วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 687118 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ประกันสุขภาพคืออะไร ซื้อแบบไหนดี?

ว่ากันว่าการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ก็เหมือนกับการเลือก ประกันสุขภาพ เพราะโรคภัยไข้เจ็บสามารถเกิดขึ้นกับเราได้ตลอดเวลา และค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ก็ช่างสวนทางกับรายได้ในยุคนี้เสียเหลือเกิน คงจะเป็นเรื่องน่าปวดหัวไม่น้อยสำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยซื้อประกันสุขภาพมาก่อนว่าควรซื้อประกันที่ไหนดี เพราะประกันสุขภาพในปัจจุบันนี้มีมากมายหลากหลายประเภทจนเลือกแทบไม่ถูก 

ก่อนจะถามว่าซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี ควรเริ่มจากว่ามีประกันสุขภาพประเภทใดบ้างที่มือใหม่ควรศึกษา จะเลือกประกันสุขภาพอย่างไรให้เหมาะสมกับตัวเรา และทุกวันนี้ประกันสุขภาพยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่มั้ยนะ บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลเพื่อคลายสงสัยให้คุณแล้ว งั้นเรามาเริ่มทำความรู้จักกับประกันสุขภาพกันเถอะ !

ทำความรู้จักกับประกันสุขภาพ

ทำความรู้จักกับประกันสุขภาพ

สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ระบุความหมายของ “การประกันสุขภาพ” เอาไว้ว่าหมายถึง การประกันภัยที่บริษัทประกันภัยตกลงที่จะชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการรักษาพยาบาลของผู้เอาประกันภัย ไม่ว่าค่ารักษาพยาบาลนั้นจะเกิดขึ้นจากการเจ็บป่วยจากโรคภัย หรือการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุให้แก่ผู้เอาประกันภัย โดยที่วิธีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนสำหรับการประกันสุขภาพ จะยึดเกณฑ์เดียวกับการประกันภัยประเภทอื่น ๆ คือ การจ่ายตามความเสียหายที่เกิดขึ้นจริงแต่สูงสุดไม่เกินจำนวนเงินที่เอาประกันภัยไว้ 

โดยทั่วไปแล้วการประกันสุขภาพจะถูกแบ่งออกตามลักษณะกลุ่มการประกันเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ การประกันสุขภาพหมู่ และการประกันสุขภาพรายบุคคล นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งประกันสุขภาพตามลักษณะความคุ้มครอง และการแบ่งประกันสุขภาพตามวัยของผู้เอาประกันอีกด้วย อันได้แก่ การประกันเด็กซึ่งเป็นวัยที่เหมาะกับการทำประกันสุขภาพเด็กและอุบัติเหตุมากกว่าการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพผู้ใหญ่ และประกันสุขภาพผู้สูงอายุ

ซึ่งประกันสุขภาพที่กล่าวมาทั้งหมดในข้างต้น จะสามารถแบ่งตามความคุ้มครองที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลได้เป็นอีก 2 รูปแบบ คือประกันสุขภาพที่แยกค่าใช้จ่ายออกเป็นส่วน ๆ และประกันสุขภาพเหมาจ่าย ซึ่งเป็นรูปแบบประกันสุขภาพที่นิยมมากกว่าในปัจจุบัน เนื่องจากประกันสุขภาพเหมาจ่ายจะมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมการรักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นจริง แต่เนื่องจากการประกันเหมาจ่ายมักมีเบี้ยประกันที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นเราควรประเมินค่าเบี้ยประกันเทียบกับเงินสะสมในการรักษาสุขภาพของเราด้วย แล้วจากที่กล่าวมานี้ ประกันสุขภาพมีความสำคัญแค่ไหนกันนะ เราจำเป็นต้องทำประกันสุขภาพกันจริงหรือเปล่า?

ทำไมต้องทำประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพสำคัญจริงหรือ ทำไมถึงจำเป็นต้องซื้อ

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน การประกันสุขภาพคือสิ่งที่มีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากคนเราสามารถเกิดความเจ็บป่วยได้ตลอดเวลา และร่างกายของเราก็มีความเสื่อมถอยตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการเลือกทำประกันสุขภาพที่เหมาะสมเพื่อรองรับความเสี่ยงในอนาคตไว้ก่อน ถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเสมอ เพราะหากเกิดกรณีที่เจ็บป่วยโดยที่ไม่มีประกันสุขภาพ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่เราไม่ได้วางแผนไว้ ไม่ว่าจะมีค่าใช้จ่ายน้อยหรือมากก็ตาม อาจทำให้เกิดผลกระทบกับการวางแผนการเงินในอนาคตและจะส่งผลในระยะยาวซึ่งเป็นเรื่องที่เราคงไม่อยากให้เกิดเป็นแน่

ประเภทของประกันสุขภาพ ซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี?

ถ้าอยากรู้ว่าจะซื้อประกันสุขภาพที่ไหนดี ก็ต้องเริ่มจากการศึกษาประเภทของประกันสุขภาพในตลาดให้ดีเสียก่อน จะได้ไม่พลาดไปซื้อประกันที่ไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา

ในปัจจุบันการประกันสุขภาพมีทั้งประกันสุขภาพแบบแยกค่าใช้จ่ายเป็นส่วน ๆ และประกันสุขภาพเหมาจ่าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะถูกแบ่งออกตามลักษณะกลุ่มการประกันเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ 

  1. การประกันสุขภาพหมู่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะถูกพบในรูปแบบขององค์กรหรือบริษัท การทำประกันสุขภาพหมู่มีจุดประสงค์เพื่อเป็นสวัสดิการในการประกันสุขภาพให้แก่พนักงานและบุคคลากรในองค์กรเป็นหลัก โดยจะขึ้นอยู่กับบริษัทหรืององค์กรนั้น ๆ ว่าต้องการทำประกันสุขภาพหมู่ในลักษณะกฎเกณฑ์ของการเอาเบี้ยประกันสุขภาพหรือความคุ้มครองสูงหรือต่ำอย่างไร
  2. การประกันสุขภาพรายบุคคล ความหมายตามชื่อเลยคือเป็นประกันสุขภาพสำหรับ “บุคคล” ซึ่งหมายความว่าเป็นการทำประกันสุขภาพที่คุ้มครองและครอบคลุมผู้ทำประกันรายเดี่ยว ซึ่งมีข้อดีคือเราสามารถเลือกประกันสุขภาพให้เหมาะสมกับความต้องการและเงื่อนไขความเสี่ยงในชีวิตของเราได้ดีที่สุด

นอกจากนี้ประกันสุขภาพยังสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะของความคุ้มครองออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ การประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก การประกันโรคร้ายแรง การประกันชดเชยรายได้ และการประกันสุขภาพผู้ป่วยใน เรามาทำความรู้จักกับประกันสุขภาพแต่ละประเภทกันเลย

ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก (OPD)

ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอกopdคือ การประกันสุขภาพสำหรับผู้เอาประกันที่อาจเกิดความเจ็บป่วย จำเป็นต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลแต่ ‘ไม่จำเป็น’ ต้องแอดมิดหรือนอนพัก การประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก หรือประกันopd เหมาะสำหรับผู้เอาประกันที่มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่มีความกังวลเรื่องการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ชีวิตประจำวันและต้องการมีประกันสุขภาพไว้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น แขนหัก ขาหัก หรือเลือดออกเล็กน้อยที่เสียเงินแค่ค่าตรวจ ค่าทำแผลและรับยาแล้วสามารถกลับบ้านได้เลย เป็นต้น

ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอกopdคืออะไร

ประกันโรคร้ายแรง (ECIR)

มีความหมายตามชื่อเลย คือเป็นประกันสุขภาพที่ครอบคลุมการรักษาโรคร้ายแรงที่มีค่าใช้จ่ายสูง ต้องมีการรักษาต่อเนื่องเป็นเวลานานและต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการรักษา เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นการประกันสุขภาพแบบนี้จะเหมาะสำหรับผู้เอาประกันที่ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงหรือค่อนข้างมีอายุ โดยที่การคุ้มครองจะเริ่มทันทีหลังจากผู้เอาประกันได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ครั้งแรกว่าเป็นโรคร้ายแรง

ประกันชดเชยรายได้ (HB)

คือประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันเกิดอุบัติเหตุหรือการเจ็บป่วยจนไม่สามารถไปทำงานได้และต้องพักฟื้นในโรงพยาบาล เหมาะสำหรับคนที่มีงานประจำ หรือได้รับรายได้เป็นรายเดือน โดยประกันสุขภาพชดเชยรายได้จะทำหน้าที่จ่ายค่าสินไหมทดแทนตามกฎเกณฑ์ในกรมธรรม์เพื่อชดเชยรายได้ที่ต้องสูญเสียไปในระหว่างการเจ็บป่วยนั่นเอง

ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน (IPD)

ประกันสุขภาพผู้ป่วยใน คือ การประกันสุขภาพสำหรับผู้เอาประกันที่เกิดความเจ็บป่วย จำเป็นต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลและ ‘จำเป็น’ ต้องแอดมิดหรือนอนพัก โดยต้องมีการวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้นว่าผู้เอาประกันภัยจะต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลติดต่อกันไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง โดยบริษัทประกันภัยจะมีหน้าที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าแพทย์ ค่ายา ค่าอาหาร ค่าห้องพัก รวมไปถึงค่าอุปกรณ์อื่น ๆ ตลอดการรักษาตัวในโรงพยาบาลตามแต่ที่ระบุไว้ในกรมธรรม์

ควรทำประกันสุขภาพ

ถ้าคุณกำลังใส่ใจสุขภาพ การทำประกันสุขภาพยิ่งเป็นสิ่งที่ควรทำ

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปหลายสิ่งหลายอย่างก็เปลี่ยนตาม รวมไปถึงปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพของเราด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมที่แย่ลงและโรคภัยใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย นั่นหมายความว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้กับร่างกายของเรา ทั้งโรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุ ดังนั้นเราควรใช้ชีวิตแบบไม่ประมาทด้วยการดูแลใส่ใจสุขภาพให้ดี และการทำประกันสุขภาพก็เป็นเหมือนหลักประกันอย่างหนึ่งที่จะทำให้การวางแผนการเงินในชีวิตของเราไม่สั่นคลอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกซื้อประกันสุขภาพที่ถูกต้อง คือควรเลือกพิจารณาจากไลฟ์สไตล์ที่เราเป็น รวมไปถึงเบี้ยประกันที่เหมาะสมกับรายรับและการวางแผนทางการเงินในอนาคตของเราด้วย.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที