วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 687057 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


รอยดำรอยแดงคืออะไร อยากรู้ต้องอ่าน!

นอกจากการเกิดสิวที่ทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจแล้ว การเกิด รอยดำรอยแดง จากสิวก็น่ากลุ้มใจไม่แพ้กัน เพราะนอกจากรอยพวกนี้จะเด่นชัดสะดุดสายตาแล้ว ยังใช้เวลานานไม่น้อยอีกด้วยกว่าที่รอยเหล่านี้จะหายไป จึงทำให้แต่ละคนต้องเสาะหาวิธีลดรอยสิวให้เร็วขึ้นกว่าเดิมจนวุ่นวายไปหมด

รอยดำรอยแดงนี้ก็คือรอยแผลเป็นแบบที่ไม่เป็นหลุม ที่จะเกิดขึ้นหลังจากมีการเกิดสิว โดยรอยสิวในรูปแบบดังกล่าวจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ รอยดำจากสิว และรอยแดงจากสิว ซึ่งรอยสิวที่ว่ามาเหล่านี้จะมีสาเหตุและกลไกที่ทำให้เกิดแตกต่างกันออกไปตามแต่ละประเภท

รอยดำรอยแดงคืออะไร

รอยดำรอยแดง เกิดจากอะไร

รอยดำรอยแดง หรือรอยสิวนั้นมีสาเหตุและกลไกที่ทำให้เกิดแตกต่างกันตามแต่ละประเภท 

โดยรอยดำจากสิวเกิดจากการแกะสิว หรือในกรณีที่เป็นสิวอักเสบ และการอักเสบนี้จะไปกระตุ้นให้เซลล์มีการผลิตเม็ดสีออกมาที่บริเวณชั้นผิวมากขึ้น หรืออาจเกิดจากการโดนแสงแดดมากกว่าจุดอื่น ๆ ซึ่งจะมีหน้าตาเป็นจุดสีน้ำตาลไปจนถึงสีดำ ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากในผู้ที่มีสีผิวเข้ม 

ส่วนรอยแดงจากสิวเกิดจากการที่เส้นเลือดฝอยอักเสบ บวม หรือขยายตัว ในกรณีที่เป็นสิวอักเสบ และเมื่อสิวอักเสบหายแล้วแต่ก็ยังคงมีเส้นเลือดฝอยคั่งอยู่ในจุดที่มีการอักเสบ และทำให้มองเห็นเป็นสีของเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนัง ซึ่งจะมีหน้าตาเป็นจุดสีชมพูไปจนถึงสีแดง ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากในผู้ที่มีผิวบางหรือสีผิวขาว

รอยดำรอยแดงเกิดจากอะไร

วิธีลดรอยดำรอยแดงจากสิว

สำหรับวิธีการรักษารอยสิว หรือการลดรอยดำและลดรอยแดงจากสิวนั้น มีอยู่มากมายหลายวิธีด้วยกัน โดยแต่ละวิธีสามารถเลือกใช้ได้ตามความสะดวก หรือความเหมาะสมของสภาพผิวแต่ละบุคคล ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะมีวิธีรักษารอยดำจากสิวและวิธีรักษารอยแดงจากสิวอยู่ 6 วิธีด้วยกัน ได้แก่

1. เลเซอร์

ในการทำเลเซอร์เพื่อรักษาหรือลดรอยสิวเป็นวิธีที่ช่วยทำให้ทั้งรอยดำและรอยแดงจากสิวหายไปเร็วที่สุด แต่การใช้วิธีรักษาด้วยเลเซอร์นั้นจะทำให้ผิวมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น ควรมีเวลาพักฟื้นสักระยะหนึ่งหลังจากที่ทำเลเซอร์มา 

เลเซอร์

2. มาสก์หน้า

การมาสก์หน้าเพื่อลดรอยสิวสามารถใช้ได้ทั้งแผ่นมาสก์ที่มีขาย ซึ่งจะมีสูตรที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อลดรอยสิวโดยเฉพาะ ไปจนถึงการมาสก์หน้าด้วยสมุนไพรตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นว่านหางจระเข้ มะนาว หอมแดง แตงกวา มะละกอ หรือน้ำผึ้ง 

มาสก์หน้า

3. ทาครีม

เลือกทาครีมหรือซีรั่มที่เป็นสูตรสำหรับลดรอยสิว หรือที่ผลิตมาเพื่อผู้ที่เป็นสิวโดยเฉพาะ เนื่องจากจะเป็นการรักษาอย่างตรงจุดที่สุด 

ทาครีม

4. ทานอาหารเสริม

การทานอาหารเสริมเพื่อลดรอยสิวเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาในการทาครีมหรือดูแลผิวหน้าในรูปแบบต่าง ๆ แต่วิธีนี้จะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเห็นผล และจำเป็นต้องทานเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ โดยอาหารเสริมที่ช่วยลดรอยสิวได้แก่วิตามินซีและวิตามินอี

ทานอาหารเสริม

5. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ 

การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวันหรือดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เป็นวิธีลดรอยสิวธรรมชาติที่จะช่วยให้ผิวพรรณดีมากยิ่งขึ้น และยังช่วยให้รอยสิวต่าง ๆ จางลงเร็วกว่าปกติอีกด้วย

ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ 

6. สครับผิวหน้า

การสครับผิวหน้าจะช่วยจำกัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้ว หรือรอยสิวที่อยู่บนผิวชั้นนอกออก นอกจากจะช่วยให้รอยสิวจางลงเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอกันด้วยเช่นกัน 

สครับผิวหน้า

วิธีป้องกันการเกิดรอยดำรอยแดงจากสิว

นอกจากวิธีลดรอยสิวหรือรอยดำรอยแดงแล้ว ในบทความนี้เรายังมีวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดรอยสิวหรือรอยดำรอยแดงจากสิวมาแถมเพิ่มเติมให้อีกด้วย โดยวิธีป้องกันไม่ให้เกิดรอยสิวมีอยู่ทั้งหมด 3 วิธีดังนี้ 

1. ปกป้องผิวจากแสงแดดหรือแสงUV

หลีกเลี่ยงการออกกลางแจ้ง หรือถ้าหากเป็นกรณีที่มีความจำเป็น ก็ควรที่จะป้องกันผิวจากแสงแดดอย่างดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครีมกันแดด ร่มกันแสงUV หรือหมวกมีปีกที่สามารถกันแสงแดดสัมผัสกับใบหน้าได้ และนอกจากแสงแดดแล้ว แสงจากหลอดไฟหรือคอมพิวเตอร์ก็มีแสงUVที่ทำร้ายผิวเช่นเดียวกัน 

โดยแสงแดดหรือแสงUVเหล่านี้จะกระตุ้นให้เซลล์ผิวมีการผลิตเม็ดสีมากขึ้น และในกรณีที่สัมผัสกับจุดที่เป็นสิวก็จะทำให้รอยดำมีสีเข้มขึ้นอีกด้วย

2. ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

อีกวิธีการป้องกันการเกิดรอยสิวก็คือการป้องกันไม่ให้ใบหน้าเกิดสิวขึ้นมาเสียเลย เป็นวิธีจัดการปัญหาที่ต้นเหตุอย่างแท้จริง โดยการล้างหน้าหรือดูแลผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดโอกาสการอุดตันของรูขุมขนจากสิ่งสกปรก หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่เป็นสูตรเฉพาะสำหรับผิวเป็นสิวก็ได้เช่นกัน

3. ไม่กดหรือบีบสิว

หลีกเลี่ยงการกดหรือบีบสิว เพราะจะทำให้สิวเกิดการอักเสบได้ และเมื่อสิวเกิดการอักเสบก็มีโอกาสที่จะส่งผลให้เกิดรอยสิวต่าง ๆ ทั้งรอยดำจากสิวและรอยแดงจากสิวตามมาอีกด้วย

สรุป

รอยดำรอยแดงที่เรารู้จักหรือที่บางคนอาจคุ้นเคยกันดีนั้นก็คือรอยสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิวที่เกิดการอักเสบนั่นเอง โดยเราสามารถใช้วิธีต่าง ๆ มากมายเพื่อช่วยลดรอยสิวบนใบหน้า ทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และวิธีที่ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์

แต่การแก้ปัญหาหรือรักษารอยสิวที่ดีที่สุดก็คือการรักษาความสะอาดหรือหลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดสิวจะดีที่สุด ถือได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาจากต้นเหตุอย่างแท้จริง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที