วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 682812 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เลือก IUI ที่ไหนดี ถึงจะดีที่สุด

การผสมเทียมเป็นทางเลือกที่ผู้มีปัญหาการมีบุตรเลือกใช้กัน เพื่อสร้างโอกาสที่จะมีลูกเพื่อสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ ซึ่งวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยาก ก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฝากไข่ การทำเด็กหลอดแก้ว การทำกิ๊ฟและอีกหนึ่งวิธีผสมเทียมที่เป็นที่นิยม คือ การทำ IUI

 

การเลือกโรงพยาบาลเพื่อจะรักษาภาวะมีบุตรยากก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ คุณภาพของโรงพยาบาล ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแพทย์ที่ทำการรักษา ไปจนถึงบุคลากรที่เกี่ยวข้องในส่วนอื่นๆ อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการรักษา ทุกส่วนมีผลต่อการรักษาทั้งสิ้น


ไม่ใช่เเค่เลือกวิธีการผสมเทียมที่เหมาะที่สุดแล้วจะจบ แต่ต้องเลือกโรงพยาบาลที่ดีที่สุดเช่นกัน ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า มีปัจจัยอะไรบ้างในการดูว่า IUI ที่ไหนดี ที่สุด

ทำ IUI ที่ไหนดี

การทำ IUI คืออะไร

การทำ IUI (Intra-Uterine Insemination) หรือการรักษาผู้มีบุตรยาก ด้วยวิธีการที่มีความใกล้เคียงกับวิธีการปฏิสนธิตามธรรมชาติมากที่สุด โดยหลักการของการทำ IUI ก็คือ การฉีดน้ำเชื้อที่ผ่านการคัดกรองเชื้ออสุจิที่แข็งแรงก่อน และทำการฉีดเข้าไปยังโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงโดยตรง เพื่อเพิ่มโอกาสให้เกิดการปฏิสนธิ
 

ถ้าเทียบกับการผสมเทียมแบบอื่นๆ การทำ IUI อาจจะมีเปอร์เซ็นต์สำเร็จน้อยกว่า การผสมเทียมแบบอื่น เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว แต่การทำ IUI เป็นการผสมเทียมที่มีค่าใช้จ่ายไม่สูงมาก ช่วยให้คนที่มีรายได้ไม่สูง แต่มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก สามารถเข้าถึงการรักษาได้ และสำหรับคนที่มีภาวะมีบุตรยากที่ไม่รุนแรง การทำ IUI ก็เพียงพอในการรักษา ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 

ซึ่งขั้นตอนในการทำ IUI มีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้
 

  1. ปรึกษาแพทย์ : เพื่อประเมินอาการ และเลือกวิธีการรักษาที่ดีที่สุด
  2. การทานยากระตุ้นไข่ : กระตุ้นการเจริญเติบโตของไข่
  3. การตรวจอัลตราซาวด์ : เพื่อดูสรีระโดยรวม เพื่อหารวิธีการสอดท่อเพื่อฉีดเซลล์อสุจิ
  4. การฉีดยากระตุ้นไข่ : ฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตก พร้อมสำหรับการปฏิสนธิ
  5. การคัดเลือกเซลล์อสุจิ : คัดเลือกเซลล์อสุจิที่ดีที่สุดจากตัวอย่างน้ำเชื้อที่เก็บมา 
  6. การฉีดเชื้ออสุจิ : ฉีดน้ำเชื้อเข้าไปยังโพรงมดลูก เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิในร่างกายฝ่ายหญิง

การทำ IUI


ปัจจัยในการเลือกว่าจะทำ IUI ที่ไหนดี

การเลือกพิจาณาว่าจะเลือกทำ IUI ที่ไหน มีปัจจัยอยู่ด้วยกันหลายข้อ ซึ่งมันจะช่วยให้เราพิจารณาได้ว่าสถานพยาบาลแห่งไหนที่เราควรเลือกเพื่อเข้าไปรับการรักษา

ระยะทางในการเดินทาง

คนอาจจะคิดว่าระยะการเดินทาง อาจจะส่งผลเเค่เรื่องค่าเดินทาง กับความสะดวกสบายในการเดินทาง แต่อีกข้อนึงที่สำคัญที่เราต้องระมัดระวังอย่างมาก หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการ IUI คือการกระทบกระเทือน 


เมื่อเราผ่านขั้นตอนการทำ IUI ไปเเล้ว โดยปกติแพทย์จะให้เรานอนเฉยๆ เป็นเวลา 30 นาที เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือน นอกจากนี้เเล้ว หากขั้นตอนการปฏิสนธิประสบความสำเร็จ จนตั้งครรภ์เเล้ว ก็ต้องมีการเดินทางเพื่อไปตรวจครรภ์ ซึ่งเราก็ต้องระมัดระวังไม่ให้ครรภ์กระทบกระเทือนมากเกินไป


ซึ่งหากระยะทางจากบ้านไปสถานพยาบาลไกลเเล้ว การเดินทางจะด้วยรถส่วนตัว หรือรถประจำทาง ก็อาจทำให้ครรภ์กระทบกระเทือนได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของเด็กในครรภ์เเล้ว การเลือกสถานพยาบาลในการทำ IUI ใกล้บ้าน จะช่วยลดการกระทบกระเทือนได้

มีเทคโนโลยีอะไรบ้าง ในการผสมเทียม

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะเลือกว่าทำ IUI ที่ไหนดี คือ สถานพยาบาลนั้นมีเทคโนโลยีการผสมเทียมอะไรบ้าง มีความหลากหลายมากเเค่ไหน เพราะการผสมเทียมนั้นมีหลายแบบ เพื่อให้ครอบคลุมกับภาวะมีบุตรยากทุกรูปแบบ หากสถานพยาบาลแห่งไหนมีการผสมเทียมหลายรูปแบบให้เลือก ก็เป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเรา 


นอกจากนี้ยัง หากสถานพยาบาลมีวิธีการผสมเทียมหลายยแบบ ก็สามารถกะรันตีได้ว่า สถานพยาบาลแห่งนั้น มีประสบการณ์ มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา การรักษา และอุปกรณ์ที่ครบครันที่จะช่วยรักษาภาวะมีบุตรยากของเราได้ โดยเรามาดูรายละเอียดกันหน่อยว่า การผสมเทียมแต่ละแบบนั้น มีอะไรบ้าง


การบริการ

เมื่อเราต้องเสียเงินเข้ารับการรักษา ไม่ว่าใครก็อยากได้รับการเอาใจใส่ และการบริการที่ดีที่สุด ซึ่งไม่ใช่มาจากแพทย์เพียงเท่านั้น แต่ยังมาจากพยาบาล และบุคลากรส่วนอื่นๆด้วย 


หากสถานพยาบาลมีการบริการที่ดี เอาใจใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้คำปรึกษาในการรักษาอย่างละเอียด การคอยติดตามผล หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการไปเเล้ว หากลูกค้ามีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ และทางสถานพยาบาลมีระบบการบริการ การดูแลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าสบายใจสร้างอารมณ์ที่ดี ลดความเครียดให้ลูกค้า ส่งผลกับเปอร์เซ็นความสำเร็จให้กับกระบวนการด้วยเช่นกัน

 

การบริการที่ดี ส่งผลดีต่อกระบวนการ IUI

แพทย์ที่ให้การรักษา

ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของแพทย์ เรียกได้ว่าผลอย่างมาก ในการทำ IUI รวมไปถึงการผสมเทียมตัวอื่นๆด้วย เราสามารถที่จะดูข้อนี้จาก วุฒิการศึกษาของแพทย์ ใบประกอบวิชาชีพ และประสบการณ์ของแพทย์ 


นอกจากความรู้ ความเชี่ยวชาญของแพทย์ อีกข้อก็คือ service mind ของแพทย์ หากแพทย์มีความจริงใจและความตั้งใจอยากช่วยคนไข้ เเพทย์จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด และมีประสิทธิภาพที่สุดให้กับคนไข้เสมอ ดังนั้นสิ่งที่ต้องมองหาจากแพทย์ที่ให้การรักษา คือ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญ และ service mind ของแพทย์ ซึ่งเราสามารถดูสิ่งนี้ได้จาก รีวิวจากคนไข้ก่อนหน้าที่เคยใช้บริการมาก่อน

 

แพทย์ที่รักษามีผลต่อกระบวนการ IUI

อุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก

อุปกรณ์ทางการแพทย์ มีความสำคัญในการช่วยรักษาในแต่ละขั้นตอน หากอุปกรณ์มีครบครัน มีความทันสมัย ก็จะส่งผลให้การรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


นอกจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆในสถานพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นห้องปลอดเชื้อสำหรับกระบวนการผสมเซลล์ไข่ กับเซลล์อสุจิ ห้องสำหรับปฏิบัติกระบวนการรักษาให้คนไข้ ทุกส่วนมีผลต่อความสำเร็จในกระบวนการรักษา

โอกาสสำเร็จ

สถานพยาบาลแห่งไหน มีจำนวนเคสที่ประสบความสำเร็จมาก สามารถกะรันตีได้เลยว่า สถานพยาบาลแห่งนั้นมีคุณภาพ แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลให้เเน่ชัดว่าเป็นตัวเลขที่แต่งขึ้นมาหรือเปล่า มีหลักฐานที่สามารถดูได้จริงหรือไม่ ว่าเคสที่เคยรักษามาเป็นความจริง ส่วนนี้เองเราก็สามารถดูได้จากรีวิวของคนไข้ก่อนหน้า ว่ามีจำนวนกี่คนที่เคยมาใช้บริการ และสำเร็จไปกี่ราย


สรุป

เพื่อเพิ่มโอกาสสำเร็จให้กับการผสมเทียมของเรา การเลือกสถานพยาบาลที่มีคุณภาพเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม อย่ามองเเค่ว่าโรงพยาบาลไหนก็ได้ เหมือนกันหมด เราควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ดังนั้นเราหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังมองหาว่าจะทำ IUI ที่ไหนดี

 

ตั้งครรภ์ด้วยกระบวนการ IUI
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที