วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 669280 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม จบปัญหาปวดเมื่อยจากการทำงาน

ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม จบปัญหาปวดเมื่อยจากการทำงาน

ในยุคนี้คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับโรคออฟฟิศซินโดรม ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรคยอดฮิตของคนวัยทำงานเลยก็เป็นได้ และโรคนี้ก็สร้างความลำบากและความทรมานให้แก่ผู้ที่เป็นไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้ใครหลายคนที่ทนรับความทรมานจากโรคนี้ไม่ไหวต้องพยายามเสาะหาวิธีการรักษาออฟฟิศซินโดรมต่าง ๆ มากมาย

และหนึ่งในวิธีรักษาอาการเจ็บปวดจากโรคออฟฟิศซินโดรมที่ค่อนข้างได้รับความสนใจก็คือ การโบท็อกออฟฟิศซินโดรม โดยในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการทำโบท็อกออฟฟิศซินโดรมไปพร้อม ๆ กัน ว่าการรักษาด้วยวิธีนี้มีข้อดีอย่างไรถึงทำให้คนให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม

รวมไปถึงขั้นตอนในการทำโบท็อกออฟฟิศซินโดรม วิธีในการดูแลตัวเองหลังฉีดเสร็จสิ้น รวมไปถึงคำตอบของคำถามหรือข้อข้องใจที่มักพบได้บ่อยอีกมากมาย

ทำความรู้จัก “โรคออฟฟิศซินโดรม”

โรคออฟฟิศซินโดรมนั้นมักเกิดจากการที่เราทำงานหรือทำกิจกรรมใด ๆ ในท่าทางเดิมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ หรือการอยู่ในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นประจำ รวมไปถึงการใช้งานอุปกรณ์ในการทำงานที่ไม่เหมาะกับร่างกาย เช่น การใช้เก้าอี้ที่สูงหรือต่ำเกินไป 

จึงทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งานเพียงแค่มัดเดียวซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลานาน จนส่งผลให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึงจนอักเสบและมีอาการปวดเมื่อยตามมา ซึ่งมักจะเกิดมากในบริเวณข้อมือ แขน คอ ไหล่ บ่า และหลัง เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วโรคออฟฟิศซินโดรมก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนไม่เพียงพอ การเกิดความเครียดในการทำงาน การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ

เนื่องจากอาการที่เกิดจากโรคออฟฟิศซินโดรมนั้นสร้างความทรมานให้แก่ผู้คนมากมาย ในหัวข้อต่อไปเราจะมาแนะนำกันว่าวิธีในการรักษาออฟฟิศซินโดรมนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

การรักษาออฟฟิศซินโดรม

สำหรับวิธีแก้ออฟฟิศซินโดรมนั้นจะมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยตัวเอง การรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ หรือการรักษาด้วยการพบแพทย์ 

1. การยืดกล้ามเนื้อด้วยตัวเอง

การยืดเหยียดกล้ามเนื้อในแต่ละส่วนด้วยตัวเองจะช่วยให้เอ็นข้อต่อและกล้ามเนื้อมีการเคลื่อนไหวที่ดี และส่งผลให้ลดการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของกล้ามเนื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

2. การฝังเข็ม

การฝังเข็มเป็นวิธีที่จะทำให้การหลั่งสารสื่อประสาทออกฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลางที่ระดับไขสันหลัง เพื่อช่วยยับยั้งความเจ็บปวด และปรับสมดุลของอวัยวะต่าง ๆ 

3. การนวด

การนวดนั้นเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกันดี ซึ่งการนวดเป็นวิธีในการรักษาบรรเทาเพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวและรู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นน้อยลง

4. การรับประทานยา

วิธีรักษาด้วยการรับประทานยานั้นจะเป็นวิธีการรักษาที่ต้องผ่านการวินิจฉัยและจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น ซึ่งตัวยาที่มักจะรับประทานกันได้แก่ ยาคลายกล้ามเนื้อออฟฟิศซินโดรม และยาลดการอักเสบของกล้ามเนื้อกับเอ็น

5. การฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

การรักษาด้วยโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นเป็นวิธีการรักษาที่เห็นผลเร็ว และผลการบรรเทารักษาอยู่ได้ในระยะเวลานาน และยังเป็นการแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่ตรงจุดที่สุด

5 อาการออฟฟิศซินโดรมที่พบบ่อย

อาการออฟฟิศซินโดรมที่พบบ่อย

ในอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมนั้นในแต่ละคนก็จะมีความแตกต่างกันไป เนื่องจากอาจมีการใช้งานกล้ามเนื้อในส่วนที่แตกต่างกัน แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ 5 อาการหลัก ๆ ดังนี้

1. ปวดคอ บ่า ไหล่ ข้อมือ และหลัง

อาการปวดกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่มีการใช้งานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน โดยปกติแล้วจะปวดเป็นวงกว้าง ไม่สามารถเจาะจงตำแหน่งได้อย่างชัดเจน ซึ่งอาการที่จะพบได้บ่อยก็คือไหล่แข็ง และปวดตึงคอบ่าไหล่ เป็นต้น

ในอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อนั้นมักจะทำการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อคล้ายตัว และรักษาได้อย่างตรงจุด

2. ปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะนั้นเกิดจากการลุกลามของอาการปวดตึงบริเวณบ่า จนทำให้เลือดไหลเวียนไปยังหัวได้ไม่สะดวก

3. อาการวูบ และเหงื่อออก

อาการวูบ เหงื่อออก และขนลุกเป็นอาการของระบบประสาทอัตโนมัติที่จะพบในบริเวณที่มีอาการปวด

4. มึนงง หูอื้อ และตาพร่า

อาการมึนงง หูอื้อ และตาพร่าก็เป็นอาการของระบบประสาทอัตโนมัติเช่นเดียวกัน เพียงแต่มักจะเกิดขึ้นจากการปวดร้าวบริเวณลำคอ

5. อาการชา และอ่อนแรง

อาการชา และอ่อนแรงในส่วนของมือกับแขน เป็นอาการของระบบประสาทที่ถูกกดทับเป็นระยะเวลานานเกินไป

ฉีดโบท็อกรักษาออฟฟิศซินโดรม

ฉีดโบท็อกรักษาออฟฟิศซินโดรม

การรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมเป็นหนึ่งในวิธีแก้ออฟฟิศซินโดรมที่สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด ใช้เวลาทำการรักษาไม่นาน และเห็นผลได้รวดเร็ว

โดยจะทำการฉีดโบท็อก หรือสาร Botulinum Toxin A ลงในบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดหรือมีอาการตึง ได้แก่ คอ บ่า ไหล่ สะบัก ก้นกบ และหลังล่าง เป็นต้น เพื่อให้กล้ามเนื้อในบริเวณนั้นอ่อนแรงลง และคลายตัวในที่สุด ส่งผลให้ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

โบท็อกคืออะไร?

โบท็อกคืออะไร

สาร Botulinum Toxin A หรือที่เรามักคุ้นเคยกันในชื่อเรียกว่า ‘โบท็อก’ คือโปรตีนบริสุทธิ์ที่มีการสกัดมาจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Clostridium botulinum ซึ่งเจ้าสารตัวนี้นั้นมีความสามารถในการจับกับปลายเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อ เพื่อไปยับยั้งไม่ให้เส้นประสาทมีการกระตุ้นกล้ามเนื้อ จนส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถหดตัวได้ และอ่อนแรงลงหรือคลายตัวในท้ายที่สุด

โบท็อกรักษาออฟฟิศซินโดรม ทำงานอย่างไร

ในการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นเป็นวิธีการรักษาออฟฟิศซินโดรมที่จะออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อโดยตรง ซึ่งการฉีดโบท็อกเข้าไปนั้นจะช่วยลดการหลั่งสารที่ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดตัว อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดหรือตึงกล้ามเนื้อ

จึงส่งผลให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่มีการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมเข้าไปนั้น จากที่กล้ามเนื้อมีอาการเกร็งหรือมีอาการตึง ค่อย ๆ อ่อนแรงและคลายตัวลง 

ใครที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

ผู้ที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

การรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นเหมาะสมสำหรับบุคคลในกลุ่มใดหรือมีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

ใครที่ไม่ควรฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

หลังจากที่ดูลักษณะของบุคคลที่เหมาะสำหรับการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมไปแล้ว เรามาดูกลุ่มหรือลักษณะบุคคลที่ไม่ควรฉีดโบท็อกกันบ้างดีกว่า

ข้อดีและข้อจำกัดของโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

ทุกสิ่งอย่างล้วนมีทั้งข้อดีและข้อจำกัด ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจึงจะมาว่ากันด้วยเรื่องข้อดีและข้อจำกัดต่าง ๆ ของการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมว่ามีอะไรบ้าง

ข้อดีของโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

ข้อจำกัดของโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

โบท็อกแก้ออฟฟิศซินโดรมอันตรายไหม

การรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยการฉีดโบท็อกนั้นจะไม่มีสารใด ๆ ตกค้าง เนื่องจากโบท็อกสามารถที่จะสลายไปเองได้ และยังไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วย เว้นเสียแต่ว่าจะทำการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมถี่จนเกินพอดี ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคืออาการดื้อโบท็อกได้

ส่วนถ้าหากถามว่าการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมอันตรายหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกคลินิกที่เข้ารับการรักษา ว่ามีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน มีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาหรือเปล่า และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือโบท็อกที่ใช้นั้นเป็นของแท้หรือไม่

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

  1. เข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาและสอบถามเกี่ยวกับการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยโบท็อก
  2. กำหนดวันเวลาที่จะเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม
  3. ทำความสะอาดบริเวณที่จะทำการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม
  4. ทำการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
  5. หลังจากทำการฉีดโบท็อกเสร็จแล้วก็จะทำความสะอาดและปิดแผลในบริเวณที่ฉีด

แนวทางดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

นั่งทำงานในท่าที่เหมาะสม

หลังจากที่ทำการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ควรที่จะทำตามคำแนะนำของแพทย์ รวมไปถึงดูแลตัวเองให้ดี เพื่อให้การรักษาออฟฟิศซินโดรมที่ทำไปนั้นได้ผลลัพธิ์ที่ดีที่สุด โดยแนวทางในการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมมีดังนี้

โบท็อกออฟฟิศซินโดรมเมื่อไหร่เห็นผล

สำหรับการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยการฉีดโบท็อกนั้นจะเห็นผลได้ในทันทีหลังจากที่ทำการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมเสร็จสิ้น โดยจะสามารถเห็นผลลัพธิ์ได้เต็มที่มากที่สุดในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังจากที่ฉีด

ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม Vs การนวดแก้ปวด

การนวดแก้ปวด

สำหรับการนวดนั้นจะสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยจากโรคออฟฟิศซินโดรมได้เพียงช่วงแรก ๆ หลังจากที่นวดเพียงเท่านั้น อีกทั้งยังไม่ใช่การรักษาออฟฟิศซินโดรมที่ตรงจุด แต่สำหรับการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นจะเป็นการรักษาที่ตรงจุด อีกทั้งยังให้ผลลัพธิ์ที่ดีเป็นระยะเวลานานอีกด้วย

ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม ราคาเท่าไหร่

ราคาหรือค่าใช้จ่ายของการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณของโบท็อกที่ฉีด รวมไปถึงคลินิกที่ทำการรักษา โดยราคาในการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมจะเริ่มต้นอยู่ที่ 9,900 บาท ไปจนถึงราคา 12,000 บาทโดยประมาณ

ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมที่ไหนดี

ในการรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นค่อนข้างที่จะมีความเฉพาะทาง จึงควรที่จะใส่ใจอย่างมากในการเลือกคลินิกสักที่หนึ่งเพื่อเข้ารับการรักษา ซึ่งควรพิจารณาดังนี้

FAQs ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม

ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรม ผลการรักษาอยู่ถาวรไหม

การฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมนั้นจะช่วยบรรเทาอาการและรักษาออฟฟิศซินโดรมได้ประมาณ 4-6 เดือนเท่านั้น โดยจะต้องทำการฉีดโบท็อกซ้ำเมื่อโบท็อกที่เคยฉีดครั้งก่อนได้สลายไปหมดแล้ว

ฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมใช้เวลานานเท่าไหร่

ขั้นตอนในการฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการฉีดเพียง 30-60 นาทีเท่านั้น

ข้อสรุป

โรคออฟฟิศซินโดรมถือได้ว่าเป็นอีกโรคที่ทรมานให้แก่ผู้ที่เป็นไม่น้อยเลย จึงทำให้มีการคิดค้นวิธีการรักษาออฟฟิศซินโดรมออกมามากมายเพื่อแก้ปัญหาให้กับผู้คนเหล่านี้ และวิธีฉีดโบท็อกออฟฟิศซินโดรมก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีอย่างมากเลยทีเดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที