สมดั่งใจหวัง

ทำไมถึงต้องทำ IUI

อย่างที่เราเกริ่นกันไปข้างต้นแล้วว่าบางคนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ เสพติดการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ สูบบุหรี่จัด ก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้มีบุตรยากตามมาได้ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกที่ส่งผลต่อการมีบุตรยาก ซึ่งมีปัจจัยดังนี้

มีความผิดปกติเกี่ยวกับการตกไข่ ท่อนำไข่ตีบตัน เช่น จำนวนไข่ตกน้อย

มีความผิดปกติเกี่ยวกับปากมดลูก  เช่น รังไข่อุดตัน มีเนื้องอกในมดลูก หรือ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญ 

มีความผิดปกติเกี่ยวกับบริเวณช่องคลอดผิดปกติ การมีพังผืดเกิดขึ้นในช่องเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก มีเนื้องอกในมดลูก ท่อรังไข่อุดตัน หรือ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญ 

แพ้โปรตีนในน้ำอสุจิ เกิดอาการ แดง บวม แสงร้อน เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมานั้น มีการสมถุงยางเลยไม่ทราบว่าตัวเองแพ้อสุจิ

เชื้ออสุจิไม่แข็งแรง 

เชื้ออสุจิมีรูปร่างผิดปกติ 

เชื้ออสุจิอ่อนแอ

เชื้ออสุจิหรืออสุจิน้อยลงจนไม่มี

เชื้ออสุจิเคลื่อนไหวช้า

มีปัญหาในการหลั่งน้ำอสุจิ

มีปัญหาในการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย

มีปัญหาในด้านสุขภาพ เช่น เป็นหมัน หรือต้องรับเคมีบำบัด

มีภาวะบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ

การเตรียมตัวก่อนทำ IUI

การทำiui หรือ การผสมเทียมคนนั้น จะสำเร็จได้ก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพ อายุของคู่สมรส การเอาใจใส่ดูแลสุขภาพกายและใจ รวมถึงการให้ความร่วมมือของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ซึ่งการเตรียมตัวก่อนทำ IUI มีดังนี้

การเตรียมตัวสำหรับคุณผู้หญิง

การเตรียมตัวก่อนทำiui  หากคุณตัดสินใจจะเข้ารับการทําiui คุณควรเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดูแลใส่ใจสุขภาพมากขึ้น รวมถึงทานยาบำรุงเลือดเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายของคุณมีความพร้อมในการฉีดน้ําเชื้อ 

เมื่อได้ระยะเวลาที่คุณเริ่มมีประจำเดือน แพทย์จะเริ่มใช้ยาในวันที่ 3 หลังจากที่ประจำเดือนมา จากนั้นจะทำการนัดให้คุณมาทำอัลตร้าซาวด์ เพื่อตรวจดูขนาดของไข่ 

เมื่อแพทย์ได้ขนาดที่ต้องการแล้วจะทำการฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตก หลังจากผ่านไป 24-48 ชั่วโมง แพทย์จะทำการฉีดน้ำเชื้ออสุจิ ซึ่งน้ำเชื้ออุสจินี้จะผ่านการคัดเลือกมาแล้วว่าเป็นตัวที่แข็งแรง มีความสมบูรณ์มากที่สุด ถึงจะนำมาฉีดเข้าสู่โพรงมดลูก

การเตรียมตัวสำหรับคุณผู้ชาย

การเตรียมตัวก่อนทำiuiของคุณผู้ชาย ควรงดมีเพศสัมพันธ์ 3-5 วันก่อนวันก่อนการเก็บเชื้อ หลังจากนั้น

แพทย์จะนัดเก็บเชื้ออสุจิในวันถัดมา ถัดมานักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญจะนำอสุจิที่สมบูรณ์ เพื่อเตรียมนำไปฉีดเข้าไปในโพรงมดลูก

โอกาสสำเร็จมากแค่ไหนสำหรับ IUI

โอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการทำ iui นั้นมีมากกว่าวิธีธรรมชาติประมาณ 3-5 เท่า ส่วนใหญ่จะเป็นการตั้งครรภ์เดี่ยว และมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดเพียงประมาณ10-15% ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมากมาย ทั้งคุณภาพของอสุจิ จำนวนฟองไข่ที่ตก อายุของคู่สมรส รวมไปถึงสุขภาพของแต่ละบุคคล โดยเฉพาะในผู้หญิงที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสน้อยมากที่จะทำ iui ได้สำเร็จ

iui มีโอกาสสำหรับมากแค่ไหน

ข้อดีของการทำ IUI

ข้อดีของการทำ IUI เป็นการผสมเทียมคนที่คล้ายวิธีธรรมชาติมากที่สุด เพราะทำได้ค่อนข้างง่าย สะดวก ไม่ซับซ้อน มีความเสี่ยงเจ็บตัวน้อยกว่าการรักษาแบบ IFV, ICSI, IMSI รวมไปถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่าอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูงกว่าวิธีธรรมชาติมากกว่า 3-5 เท่า และมีโอกาสตั้งครรภ์แฝดประมาณ 10-15% 

ข้อจำกัดการทำ IUI

แม้ว่าการทำ IUI จะมีข้อดีหลายอย่าง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น มีความเสี่ยงที่อาจเกิดการระคายเคืองได้ เพราะในขั้นตอนการทำ IUI จะต้องสอดสายสวนขนาดเล็กผ่านทางช่องคลอด และหากคุณตั้งครรภ์แบบฝาแฝด มีโอกาสที่บุตรจะคลอดก่อนกำหนดและอาจมีน้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐาน นอกจากนี้คุณอาจมีความเสี่ยงที่อาจเกิดการติดเชื้อได้ แต่กรณีนี้พบได้น้อย

ขั้นตอนการทำ IUI

  1. ฝ่ายชายเก็บน้ำเชื้ออสุจิ  และนำอุสจิไปคัดเลือดตัวที่สมบูณ์ที่สุด
  2. แพทย์จะให้ฝ่ายหญิงนั่งบนขาหยั่ง ทำการสอดเครื่องมือเพื่อถ่างช่องคลอด 
  3. ต่อจากนั้นจะนำสายพลาสติกที่ออกแบบมาเพื่อฉีดน้ำเชื้อเข้ากับกระบอกฉีดยา 
  4. แพทย์จะทำการบรรจุเชื้ออสุจิที่แข็งแรงไว้ในกระบอกฉีดยา 
  5. เมื่อถึงบริเวณช่องคลอด จึงจะปล่อยอสุจิเข้าไป 
  6. จากนั้นจึงนำสายสวนออก และถอดเครื่องถ่างออก
  7. แพทย์จะให้นอนหงาย นอนพักสักครู่ ประมาณ 30 นาที 
  8. หากไม่มีอาการผิดปกติใดๆ จึงกลับบ้านได้

iui ขั้นตอนคัดแยกน้ำเชื้ออสุจิ

หลังการทำ IUI ประมาณ 2 สัปดาห์ แพทย์จะนัดมาอัลตราซาวด์ตรวจเพื่อตรวจสอบผลการตั้งครรภ์ หากทำ iui ไม่สำเร็จในครั้งแรก หรือทำหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ แพทย์อาจจะแนะนำให้ใช้วิธีอื่น เช่น IFV, ICSI, IMSI

ขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังทำ IUI

การดูแลตัวเองหลังทำiui

ข้อควรระวังหลังฉีดเชื้อ

หากคุณรู้สึกมีอาการปวดท้องน้อยหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ ควรไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด 

ค่าใช้จ่าย

การทําiuiราคาส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่ 10,000 บาท ซึ่งมีค่าใช้จ่ายดังนี้

แต่อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่า การทําiui ให้สำเร็จนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น คุณภาพของอสุจิ จำนวนฟองไข่ที่ตก อายุของคู่สมรส สุขภาพของแต่ละบุคคลและรวมไปถึงการให้ความร่วมมือกับทางแพทย์ด้วย 

นอกจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ ความชำนาญ การใช้เทคนิคต่างๆของแพทย์ รวมไปถึงการเลือกโรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษาการทําiuiก็สำคัญ เพราะโรงพยาบาลหรือคลินิกนั้นจะต้องมีเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยีที่ทันสมัยด้วยถึงจะสามารถทำiui ให้สำเร็จได้

สำหรับบางคนก็มีโอกาสที่จะทําiuiราคาที่สูงมากกว่านี้ได้ หากเป็นผู้ที่มีโอกาสที่จะเกิดบุตรได้น้อย เช่น อายุมาก หรือ ปัญหาด้านสุขภาพ เป็นต้น แต่หากเปรียบเทียบราคาของ iuiราคาค่าใช้จ่ายการรักษาแบบอื่นๆ เช่น  IFV, ICSI, IMSI นั้นมีราคาสูงกว่าหลายเท่าตัว 

ดังนั้นหากคุณสนใจอยากจะทำ iui คุณสามารถเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสอบถามว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์สำเร็จหรือไม่ รวมไปถึงเพื่อสอบถามราคาค่าใช้จ่าย ขั้นตอนการเตรียมตัว ถ้าหากแพทย์ประเมินแล้วว่าวิธีนี้ไม่เหมาะสม แพทย์จะแนะนำให้ใช้วิธีอื่นเป็นลำดับถัดไป


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที