วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714608 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ผื่นคัน อาการเป็นอย่างไร มีวิธีรักษาไหม

หลาย ๆ คนคงเคยเป็นกันใช่หรือไม่ เมื่อเวลาที่เราออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดเหงื่อ จู่ ๆ ก็จะมีผื่นแดงหรืออาการคันตามผิวหนังในบริเวณลำคอและข้อพับต่าง ๆ ในบางคนก็อาจหนักจนถึงขั้นเกิดลมพิษขึ้นมาเลยก็มี 

ซึ่งอาการต่าง ๆ เหล่านี้ที่เกิดขึ้นเมื่อมีเหงื่อออกบนร่างกายก็คือสิ่งที่บ่งชี้ว่าเราเป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองนั่นเอง และโรคแพ้เหงื่อตัวเองนี้นับได้ว่าเป็นโรคที่สร้างความลำบากในการดำเนินชีวิตให้แก่ใครหลายคนไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งยังต้องคอยระวังหรือหลีกเลี่ยงสิ่งต่าง ๆ อีกด้วย

โดยในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคแพ้เหงื่อตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นอาการ วิธีรักษา รวมไปถึงวิธีในการป้องกันการเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง

อาการของโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

สำหรับโรคแพ้เหงื่อตัวเองอาการต่าง ๆ มักจะเกิดขึ้นบนผิวหนังในบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก เช่น แขน ขา ลำคอ ใบหน้า หรือตามข้อพับต่าง ๆ เป็นต้น โดยจะเกิดขึ้นหลังจากที่มีเหงื่อออก แล้วอาการแพ้เหงื่อตัวเองจะมีอะไรบ้างล่ะ เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

ในบางคนอาจเข้าใจผิดว่าเมื่อเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองสิวขึ้น ซึ่งความจริงแล้วตุ่มที่จะเกิดขึ้นในอาการแพ้เหงื่อตัวเองนั้นจะมีเพียงตุ่มลักษณะใส ๆ ถ้าหากมีตุ่มที่ลักษณะคล้ายกับสิวอักเสบขึ้นมานั้นควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาโรคทางผิวหนังอื่น ๆ 

อาการของโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

แพ้เหงื่อตัวเอง เกิดจากอะไร 

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง หรือที่บางคนอาจเรียกว่า ภูมิแพ้เหงื่อตัวเอง นั้นเกิดจากการที่ระบบภูมิต้านทานใต้ผิวหนังมีปฏิกิริยากับเหงื่อและความร้อน จนไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน ผื่นแดง ตุ่มใส หรือแม้แต่ลมพิษ

โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง ได้แก่

โรคแพ้เหงื่อตัวเองเกิดจากอะไร

วิธีรักษาโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

โรคแพ้เหงื่อตัวเองวิธีรักษานั้นจำเป็นที่จะต้องเข้าพบแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อรับการรักษาโดยตรง ซึ่งโรคแพ้เหงื่อตัวเองรักษาได้ด้วยยาประเภทต่าง ๆ โดยแพทย์จะเป็นผู้จ่ายยาให้ แล้วโรคแพ้เหงื่อตัวเองยารักษาจะแบ่งออกเป็นกี่ประเภท เรามาดูกันเลย

1. ยาประเภทรับประทาน

ยาแก้แพ้เหงื่อตัวเองประเภทรับประทานนั้นจะออกฤทธิ์ยับยั้งสารฮีสตามีน (Histamine) เพื่อช่วยบรรเทาอาการแพ้เหงื่อตัวเองให้ลดน้อยลง ซึ่งจะมีตัวยาดังนี้

2. ยาประเภททา

ยาแก้แพ้เหงื่อตัวเองประเภทยาทานั้นจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบ และอาการคันหรือระคายเคืองจากการแพ้เหงื่อตัวเอง และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวเพื่อไม่ให้ผิวบางจนเกิดอาการแพ้ง่าย ซึ่งยาแก้แพ้เหงื่อตัวเองยาทาที่นิยมใช้กันก็คือครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid)

3. ยาประเภทฉีด

ยาแก้แพ้เหงื่อตัวเองประเภทยาฉีดนั้นจะออกฤทธิ์ขยายช่องทางเดินหายใจ เพื่อใช้ในกรณีเกิดอาการหายใจไม่ออกในผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรง ซึ่งจะเป็นการฉีดยาอะดรีนาลีน (Adrenaline) เข้าสู่ร่างกาย

วิธีป้องกันการเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง

ถึงแม้ว่าโรคแพ้เหงื่อตัวเองหรือภูมิแพ้เหงื่อตัวเองนั้นแม้ว่าดูเผิน ๆ แล้วอาจจะดูไม่ได้อันตรายมากนัก แต่ก็สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตและความรู้สึกไม่สบายตัวได้ ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาแนะนำวิธีในการป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองกัน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรผิวแพ้ง่าย อ่อนโยน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เป็นสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์สูตรนี้จะมีความอ่อนโยนต่อผิวที่มีความบอบบางเป็นพิเศษ ไร้สารเคมี ไร้น้ำหอม หรือสารต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ นอกจากนี้ยังเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว รวมไปถึงลดการระคายเคืองของผิวได้อีกด้วย

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เนื่องจากความร้อนของน้ำอาจกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเหงื่อออกมาได้ และเมื่อเกิดเหงื่อก็จะมีอาการแพ้เหงื่อตัวเองตามมาด้วยเช่นกัน

สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีและไม่รัดแน่นจนเกินไป เนื่องจากการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินหรือระบายอากาศได้ไม่ดีนั้นจะทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าที่ควร จนอาจส่งผลให้เกิดเหงื่อซึ่งเป็นสาเหตุให้มีอาการแพ้เหงื่อตัวเองได้

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่อาจทำให้เกิดเหงื่อ ไม่ว่าจะเป็นการไม่อาบน้ำหรือทำความสะอาดร่างกายหลังจากที่ออกกำลังกาย การรับประทานอาหารรสชาติเผ็ดร้อน หรือการไปอยู่ในบริเวณหรือสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูง

รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงไม่ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง เช่น สภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด สภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นละอองมาก หรือสภาพแวดล้อมที่มีสารเคมี เป็นต้น 

แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่จะต้องไปอยู่ในสภาพแวดล้อมดังกล่าว ก็ควรจะใส่เสื้อผ้ามิดชิด และใส่อุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ เช่น หน้ากากป้องกันฝุ่น เพื่อปกป้องผิวของเราจากสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

คำถามที่เกี่ยวข้อง “แพ้เหงื่อตัวเอง”

สำหรับหัวข้อนี้เราจะมาตอบปัญหาและไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ ‘โรคแพ้เหงื่อตัวเอง’ หรือ ‘ภูมิแพ้เหงื่อตัวเอง’ ที่หลาย ๆ คนค่อนข้างให้ความสนใจกัน

แพ้เหงื่อตัวเองอันตรายไหม

แพ้เหงื่อตัวเองอันตรายไหม

โรคแพ้เหงื่อตัวเองนั้นมีความอันตรายมากแค่ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้น สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ไม่รุนแรงอาการต่าง ๆ ก็สามารถที่จะหายไปเองได้ภายในครึ่งชั่วโมง แต่สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้เหงื่อตัวเองขั้นรุนแรงก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

โดยอาการแพ้เหงื่อตัวเองขั้นรุนแรงมีดังนี้

* ซึ่งเมื่อเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองอย่างรุนแรงควรรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด * 

ข้อสรุป “โรคแพ้เหงื่อตัวเอง”

โรคแพ้เหงื่อตัวเองนั้นอาจจะทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือดำเนินชีวิตได้อย่างลำบากมากกว่าปกติ แต่เราก็สามารถที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองได้ อีกทั้งยังสามารถบรรเทาหรือรักษาอาการแพ้ได้ด้วยยาประเภทต่าง ๆ 

แต่ใด ๆ ก็ตามสิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับผู้ที่เป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองก็คือการหมั่นสังเกตอาการแพ้ของตัวเองให้ดี ถ้าหากมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายใด ๆ ที่ไม่คาดคิด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที