วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 690707 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ผื่นคัน แพ้อากาศ เกิดจากอะไร ป้องกันอย่างไร

จู่ ๆ ก็มีผื่นขึ้นตามตัว บางครั้งยังเป็นตุ่มคัน ๆ ยิ่งเกาก็ยิ่งคันยิ่งลามไปเรื่อย นั่นอาจหมายความว่าผิวหนังของคุณสามารถตอบสนองกับสิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย เมื่อมีสิ่งกระตุ้นเพียงเล็กน้อย ร่างกายก็ตอบสนองซะเป็นสิ่งร้ายแรงเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าผื่นคันพวกนี้จะไม่ได้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้คุณภาพชีวิตไม่ดี สร้างความกังวลและรำคาญได้ ดังนั้นจะมีวิธีรับมือกับผื่นคันนี้อย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบ

ผื่นคัน แพ้อากาศ

ผื่นคัน บริเวณหน้าและลำตัวเกิดจากสาเหตุใด

ผื่นคัน ผื่นแดงเป็นปื้นคันบนผิวหนังไม่ว่าจะเป็นบริเวณใบหน้า ลำตัว ตามข้อพับต่าง ๆ เป็นการที่ผิวหนังเราตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นนั่นเอง โดยปกติแล้วร่างกายเราจะมีแอนติบอดี้ที่คอยจับกับแอนติเจนหรือสิ่งแปลกปลอม เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายเหล่านี้ไปทำอันตรายอื่น ๆ ในร่างกายได้ แต่ในบางคนนั้นอาจมีแอนติบอดี้ที่ไวต่อแอนติเจนมาก ๆ ในบางครั้งถึงจะเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ไม่อันตราย แต่ร่างกายเราก็ตอบสนองขึ้นมาอย่างรุนแรง ทั้งหมดนี้คืออาการของภูมิแพ้นั่นเอง หากเป็นที่ผิวหนังก็จะเรียกว่าภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ โดยผู้ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนังในแต่ละคนก็ยังมีอาการแพ้ที่แตกต่างกัน บางคนอาจเป็นผื่นคัน ตุ่มคัน บางคนผื่นแดงไม่คัน นั่นมาจากที่ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นที่แตกต่างกันขึ้นกับแต่ละคนนั่นเองค่ะ แต่ในบางครั้งการเกิดผื่นคันก็ไม่ได้มาจากการเป็นภูมิแพ้ซะทีเดียว อาจมีปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่ไปก่ออาการระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นคันได้เช่นกัน

ปัจจัยภายใน

ผู้ที่ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้ไว หรืออาการภูมิแพ้ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรืออาจเกิดได้จากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเราเกิดทำงานผิดปกติไป เมื่อระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติเจอกับสิ่งกระตุ้น ดังนั้นจึงทำให้เกิดอาการผื่นคัน เป็นผื่นแดงนั่นเอง ปัจจัยภายในนี้อาจไม่สามารถรักษาได้อย่างหายขาด แต่สามารถบรรเทาอาการ ลดระดับความรุนแรงของผื่นคัน หรือเลี่ยงไม่ให้เกิดผื่นคันได้

ผื่นแพ้อากาศ

ปัจจัยภายนอก

ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุงผิว โฟมล้างหน้า ครีมอาบน้ำ ยาสระผม หรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ใช้กับผิวหนัง แต่อาจสัมผัสโดนกับผิวหนังอย่างผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักจะประกอบไปด้วยสารเคมีที่อาจก่อระคายเคืองกับผิวหนังได้

โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนังโดยตรงอย่างสบู่ โฟมอาบน้ำ ที่จะต้องมีสารชะล้างไขมันเพื่อทำความสะอาดผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังแห้งตึง เกราะป้องกันผิวหายไป ก่อให้ผิวหนังระคายเคือง เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์กลุ่มบำรุงผิวนั่นอาจมีส่วนประกอบที่อาจก่ออาการระคายเคือง ผื่นคัน และการอักเสบของผิวได้อย่างเช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม ซิลิโคน เป็นต้น

สำหรับผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ อาหารบางชนิดก็สามารถก่อให้เกิดผื่นคัน ผื่นขึ้นตามตัวได้ เช่น อาหารทะเล นม ไข่ ถั่ว เนื้อสัตว์บางชนิด เป็นต้น

สภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมก็สามารถทำให้เกิดผื่นคันได้ ไม่ว่าจะในที่ ๆ มีฝุ่นมาก ทำให้เกิดผื่นคันแพ้ฝุ่น หรืออาจอยู่ที่ ๆ มีสิ่งกระตุ้นต่อการเกิดผื่นคันได้ง่ายอย่างอยู่ใกล้ ๆ กับดอกไม้ เกสรดอกไม้ หญ้า หรือขนสัตว์ต่าง ๆ 

สภาพอากาศมีผลต่อการเกิดผื่นคันอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการผื่นคันแพ้เหงื่อ ผื่นแพ้อากาศ ในสภาพอากาศที่เย็นและแห้งก็จะทำให้ผิวหนังแห้งคัน เมื่อเกาก็จะเกิดผื่นคันขึ้น หรือแม้แต่สภาพอากาศที่ร้อนชื้นก็จะทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา ในเหงื่ออาจมีสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนัง เป็นผื่นคันขึ้นมาได้

สังเกตหรือไม่ว่าบางครั้งที่เราใส่เสื้อผ้าที่ทำจากผ้าบางประเภทมักจะเกิดผื่นคัน ผื่นขึ้นตามตัว เพราะในบางครั้งเนื้อผ้าของเสื้อผ้านั้นอาจไปเสียดสีกับผิวหนัง ทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดการอักเสบขึ้นมาทันที หรือในบางคนที่อาจแพ้ขนสัตว์ เสื้อผ้าที่ทำจากขนสัตว์เมื่อสัมผัสโดนผิว ร่างกายก็ตอบสนองในรูปแบบผื่นคันนั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นเชื้อประจำถิ่น หรือเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราอื่น ๆ เมื่อผิวหนังเราอ่อนแอหรือมีสภาพที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราก็สามารถทำให้ผิวอักเสบ เป็นผื่นคัน ผื่นเชื้อราขึ้นมาได้

ผื่น

5 วิธีป้องกันและบรรเทาอาการผื่นคัน

ผื่นขึ้นตามตัว

วิธีที่ 1 หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้เกิดผื่น 

เพราะการเกิดผื่นคัน มักจะต้องมีปัจจัยบางอย่างไปกระตุ้นให้เกิดการระคาบเคืองหรือการอักเสบของผิวหนัง ดังนั้นหากไม่ต้องการให้ผื่นขึ้นตามตัว ผื่นคัน ก็ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดผื่นคัน เช่น หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศที่ไม่เหมาะสมอย่างที่ ๆ ฝุ่น สิ่งสกปรกมาก สถานที่ ๆ อากาศเย็นและแห้งบ่อย ๆ อย่างห้องปรับอากาศ หรืออยู่ในที่ร้อนจนเหงื่อออกบ่อย ๆ เป็นต้น

วิธีที่ 2 ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง 

เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรง สามารถป้องกันจากสิ่งกระตุ้นได้มากขึ้น ไม่แห้งตึงจนทำให้ผิวระคายเคืองง่าย จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังว่าไม่มีสารก่ออาการระคายเคืองอย่างแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน สามารถใช้ได้แม้กับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย ในบทความนี้ขอยกตัวอย่างผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นกันค่ะ

ผื่นแดงคัน

ออโตเดิร์ม พีพี บูเม่ ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแห้งมาก ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว ให้ผิวแข็งแรงขึ้น สามารถป้องกันสิ่งกระตุ้นที่สามารถก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติช่วยดูแลผิวที่มีปัญหาผื่นคันได้อีกด้วย

ผื่นคันแพ้เหงื่อ

ไบโอเดอร์มา ออโตเดิร์ม อินเทนซีฟ บูเม่ ทรีทเมนต์สูตรเข้มข้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง สามารถสร้างเกราะป้องกันผิวให้กลับมาแข็งแรง ปรับสภาพผิวจากผิวแห้งกร้านเป็นผิวปกติที่ชุ่มชื้นขึ้น เมื่อผิวชุ่มชื้นโอกาสการระคายเคืองของผิวก็จะลดลงนั่นเอง

วิธีที่ 3 ไม่ใส่เสื้อรัดรูปมากเกินไป

การที่ผิวหนังสัมผัสกับเนื้อผ้าก็เพิ่มโอกาสให้เกิดการเสียดสี หรือหากเหงื่อออกก็จะทำให้เกิดการอับชื้นใต้ร่มผ้า ส่งผลให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองเป็นผื่นคันได้ นอกจากนี้ยิ่งหากเป็นเนื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมหรือเนื้อผ้านั้นมีส่วนประกอบมาจากสารก่อภูมิแพ้อย่างหนังสัตว์ ก็ยิ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดผื่นคันมากขึ้นอีกด้วย

วิธีที่ 4 ใช้สบู่อ่อน ๆ ไม่มีน้ำหอม

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าน้ำหอมเองก็เป็นสารก่อระคายเคือง ทำให้เกิดผื่นคันได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่ไม่มีน้ำหอมเป็นส่วนผสม นอกจากนี้ควรใช้สบู่ที่ไม่มีสารชะล้างที่มากเกินไปเพราะจะทำให้เกราะป้องกันผิวหายไปมาก และทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผื่นคันได้ง่าย

วิธีที่ 5 หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นการเกิดผื่น

หากไม่รู้ว่าตนเองแพ้อาหารอะไรบ้างสามารถเข้ารับการตรวจเลือดหาแอนติบอดี้ต่อสารก่อภูมิแพ้ หรือทดสอบภูมิแพ้ที่ผิวหนังได้ที่คลีนิคโรคภูมิแพ้หรือตามโรงพยาบาล แต่หากรู้แล้วว่าตนเองแพ้อาหารชนิดใดต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานหรือการสัมผัสอาหารชนิดนั้น เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นนั่นเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที