วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 668187 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


7 วิธีกำจัดรังแค เห็นผล ไม่ยาก

คนส่วนใหญ่ประสบกับปัญหารังแคเยอะในบนหนังศีรษะ ซึ่งพบได้บ่อยตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยกลางคน มีหลายสาเหตุ เช่น โรคผิวหนัง seborrheic อาการแพ้ โรคสะเก็ดเงิน และกลาก ปฏิกิริยาตอบสนองกับมาลาสซีเซีย(Malassezia) ซึ่งเป็นยีสต์ที่เกิดขึ้นบนหนังศีรษะมากเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคผิวหนังอักเสบจากไขมันในผิวหนัง
 

ปัจจัยต่างๆ สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดรังแค ได้แก่ อายุ สภาพอากาศ ระดับความเครียด การได้รับยาจากแพทย์ที่อาจก่อให้เกิดปัญหารังแค การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่ไม่ดีอาจไม่ได้เป็นตัวการในการเกิดรังแคเสมอไป ซึ่งอาจมองเห็นสะเก็ดชัดขึ้นหากคุณไม่สระผมหรือแปรงผมบ่อยเกินไป ผู้คนมักรู้สึกประหม่าเกี่ยวกับรังแค แต่มีความช่วยเหลือโดยเราจะแนะนำ 7 วิธีกําจัดรังแคข้างล่างนี้

มีรังแคทําไงดี และวิธีกำจัดรังแคง่ายๆ ที่บ้าน


อาการของรังแค

อาการรังแคเปียก

โดยปกติเซลล์ผิวหนังบนหนังศีรษะและร่างกายจะเพิ่มจำนวนขึ้น เมื่อคุณต้องการเซลล์เหล่านี้มากขึ้น จากนั้นเซลล์ผิวหนังบนหนังศีรษะก็ตายลงและหลุดร่วงออกไป ในระหว่างกระบวนการนี้ เซลล์ผิวของคุณจะผลัดเปลี่ยนเป็นประจำและผลัดเซลล์ผิวมากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบ เมื่อคุณมีรังแคเซลล์ผิวบนหนังศีรษะของคุณจะหลุดออกได้เร็วกว่าปกติ สาเหตุของอาการรังแคเปียกมีดังนี้

อาการรังแคแห้ง

คุณจะหนังศีรษะแห้งเมื่อผิวของคุณมีความชื้นหรือแห้งน้อยเกินไป ผิวหนังบนหนังศีรษะของคุณจะระคายเคืองและหลุดลอกออก หากหนังศีรษะของคุณแห้ง ผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น แขนและขาก็อาจแห้งด้วยเช่นกัน หนังศีรษะแห้งสามารถแก้ไขได้และมีวิธีกําจัดรังแคโดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้


สาเหตุของรังแค

1. ปัญหาความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ

หนังศีรษะแห้งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อผิวหนังบนศีรษะของคุณสูญเสียน้ำหรือความชื้นมากเกินไป สภาวะทำให้เกิดอาการคันและหลุดลอกของรังแคได้ ผิวหนังบนหนังศีรษะของคุณจะระคายเคืองและหลุดลอกออก 


มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้หนังศีรษะของคุณแห้ง ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมบางชนิดอาจทำให้หนังศีรษะแห้งและระคายเคืองได้ สภาพอากาศและอายุยังส่งผลต่อหนังศีรษะได้อีกด้วย วิธีกำจัดรังแคจากสาเหตุนี้คือไม่ใช้แชมพูที่รุนแรงและขับน้ำมันบนหนังศีรษะมากเกินไป

2. หนังศีรษะอักเสบจากการแพ้

หนังศีรษะที่คัน แห้ง และเป็นสะเก็ดสามารถบอกคุณได้ว่าคุณจำเป็นต้องล้างแชมพูออกจากผมให้ดีขึ้น การทิ้งแชมพูไว้บนหนังศีรษะอาจทำให้ระคายเคืองได้ หากคุณมีอาการคันหนังศีรษะและมีผื่น คุณอาจมีภาวะที่เรียกว่าโรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสภูมิแพ้ นี่เป็นเรื่องปกติในหมู่คนที่ย้อมผม 


สิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองส่วนใหญ่เป็นส่วนผสมในสีย้อมที่เรียกว่าพารา-ฟีนิลีนไดเอมีน (PPD) ซึ่งพบได้ในสีย้อมผม วิธีกำจัดรังแคได้โดยการใช้แชมพูที่อ่อนโยนและหลีกเลี่ยงการย้อมผม

3. หนังศีรษะอักเสบจากโรคต่างๆ

หนังศีรษะอักเสบจากโรคสามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นโรคเชื้อราบนหนังศีรษะ และโรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) รวมไปถึง HIV ก็ทำให้เกิดปัญหารังแคบนหนังศีรษะได้เช่นกัน วิธีกำจัดรังแคสิ่งแรกที่คุณนึกถึงคือการปรึกษาแพทย์ผิวหนัง 


หากปัญหาหนังศีรษะไม่มากเกินไปให้ลองทานอาหารเสริมเพื่อช่วยรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะได้เช่น กรดโฟลิก วิตามินบีรวม และวิตามินอี ซึ่งได้แก่ ผักใบเขียว ถั่วชนิดต่าง ๆ ธัญพืช และเนื้อสัตว์

4. เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia)

มาลาสซีเซียคือการติดเชื้อราที่ก่อให้เกิดการปัญหาบนผิวหนังของคุณ ซึ่งปกติแล้วจะอาศัยอยู่บนผิวหนังของคุณ เมื่อ Malassezia เติบโตและเข้าสู่รูขุมขนมากเกินไปจะไปรวมกับน้ำมันบนหนังศีรษะและก่อให้เกินรังแคได้วิธีกำจัดรังแคจากมาลาสซีเซียคือการใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติเฉพาะและไม่สระผมบ่อยเกินไป


7 วิธีกำจัดรังแค ทำได้ด้วยตนเอง

1. หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะแรงเกินไป

วิธีกำจัดรังแค ได้โดยไม่เกาหนังศีรษะและหวีแรงเกินไป

วิธีขจัดรังแคที่คนเข้าใจผิดคือการเกาหนังศีรษะที่แรงเกินไป การทำความสะอาดแบบการเกาจะทำให้เกิดการระคายเคืองของรูขุมขนบนหนังศีรษะ ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบได้

2. เลือกใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ

วิธีกำจัดรังแคโดยใช้แชมพูขจัดรังแค

การใช้แชมพูเฉพาะสำหรับผู้ที่มีรังแคและเหมาะกับสภาพผิวเป็นวิธีขจัดรังแค ผมร่วงที่ดีที่สุด การเข้าใจสภาพของหนังศีรษะของเราก่อนเลือกซื้อแชมพู มาลองสำรวจดูว่าเราเป็นคนที่ผมมันหรือแห้งหรือเปล่าก่อนเลือกซื้อแชมพูขจัดรังแค โดยหาซื้อจากผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้
 

Ciclopirox

coal tar

Ketoconazole

salicylic acid

salicylic acid and sulfur

selenium sulfide

zinc pyrithione

3. สระผมให้ถูกวิธี

ดูแลเส้นผมโดยการสระผมให้ถูกวิธี เป็นวิธีวิธีกำจัดรังแคอีกรูปแบบนึง

วิธีกําจัดรังแคบนหัวแบบสระผมให้ถูกวิธีอาจจะยุ่งยากหน่อยแต่ลองทำตามดูนะ ทำได้โดย

1.น้ำสระผมควรอยู่ในอุณหภูมิห้องหรือใช้น้ำอุ่นก็ได้

2.ผสมแชมพูกับน้ำบนฝ่ามือก่อนสระ

3.ใช้ปลายนิ้วกดนวดหนังศีรษะเบาๆ ห้ามใช้เล็บเด็ดขาด

4..ใช้ครีมนวดแค่บริเวณปลายผมเท่านั้น ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกันของครีมนวดและหนังศีรษะ

4. ควรเช็ดผมหรือเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม

เป่าผมเพื่อขจัดรังแคและเชื้อราบนหนังศีรษะ

การเช็ดผมและเป่าผมให้แห้งเป็นวิธีทําให้รังแคหายที่ง่ายที่สุด วิธีนี้เป็นการป้องกันการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ

5. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะและเส้นผม

การใช้สารเคมีทำลายเส้นผม และก่อให้เกิดรังแค

วิธีกำจัดรังแควิธีนี้คือ การหลีกเลี่ยงการทำสีผม การดัดผม การยืดผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอาจก่อให้เกิดปัญหารังแคได้ วิธีที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีจากวิธีเหล่านี้ เมื่อใช้หรือทำในระยะยาวมีส่วนทำให้สารเคมีหมักหมมบนหนังศีรษะ และก่อให้เกิดรังแคได้

6. รักษาความสะอาดของหวีและอุปกรณ์ทำผมอยู่เสมอ

ใช้หวีที่สะอาดอยู่เสมอ เป็นวิธีกำจัดรังแคที่ง่ายที่สุด

การทำความสะอาดหวีเป็นวิธีรักษารังแคอีกวิธีหนึ่ง โดยการขะจัดแหล่งการแพร่แแบคทีเรียบนหวีของเรา เพื่อหลีกเลี่ยงการผสมกันของแบคทีเรียและยีสบนหนังศีรษะเรา

7. เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นกรดโฟลิก วิตามินบีรวม และวิตามินอี ซึ่งได้แก่ ผักใบเขียว ถั่วชนิดต่าง ๆ ธัญพืช และเนื้อสัตว์ก็เป็นวิธีกำจัดรังแคได้ด้วยเช่นกัน


มีรังแคเท่าไรจึงควรพบแพทย์

การมีรังแคเป็นสิ่งปกติ ลองหาวิธีขจัดรังแคแบบธรรมชาติและวิธีกําจัดรังแคเรื้อรังก่อนที่จะไปพบแพทย์ หรือหากท่านขาดความมั่นใจและต้องการรักษารังแคให้หายขาดแบบเร่งด่วนการพบแพทย์เป็นสิ่งแรกที่ควรทำ หรือหากท่านมีปัญหาสุขภาพการอักเสบของหนังศีรษะก็ควรหาแพทย์โดยด่วนเพื่อการรักษาที่ทันท่วงที


ข้อสรุป วิธีกำจัดรังแค

การมีรังแคเป็นสิ่งปกติ ซึ่งพบได้บ่อยตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยกลางคนและมาจากหลายปัจจัยเช่น โรคผิวหนัง seborrheic อาการแพ้ โรคสะเก็ดเงิน และกลาก ปฏิกิริยาตอบสนองกับมาลาสซีเซีย และปัจจัยพื้นฐานเช่นอายุ สภาพอากาศ ระดับความเครียด อาการของรังแคมีสองประเภทคือรังแคเปียก และรังแคแห้ง 


สามารถมีวิธีกำจัดรังแคให้หายขาดได้โดย หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะแรงเกินไป เลือกใช้แชมพูขจัดรังแคโดยเฉพาะ สระผมให้ถูกวิธี ควรเช็ดผมหรือเป่าผมให้แห้งทุกครั้งหลังสระผม หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะและเส้นผม รักษาความสะอาดของหวีและอุปกรณ์ทำผมอยู่เสมอ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ หากท่านไม่มีความมั่นใจจากปัญหาบนหนังศีรษะก็ควรพบแพทย์


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที