วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692855 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


มารู้จักกับ ปลูกผม FUT (Follicular Unit Hair Transplant)

ปลูกผม FUT (Follicular Unit Hair Transplant) เป็นการปลูกผมโดยใช้วิธีแผลตัดเย็บ

ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความหนักใจให้แก่ผู้ที่กำลังประสบเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันการแก้ไขปัญหาเหล่านี้สามารถทำได้อย่างหลากหลาย หนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมจากเหล่าผู้ประสบปัญหานั่นก็คือ การปลูกผม FUT นั่นเอง
 

ปลูกผม FUT คือหนึ่งในวิธีการปลูกผมถาวรที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการผมบาง หรือศีรษะล้าน เนื่องจากเป็นการทำศัลยกรรมปลูกผมที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้เกิดการบอบช้ำน้อย อีกทั้งการปลูกผม FUT ราคาจะถูกกว่า และใช้ระยะเวลาในการดำเนินการที่สั้นกว่าการปลูกผมแบบ FUE อีกด้วย แล้วการปลูกผมแบบ FUT มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ


ปลูกผม FUT คือ

Follicular Unit Hair Transplant หรือที่หลาย ๆ ท่านคุ้นเคยกันในชื่อการปลูกผม FUT คือ การศัลยกรรมปลูกผมถาวรที่จะช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการนำเซลล์รากผมที่มีความแข็งแรงจากบริเวณท้ายทอยและขมับ นำไปปลูกในบริเวณที่มีปัญหา การปลูกผมประเภทนี้จะทำการผ่าตัดโดยใช้เทคนิคแบบเปิด (Open Technique) ด้วยการกรีดหนังศีรษะเพียงตื้น ๆ เท่านั้น


ข้อดีและข้อจำกัดของการปลูกผม FUT 

ปลูกผมถาวรด้วยการปลูกผม FUT ข้อดีและข้อจำกัดอย่างไรบ้าง

แม้การปลูกผม FUT จะเป็นการปลูกผมถาวรที่จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบางได้อย่างดี ทำให้มีข้อดีที่โดดเด่นมากมาย แต่ก็มีข้อเสียและผลข้างเคียงอยู่บ้างเล็กน้อย ดังนี้

ข้อดีของการปลูกผม FUT

ข้อจำกัดของการปลูกผมแบบ FUT


ใครบ้างที่เหมาะกับการปลูกผมแบบ FUT 

ปลูกผม FUT คือการปลูกผมที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผมบาง หรือหนังศีรษะล้านเป็นบริเวณกว้าง

สำหรับผู้ที่เหมาะสมสำหรับการปลูกผม FUT สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้


ปลูกผมแบบ FUT แตกต่างกับการปลูกผมแบบ FUE อย่างไร

 ความแตกต่างระหว่างการปลูกผม FUT และการปลูกผมแบบ FUE

ปลูกผมแบบ FUT

การปลูกผม FUT คือการปลูกผมโดยการย้ายรากผมบริเวณที่แข็งแรงออกมา ด้วยวิธีการตัดผิวหนังศีรษะออกเป็นแถบยาว แล้วจึงนำผิวหนังนั้นไปแยกรากผมออกมาใต้กล้องจุลทรรศน์ทำให้รากผมมีความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก ทำให้อัตราในการปลูกผมติดมีมากกว่า FUE ในระยะเวลาที่สั้นกว่า อีกทั้งการปลูกผม FUT ราคามักจะต่ำกว่า FUE ด้วย

ปลูกผมแบบ FUE

การปลูกผม FUE คือการปลูกผมถาวรรูปแบบใหม่ ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อผู้ที่ไม่ต้องการให้เกิดรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ขึ้น เนื่องจากเป็นการเจาะเก็บรากผมบริเวณที่สมบูรณ์ออกมาด้วยเข็มขนาดเล็กเพียง 0.8-0.95 มิลลิเมตร จากนั้นจะนำไปปลูกบริเวณที่มีปัญหาด้วยปากกาปลูกผม (Implanters) ต่อไป


วิธีการเลือกวิธีปลูกผมที่เหมาะกับตนเอง

1. สอบถาม ปรึกษาระดับอาการผมร่วง ผมบาง

การเข้ารับคำปรึกษาระดับอาการผมร่วง ผมบางจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะช่วยให้การประเมินระดับอาการมีประสิทธิภาพได้มากขึ้น เนื่องจากการประเมินกราฟท์ปลูกผมนั้นมีความซับซ้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งแพทย์จะพิจารณาความหนาแน่นของผมเดิมประกอบกับแนวผมแบบใหม่ ร่วมกับคุณภาพของเส้นผม

2. ศึกษาข้อมูลการปลูกผมแต่ละรูปแบบ

การศึกษาข้อมูลของการปลูกผมถาวรแต่ละรูปแบบ จะช่วยให้สามารถพิจารณาข้อดี ข้อเสีย และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ทำให้ผู้ที่ต้องการเข้ารับการรักษาเลือกวิธีที่เหมาะสม และตอบสนองต่อความต้องการของตนเองได้เป็นอย่างดี


การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดปลูกผม FUT

ในส่วนของการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกผม FUT นั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 5 ระยะ คือ

 • 4 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด : นวดศีรษะตามคำแนะนำของแพทย์ ไว้ผมบริเวณท้ายทอยให้ยาวอย่างน้อย 1 นิ้ว และแจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการทานยาและการแพ้ยา
 • 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด : งดใช้สารที่ใช้ในการปลูกผม Rogaine หรือ Minoxidil
 • 1 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด : งดรับประทานยาพลาวิกซ์ (Plavix) หรือยาที่มีส่วนผสมของแอสไพริน (Aspirin) อาหารเสริม และสมุนไพรที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หากทานยาจำพวก Beta Blocker จะต้องเปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นทดแทนก่อน รวมถึงหากป่วยควรแจ้งแพทย์ก่อนการผ่าตัด
 • 1 วันก่อนการผ่าตัด : แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อยืนยันการผ่าตัด มาพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา ทำการตรวจเลือด รับแชมพู และยาต่าง ๆ ก่อนการผ่าตัดให้สระผม 2 ครั้งด้วยแชมพูของแพทย์ ซึ่งควรงดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดร่วมด้วย
 • วันผ่าตัด : เช้าวันผ่าตัด ให้สระผมด้วยแชมพูตัวเดิม ไม่ควรขับรถมาเองเนื่องจากการผ่าจะต้องมีการให้ยาสลบ และควรสวมเสื้อที่ถอดได้ง่าย ไม่กระทบแผลการผ่าตัด ควรงดชา กาแฟ และรับประทานยาฆ่าเชื้อ 2 เม็ดหลังอาหาร ก่อนเวลานัด 1 ชั่วโมง รวมถึงนำหมวกหรือผ้าคลุมศีรษะมาใช้เพื่อป้องกันแผลจากแสดงแดด 

ขั้นตอนการปลูกผม FUT

ขั้นตอนการปลูกผม FUT มีกี่ขั้นตอน และมีกระบวนการอย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการปลูกผม FUT สามารถแบ่งออกได้เป็น ขั้นตอน 7 ได้แก่

 1. การออกแบบและวาดแนวผมที่ต้องการปลูกผมถาวร โดยแพทย์จะออกแบบให้เหมาะสมกับลักษณะใบหน้ามากที่สุด
 2. การเลือกผมบริเวณท้ายทอยที่มีรากผมแข็งแรง สำหรับผมส่วนที่ต้องการตัดออกแพทย์จะทำการวาดแนวผิวหนัง โดยจะโกนผมให้สั้นเพื่อความสะดวกในการผ่าตัด
 3. ฉีดยาชารอบแนวผิวหนังที่จะตัด หลังยาชาออกฤทธิ์จะเริ่มผ่าโดยใช้เทคนิคแบบเปิด แพทย์จะกรีดตื้น ๆ ตามแนวที่ได้วาดไว้ โดยจะใช้แว่นขยาย 4 เท่า เพื่อให้ได้รากผมที่มีคุณภาพ และลดความเสียหาย
 4. หลังจากตัดหนังศีรษะเสร็จสิ้น แผลจะถูกตกแต่งทำให้แผลมีขนาดเล็กและสวยงาม ก่อนจะเย็บปิดด้วยไหมละลาย จึงไม่จำเป็นต้องตัดไหมในภายหลัง
 5. แพทย์จะแยกเซลล์รากผม (Follicular Unit) แต่ละเซลล์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ประสิทธิภาพสูง เซลล์รากผมจะถูกแช่เก็บเป็นกลุ่มในน้ำยารักษาสภาพเซลล์ เพื่อป้องกันความเสียหาย
 6. เมื่อถึงขั้นตอนการปลูกผมถาวรแพทย์จะทายาชา และฉีดยาชาเฉพาะจุดในบริเวณที่ต้องการปลูกผม จากนั้นจะฉีดยาห้ามเลือดผสมน้ำเกลือ เพื่อให้หนังศีรษะพองขึ้นง่ายต่อการปลูกผม
 7. แพทย์จะเริ่มเจาะรูสำหรับปลูกผมด้วยปากกาปลูกผม (Implanter) โดยยึดจากแนวผมเก่าที่มีอยู่ เพื่อความเป็นธรรมชาติ

ผลลัพธ์จากการปลูกผม FUT

เนื่องจากการปลูกผม FUT คือ การย้ายรากผมที่สมบูรณ์ไปปลูกในบริเวณที่ผมร่วง ผมบางทีละเส้น ภายใน 3-4 เดือน เมื่อผมใหม่งอกขึ้นมาจะให้ผลลัพธ์เหมือนกับผมจริงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ทิศทางของผม และตำแหน่งของเส้นผม ทำให้ผมที่ได้ดูเป็นธรรมชาติ มีการเรียงตัวที่สวยงาม สำหรับรอยแผลผ่าตัดจากการปลูกผมถาวรหากดูแลรักษาอย่างเคร่งครัด แผลจะสมานตัวและมองไม่เห็นได้เร็วมากขึ้น


วิธีดูแลตัวเองอย่างไรหลังปลูกผม FUT

1. การสระผม

2. ท่าทางและการนอน

3. การออกกำลังกายและโดนแสงแดด

4. อาหารปวดบวม คัน

5. อาหารและเครื่องดื่มที่ต้องหลีกเลี่ยง


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที