วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702613 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปัญหาหน้ามันทำหมดความมั่นใจ

อีกหนึ่งปัญหาบนใบหน้าที่ทำให้หลาย ๆ คนกลุ้มใจ ก็คือ ผิวหน้ามัน โดยปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว หรือปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมาอีกเป็นขบวน ส่วนในคนที่ผิวหน้ามันมาก ๆ ยังอาจทำให้เสียความมั่นใจอีกด้วย 

เมื่อเกิดปัญหาหน้ามันขึ้น คนทั่วไปก็จะมีคำถามขึ้นมาในหัวทันที เช่น หน้ามันทำไงดี หน้ามันเกิดจากอะไร หรือมีวิธีลดหน้ามันอย่างไรบ้าง เป็นต้น ซึ่งในบทความนี้เราจะมาตอบทุกคำถาม และไขทุกข้อสงสัยให้กับทุกคนกัน

ปัญหาหน้ามันทำหมดความมั่นใจ

หน้ามันคืออะไร

หน้ามันคือหนึ่งในปัญหาสภาพผิวบนใบหน้า โดยบนใบหน้าจะมีความมันที่มากกว่าปกติ และในบริเวณทีโซนของใบหน้าก็จะมีความมันที่มากกว่าบริเวณอื่น ๆ 

ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาหน้ามัน หรือมีสภาพผิวมัน ก็จะส่งผลให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีก ไม่ว่าจะเป็นปัญหารูขุมขนกว้าง ปัญหาการเกิดสิว ปัญหาผิวหน้าคล้ำเสีย ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย และยังรวมไปถึงปัญหาเครื่องสำอางไม่ติดทนอีกด้วย 

หน้ามันคืออะไร

หน้ามันเกิดจากอะไร และมีสาเหตุใดบ้าง

ปัญหาหน้ามันหรือสภาพผิวมันบนใบหน้าเกิดจากกลไกการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันที่มีการแทรกตัวอยู่ตามรูขุมขนใต้ชั้นผิวมีความผิดปกติ ทำให้น้ำมันจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้านั้นมีมากจนเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วต่อมไขมันบนใบหน้าจะมีอยู่มากในบริเวณทีโซน 

โดยปัญหาหน้ามันนี้มีสาเหตุอยู่หลายอย่างด้วยกัน ได้แก่

วิธีดูแลหน้ามัน

เมื่อเกิดความมันบนใบหน้าหรือมีสภาพผิวมัน ทุก ๆ คนก็จะพยายามเสาะหาทุกวิถีทางเพื่อที่จะลดความมันบนใบหน้าให้น้อยลงหรือหายไป โดยในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีลดหน้ามัน ซึ่งจะมีด้วยกันทั้งหมด 6 วิธีด้วยกัน ดังนี้ 

วิธีดูแลหน้ามัน

1. การใช้กระดาษซับหน้ามัน

พกกระดาษซับหน้ามันติดตัวไว้เพื่อใช้ซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าออกระหว่างวัน และไม่ควรซับจนผิวหน้าแห้งจนเกินไป เพราะอาจยิ่งเป็นการเร่งให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมากมากยิ่งขึ้น 

2. การล้างหน้าอย่างถูกวิธี

ในการล้างหน้านั้นไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหน้าแห้ง และส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ควรล้างหน้าเพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้า+เย็น) โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน 

3. การใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมกับตัวเอง

ควรเลือกเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเนื้อบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวง่าย หรือสูตรที่มีการทำขึ้นเพื่อผู้ที่มีสภาพผิวหน้ามันโดยเฉพาะ และควรหลีกเลี่ยงสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมัน 

4. มาสก์หน้าด้วยสูตรธรรมชาติ

การมาสก์หน้าด้วยสูตรธรรมชาติต่าง ๆ เช่น มาสก์โคลน มาสก์น้ำผึ้ง มาสก์ไข่ขาว มาสก์ว่านหางจระเข้ มาสก์มะเขือเทศ หรือมาสก์มะนาว จะช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและความมันบนใบหน้าได้ แต่ก็ควรมาสก์หน้าอย่างพอดี ไม่บ่อยจนเกินไป

5. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารบางประเภท

ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง เนื่องจากจะทำให้รูขุมขนกว้าง และหน้ามันมากยิ่งขึ้น

6. ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

ในผู้ที่มีปัญหาผิวหน้ามันมาก ๆ ก็สามารถที่จะปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ โดยแพทย์จะมีการจ่ายยาที่มีประสิทธิภาพในการลดหน้ามันได้

วิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหน้ามัน

นอกจากวิธีการดูแลหน้ามันสำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาแล้ว เรายังมีวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหน้ามันสำหรับผู้ที่ไม่ได้กำลังเกิดปัญหาด้วยเช่นกัน โดยวิธีการป้องกันจะมีดังนี้ 

วิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหน้ามัน

คำถามที่พบบ่อย

คำถามข้องใจที่หลาย ๆ คนที่ประสบกับปัญหาหน้ามันอาจเกิดความสงสัย เราจะมาไขข้อข้องใจเหล่านั้นภายในหัวข้อนี้กัน

คนหน้ามันไม่ควรใช้อะไร?

ผู้ที่มีปัญหาหน้ามันนั้นไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ไม่ควรใช้โทนเนอร์ชนิดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และอะซีโตน ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบสครับ และไม่ควรใช้สารหล่อลื่นผิว (Emollients) เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะกระตุ้นให้หน้ามันมากยิ่งขึ้น 

คนหน้ามันสามารถเกิดอาการผิวขาดน้ำได้ไหม?

แม้ว่าใบหน้าจะมีความมันส่วนเกินค่อนข้างมาก แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดอาการผิวขาดน้ำได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม หรือการล้างหน้าที่บ่อยจนเกินไป โดยจะทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน แถมยังหน้ามันมากขึ้นอีกด้วย

สรุป

ผิวหน้ามันเกิดจากอะไร ในบทความข้างต้นนี้ทุกคนคงจะได้รู้กันแล้ว ว่าเกิดจากต่อมไขมันที่มีการผลิตน้ำมันมากเกินไป จนทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากมาย เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราก็ควรที่จะป้องกันหรือดูแลให้ดีที่สุดเมื่อผิวมีความมันมากผิดปกติ 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที