วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693075 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ทำนมหรือเสริมหน้าอกแบบไหนดีจึงจะเหมาะ ทำนมเจ็บไหม

ทำนม เสริมหน้าอกแบบไหนดีนะ

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนกำลังตัดสินใจที่จะลองทำนม หรือเสริมหน้าอก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเสริมหน้าอกนั้นเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด จึงทำให้สาว ๆ หลายคนอาจจะกังวลว่าจะเลือกทำหน้าอกแบบไหนดีที่เหมาะสมกับตัวเรา และเราเหมาะกับการเสริมหน้าอกแบบไหนดี …

แต่ไม่ต้องเป็นห่วง !! เพราะในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำหน้าอกแบบจัดเต็ม ว่าการเสริมหน้าอกนั้นมีแบบใดบ้าง และแบบไหนที่เหมาะกับตัวเรามากที่สุด มาดูกันเลยค่ะ


การทำนมมีแบบใดบ้าง

การทำนม หรือเสริมหน้าอก หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. การฉีดไขมันหน้าอก 2. การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน และ 3.การเสริมหน้าอกไฮบริด 

หมายเหตุ: การเสริมหน้าอกมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการและปัจจัยต่าง ๆ ตามความเหมาะสมขอแต่ละคน ทั้งนี้ทั้งนั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเสริมหน้าอกก่อนตัดสินใจค่ะ

1. ฉีดไขมันหน้าอก

การฉีดไขมันหน้าอก (Lipofilling) เป็นการนำเอาไขมันในร่างกายในตัวเราเองมาฉีดเสริมเพื่อสร้างเต้านมใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นเทคนิกการเสริมหน้าอกที่ง่าย และได้ผลดี สามารถปรับแต่งเต้านมให้ได้รูปสวยดูเป็นธรรมชาติได้อย่างที่ต้องการ อธิบายสั้น ๆ ก็คือ เป็นการ เสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง นั่นเองค่ะ

การเสริมหน้าอกประเภทนี้ เหมาะกับผู้ที่มีเต้านมขนาดเล็กถึงปานกลาง หรือผู้ที่เคยได้รับรังสีรักษาบริเวณทรวงอกและมีเนื้อเยื่อหรือผิวหนังถูกทำลายจากการฉายแสง

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการทำหน้าอกด้วยการฉีดไขมันเสริมหน้าอกคือ เราสามารถดูดไขมันในส่วนที่เราไม่ต้องการมาใช้เสริมหน้าอกได้ เพราะไขมันที่จะใช้ดูดเพื่อมาเสริมหน้าอกจะมาจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเรา เช่นบริเวณหน้าท้อง ต้นขา เป็นต้น จึงทำให้เราเสริมหน้าอกทีเดียว สวยสองเด้ง รูปร่างปังปั๊วะ จบครบไปในคราเดียวเลยค่ะ

2. เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

การเสริมหน้าอกประเภทนี้น่าจะคุ้นหููใครหลาย ๆ คนอยู่แล้ว การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน (Silicone breast implants) ก็คือการผ่าตัดนำซิลิโคน (Siliconel) มาเสริมสร้างเต้านมใหม่นั่นเอง

ซิลิโคนเสริมหน้าอก ที่จริงแล้วคือสารเคมีชนิดหนึ่ง แต่ด้วยความทนทานสูง ปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ จึงนิยมมาใช้เพื่อเป็นถุงเต้านมเทียม หรือซิลิโคนเสริมหน้าอกอีกด้วยค่ะ 

3. เสริมหน้าอกไฮบริด

การเสริมหน้าอกแบบไฮบริด หรือ Hybrid Breast Augmentation เป็นการผสมผสานนำข้อดีของการเติมไขมันหน้าอก และการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนมารวมกัน เป็นเทคนิคในการเสริมหน้าอกแบบใหม่ แบบสับ ที่เหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการอัพคัพใหญ่ เนินเต็มสวย ไร้ขอบซิลิโคน และต้องการให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด สุดๆ ค่ะ


‘ทรงอก’ เรื่องควรรู้ก่อนทำนม

ก่อนที่เราจะไปทำนม หรือ เสริมหน้าอก ขาดไม่ได้เลยที่เราควรจะต้องรู้เรื่องของทรงหน้าอก เพื่อที่จะได้เลือกถูก (และบอกแพทย์) ถูกว่าเราอยากจะทำหน้าอกแบบไหน ซึ่งทรงหลัก ๆ ที่เราควรรู้ก็มีดังนี้


ทรงซิลิโคนเสริมหน้าอก เลือกอย่างไร

การเสริมหน้าอกแบบซิลิโคน จะมีทรงของซิลิโคนหลัก ๆ อยู่ 2 แบบ คือ ทรงกลม และ ทรงหยดน้ำ ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะสมแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ซึ่งเรามีข้อแนะนำในการเลือกดังนี้ค่ะ

การทำหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่มีเนินหน้าอก หรือหน้าอกคล้อย เช่นคุณแม่หลังคลอด เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับคนที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอก ข้อเสียคือด้วยความที่มันใหญ่มากบางครั้งอาจจะไม่ตอบโจทย์กับคนที่เน้นความเป็นธรรมชาติสูง


ผิวซิลิโคนเสริมหน้าอก มีแบบใดบ้าง

ผิวซิลิโคนเสริมหน้าอก ความพิถีพิถันในการทำนมที่คุณต้องรู้

สำหรับคนที่ต้องการเสริมหน้าอก นอกจากทรงของซิลิโคนแล้ว พื้นผิวของซิลิโคนก็เป็นสิ่งที่เราจะต้องรู้ เพื่อที่จะเลือกทำนมโดยการใช้ซิลิโคนให้เราพึ่งพอใจมากที่สุดค่ะ โดยพื้นผิวของซิลิโคนหลัก ๆ จะมีดังนี้


ซิลิโคนบรรจุน้ำเกลือ vs ซิลิโคนบรรจุเจล

นอกจากทรงซิลิโคน และพื้นผิวซิลิโคนแล้ว สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่จะทำนมที่ต้องรู้คือสารที่บรรจุอยู่ในหน้าอกเทียม ซึ่งมี 2 แบบ คือ ซิลิโคนเจล และซิลิโคนน้ำเกลือ

ข้อควรระวังขอซิลิโคนประเภทนี้ก็คือ หากซิลิโคนฉีกขาด อาจทำให้ร่างกายสร้างพังผืดขึ้นมาจนทำให้หน้าอกเปลี่ยนรูป เจ็บ และรู้สึกแข็ง และถึงขั้นติดเชื้อได้


เสริมหน้าอกมีเทคนิกอย่างไรบ้าง

เทคนิกการเสริมหน้าอก

ต่อไปเราจะมาทำความเข้าใจเทคนิกในการเสริมนม เสริมหน้าอกกันค่ะ

1. เสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ

การเสริมหน้าอกใต้กล้ามเนื้อ ข้อดีคือ เหมาะกับคนที่มีเนื้อหน้าอกน้อย เพราะการทำด้วยเทคนิกนี้จะทำให้หน้าอกดูเด้งเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย หน้าอกดูกระชับ เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกังวลเรื่องหน้าอกผิดรูป  พังผืด หรือหน้าอกแข็ง แต่ข้อเสียคือการทำด้วยวิธีนี้จะทำให้คนทำหน้าอกรู้สึกเจ็บมากกว่าแบบอื่น ๆ ใช้เวลาในการผ่าตัด และพักฟื้นนานมากกว่า แต่ที่สำคัญคือต้องได้รับการปรึกษา และแก้ไขจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูงเท่านั้น

2. เสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ

การเสริมหน้าอกเหนือกล้ามเนื้อ ข้อดีคือเหมาะสำหรับคนที่เนื้อหน้าอกเยอะ ผลข้างเคียงน้อย ผ่าตัดง่าย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน  แต่อย่างไรก็ตามก็อาจจะทำให้เกิดพังผืด หรือปัญหานมชิดกัน (Symmastia) นมแข็ง ผิดรูปได้มากกว่า และถ้าหากคนที่มีเนื้อหน้าอกน้อยใช้การเสริมหน้าอกด้วยวิธีนี้ก็อาจจะทำให้หน้าอกดูไม่เป็นธรรมชาติ เพราะจะเห็นขอบของซิลิโคนชัด สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากคือวิธีนี้ไม่เหมาะสมกับคนที่ต้องการจะมีลูก เพราะอาจจะมีสารปนเปื้อนจากซิลิโคนสัมผัสกับต่อนน้ำนมได้

3. เสริมหน้าอก Dual Plane

เป็นเทคนิคทำนมสายกลางจากสองเทคนิคด้านบน นั้นคือเป้นการเสริมหน้าอกระหว่างกล้ามเนื้อ (ตรงกลางระหว่างใต้กล้ามเนื้อและเหนือกล้ามเนื้อ) เป็นเทคนิกที่รวมข้อดีของทั้งสองวิธีข้างต้นไว้ด้วยกัน  ซึ่งเป็นเทคนิกที่ปัจจุบันมีคนนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย


ทำนมกี่ cc ดี

การจะตอบคำถามข้อนี้ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัย 2 ส่วน คือ 1.ความต้องการของเรา และ 2. สรีระของเรา หากต้องการเสริมหน้าอกที่มีขนาดใหญ่ แต่สรีระร่างกายเป็นคนรูปร่างเล็ก ก็อาจจะส่งผลต่อการดำรงชีวิตประจำวันได้ เช่นปวดหลัง แน่นหน้าอก หน้าอกแข็ง ไม่สวยงามได้นั่นเอง 

ดังนั้นเราจึงขอแนะนำว่า ให้คิดก่อนว่าเราต้องการทำนมขนาดเท่าไหร่ จากนั้นจึงทำการนัดหมายเข้าพบแพทย์เพื่อบอกความต้องการของเรา เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าขนาดของหน้าอกที่เราต้องการเหมาะสมกับร่างกายของเราไหม นอกจากนี้แพทย์อาจจะมีอุปกรณ์จำลองสำหรับลองซิลิโคนอยู่ ดังนั้นการปรึกษาแพทย์จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้ที่ต้องการทำหน้าอกตัดสินใจร่วมกับแพทย์ได้ว่าจะทำหน้าอกขนาดเท่าไหร่ค่ะ


วิธีเตรียมตัวก่อนทำนม

วิธีเตรียมตัวก่อนการเสริมหน้าอกมีหลักการดังนี้

 1. เข้าปรึกษาแพทย์ เพื่อแจ้งประวัติส่วนตัว ความต้องการของเรา ข้อมูลสุขภาพ เพื่อประเมินร่างกาย วางแผนการทำหน้าอก เพื่อเตรียมตัวในการผ่าตัดเสริมหน้าอกต่อไป
   
 2. ตรวจดูความผิดปกติของหน้าอกโดยการใช้แมมโมแกรมควบคู่ไปกับ ultra sound
   
 3. ควรงดยาบางชนิด วิตามิน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ก่อนเสริมหน้าอก 1 สัปดาห์ และงดอาหารหรือน้ำก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมหน้าอกอย่างน้อย 8 ชั่วโมง
   
 4. ควรออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก่อนเสริมหน้าอกอย่างน้อย 1 เดือน
   
 5. ทำใจให้สบาย พักผ่อนให้เต็มที่ เพราะการเสริมหน้าอกเป็นการผ่าตัดซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเจ็บปวดหลังจากการผ่าตัดได้
   
 6. หลังผ่าตัดเสริมหน้าอกเสร็จ สวมเสื้อผ้ามีกระดุมสบาย ๆ ไม่ตวรแต่งหน้า ทาครีม สวมเครื่องประดับทุกชนิด 
   
 7. ตัดเล็บให้สั้น และหากเพ้นเล็บ ควรล้างสีเล็บอย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้หมอดมยา หรือวิสัญญีแพทย์สังเกตอาการระหว่างการดำเนินการผ่าตัดเสริมหน้าอก

หลังทำนมดูแลตนเองอย่างไร

หลังการ เสริมหน้าอก แล้วควรปฏิบัติตัวอย่างไร

หลังจากผ่าตัด เสริมหน้าอก เรียบร้อยแล้ว มีหลักปฏิบัติเบื้องต้นดังนี้


ทำนมอยู่ได้กี่ปี

ตามหลักการแล้ว หลังจากการผ่าตัดทำนม ซิลิโคนเสริมหน้าอกส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งาน 10 ปีขึ้นไป ดังนั้นหลังจากทำหน้าอกไปแล้ว 10 ปี ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจแมมโมเกรม และอัลตร้าซาวด์หน้าอกอีกครั้งเพื่อดูความผิดปกติของซิลิโคน

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการแพทย์มีความก้าวหน้าอย่างมาก การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแบบใหม่ ๆ มีมาตรฐาน และมีอายุการใช้งานที่ไม่มีวันหมดอายุ นอกจากนี้ยังเกิดโอกาสซิลิโคนรั่ว หรือแตกได้น้อยมาก จึงทำให้น้องซิลิโคนสามารถอยู่กับร่างกายของเราได้ไปตลอดชีวิตเลยค่ะ ดังนั้นการดูแลรักษาตนเองหลักจากการทำนมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของซิลิโคนเป็นอย่างมาก เราควรทำตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อไม่ให้ซิลิโคนเสื่อมสภาพเร็วค่ะ


ทำนม สรุป

สำหรับใครก็ตามที่ต้องการเสริมหน้าอก หรือทำนม เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำนม การเสริมหน้าอกแบบต่าง ๆ รวมไปถึงการเสริมหน้าอกแบบซิลิโคนมากขึ้น เพื่อให้เราได้เลือกร่างกายในแบบที่เราต้องการ สวยได้อย่างปลอดภัย มั่นใจ ลดความกังวล และลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดจากการทำหน้าอกตามมาค่ะ

ทั้งนี้หากท่านใดมีความสนใจ สงสัยในการศัลยกรรมเสริมหน้าอกเพิ่มเติม หรืออยากลองปรึกษาแพทย์ในเรื่องของการทำหน้าอก ท่านสามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ได้ที่ Amara Clinic คลินิกที่ให้บริการด้านความงาม ที่ทันสมัยที่สุด ปลอดภัยที่สุด จะสวยทั้งที ก็ต้องมั่นใจ และปลอดภัย ไปที่ Amara Clinic เลยค่ะ


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที