วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 701564 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ก่อนฉีดไขมันควรรู้อะไรบ้าง ฉีดไขมันหน้าเป็นอย่างไร

ฉีดไขมันหน้า ลดลิ้วรอย

สาวๆหลายคนอาจกำลังมีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ผิวไม่เต่งตึงอย่างที่เคย ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ต้องห่วง! วันนี้จะมาแนะนำวิธีหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้คือการฉีดไขมัน (fat transfer) หรือ lipofilling วิธีนี้นอกจากจะปลอดภัยแล้วผลลัพธ์ยังอยู่ได้นาน แล้วเราสามารถฉีดไขมันบริเวณใดได้บ้าง?ทำไมการฉีดไขมันถึงช่วยเรื่องผิวหย่อนยาน? ในบทความนี้จะมาแนะนำเรื่องต่างๆที่ควรรู้เกี่ยวกับการฉีดไขมัน ครบจบในที่เดียว


ฉีดไขมัน คือ?

การฉีดไขมันหรือการเติมไขมัน (fat transfer หรือ lipofilling) มีความหมายตรงตัวคือการใช้ไขมันส่วนเกินมาเติมเต็มส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งการฉีดไขมันจะช่วยให้ผิวดูเด้ง เต่งตึงมากขึ้น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลง ช่วยให้มั่นใจในตัวเองมากยิ่งขึ้น ในไขมันที่ใช้ฉีดจะมีเซลล์ที่สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้ต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ อีกทั้งผลลัพธ์คงอยู่นานมากกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเอง


ฉีดไขมันสามารถทำได้หลายส่วนทั้ง หน้าอก มือ สะโพก และแน่นอนว่าบริเวณที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการฉีดไขมันหน้า


 

ข้อดีและข้อจำกัดของการฉีดไขมัน

ข้อดีและข้อจำกัดของฉีดไขมัน

แม้การฉีดไขมันจะมีความปลอดภัย เห็นผล แต่ก็ยังมีข้อดีอื่นๆและข้อจำกัดที่ควรรู้เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

ฉีดไขมัน ข้อดี

 • ค่อนข้างปลอดภัย
 • ไม่มีสารแปลกปลอม
 • แผลเล็ก
 • เซลล์ไขมันช่วยฟื้นฟูสภาพผิวได้
 • ดูเป็นธรรมชาติ
 • หลังฉีดไขมันใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ฉีดไขมัน ข้อจำกัด

 • หลังฉีดไขมันต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษ
 • ไขมันที่ใช้เติมอาจยุบตัวเล็กน้อยหลังกระบวนการฉีดไขมัน

 


จุดใดบ้างที่ฉีดไขมันได้

จุดที่ฉีดไขมันได้

ฉีดไขมันสามารถทำได้หลายจุด เรามาดูกันดีกว่าว่าสามารถทำบริเวณใดได้บ้าง

1. ฉีดไขมันหน้า 

ฉีดไขมันหน้าเป็นบริเวณที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มักเรียกว่า ฉีดไขมันหน้าเด็ก เน้นแก้ปัญหาผิวไม่เต่งตึง เพียงแค่ฉีดไขมันเพิ่มความหนาของชั้นใต้ผิวหนังผิวก็จะกลับมาเด้งอีกครั้ง นอกจากนี้ การฉีดไขมันหน้าจะช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น เป็นธรรมชาติ

2. ฉีดไขมันลดริ้วรอย

ริ้วรอยเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แม้จะดูแลตนเองดี แต่ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการฉีดไขมัน นอกจากจะทำให้ชั้นใต้ผิวหนังหนาขึ้น ทำให้ผิวดูฟูขึ้น ทำให้ใบหน้าเต่งตึง เซลล์ไขมันยังช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี

3. ฉีดไขมันหน้าผาก

หากมีปัญหาหน้าผากแบน การฉีดไขมันช่วยให้หน้าผากดูนูนมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ใบหน้าเป็นรูปไข่ และยังช่วยลดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ช่วยแก้ปัญหาขมับบุ๋มหรือตอบ

4. ฉีดไขมันร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก

ร่องแก้มและร่องน้ำหมากเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ การฉีดไขมันจะช่วยทำให้ร่องรอยบริเวณนี้ดูจางลง ทำให้ใบหน้าดูเด็กลง

5. ฉีดไขมันมือ

ผิวหนังมือเหี่ยวเป็นเรื่องที่เลี่ยงได้ยาก หากการใช้ครีมบำรุงต่างๆให้ผลที่ไม่พอใจก็สามารถใช้การฉีดไขมันช่วยแทนได้ การฉีดไขมันมือจะช่วยเติมเต็มมือทำให้ผิวไม่ยาน ส่งผลให้มือดูเด็กลง

6. ฉีดไขมันใต้ตา

ตาดูหย่อนยาน ดูลึก ไม่สดใส อาจเป็นปัญหาที่ใครหลายคนประสบเพราะนอนน้อย การฉีดไขมันใต้ตานอกจากจะช่วยให้ผิวใต้ตากลับมาสวยเด้งดังเดิมแล้ว ยังช่วยลดความหมองคล้ำใต้ตาอีกด้วย ช่วยแก้ปัญหาตาแพนด้าได้

7. ฉีดไขมันสะโพก

อยากรูปร่างดี สวยเอวเอส การฉีดไขมันสะโพกสามารถช่วยเพิ่มสัดส่วนให้ดูโค้งเว้าได้ นอกจากนี้ยังสามารถฉีดไขมันที่ก้นเพื่อให้ก้นเด้งได้ จะใส่เสื้อผ้าแบบไหนก็มั่นใจ

8. ฉีดไขมันหน้าอก 

นอกจากปัญหาหน้าอกเล็กแล้ว ปัญหาอื่นๆก็ยังสามารถแก้ได้ด้วยการฉีดไขมัน เช่น หน้าอกไม่เท่ากัน หน้าอกยาน หรือเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมาแล้วแต่ดูไม่เป็นธรรมชาติ เป็นต้น การฉีดไขมันหน้าอกจะช่วยให้หน้าอกดูเต่งตึงและทรงสวยมากขึ้น 


ไขมันที่ฉีดมาจากไหน

ฉีดไขมันด้วยไขมันตัวเอง

ไขมันที่ใช้จะเป็นไขมันของตัวเราเอง ซึ่งมาจากไขมันชั้นใต้ผิวหนังส่วนเกินตามส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากจะได้ดูดไขมันส่วนเกิดแล้ว ไขมันที่ดูดออกก็นำมาใช้ต่อได้ เรียกได้ว่าเป็นกระบวนการที่คุ้มค่ามาก แน่นอนว่าใช้ไขมันตัวเองย่อมมีความปลอดภัย ทั้งนี้ทั้งการฉีดไขมันและดูดไขมันต้องทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐานเพราะจะดูแลไขมันได้ดีทำให้มีคุณภาพสูง

หากสงสัยว่าสามารถใช้ไขมันคนอื่นได้ไหม คำตอบคือไม่ได้ เพราะร่างกายจะต่อต้านเซลล์ไขมันจากคนอื่นและอาจเกิดอันตรายได้ 


ฉีดไขมันมีขั้นตอนอย่างไร

 1. ดูดไขมันส่วนเกินหรือบริเวณที่ต้องการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้การดูดไขมันมีเครื่องมือหลากหลายแบบ แบบหนึ่งที่จะทำให้ได้ไขมันที่คุณภาพดีคือแบบใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet
 2. นำเซลล์ไขมันจากการดูดไขมันมาคัดแยก เลือกไขมันคุณภาพที่มี stem cell
 3. ฉีดไขมันที่ส่วนที่ต้องการด้วยไขมันที่ผ่านการคัดแยกแล้ว

วิธีดูแลตนเองหลังฉีดไขมัน

 การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน

งดออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก เพื่อให้ไขมันที่ฉีดเข้าไปสลายตัวได้เร็ว
 

1.เซลล์ไขมันอาจตายได้หากอยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป จึงควรเลี่ยงที่อุณหภูมิร้อนจัดหรือเย็นจัด
 

2.ระวังเรื่องการกระทบกระแทกโดยเฉพาะบริเวณที่ฉีดไขมัน เซลล์ไขมันที่ฉีดอาจบอบช้ำหรือตายได้

3.งดสูบบุหรี่ เลี่ยงควันบุหรี่ เพราะมีผลต่อเซลล์ไขมัน

 

4.หากคลินิกมีบริการดูแลหลังฉีดไขมันก็ควรไปรับบริการตามเวลาที่แพทย์นัดแนะ


ฉีดไขมันกี่วันเห็นผล

หลังฉีดไขมันมักจะมีอาการบวมในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ไขมันที่ฉีดจะเริ่มคงที่และยุบตัวลงเล็กน้อยหลังผ่านไปประมาณ 3 เดือน ซึ่งจะเห็นผลชัดเจนในเวลานั้น


ฉีดไขมันบวมกี่วัน

ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ฉีดไขมัน อาจมีอาการบวมประมาณหนึ่งสัปดาห์หรือสองสัปดาห์


สรุปเรื่องฉีดไขมัน

สรุปฉีดไขมัน

การฉีดไขมันหรือเติมไขมันค่อนข้างปลอดภัยเพราะใช้ไขมันตนเอง ทำให้บริเวณที่ฉีดดูเต่งตึง ผิวชุ่มชื้น ดูเป็นธรรมชาติ เซลล์ไขมันยังช่วยฟื้นฟูผิวได้อีกด้วย สามารถฉีดไขมันได้หลายบริเวณไม่ว่าจะเป็นใบหน้า หน้าอก สะโพก แม้การฉีดไขมันจะใช้เวลาหลักเดือนกว่าจะเห็นผลถาวรแต่การพักฟื้นใช้เวลาไม่นาน แต่ก็ต้องระวังตนเองเป็นพิเศษด้วยการเลี่ยงการออกกำลังกาย การกระแทก และงดบุหรี่ เพื่อคงสภาพเซลล์ไขมันเอาไว้ทั้งนี้ก่อนฉีดไขมันควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดี


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที