วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 712614 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


รวม 10 เจลล้างหน้า ลดสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย อัพเดทปี 2022

ในปัจจุบันที่สภาพแวดล้อมรอบตัวไม่เอื้ออำนวยต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้ใบหน้าต้องพบปะกับสิ่งแปลกปลอม หรือสำหรับบางคนที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ทำให้ใบหน้ามีสิวเห่อขึ้นมากจนรู้สึกกลุ้มใจว่าจะดูแลรักษาใบหน้าอย่างไรดีเพื่อให้สิวหายไปจากใบหน้า ซึ่งหนึ่งในวิธีที่จะช่วยลดปัญหาสิว หรือลดการเกิดสิวได้นั้น ก็คือ การทำความสะอาดใบหน้า นั่นเอง 
 

การทำความสะอาดใบหน้านั้นก็จำเป็นต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยและอ่อนโยนต่อใบหน้า  โดยเจลล้างหน้านั้นนับว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย แต่ทำไมถึงต้องใช้เจลล้างหน้า? วันนี้จะมาแนะนำเจลล้างหน้าลดสิวที่ใช้ได้ผลสำหรับคนเป็นสิว ให้การดูแลหน้าเป็นเรื่องสิว ๆ

 

เจลล้างหน้า ลดสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย


เจลล้างหน้า (Facial Cleansing Wash)

เจลล้างหน้า คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทหนึ่งที่มีลักษณะเป็นเนื้อเจลใส และมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อทำความสะอาดใบหน้าจะมีฟองน้อยมาก หรือบางยี่ห้ออาจจะไม่มีเลย 


เจลล้างหน้ามีคุณสมบัติที่โดดเด่น  คือ ช่วยทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้นมากขึ้นโดยที่สามารถล้างใบหน้าได้อย่างสะอาดหมดจดเช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกทั้งเจลล้างหน้าส่วนมากจะมีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าเป็นพิเศษ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย หรือสำหรับคนเป็นสิวก็สามารถใช้เจลล้างหน้าลดสิวได้อย่างไม่กังวล


ทำไม ผิวเป็นสิว ผิวมัน ควรใช้เจลล้างหน้า

หลาย ๆ คนคงสงสัยใช่ไหมว่าเจลล้างหน้าใช้แล้วจะช่วยเรื่อง ผิวเป็นสิว ผิวมัน ได้อย่างไร? ทางบทความได้ทำการลิสต์สาเหตุที่ควรใช้เจลล้างหน้า ดังนี้

  1. เจลล้างหน้าสิวมีส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวมากและยังช่วยถนอมผิวที่บอบบางได้อย่างดี
  2. เจลล้างหน้ามีน้ำเป็นหนึ่งในส่วนประกอบหลัก จึงทำให้ผิวยังคงความชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง
  3. ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า จึงทำให้หน้าไม่มัน
  4. ช่วยยับยั้งการเกิดเชื้อสิว และสิวอักเสบ
  5. ช่วยทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ว่าจะไม่มีฟอง

10 เจลล้างหน้า ลดสิว สำหรับผิวแพ้ง่าย ปี 2022

สำหรับผู้ที่กำลังลังเลว่าจะเลือกใช้เจลล้างหน้ายี่ห้อไหนดี? ทางบทความได้ทำการรวบรวม 10 เจลล้างหน้าลดสิวสุดปัง ที่ทำให้ผิวหน้าของคุณสวยใสไม่เปลี่ยนแปลง

อันดับที่ 1 เจลล้างหน้า Bioderma 

เจลล้างหน้า Bioderma เจลล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว

เจลล้างหน้า BIODERMA SEBIUM GEL MOUSSANT เป็นเจลที่ยืนหนึ่งทั้งด้านการทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างสะอาดหมดจดโดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหน้า ช่วยลด ควบคุมความมันและบนใบหน้าทำให้อัตราการเกิดสิวลดลง และยังมีส่วนช่วยในการคงความชื้นให้กับใบหน้าได้อีกด้วย
 

นอกจากนี้แล้วตัวเจลล้างหน้า Bioderma ยังสามารถใช้เป็นโฟมเพื่อโกนหนวดได้ ตัวผลิตภัณฑ์มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนกับใบหน้า และยังปราศจากสารพาราเบน สารตึงผิว และสารแต่งสี ทำให้แม้แต่ผู้ที่มีผิวบอบบางก็สามารถใช้ได้อย่างไม่ต้องกังวล ด้วยคุณสมบัติมากมายแต่มีราคาขวดละ 700 บาท ปริมาณ 200 ml นับว่าเป็นราคาที่ไม่แรงมาก และคุ้มค่าต่อการเลือกซื้อเลือกใช้

อันดับที่ 2 เจลล้างหน้าeucerin

 เจลล้างหน้าeucerin เจลล้างหน้าอ่อนโยนกับใบหน้า

เจลล้างหน้ายูเซอริน โปรแอคเน่ คลีนซิ่ง เจล เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่มีจุดเด่นทางด้านการช่วยรักษาสมดุลให้กับผิวหน้า โดยจะควบคุมไม่ให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป ช่วยลดการอุดตันและลดสิว และยังได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเนื่องจากปราศจากสบู่และน้ำหอม มีขนาด 200 ml ราคา 700 บาท

อันดับที่ 3 เจลล้างหน้าแอคเน่

เจลล้างหน้า Acne-Aid Liquid Cleanser เพื่อผิวหน้าสวยสะอาด

เจลล้างหน้าแอคเน่-เอด ลิควิด คลีนเซอร์ เป็นเจลล้างหน้ารักษาสิว ที่เหมาะกับผู้ที่กำลังรักษาสิวโดยสามารถใช้คู่กับยารักษาสิวได้อย่างดี ซึ่งจะช่วยให้ผิวมีความสมดุลมากขึ้นโดยไม่ทำร้ายผิวหน้า ไม่มีส่วนประกอบจากสบู่ โดยมีขนาด 50 ml ราคา 115 บาท

อันดับที่ 4 เจลล้างหน้าcetaphil

เจลล้างหน้าcetaphil ช่วยล้างหน้าได้อย่างล้ำลึก

เจลล้างหน้าเซตาฟิล ออยลี่ สกิน คลีนเซอร์ เป็นเจลล้างหน้าอ่อนโยน ที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ถึง 54% หากใช้ติดต่อกันเป็นประจำ และมีความสามารถในการกำจัดสิ่งสกปรก เช่น สิ่งอุดตันบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิผล เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวขึ้นเยอะ ผิวแพ้ง่าย มีขนาด 125 ml ราคา 500 บาท

อันดับที่ 5 เจลล้างหน้าcerave

เจลล้างหน้าcerave เติมเต็มความชื้นให้ผิวหน้า

เจลล้างหน้าเซราวี เอสเอ สมูทติ้ง คลีนเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้า เช่น สิ่งอุดตันตามรูขุมขน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว ออกไป โดยที่จะไม่สร้างความระคายเคืองให้กับผิว อีกทั้งยังปราศจากแอลกอฮอล์ ทำให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ทำความสะอาดหน้าได้ โดยมีขนาด236 ml ราคา 500 บาท

อันดับที่ 6 เจลล้างหน้า Tomei Facial Cleanser

 เจลล้างหน้า Tomei Facial Cleanser ขจัดความมันอย่างหมดจด

เจลล้างหน้าโทเมอิ เฟเชียล คลีนเซอร์ เจลล้างหน้าผิวมันสูตรพิเศษที่จะช่วยทำให้ผิวหน้ามีความสมดุลโดยในตัวเจลจะมีค่า pH ในระดับที่เหมาะสมสำหรับใบหน้า ซึ่งจะช่วยควบคุมความมัน และความชุ่มชื้นบนใบหน้า ทำให้ผิวไม่แห้งตึง อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบบนใบหน้าได้อีกด้วย มีขนาด 100 ml ราคา 240 บาท

อันดับที่ 7 เจลล้างหน้า Smith Soft Jelly Wash

เจลล้างหน้า Smith Soft Jelly Wash ช่วยทำความสะอาดหน้าอย่างอ่อนโยน

เจลล้างหน้า Smith Soft Jelly Wash หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในชื่อเจลล้างหน้าหมอโอ๊ค เป็นเจลล้างหน้าสิวที่มีกลิ่นหอมธรรมชาติ ประกอบไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อผิวและสิ่งแวดล้อม ไม่มีสบู่ น้ำหอม สารระคายเคืองอื่น ๆ รวมถึงสารพาราเบน ทำให้ผิวหน้าไม่แห้งตึงและปลอดภัยสำหรับผิวหน้า ขนาด 100 ml ราคา 350 บาท

อันดับที่ 8 เจลล้างหน้าสมูทอีเบบี้เฟซเจล

กำจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้าด้วยเจลล้างหน้าสมูทอีเบบี้เฟซเจล

เจลล้างหน้าสมูท อี เบบี้เฟซเจล เป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามันที่มีการใช้สูตรอ่อนโยนต่อ และไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อผิวหน้า จึงทำให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายหรือมีสิวขึ้นสามารถใช้ได้โดยที่ไม่เกิดอาการระคายเคืองต่อใบหน้า นอกจากนี้ยังคงเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้ผิวไม่แห้งตึง ขนาด 99 ml ราคา 260 บาท

อันดับที่ 9 เจลล้างหน้า PLANTNERY

 เจลล้างหน้าแพลนท์เนอรี่ เพื่อผิวกระจ่างใส

เจลล้างหน้า Plantnery™ POMEGRANATE FACIAL CLEANSER ที่มีสารสกัดจากทับทิมเป็นส่วนประกอบ จึงมีความโดดเด่นทางด้านการลดรอยแดงรอยดำ และสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาใหม่ ทำให้ใบหน้ามีความเรียบเนียนสวย และยังช่วยกำจัดสารตกค้างบนใบหน้าได้อย่างหมดจด ขนาด 250 ml ราคา 129 บาท

อันดับที่ 10 เจลล้างหน้าคลีนแอนด์เคลียร์

 ขจัดความมันอย่างยาวนานด้วยเจลล้างหน้าคลีนแอนด์เคลียร์

เจลล้างหน้าคลีนแอนด์เคลียร์สีส้ม โฟมมิ่ง เฟเชียล วอช เป็นเจลล้างหน้าคนเป็นสิว สิวเสี้ยน ผิวมัน โดยเน้นการทำความสะอาดความมันส่วนเกิน และควบคุมความมันบนใบหน้าให้อยู่หมัดตลอดทั้งวัน ทำให้รู้สึกหน้าเบาและป้องกันการเกิดสิวได้อย่างดี และมีราคาที่ย่อมเยาเหมาะสำหรับสายงบน้อย เพียง 98 บาทต่อ 100 ml เท่านั้น


เลือกเจลล้างหน้าอย่างไรดี?

1.สภาพผิวหน้า

สิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากเมื่อเวลาที่จะเลือกใช้เจลล้างหน้าก็คือ สภาพผิวหน้า โดยแต่ละคนก็จะมีผิวแตกต่าง เช่น มีผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง หรือบางคนอาจจะมีผิวที่แพ้ง่าย ดังนั้นจึงควรเช็คก่อนว่าผิวหน้าของตนเองมีลักษณะเป็นอย่างไร แล้วค่อยพิจารณาเลือกซื้อเจลล้างหน้า หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าประเภทอื่นที่เหมาะกับสภาพผิวแทน
 

2.ไม่มีสารก่อการระคายเคือง

เจลล้างหน้าที่ควรเลือกใช้นั้นจะต้องปราศจากสารก่อการระคายเคืองต่าง ๆ เพื่อไม่ให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองหรือแพ้ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม สบู่ สีสังเคราห์ รวมถึงสารพาราเบน หรือที่รู้จักกันว่า สารกันบูด เป็นต้น
 

3.ช่วยกอบกู้ผิวหน้าจากการเป็นสิว

สำหรับผู้ที่มีสิวบนใบหน้านั้นจำเป็นจะต้องใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าเป็นพิเศษ เนื่องจากถ้าไม่ดูแลผิวหน้าให้มีความสมดุลมากพอ ซึ่งทำให้ใบหน้าเกิดความมันมากเกิน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถชำระล้างสิ่งแปลกปลอมบนใบหน้าได้อย่างหมดจด ก็จะทำให้สิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นไปอุดตันบนใบหน้า และทำให้เกิดสิวขึ้นอีกได้


เจลล้างหน้า Vs โฟมล้างหน้า

ทั้งเจลล้างหน้า และโฟมล้างหน้า ก็ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาดได้เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้กลับมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันค่อนข้างมาก ซึ่งในการเลือกใช้นั้นจำเป็นต้องพิจารณาถึงสภาพผิวผู้ใช้เป็นหลัก แต่สภาพผิวแบบไหนเหมาะกับเจลล้างหน้า สภาพผิวแบบไหนเหมาะกับโฟมล้างหน้า มาดูไปด้วยกัน

เจลล้างหน้า

เจลล้างหน้า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดใบหน้าได้เหมือนกับโฟมล้างหน้า แต่จะมีส่วนผสมที่มีความอ่อนโยนต่อผิวหน้ามากกว่า อีกทั้งยังช่วยควบคุมความมัน รักษาสมดุลผิวหน้า จึงทำให้ผิวใบหน้ามีความชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงมีความเหมาะสมกับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายเป็นอย่างมาก

โฟมล้างหน้า

โฟมล้างหน้า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดใบหน้าได้เหมือนกับเจลล้างหน้า แต่จะช่วยทำความสะอาดสิ่งอุดตันบนใบหน้าได้อย่างล้ำลึกมากกว่า ถึงแม้ว่าจะช่วยทำความสะอาดได้ดีกว่าก็จริง แต่ถ้าหากมีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิวมากเกินไป ก็จะทำให้ผิวแห้งตึงได้ เพราะฉะนั้นโฟมล้างหน้าจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน ผิวผสม


คำถามที่พบบ่อย

เจลล้างหน้าเหมาะกับแค่คนเป็นสิวจริงหรือไม่

แม้ว่าเจลล้างหน้าจะมีคุณสมบัติที่อ่อนโยนต่อใบหน้าเป็นพิเศษ และสามารถควบคุมความมันและความชื้นบนในหน้าให้มีความสมดุล ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิว โดยจะช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรกบนใบหน้า และช่วยลดการติดเชื้อ จึงทำให้อัตราการเกิดสิวลดลง แต่เจลล้างหน้านั้นก็เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายด้วยเช่นกัน


เพราะฉะนั้นหากถามว่า เจลล้างหน้ายี่ห้อไหนดี? ผู้ใช้จำเป็นจะต้องพิจารณาจากคุณสมบัติ และส่วนประกอบที่พบในเจลล้างหน้า เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง และนั่นจะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ผิวหน้าของคุณเรียบเนียน

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที