วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715551 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์ พอกันทีกับความทรมาน

5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์

สาว ๆ หลายคนคงเบื่อกับอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือนกันใช่หรือไม่ ทั้งทรมาน และยังสร้างความลำบากในการดำเนินชีวิตไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งบางคนก็อาจเคยลองใช้วิธีบรรเทาหลากหลายวิธีแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก เช่นการประคบถุงน้ำร้อน หรือการดื่มน้ำอุ่น
 

จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้นแทบจะมียาแก้ปวดท้องเมนส์ติดบ้านกันเลยทีเดียว เพราะยาแก้ปวดประจำเดือนเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเมนส์ได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังเห็นผลดีอีกด้วย 
 

สำหรับยาแก้ปวดท้องเมนส์นั้นคนทั่วไปอาจรู้จักกันมากที่ยี่ห้อพอนสแตน ซึ่งที่จริงแล้วยังมียาแก้ปวดประจำเดือนอีกหลายยี่ห้อเช่นกัน โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับเหล่ายาแก้ปวดท้องเมนส์ทั้ง 5 ยี่ห้อ รวมไปถึงวิธีการใช้ยาที่ถูกต้อง


ยาแก้ปวดท้องเมนส์

ยาแก้ปวดท้องเมนส์

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ หรือ ยาแก้ปวดประจำเดือน อยู่ในกลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตอรอยด์ หรือยาที่อยู่ในกลุ่ม NSAIDs นั่นเอง โดยตัวยาในกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ซึ่งส่งผลให้อาการปวดท้องประจำเดือนลดน้อยลง


ปวดประจำเดือน อาการเป็นอย่างไร

ปวดประจำเดือนอาการเป็นอย่างไร

บางคนอาจสงสัยว่า แล้วอาการปวดประจำเดือนแบบไหนล่ะที่ควรจะต้องรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาบอกถึงอาการปวดท้องประจำเดือนอย่างคร่าว ๆ ให้อ่านกัน

  • มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย หรือบริเวณอุ้งเชิงกราน ในระหว่างที่มีประจำเดือน
  • ส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการประมาณ 2-3 วันระหว่างที่มีประจำเดือน
  • บางคนอาจมีอาการปวดลามไปถึงบริเวณเอว สะโพก และขา
  • บางคนอาจมีไข้ และปวดเมื่อยเนื้อตัวร่วมด้วย

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ อันตรายไหม

สำหรับการรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์นั้นจะไม่เป็นอันตรายใด ๆ ถ้าหากมีการเลือกใช้ยาอย่างเหมาะสม และรับประทานอย่างถูกวิธีตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ โดยการรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ไม่ควรทานเกิน 500 mg ต่อครั้ง และสามารถทานได้มากสุด 3 ครั้งต่อวันเท่านั้น 
 

เพราะถ้าหากว่ามีการรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์เกินกว่าปริมาณที่แนะนำ หรือเลือกใช้ยาแก้ปวดประจำเดือนไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ก็อาจทำให้เกิดภาวะต่าง ๆ ได้ เช่น แผลในกระเพาะอาหาร โลหิตจาง อ่อนเพลีย อารมณ์แปรปรวน หรือปวดศีรษะได้ง่าย


ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ออกฤทธิ์อย่างไร

ในส่วนของกลไกการออกฤทธิ์ของยาแก้ปวดท้องเมนส์นั้นจะเป็นการยับยั้งการสร้างสารกระตุ้นการอักเสบ หรือสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) เพื่อลดการอักเสบ จึงทำให้อาการปวดท้องประจำเดือนลดลง


5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์ ยอดนิยม

เรามาถึงหัวข้อหลักของบทความนี้กันแล้ว นั่นก็คือการแนะนำให้ได้รู้จักกับยาแก้ปวดท้องเมนส์ทั้ง 5 ยี่ห้อด้วยกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกรับประทานได้อย่างเหมาะสมที่สุด

1. พอนสแตน (Ponstan)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์พอนสแตน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ยี่ห้อพอนสแตนนับเป็นยี่ห้อที่ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก โดยลักษณะของยาแก้ปวดท้องเมนส์ยี่ห้อนี้คือเป็นเม็ดทรงรีสีเหลือง ขนาด 500 mg

ยาแก้ปวดท้องเมนส์พอนสแตนจะใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมง และออกฤทธิ์ยาวนานถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยยาแก้ปวดท้องเมนส์พอนสแตนนั้นจำเป็นต้องทานพร้อมอาหารหรือทานหลังอาหารทันที ไม่เช่นนั้นยาอาจกัดกระเพาะได้


นอกจากยาพอนสแตนจะช่วยเรื่องอาการปวดท้องประจำเดือนแล้ว ยังรวมไปถึงอาการปวดฟัน ปวดหลัง หรืออาการปวดหลังจากการผ่าตัดอีกด้วย 

2. โกเฟน (Gofen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์โกเฟน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ยี่ห้อโกเฟนจะมีลักษณะเป็นยาเม็ดแคปซูลเจละติน ขนาด 400 mg ยาแก้ปวดท้องเมนส์โกเฟนจะใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์ประมาณ 30 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมง และออกฤทธิ์ยาวนานถึง 6 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยยาแก้ปวดท้องเมนส์โกเฟนนั้นจำเป็นต้องทานพร้อมอาหารหรือทานหลังอาหารทันที ไม่เช่นนั้นยาอาจกัดกระเพาะได้

นอกจากยาโกเฟนจะช่วยเรื่องอาการปวดท้องประจำเดือนแล้ว ยังรวมไปถึงอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดหลัง ปวดไมเกรน และลดไข้ได้อีกด้วย

3. นูโรเฟน (Nurofen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์นูโรเฟน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ยี่ห้อนูโรเฟนจะมีลักษณะของยาคือเป็นยาเม็ดทรงกลมสีชมพู ขนาด 400 mg ยาแก้ปวดท้องเมนส์นูโรเฟนนั้นมีฤทธิ์ระคายเคืองกระเพาะค่อนข้างสูง ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ จำเป็นต้องทานหลังอาหารทันทีหรือทานในกรณีที่แพทย์ได้สั่งเท่านั้น

นอกจากยานูโรเฟนจะช่วยเรื่องอาการปวดท้องประจำเดือนแล้ว ยังรวมไปถึงอาการปวดฟัน ปวดศีรษะ ปวดแผล ปวดกล้ามเนื้อ ลดไข้ และแก้อาการข้ออักเสบได้อีกด้วย

4. นาพรอกเซน (Naproxen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์นาพรอกเซน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ยี่ห้อนาพรอกเซนจะมีลักษณะของยาเป็นยาเม็ดทรงรีสีเหลืองอ่อน ขนาด 500 mg ยาแก้ปวดท้องเมนส์นาพรอกเซนจะใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์เพียงไม่นาน เหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่มีอาการปวดแบบเฉียบพลัน โดยยาแก้ปวดท้องเมนส์นาพรอกเซนนั้นจำเป็นต้องทานพร้อมอาหารหรือทานหลังอาหารทันที และไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยโรคซึมเศร้า โรคหัวใจ และโรคหอบหืด

นอกจากยานาพรอกเซนจะช่วยเรื่องอาการปวดท้องประจำเดือนแล้ว ยังรวมไปถึงอาการอักเสบ ปวด หรืออาการบวมตามข้อได้อีกด้วย

5. นอสเมน (Nosmen)

ยาแก้ปวดท้องเมนส์นอสเมน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ยี่ห้อนอสเมนจะมีลักษณะของยาเป็นเม็ดสีขาว ขนาด 120 mg ยาแก้ปวดท้องเมนส์นอสเมนจะใช้ระยะเวลาในการออกฤทธิ์เพียงไม่นาน และออกฤทธิ์ยาวนานถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยยาแก้ปวดท้องเมนส์นอสเมนสามารถที่จะรับประทานเวลาใดเมื่อไหร่ก็ได้ เนื่องจากตัวยาไม่กัดกระเพาะนั่นเอง
 

นอกจากยานอสเมนจะช่วยเรื่องอาการปวดท้องประจำเดือนแล้ว ยังรวมไปถึงอาการปวดข้อต่อ และอาการปวดจากโรคเกาต์อีกด้วย


เปรียบเทียบ 5 อันดับ ยาแก้ปวดท้องเมนส์

ใครที่กำลังสงสัยว่าแล้วยาแก้ปวดท้องเมนส์ทั้ง 5 ยี่ห้อที่ว่ามาข้างต้นนี้มันราคาเท่าไหร่กันบ้างล่ะ แล้วแต่ละยี่ห้อมีจำนวนกี่เม็ด ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราจะมาแจกแจงให้อ่านกันในหัวข้อนี้เลย!

 


วิธีใช้ยาแก้ปวดท้องเมนส์อย่างปลอดภัย

การใช้ยาแก้ปวดท้องเมนส์ให้ปลอดภัยนั้นควรใช้ตามคำแนะนำของฉลาก แพทย์ และเภสัชกร ซึ่งไม่ควรรับประทานยาแก้ปวดประจำเดือนเกินไปกว่าปริมาณที่ได้กำหนดไว้บนฉลาก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบใด ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย


กินยาแก้ปวดท้องเมนส์มีผลข้างเคียงไหม

 กินยาแก้ปวดท้องเมนส์มีผลข้างเคียงไหม

ถ้าหากมีการรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ง่วงซึม อาหารไม่ย่อย ภาวะเกล็ดเลือดแตก โลหิตจาง ท้องผูก ผิวหนังบวม รวมไปถึงการไหลเวียนของเลือดอีกด้วย

ยาคุมกำเนิดช่วยแก้ปวดท้องเมนส์ได้ไหม

การรับประทานยาคุมกำเนิดจะช่วยปรับระดับฮอร์โมนในร่างกาย และยับยั้งการตกไข่ ซึ่งจะช่วยให้อาการปวดประจำเดือนลดน้อยลงได้เช่นเดียวกัน


ทางเลือกวิธีแก้ปวดประจำเดือนไม่ใช้ยา

แต่ถ้าหากใครที่มีปัญหาอาการปวดท้องประจำเดือน แต่ก็ไม่อยากรับประทานยาแก้ปวดท้องเมนส์เหล่านี้ ก็อาจใช้วิธีอื่น ๆ ในการบรรเทาอาการปวดด้วยตัวเองได้ดังนี้ 

1. ประคบร้อนแก้ปวดท้องเมนส์

การประคบร้อนด้วยกระเป๋าน้ำร้อนจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่นั้นผ่อนคลายลง และบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนให้ลดน้อยลงได้ โดยการประคบร้อนแต่ละครั้งควรประคบครั้งละ 3-5 นาที 

2. ปวดนวดเบา ๆ บริเวณท้องน้อย

หากใครที่ไม่สะดวกใช้วิธีการประคบร้อน ก็สามารถใช้วิธีการนวดเบา ๆ บริเวณท้องน้อยเพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัวลงได้เช่นกัน โดยนวดบริเวณท้องน้อยวนเป็นวงกลม

3. ดื่มเครื่องดื่มอุ่น ๆ ลดอาการปวดท้องเมนส์

การดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอุ่น ๆ นอกจากจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย เนื่องจากน้ำอุ่นจะช่วยคลายกล้ามเนื้อมดลูกที่กำลังหดตัว รวมถึงบรรเทาอาการเกร็งและกระตุกตัวของมดลูกอีกด้วย


FAQs ยาแก้ปวดท้องเมนส์

ยาแก้ปวดท้องเมนส์ กินตอนไหน

ยาแก้ปวดท้องเมนส์สามารถทานได้ทันทีเมื่อมีอาการปวดท้องประจำเดือน แต่ถ้าหากใครที่มีรอบเดือนสม่ำเสมอ และมีอาการปวดท้องเป็นประจำทุกเดือน ก็สามารถที่จะทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ก่อนมีประจำเดือนประมาณ 1-2 วันได้เช่นกัน เนื่องจากจะได้ผลดีที่สุด

ปวดท้องเมนส์ กินยาพาราได้ไหม 

เมื่อมีอาการปวดท้องประจำเดือนแต่ไม่สามารถหายาแก้ปวดประจำเดือนได้ หรือมีอาการปวดเพียงเล็กน้อย ก็สามารถที่จะรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนได้เช่นกัน 


แต่ถ้าหากเป็นผู้ที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนค่อนข้างมาก หรือส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ก็ควรที่จะทานยาแก้ปวดท้องเมนส์ เนื่องจากจะสามารถบรรเทาอาการได้อย่างรวดเร็ว ตรงจุด และได้ผลที่ดีกว่า


ข้อสรุป

ยาแก้ปวดท้องเมนส์เป็นสิ่งที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือบรรดาสาว ๆ ที่ลำบากกับอาการปวดท้องประจำเดือนได้อย่างดีมาก ๆ แต่ถึงแม้ว่ายาแก้ปวดท้องเมนส์จะดีแค่ไหน แต่ถ้าหากมีการทานอย่างผิดวิธี ทานเกินปริมาณที่กำหนดไว้ หรือทานติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็อาจให้โทษได้เช่นกัน

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที