วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 671553 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ดูดไขมัน ช่วยหุ่นเพรียว สวยได้จริงไหม

ดูดไขมัน ช่วยหุ่นเพรียว

ปัจจุบัน การดูดไขมันเป็นที่นิยมกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ก็มีเรื่องที่ควรรู้ ถึงข้อดีและข้อควรระวังต่างๆ เกี่ยวกับการดูดไขมัน ซึ่งในบทความนี้ เราจะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการดูดไขมันกัน ถ้าใครอยากรู้ว่าดูดไขมันดีไหม จะเลือกคลินิกแบบปลอดภัยได้มาตรฐานอย่างไร อ่านเพิ่มเติมที่บทความนี้ได้เลย


การดูดไขมัน คือ?

การดูดไขมัน (Liposuction) คือ การศัลยกรรมรูปแบบหนึ่ง ซึ่งนับว่าเป็นทางลัดในการลดสัดส่วน ที่มีความปลอดภัย และเห็นผลชัดเจนมากหลังทำ โดยจะเป็นการใช้เครื่องมือดูดไขมันส่วนเกินออกมาจากบริเวณต่างๆ และช่วยกำจัดปัญหาไขมันส่วนเกินได้อย่างตรงจุด เช่น ไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง, ต้นแขน, ต้นขา, เอว หรือเหนียง เป็นต้น 


แต่ทว่า แม้การดูดไขมันจะทำให้มีสัดส่วนที่เล็กลง หรือมีรูปร่างที่ผอมลง แต่ก็ไม่ใช่การลดน้ำหนัก เป็นเพียงการกระชับสัดส่วนเท่านั้น โดยข้อสำคัญคือ ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการปฏิบัติ ซึ่งในปัจจุบันการดูดไขมันมีความเสี่ยงและมีความอันตรายน้อยมาก ถ้าเราเลือกคลินิกดูดไขมันที่ได้มาตรฐาน มีห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อ หากใครสนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากคลินิกที่เชี่ยวชาญด้านการดูดไขมันได้

 

ดูดไขมันกำจัดปัญหาไขมันส่วนเกิน


ดูดไขมัน ช่วยอะไรได้บ้าง

ดูดไขมันดีไหม? มาดูกันว่าประโยชน์ของการดูดไขมันมีอะไรบ้าง


ผู้ที่เหมาะกับการดูดไขมัน


ผู้ที่ไม่เหมาะกับการดูดไขมัน

ดูดไขมันทำให้สัดส่วนเล็กลงทันที


ดูดไขมันมีข้อดีอะไรบ้าง


ดูดไขมันมีข้อจำกัดอะไรบ้าง


ตำแหน่งใดบ้างที่ดูดไขมันได้

การดูดไขมันสามารถทำได้เกือบทุกบริเวณ ที่มีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ตามจุดต่าง ๆ ทั่วร่างกาย

1. ดูดไขมันหน้าท้อง

ดูดไขมันหน้าท้องเป็นตำแหน่งยอดฮิตในการดูดไขมัน ซึ่งแพทย์จะพิจารณาก่อนว่า ส่วนใหญ่ปัญหาไขมันสะสมหน้าท้อง เป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนัง หรือไขมันในช่องท้องมากกว่ากัน และดูประกอบกับปัญหาผิวหย่อนคล้อยมากน้อยแค่ไหน แล้วจึงจะเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมในแต่ละเคส

2. ดูดไขมันทั้งตัว

การดูดไขมันทั้งตัว อาจทำได้ด้วยการการดูดไขมันในปริมาณมากในครั้งเดียว หรือแบ่งดูดไขมันทั้งตัวเป็นสองครั้ง โดยแพทย์จะประเมินจากปริมาณของไขมันที่ดูดออกมา และปริมาณของยาชาที่ใช้เกินจากกำหนดหรือไม่ก่อน ทั้งนี้ หากดูดไขมันทั้งตัวแบบวางยาสลบ จะทำให้ใช้ยาชาในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่เป็นอันตรายใดๆ

3. ดูดไขมันต้นแขน

ดูดไขมันต้นแขน แพทย์จะพิจารณาก่อนว่าสาเหตุของแขนใหญ่เกิดจากอะไร จากไขมันใต้ชั้นผิวหนังหรือกล้ามเนื้อ หากสาเหตุจากไขมันก็สามารถดูดไขมันต้นแขนได้ โดยต้นแขนเป็นบริเวณที่ต้องใช้เทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์สูง เพื่อให้ได้ต้นแขนที่เรียวสวยและดูสมส่วน

4. ดูดไขมันเหนียง

ดูดไขมันเหนียง จะช่วยแก้ปัญหาแก้มเยอะ หน้ากลม เหนียงยาน ก้มหน้าไม่สุด ซึ่งบริเวณใบหน้าเป็นตำแหน่งที่มีเส้นประสาท และเส้นเลือดอยู่เยอะ แพทย์จึงต้องระมัดระวังสูง ต้องมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ โดยการดูดไขมันเหนียงจะเห็นผลชัดขึ้น หากทำการยกกระชับสัดส่วนเพิ่มเติม

5. ดูดไขมันเอวเอส 

การดูดไขมันเอวเอส (S Curve) หรือดูดไขมันเอวคอด คือการดูดไขมันตั้งแต่ช่วงเอวด้านหน้า ไปจนถึงเหนือสะโพก ให้มีความบางและเพรียวมากที่สุด โดยการที่จะให้เอวสวยทุกมุม 360° หุ่นดูสวย มีส่วนเว้าส่วนโค้ง เป็นธรรมชาติได้นั้น จะต้องดูดไขมันเอวเอสแบบรอบด้าน ซึ่งต้องอาศัยแพทย์ที่เข้าใจในเรื่องของการออกแบบสัดส่วนด้วย

6. ดูดไขมันแผ่นหลัง

เป็นตำแหน่งที่ดูดไขมันยาก และเป็นตำแหน่งที่ดูดไขมันแล้วเจ็บมาก เพราะบริเวณแผ่นหลังจะมีไขมันไม่เยอะ แต่มีพังผืดเยอะมาก จึงทำให้มีโอกาสเสียเลือดเยอะขึ้น โดยส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้คนไข้ดูดไขมันหลังด้วยวิธีวางยาสลบ มากกว่าการดูดไขมันแผ่นหลังด้วยยาชา

7. ดูดไขมันต้นขา

แพทย์จะประเมินว่าสาเหตุที่ทำให้ต้นขาใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อขา ไขมันที่แทรกในกล้ามเนื้อ หรือไขมันใต้ชั้นผิวหนัง หากเป็นเพราะไขมันสะสมที่ต้นขา มักจะมีปัญหาที่ต้นขาด้านในและต้นขาด้านนอก สามารถดูดไขมันต้นขา เพื่อให้ต้นขาเล็กลงได้ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาต้นขาใหญ่ เนื้อขาปลิ้น หรือต้นขาไม่สมส่วนกับสัดส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ต้นขาจะเรียวเล็กลงเหมือนขาตะเกียบ ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัว

8. ดูดไขมันนมน้อย

บริเวณนมน้อยหรือก้อนเนื้อนิ่มๆ ใต้รักแร้ เป็นปัญหาที่ทำให้ใส่เสื้อโชว์แขนแล้วไม่มั่นใจ แพทย์จะประเมินก่อนว่านมน้อยนั้นเกิดจากไขมันส่วนเกิน หรือเต้านมส่วนเกิน ถ้าเกิดจากไขมัน ก็สามารถดูดไขมันนมน้อยได้ โดยอาจทำร่วมกับการกระชับสัดส่วน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันนมน้อยเห็นผลชัดมากขึ้น

9. ดูดไขมันน่อง

ปัญหาน่องใหญ่ ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะกล้ามเนื้อ ส่วนน้อยเท่านั้นที่จะเป็นไขมันส่วนเกิน แพทย์จึงแนะนำให้คนที่อยากดูดไขมันน่อง ลองเปลี่ยนวิธีการรักษา เป็นการฉีดลดกล้ามเนื้อด้วยโบท็อก (ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ด้วย)

10. ดูดไขมันข้อเท้า

สำหรับคนที่มีปัญหาข้อเท้าดูบวมอ้วน ไม่สวยงาม การดูดไขมันข้อเท้า จะช่วยเสริมต้นขาให้มีความเรียวสวยมากขึ้น เหมาะกับคนที่ชอบใส่รองเท้าเปิดส้นหรือใส่ส้นสูง แต่ข้อเท้าเป็นตำแหน่งที่ทำการดูดไขมันได้ยาก เพราะมีชั้นไขมันที่บาง และต้องใช้อุปกรณ์พิเศษในการดูดไขมัน

 ดูดไขมันทำได้เกือบทุกบริเวณที่มีไขมันใต้ผิวหนังสะสมเกิน

ผู้ชายดูดไขมันได้ไหม

อันที่จริง ผู้ชายก็มีปัญหาไขมันสะสมไม่ต่างกับผู้หญิง ดังนั้นการดูดไขมันผู้ชายจึงสามารถทำได้ทุกตำแหน่ง  เช่น ดูดไขมันหน้าท้องผู้ชาย, ดูดไขมันต้นขา, ดูดไขมันเหนียง ฯลฯ

ทว่า เคสดูดไขมันผู้ชาย มักจะมีปัญหาไขมันในช่องท้องหรือกล้ามเนื้อ มากกว่าไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้บางเคสไม่สามารถดูดไขมันออกมาได้ แต่แพทย์ก็จะแนะนำให้การรักษาด้วยวิธีอื่นแทน


Tumescent ตัวช่วยในการดูดไขมัน

Tumescent คือ ตัวช่วยที่ทำให้ดูดไขมันได้ง่ายขึ้น และลดความเสี่ยงต่างๆ ลง โดยการใส่ Tumescent จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บระหว่างดูดไขมัน, ช่วยให้เสียเลือดน้อยลง, ลดโอกาสที่จะเกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดขณะดูดไขมันได้


Tumescent จะประกอบไปด้วย ยาชา, น้ำเกลือ, ยาที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว และตัวยาอื่นๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก โดยหลังจากใส่ Tumescent แล้ว ช่องว่างในชั้นไขมันจะเพิ่มขึ้นเส้นเลือดหดตัวลง ทำให้เส้นเลือดกับเส้นประสาทลอยอยู่ในน้ำ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโดนเข็มดูดไขมันได้


วิธีดูดไขมัน

  1. ใส่ Tumescent เพื่อขยายพื้นที่ ลดความเจ็บ และทำให้เสียเลือดน้อยลง 
     
  2. แยกเซลล์ไขมัน โดยขั้นตอนจะแตกต่างกันไปตามเครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้ เช่น เครื่องดูดไขมัน Vaser จะใช้การสั่นของ Ultrasonic Energy ในการสลายไขมัน หรือเครื่องดูดไขมัน body-jet จะใช้พลังงานน้ำฉีดเข้าไปเพื่อสลายเซลล์ไขมัน เป็นต้น
     
  3. ดูดไขมันออกมาใส่ในถังเก็บไขมัน 

ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของแพทย์ในการดูดไขมัน


ใช้เวลาเท่าไรจึงเห็นผลการดูดไขมัน

การดูดไขมันใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ก็สามารถปรับสัดส่วนให้ลดลงได้เลย ช่วยลดส่วนเกินเฉพาะจุดได้แบบเห็นผลชัด จึงเป็นวิธีที่เห็นผลทันใจที่สุด แต่ทั้งนี้ ผลลัพธ์การดูดไขมันจะขึ้นอยู่กับรายละเอียดของแต่ละเคส เช่น สภาพร่างกาย, วิธีการรักษา, ปริมาณไขมัน, เครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้, ฝีมือแพทย์, เทคนิคของแพทย์, มาตรฐานของคลินิก, การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน รวมไปถึงการเข้ามาติดตามอาการ ทำ After Care ที่คลินิก เป็นต้น


สรุปเรื่องดูดไขมัน

การดูดไขมันในปัจจุบันมีความเสี่ยงและมีความอันตรายน้อยมาก ต่างจากสมัยก่อนที่การดูดไขมันอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ เพราะคลินิกดูดไขมันที่ได้มาตรฐานในปัจจุบันมีการใช้เครื่องดูดไขมันที่ดี, ใช้ Tumescent ในการลดความเจ็บปวด, มีเทคนิคดูดไขมัน และมีห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อ


ทั้งนี้ การเลือกคลินิกว่าจะดูดไขมันที่ไหนดี นอกจากปัจจัยทางด้านราคาแล้ว สิ่งสำคัญคือควรดูทั้งเรื่องมาตรฐานคลินิก ความปลอดภัย ความเชี่ยวชาญของแพทย์ ผลงาน และรีวิวจากลูกค้าจริง เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดหากต้องการจะดูดไขมัน

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที