วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715540 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ประกันกลุ่มมีความสำคัญอย่างไรกับพนักงานในองค์กร

แต่ประกันชีวิตรายบุคคลมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง การทำ ประกันกลุ่ม จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสวัสดิการสำหรับองค์กรเพราะช่วยลดค่าใช้จ่ายการทำประกันกว่าประกันชีวิตรายบุคคล 

นอกจากจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับองค์กรของคุณแล้ว การทำ group insurance ยังทำให้พนักงานมีความอุ่นใจมากขึ้นในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ หรือเกิดการเจ็บป่วยหรือทุพพลภาพ บทความนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประกันกลุ่ม นายจ้างจะได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการทำประกันกลุ่ม

ประกันกลุ่มทำแล้วดีอย่างไร

ประกันกลุ่มคืออะไร

ประกันกลุ่มคือ ความคุ้มครองด้านประกันภัยสำหรับพนักงานภายใต้กรมธรรม์เดียวกัน เกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาได้แก่ ความเสี่ยงของบุคคลทั้งกลุ่ม ซึ่งจะเฉลี่ยจาก อายุ เพศ หน้าที่การงาน และจำนวนเงินเอาประกัน เป็นต้น

ประกันกลุ่มแบ่งเป็นกี่ประเภท

โดยทั่วไปประกันกลุ่มจะแบ่งเป็น 4 ประเภท ดังนี้

ประกันชีวิตกลุ่ม

ประกันชีวิตกลุ่มคือจะให้ความคุ้มครองสำหรับการเสียชีวิตทุกกรณี ครอบคลุมตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะในและนอกเวลาทำงาน โดยข้อดีของประกันชีวิตกลุ่มคือ บริษัทประกันภัยจะจ่ายเงินเอาประกันภัยแทนผู้รับประโยชน์ หากผู้เอาประกันภัยมีหลักฐานสามารถพิสูจน์ได้

 ประกันกลุุ่มมีครอบคลุมถึงประกันชีวิต

ประกันสุขภาพกลุ่ม

ประกันสุขภาพกลุ่มมีความสำคัญกับพนักงานมาก เพราะในกรณีที่พนักงานเจ็บป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ ตลอด 24 ชั่วโมงในขณะทำงานและนอกเวลาทำงาน จะได้รับความคุ้มครองในรูปของเงินชดเชยค่ารักษาจากสถานพยาบาลแผนปัจจุบัน โรงพยาบาล หรือคลินิก ได้ทันที

ซึ่งประกันกลุ่มแบบนี้จะให้ความผลประโยชน์ทั้งค่าห้อง ค่าอาหาร และค่าการพยาบาล จ่ายชดเชยค่าใช้จ่ายตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกินตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม

ประกันอุบัติเหตุหมู่ จะอยู่ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุโดยให้ความคุ้มครองสำหรับกรณีเสียชีวิต หรือเกิดการสูญเสียอวัยวะต่างๆ ได้แก่ มือ เท้า สายตา เป็นต้น 

นอกจากจะมีความคุ้มครองสำหรับกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือการเสียชีวิตแล้วในบางกรณีอาจมีเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุจนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลให้อีกด้วย

ประกันกลุ่มโควิด

เนื่องจากในปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์โควิดแพร่ระบาดอยู่ ซึ่งเป็นโรคที่ติดเชื้อกันได้ง่ายเพียงแค่การสัมผัส และการติดเชื้อโควิด19 ก็ใช้เวลารักษาตัวนานอาจจะมากกว่า 10 วัน ถ้าหากองค์กรของคุณไม่ได้มีประกันกลุ่มโควิดไว้ พนักงานจะต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลเองทำหมด 

อาจทำให้หลายคนกังวลใจหากไม่ได้รับความคุ้มครองในจุดนี้ ซึ่งการทำประกันกลุ่มโควิดก็จะมีความคุ้มครองสำหรับค่ารักษาพยาบาล ความคุ้มครองภาวะโคม่า และกรณีที่เสียชีวิต

ทำไมควรทำประกันกลุ่มให้พนักงาน

นอกจากนี้การทำประกันกลุ่มมันดีต่อลูกจ้างในด้านการรักษาความเจ็บป่วยต่างๆ และยังควบคุมค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาลของพนักงานได้ดีกว่าการทำประกันแบบรายบุคคล เพราะโดยปกติแล้วแต่ละบริษัทจะมีการสนับสนุนเพียงแค่ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต หรือค่าช่วยงานศพให้กับพนักงานเป็นรายบุคคลไปเท่านั้น 

ดังนั้นคุณจะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายดังกล่าวอาจจะยังไม่เพียงพอ การทำประกันกลุ่มจะช่วยควบคุมรายจ่ายได้หลายคนนั้นเอง และในปัจจุบันก็มีหลายบริษัทที่เปิดให้ออกแบบประกันกลุ่มพนักงานราคาให้เหมาะสมกับองค์กรของคุณด้วย 

ประโยชน์สำหรับนายจ้างที่จะได้รับจากการทำประกันกลุ่ม

ไม่ว่าคุณจะเลือกทำประกันสุขภาพกลุ่ม ประกันชีวิตกลุ่ม ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม หรือประกันทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิงกลุ่มการทำประกันกลุ่มจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับนายจ้าง ในส่วนของเบี้ยประกัน ที่จะมีอัตราเบี้ยประกันเพียงเป็นอัตราเดียวเลยและใช้กับทุกคนในกลุ่ม 

ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายการทำประกันลดลงจ่ายน้อยกว่าการทำประกันชีวิตรายบุคคล และอีกหนึ่งประโยชน์สำหรับนายจ้างที่จะได้รับจากการทำประกันกลุ่มคือ คุณสามารถวางแผนทางการเงินได้ล่วงหน้า เพราะการทำประกันภัยกลุ่มจะมีอัตราเบี้ยประกันภัยที่คงที่ ทำให้คุณสามารถประเมินราคาค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เลยว่าจะต้องเสียต้นทุนในส่วนนี้เท่าไรในแต่ละปี

 นายจ้างได้ประโยชน์อะไรบ้างจากการทำประกันกลุ่ม

ประโยชน์ในด้านภาษีของการทำประกันกลุ่ม

เราจะเห็นได้ว่าค่าใช้จ่ายในการทำประกันกลุ่มมีต้นทุนต่ำ ลูกจ้างได้รับผลประโยชน์สูง และตัวนายจ้างเองด้วย อีกประโยชน์สำหรับองค์กรที่จะได้รับจากการทำประกันกลุ่มคือ  สามารถนำมาหักภาษีให้กับองค์ของคุณได้อีกด้วย โดยนำค่าเบี้ยประกันภัยมาหักเป็นค่าใช้จ่ายก่อนการคำนวณภาษีเงินได้ของบริษัท 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที