วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 670071 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ตอบโจทย์คนที่เบื่อผลข้างเคียงจากยาคุม

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

คงมีผู้หญิงไม่น้อยเลยที่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาคุมกำเนิด แต่ก็ต้องมากลุ้มใจกับผลข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่มักเกิดขึ้นเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิด เพราะเหตุนี้นี่เองยาคุมฮอร์โมนต่ำจึงได้ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาและความลำบากให้แก่ผู้หญิงทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้
 

โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ว่ามันคืออะไร แตกต่างอย่างไรถ้าหากเทียบกับยาคุมกำเนิดแบบปกติ มีสรรพคุณอะไรบ้างนอกเหนือจากการคุมกำเนิด รวมไปถึงการนำยาคุมฮอร์โมนต่ำหลายยี่ห้อมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน


ยาคุมฮอร์โมนต่ำ คืออะไร

ยาคุมฮอร์โมนต่ำคืออะไร

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ คือยาคุมกำเนิดชนิดหนึ่ง ที่จะมีการลดปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนให้น้อยลงกว่ายาคุมกำเนิดแบบปกติ ซึ่งการลดปริมาณฮอร์โมนของตัวยานั้นจะช่วยให้อาการข้างเคียงต่าง ๆ ที่มักพบได้บ่อยจากการรับประทานยาคุมลดลงตามไปด้วย

แต่ถึงแม้ว่าปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนจะถูกลดลง แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเช่นเดียวกันกับยาคุมกำเนิดแบบปกติ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องต่าง ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควบคุมความแปรปรวนของฮอร์โมนเพศ หรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์อีกด้วย

โดยยาคุมฮอร์โมนต่ำถูกจัดเป็นยาคุมประเภทฮอร์โมนรวม ซึ่งจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนทั้ง 2 ชนิด คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Ethinyl estradiol , Mestranol หรือ Estradiol) และฮอร์โมนโพรเจสติน (Levonorgestrel , Norethisterone , Gestodene , Desogestrel , Drospirenone , Nomegestrol , Dienogest หรือ Cyproterone acetate)


ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d ประกอบด้วยอะไรบ้าง

หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่ายาคุมฮอร์โมนต่ำ ee20d , ee30d , ee30c และ ee35c ชื่อพวกนี้นั้นย่อมาจากอะไร และมีความแตกต่างกันแค่ไหน เรามาดูกันเลย

1. EE: Ethinyl Estradiol

ตัวอักษรย่อ EE นั้นมาจากคำว่า Ethinyl Estradiol ซึ่งก็คือฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีอยู่ในตัวยาคุมฮอร์โมนต่ำ

2. ตัวเลขปริมาณฮอร์โมน

ตัวเลขที่อยู่ในชื่อนั้นคือปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือเจ้า EE นั่นเอง ซึ่งปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาคุมฮอร์โมนต่ำก็จะมีตั้งแต่ 20 ไปจนถึง 35 ไมโครกรัม เพื่อให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

3. C: Cyproterone Acetate

ตัวอักษรย่อ C นั้นมาจากคำว่า Cyproterone Acetate ซึ่งก็คือฮอร์โมนที่มีคุณสมบัติในการต้านฮอร์โมนเพศชาย เพื่อช่วยเรื่องปัญหาหน้ามัน ปัญหาสิวเห่อ รวมไปถึงปัญหาขนดก

4. D: Drospirenone

ตัวอักษรย่อ D นั้นมาจากคำว่า Drospirenone ซึ่งก็คือฮอร์โมนที่นอกจากจะมีคุณสมบัติในการคุมกำเนิดแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยลดอาการบวมน้ำได้อีกด้วย 


กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมฮอร์โมนต่ำ

เนื่องจากยาคุมฮอร์โมนต่ำเป็นยาคุมประเภทฮอร์โมนรวม ซึ่งฮอร์โมน 2 ชนิด ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโพรเจสติน จะมีการออกฤทธิ์ช่วยยับยั้งการตกไข่ รวมถึงทำให้มดลูกและปากมดลูกเกิดการเปลี่ยนแปลง เช่นเมือกบริเวณปากมดลูกหนาตัวขึ้น หรือผนังมดลูกบางลง จนส่งผลต่อการปฏิสนธิ

ยาคุมฮอร์โมนต่ำต่างจากยาคุมทั่วไปอย่างไร

ยาคุมฮอร์โมนต่ำต่างจากยาคุมทั่วไปอย่างไร

สำหรับยาคุมแบบปกตินั้นจะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 30-50 ไมโครกรัม จึงทำให้มีผลข้างเคียงและอาการต่าง ๆ เกิดขึ้นหลังจากการทานยาค่อนข้างมากตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ หรืออาการเจ็บคัดเต้านม
 

แต่สำหรับยาคุมฮอร์โมนต่ำนั้นจะมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ต่ำลงกว่ายาคุมแบบปกติ ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 20-35 ไมโครกรัม จึงทำให้ผลข้างเคียงและอาการต่าง ๆ ที่มักพบได้บ่อยจากการทานยาคุมลดน้อยลง แต่ก็ยังคงมีคุณสมบัติในการคุมกำเนิดได้เช่นเดียวกัน


สรรพคุณของยาคุมฮอร์โมนต่ำ

สรรพคุณของยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ยาคุมฮอร์โมนต่ำนั้นถึงแม้ว่าจะมีการลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในตัวยาลง แต่ก็ยังคงมีสรรพคุณในการคุมกำเนิดได้เช่นเดียวกันกับยาคุมแบบปกติเลย ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องคุมกำเนิดแล้ว ยังมีสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

สรรพคุณข้างเคียงนอกจากการคุมกำเนิด


วิธีกินยาคุมฮอร์โมนต่ำ

วิธีกินยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตามล้วนมีวิธีในการรับประทานที่จะทำให้ตัวยาเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด และยาคุมฮอร์โมนต่ำก็เช่นกัน ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีในการรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำที่จะทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่สุด ดังนี้


ประสิทธิภาพของยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดของยาคุมฮอร์โมนต่ำนั้นอยู่ในระดับเดียวกันกับยาคุมกำเนิดแบบปกติเลย เพียงแต่ว่ายาคุมฮอร์โมนต่ำจะทำให้เกิดผลข้างเคียงหรืออาการต่าง ๆ น้อยกว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติ เนื่องจากว่ายาคุมฮอร์โมนต่ำมีการลดปริมาณของฮอร์โมนเอสโตรเจนลง ที่เป็นสาเหตุของผลข้างเคียงต่าง ๆ ที่มักพบเมื่อรับประทานยาคุม


ใครบ้างที่เหมาะกับยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ผู้ที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก

ผู้ที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก


ข้อควรระวังในการใช้ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ถ้าหากต้องการรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำ ควรที่จะปรึกษากับแพทย์หรือเภสัชกรให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะเลือกรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำได้อย่างเหมาะสมที่สุด


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ถึงแม้ว่าผลข้างเคียงหรืออาการต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นเมื่อรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำจะมีน้อยกว่าการเลือกรับประทานยาคุมกำเนิดแบบปกติ แต่ก็ยังอาจมีอาการอยู่บ้าง ได้แก่


ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาคุมฮอร์โมนต่ำ

ยาคุมฮอร์โมนต่ำนั้นไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็สามารถรับประทานได้ เพราะก็ยังมีกลุ่มคนที่ไม่ควรรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำอยู่ รวมไปถึงผู้ที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ถ้าหากต้องการรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำนี้ ได้แก่


ยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่มีความต้องการจะรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำ แต่ยังมีความลังเลเลือกไม่ได้สักทีว่าควรลองรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อไหน ในหัวข้อนี้เราเลยจะยกตัวอย่างยาคุมฮอร์โมนต่ำทั้ง 3 ยี่ห้อมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกัน 

1. ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำ Minny

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ Minny

ยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Minny นั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 2 รูปแบบด้วยกัน คือแบบ 21 เม็ด และแบบ 28 เม็ด โดยปริมาณของฮอร์โมนในยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Minny นั้นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Ethinyl Estradiol) จะอยู่ที่ 0.020 มิลลิกรัม ส่วนฮอร์โมนโปรเจสติน (Desogestrel) จะอยู่ที่ 0.150 มิลลิกรัม
 

ด้วยความที่ยาคุมฮอร์โมนต่ำ Minny นั้นจัดได้ว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่น้อยมาก จึงทำให้ผลข้างเคียงทั้งหลายสามารถพบได้น้อยตามไปด้วย อีกทั้งยังมีการใช้ฮอร์โมนโปรเจสติน Desogestrel ซึ่งมีฤทธิ์แอนโดรเจนลดน้อยลง จึงทำให้ปัญหาสิว หน้ามัน หรือปัญหาขนดกจากฮอร์โมนมีไม่มากนัก
 

โดยราคาของยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Minny จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 110-130 บาท ซึ่งสามารถที่จะหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

2. ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำ Yaz

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ Yaz

ยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Yaz นั้นจะมีเพียงแค่ 1 รูปแบบเท่านั้น คือแบบ 28 เม็ด โดยปริมาณของฮอร์โมนในยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Yaz นั้นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Ethinyl Estradiol) จะอยู่ที่ 0.020 มิลลิกรัม ส่วนฮอร์โมนโปรเจสติน (Drospirenone) จะอยู่ที่ 3 มิลลิกรัม
 

ด้วยความที่ยาคุมฮอร์โมนต่ำ Yaz นั้นจัดได้ว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่น้อยมาก จึงทำให้ผลข้างเคียงทั้งหลายสามารถพบได้น้อยตามไปด้วย อีกทั้งยังมีการใช้ฮอร์โมนโปรเจสติน Drospirenone ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาสิว หน้ามัน และขนดกแล้ว ยังช่วยขับน้ำเพื่อลดปัญหาบวมน้ำอีกด้วย
 

โดนราคาของยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Yaz จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 420-460 บาท ซึ่งถือได้ว่ามีราคาที่ค่อนข้างสูงเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้ออื่น

3. ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำ Herz

ยาคุมฮอร์โมนต่ำ Herz

ยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Herz นั้นจะมีเพียงแค่ 1 รูปแบบเท่านั้น คือแบบ 28 เม็ด โดยปริมาณของฮอร์โมนในยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Herz นั้นฮอร์โมนเอสโตรเจน (Ethinyl Estradiol) จะอยู่ที่ 0.020 มิลลิกรัม ส่วนฮอร์โมนโปรเจสติน (Drospirenone) จะอยู่ที่ 3 มิลลิกรัม
 

ด้วยความที่ยาคุมฮอร์โมนต่ำ Herz นั้นจัดได้ว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่น้อยมาก จึงทำให้ผลข้างเคียงทั้งหลายสามารถพบได้น้อย อีกทั้งยังมีการใช้ฮอร์โมนโปรเจสติน Drospirenone ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาสิว หน้ามัน และขนดกแล้ว ยังช่วยขับปัสสาวะเพื่อลดปัญหาบวมน้ำอีกด้วย
 

โดยราคาของยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Herz จะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 290-330 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกันกับยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้อ Yaz ที่มีคุณสมบัติเหมือนกันแล้ว ถือว่ามีราคาที่ถูกกว่าค่อนข้างมากเลยทีเดียว 


ข้อสรุป

ยาคุมฮอร์โมนต่ำนั้นนอกจากจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ไม่แพ้ยาคุมแบบปกติแล้ว ยังมีผลข้างเคียงและอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการรับประทานยาคุมที่น้อยกว่ายาคุมแบบปกติอีกด้วย ยังไม่รวมถึงสรรพคุณอื่น ๆ อีกมากมาย
 

นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนที่มีความจำเป็นหรือต้องการรับประทานยาคุมกำเนิดเป็นประจำอยู่แล้วหันมาลองรับประทานยาคุมฮอร์โมนต่ำแทน 


 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที