วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 687068 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


หน้าหมองคล้ำ ปัญหาสุขภาพผิวหน้าที่ไม่ควรมองข้าม

หน้าหมองคล้ำ สัญญาณเตือนผิวโดนรังแก เกิดจากอะไรทำไมต้องรีบรักษา

อีกหนึ่งตัวทำลายความมั่นใจก็คืองความหมองคล้ำ แม้ว่าในบางคนอาจไม่มีสิวแต่สิ่งนี้นี่แหละที่เป็นตัวการของการทำลายความมั่นใจเมื่อต้องออกไปพบเจอผู้คน ซึ่งปัญหา หน้าหมองคล้ำ คือ อาการที่ผิวหนังบริเวณใบหน้าเสื่อมสภาพเนื่องจากสัมผัสแสงแดดและมลภาวะสะสมเป็นเวลานาน บางครั้งก็เกิดจากความเครียด แน่นอว่าส่งผลให้สุขภาพผิวโดนบั่นทอนไปย่างมาก ทำให้ หน้าหมองคล้ำสีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวขาดความชุ่มชื้น มีความหยาบกร้านจนเกินไป จึงจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟูอย่างทันท่วงที เพื่อคืนความสว่างและมั่นใจ

ผิวหนังบริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่บ่งบอกสุขภาพของบุคคลนั้น ๆ ได้ชัดเจน เพราะสุขภาพของผิวหน้าก็เชื่อมโยงอยู่กับสุขภาพร่างกายทั้งภายในและภายนนอกเช่นกัน เมื่อเราพบว่าตัวเองกำลังประสบปัญหหน้าหมองคล้ำ จึงสามารถอนุมานได้ว่าเป็นสัญญาณเตือนที่เราควรเริ่มสำรวจตัวเองแล้วว่าเกิดความผิดปกติอะไรขึ้นกับร่างกายของเรา เมื่อพบต้นตอความผิดปกติแล้วก็จะนำไปสู่การรักษาอย่างถูกวิธี เพราะผิวหนังบริเวณใบหน้านั้นค่อนข้างบอบบางและเกิดอาการแพ้ได้ง่าย การบำรุงรักษาเป็นอย่างดีตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่จะได้ผิวหน้าที่ขาวใสกลับคืนมาและแน่นอนเมื่อคุณสามารถดูแลได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราเมื่ออายุมากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย


อาการ หน้าหมองคล้ำ คืออะไร

เชื่อว่าหลายคนมักจะไม่รู้ตัวว่ากำลังประสบปัญหาหน้าหมองอยู่จนวินาทีที่โดนท้วงจากคนรอบตัว ยิ่งกับคนที่แทบจะไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองคงไม่ได้สังเกตความผิดปกตินี้ ซึ่งอาการของหน้าหมองคล้ำจะฟ้องออกมาหลายแบบ บางคนก็มีสภาพผิวที่แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น หรือมีริ้วรอยเกิดขึ้นบนใบหน้าเช่น ฝ้า กระ ในบางครั้งอาจมีสิวผุดขึ้นบนใบหน้าตรงจุดเดิมซ้ำ ๆ แถมยังทิ้งรอยที่ไม่พึงประสงค์เอาไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งหลายคนไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับผิวหมองคล้ำมากนัก จึงทำให้เกิดความกังวลว่าหน้าหมองคล้ำทําไงดี แต่เพื่อคลายกังวลก็สามารถดูคำแนะนำจากเราได้


สาเหตุที่ก่อให้เกิด หน้าหมองคล้ำ

เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าตัวเองกำลังประสบปัญหาหน้าหมองคล้ำเข้าให้แล้ว สิ่งแรกที่ควรทำคือต้องหาสาเหตุหลักเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างถูกทาง เพราะปัญหาผิวนี้มีต้นตอมาจากหลายสิ่ง การรักษาที่ผิดวิธีจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเป็นอันตรายได้ สาเหตุของหน้าหมองคล้ำเกิดจากผิวหน้าสัมผัสแดดจ้าเป็นเวลานาน มลพิษในอากาศที่ตกค้างบนผิวหน้า อยู่ในอุณหภูมิที่เย็นจัด พักผ่อนไม่เพียงพอ มีพฤติกรรมดื่มน้ำน้อย สูบบุหรี่เป็นประจำ เกิดภาวะเครียดสะสม แต่ในบางครั้งก็อาจเกิดจากความเสื่อมถอยตามช่วงวัยของแต่ละบุคคลก็ได้ รวมถึงกระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ช้าเกินไปได้เช่นกัน


ฟื้นฟูให้ถูกวิธีเพื่อดูแหน้าหมองคล้ำ

ไม่ว่าจะเป็นหญิงสาวหรือชายหนุ่มที่ประสบปัญหา หน้าหมองคล้ำ ก็ต้องฟื้นฟูผิวหน้าของตัวเองทั้งสิ้น เพราะไม่ว่าเพศไหนก็ต้องหมั่นเอาใจใส่สุขภาพผิวของตัวเองเป็นประจำ อาจจะไม่ต้องบำรุงผิวด้วยเครื่องประทินราคาแพงที่สุด แต่อย่างน้อยก็ต้องเข้าใจว่าพอเกิดหน้าหมองคล้ำทําไงดี เมื่อเข้าใจสาเหตุในเบื้องต้นเราก็สามารถเลือกวิธีการที่สะดวกต่อตัวเองได้ เพียงแค่เลือกวิธีการแก้ไขที่สอดคล้องกับต้นเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวของเรา และต้องเป็นวิธีการที่ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ซึ่งเราขอยกวิธีดูแลผิวแบบง่าย ๆ มาแนะนำผู้ที่กำลังประสบปัญหาผิวหน้า ได้แก่

1. เข้านอนเป็นเวลาและมีชั่วโมงนอนที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมเซลล์อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย แต่หากทำได้ไม่นานผิวของคุณจะกลับมาดีดังเดิม

2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเกิดความสมดุล เพราะในร่างกายของคนเรา 80% เป็นน้ำทั้งสิ้น ฉะนั้นละเลยไม่ได้เลยหากอยากมีผิวสุขภาพดีอิ่มน้ำ

3. รับประทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อรับสารอาหารที่เป็นประโยชน์เข้าสู่ระบบฟื้นฟูร่างกาย ถือเป็นการดุแลภายในสู่ภายนอกที่จำเป็นอย่างยิ่ง

4. ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ใครที่ติดสิ่งเหล่านี้หากอยากผิวสวยอ่อนเยาว์ควรเลิกด่วน ๆ เลย

5. ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองต่อผิวของตัวเอง และผสมสารบำรุงผิว

6. สำหรับคนที่ไม่อยากรอนานก็จะเลือกฟื้นฟูสุขภาพผิวหน้าของตัวเอง ด้วยการเลือกใช้บริการสถานที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคผิวหนังอันน่าเชื่อถือ เพื่อเข้ารับการรักษาเกี่ยวกับปัญหาผิวเฉพาะทาง ถือเป็นทางออกที่ได้ผลดีและสามารถคืนความมั่นใจได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

เรียกได้ว่าเรื่องผิวนั้นจะต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดีไม่ว่าผิวจะมีปัญหามากหรือน้อยก็ตาม เพราะเมื่ออายุมากขึ้นปัญหาอื่น ๆ จะต้องตามมาอย่างแน่นอน ฉะนั้นเริ่มใส่ใจตั้งแต่ตอนนี้


การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหหน้าหมองคล้ำ

การฟื้นฟูปัญหาผิวหน้าแต่ละคนก็ใช่ว่าจะสามารถแก้ไขได้ในเวลาอันสั้น หลายครั้งต้องพึ่งพาเทคโนโลยีการแพทย์สมัยใหม่เข้ามาช่วยถึงจะเห็นผลดีแต่ก็มีค่าใช้จ่ายพอสมควร เมื่อตระหนักเห็นข้อนี้เราจึงควรป้องกันปัญหาหน้าหมองคล้ำอยู่เป็นประจำ โดยหมั่นทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ก่อนออกไปเจอแดด พกอุปกรณ์ป้องกันแดดอย่างร่มหรือหมวกติดตัว ทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อขจัดเครื่องสำอางหรือฝุ่นที่ตกค้างบนผิวหน้า ที่สำคัญไม่ควรละเลยการดื่มน้ำเปล่า การขับถ่ายเป็นเวลา และมีชั่วโมงนอนที่เพียงพอ เพราะส่งผลต่อสุขภาพผิวของเราอย่างมากทีเดียว


คำถามที่พบบ่อย

Q :  1. ผิวหมองคล้ำเนื่องจากโดนแดดใช้เวลาฟื้นฟูนานแค่ไหน

A : ส่วนใหญ่ผิวที่โดดแดดทำลายจะใช้เวลาฟื้นฟูระหว่าง 3-15 วันขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงที่ผิวได้รับมา

Q :  2. การพอกหน้าช่วยฟื้นฟูผิวหมองคล้ำได้หรือไม่

A :  การพอกหน้าเป็นวิธีฟื้นฟูหน้าหมองคล้ำได้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะใช้วัสดุดิบธรรมชาติ เช่น มะขามเปียก ขมิ้น น้ำผึ้ง นมสด เป็นต้น หากใครไม่สะดวกผสมเครื่องพอกหน้าเองจะใช้เป็นแผ่นมาสก์หน้าสำเร็จรูปก็ช่วยได้เช่นกัน

Q :  3. การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้อายุผิวแก่กว่าวัยจริงหรือไม่

A :  จริง เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากจะทำให้ร่างกายสูญเสียวิตามินเอไป ทำให้สุขภาพผิวเสื่อมถอยเร็วกว่าที่ควรจะเป็น จนเป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยและความหมองคล้ำบนใบหน้าได้ง่าย

Q :  4. ฤดูหนาวทำให้หน้าหมองคล้ำได้จริงหรือไม่

A : ฤดูหนาวหรือสถานที่ที่มีอุณหภูมิเย็นจัดส่งผลให้เกิดผิวหมองคล้ำได้จริง เมื่อผิวอยู่สัมผัสอุณหภูมิเย็นจัดจะทำให้น้ำในร่างกายหายไป ความชุ่มชื้นในผิวหนังก็จะลดลง ผิวจะแห้งกร้าน ส่งผลให้ใบหน้าหมองลงจนเห็นได้ชัด

Q :  5. ผิวหน้าหมองคล้ำสามารถบ่งบอกการเกิดโรคได้หรือไม่

A : ผิวหมองคล้ำเป็นหนึ่งในข้อบ่งชี้ว่ากำลังเกิดโรคบางอย่างกับเรา เช่น โรคไต โรคเบาหวาน ขาดสารอาหารบางอย่าง เป็นต้น โดยพิจารณาร่วมกับอาการอื่นไปพร้อมกัน แต่ควรเข้ารับการตรวจจากแพทย์จะดีที่สุด


สรุป

าวะหน้าหมองคล้ำสามารถเกิดขึ้นได้อย่างปกติตามการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แต่สิ่งสำคัญคือการป้องกันผิวหน้าของเราให้ดีทุกวัน เพื่อบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ยิ่งในยุคสมัยที่แสง UV และมลพิษปกคลุมไปทุกอณูยิ่งต้องคอยดูแลผิวของเราเป็นอย่างมาก เมื่อรู้อย่างนี้แล้วการหันกลับมาดูแลผิวหน้าของตัวเองจึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้ ซึ่งการปล่อยให้หน้าคล้ำหมองและดูโทรมจะทำให้เรานั้นดูแก่ก่อนวัย มองแล้วไม่มีราศีเพราะไม่เห็นความมีชีวิตชีวาบนใบหน้านั่นเอง


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที