วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715894 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


10 สาเหตุผมร่วงในผู้หญิงน่ารู้

10 สาเหตุผมร่วงในผู้หญิงน่ารู้

รูปลักษณ์ของผู้หญิงเรานั้นสำคัญยิ่งกว่าอะไร เรามักให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองเพื่อให้มีรูปลักษณ์ที่ดี เส้นผมก็เช่นเดียวกัน แต่กับผู้หญิงบางคนอาจประสบปัญหาผมบาง โดยไม่ทราบสาเหตุของผมร่วงผู้หญิง เพราะแม้จะดูแลขนาดไหน ผมก็ยังร่วงจนเริ่มเห็นหนังศีรษะ!

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดกันถึงสาเหตุผมร่วง ผู้หญิงเราจะทราบได้อย่างไรว่าผมร่วงมากกว่าปกติ เกิดจากอะไร อาการผมร่วงผู้หญิงเป็นอย่างไร ผมบางกรรมพันธุ์ในผู้หญิงคืออะไร การรักษาผมร่วงในผู้หญิง ยารักษาผมร่วงใช้ได้หรือไม่?


ผมร่วงมากเท่าไรจึงจะน่าเป็นห่วง

ก่อนที่เราจะทราบว่าสาเหตุผมร่วงผู้หญิงเกิดจากอะไร อันดับแรกเราจะต้องรู้ก่อนว่าผมร่วงแบบไหนจึงจะเรียกว่าผิดปกติ?

ปกติผมคนเราก็จะร่วงเป็นปกติอยู่แล้วค่ะ ทั้งหญิงทั้งชาย ในผู้หญิงก็จะร่วงมากกว่าผู้ชายด้วยซ้ำ เพราะส่วนใหญ่มีจำนวนเส้นผมมากกว่า โดยที่วันๆ หนึ่ง ผมเราจะร่วงได้มากถึง 50 - 60 เส้นเลยทีเดียว แต่ถ้าร่วงมากกว่านี้โดยไม่ทราบสาเหตุ ก็จะถือว่าผิดปกติแล้วค่ะ ควรรับหาสาเหตุผมร่วงผู้หญิงก่อนผมบางมาก

ควรพบแพทย์หากมีอาการเหล่านี้


สาเหตุผมร่วงผู้หญิง

สาเหตุผมร่วง ผู้หญิงมีหลากหลายมากค่ะ ทั้งเรื่องของวัย ผมร่วงกรรมพันธุ์ผู้หญิง ผมร่วงจากฮอร์โมนผู้หญิง อาหารการกิน การตั้งครรภ์ และอื่นๆ ซึ่งทำให้การแก้ปัญหาผมร่วงผู้หญิงแตกต่างกันไปตามสาเหตุของปัญหาด้วย

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าสาเหตุของผมร่วงผู้หญิงแต่ละอย่าง ทำให้เราผมร่วงผมบางได้อย่างไร


1. สาเหตุผมร่วงผู้หญิงจากวัยและอายุที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุผมร่วงผู้หญิงจากวัยและอายุที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุผมร่วงผู้หญิงจากอายุ มาจากการที่ผมของคนเราจะงอกและร่วงเรื่อยๆ ตลอดชีวิต แต่ชุดหลังๆ ผมจะเส้นเล็ก อ่อนแอ และสั้นกว่าชุดแรกๆ ทำให้คนชราส่วนใหญ่มีผมบางและสั้นกว่าเด็กๆค่ะ อีกทั้งผู้สูงอายุเนี่ย การซ่อมแซมร่างกายก็แย่ลงเรื่อยๆ ทำให้ถ้ามีปัญหาที่เซลล์รากผมขึ้นมาก็แก้ไขยากค่ะ


2. ผมร่วงในผู้หญิงจากการขาดสารอาหาร

ผมร่วงในผู้หญิงจากการขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารก็ส่งผลเสียกับผมได้เช่นกัน สาเหตุของผมร่วงผู้หญิงจากการขาดสารอาหารมักจะเกิดขึ้นช่วงหลังคลอดหรือจากการลดน้ำหนักที่สุดโต่งเกินไป หากร่างกายขาดโปรตีน ไบโอติน ธาตุเหล็ก และวิตามินต่างๆ รากผมของเราก็จะไม่สร้างผม หรือทำให้ผมร่วงพร้อมกันหลายๆเส้น จนทำให้ผมบางฉับพลันได้เลย!


3. ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิง

ผู้หญิงผมร่วง เกิดจากกรรมพันธุ์เป็นส่วนใหญ่เลย หากเรามีคุณแม่หรือคุณย่าคุณยายที่ผมร่วงมากๆ ตั้งแต่อายุยังไม่เยอะ แล้วเราก็ผมร่วงเหมือนกัน เป็นไปได้ว่าสาเหตุผมร่วงเกิดจากผมร่วงจากกรรมพันธุ์ผู้หญิงค่ะ  ซึ่งถ้ามีอาการนี้ ผมอาจจะเริ่มร่วงตั้งแต่อายุ 15 ปี! ทำให้เกิดผมบางมากในผู้หญิงได้มากกว่าสาเหตุอื่นๆ


4. สาเหตุผู้หญิงผมร่วงจากฮอร์โมน

สาเหตุผู้หญิงผมร่วงจากฮอร์โมน

ผู้หญิงผมร่วงจากฮอร์โมนได้เช่นกัน ผู้หญิงบางคนฮอร์โมนไม่สมดุลก็ผมร่วง ฮอร์โมนเพศชายมากไปก็ผมร่วง ฮอร์โมนเพศหญิงลดลงมากไปก็ผมร่วงอีก ดังนั้นสาวๆ ทุกคนควรดูแลร่วงกายให้ดีนะคะ เพราะภาวะต่างๆ ที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนเนี่ย ส่งผลกับผมได้มากเลย


5. ผมร่วงด้วยสาเหตุรังแคบนหนังศีรษะ

ผมร่วงด้วยสาเหตุรังแคบนหนังศีรษะ

สาเหตุผมร่วงผู้หญิงที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ชอบเลยก็คือรังแค เพราะนอกจากผมบางแล้ว รังแคยังทำให้ไม่กล้าใส่เสื้อสีดำอีกเพราะไม่มั่นใจ ที่จริงแล้วผมร่วงจากสาเหตุรังแคบนหนังศีรษะนั้น รังแคไม่ได้ทำให้ผมร่วงโดยตรงค่ะ แต่รังแคมักจะเป็นสัญญาณบอกว่า ตอนนี้ผมเราถูกสารเคมีเยอะไปแล้ว หนังศีรษะแห้งไป หรือมันเกินไปค่ะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่แหละ เป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงได้


6. ภาวะผมร่วงหลังคลอดในผู้หญิง

ภาวะผมร่วงหลังคลอดในผู้หญิง

ภาวะผมร่วงหลังคลอด เกิดจากสาเหตุผมร่วงผู้หญิง 2 สาเหตุหลักๆ ค่ะ นั่นคือฮอร์โมนเปลี่ยน และการขาดสารอาหาร เพราะหลังคลอด ฮอร์โมนเพศหญิงจะลดฮวบลงทันที จนไปกระตุ้นให้เส้นผมจำนวนมากร่วงออกพร้อมกันในคราวเดียว อีกทั้งสารอาหารที่ทานเข้าไปก็เอาไปแบ่งให้ทารกจนอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร

แต่คุณแม่ๆ ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะผมร่วงหลังคลอดเป็นเรื่องปกติ อีกไม่นานฮอร์โมนก็จะกลับมาเป็นปกติตามธรรมชาติ ถ้าดูแลตัวเองดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ผมก็จะงอกกลับมาดกดำเหมือนเดิมได้เองค่ะ


7. ผมร่วงในผู้หญิงจากสาเหตุจากสารเคมีและความร้อน

ผมร่วงในผู้หญิงจากสาเหตุจากสารเคมีและความร้อน

สารเคมีและความร้อนก็เป็นสาเหตุผมร่วงผู้หญิงอีกอย่างหนึ่งที่สายๆ สายแฟเจอได้บ่อยมากๆ บางครั้งก็มีอาการรังแคพ่วงมาด้วย นอกจากสารเคมีและความร้อนจะทำให้ผมเสียจนผมขาดได้บ่อยแล้ว ยังส่งผลกับหนังศีรษะจนทำให้ผมร่วงได้ด้วย


8. ตัวยาบางชนิดเป็นสาเหตุผมร่วงในผู้หญิง

ตัวยาบางชนิดเป็นสาเหตุผมร่วงในผู้หญิง

ผู้หญิงคนไหนป่วย จนต้องใช้ยาเกี่ยวกับเลือด ฮอร์โมน หรือสารเคมีที่มีผลกับรากผม ก็สามารถเป็นสาเหตุผมร่วงในผู้หญิงได้ แต่ส่วนใหญ่เมื่อรักษาโรคและหยุดใช้ยา ผมก็จะกลับมางอกเหมือนเดิมตามปกติค่ะ


9. ผมร่วงจากการมัดผมรวบตึง

ผมร่วงจากการมัดผมรวบตึง

สาวๆที่ชอบเกล้าผมสูง มัดผมรวบตึง หรือถักเปียเนี้ยบๆ ต้องระวังเรื่องนี้ด้วย เพราะหากรวบผมตึงเกินไปจะเป็นการทำให้รากผมเสียหายโดยไม่รู้ตัว เมื่อรากผมเสียหายและอ่อนแอ ผมก็จะร่วงง่ายและขึ้นใหม่ยากด้วย


10. ผมร่วงจากผลข้างเคียงของโรคต่างๆ

ผมร่วงจากผลข้างเคียงของโรคต่างๆ

โรคต่างๆ ที่ส่งผลกับร่างกายโดยร่วม การได้รับสารอาหาร ฮอร์โมน ระบบเลือด ร่างกายมีอุณหภูมิสูง หรือที่รากผมโดยตรง สามารถเป็นสาเหตุผมร่วงผู้หญิงได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคไต โรคตับ โรคซิฟิลิส เป็นต้น


ผมร่วงผู้หญิง และผมร่วงผู้ชาย ต่างกันอย่างไร

สาเหตุของผมร่วงผู้หญิงกับผู้ชายก็ยังต่างกันด้วยนะคะ ผู้ชายส่วนมาจะผมร่วงจากฮอร์โมนที่ชื่อว่าฮอร์โมน DHT ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ทำให้ร่างกายแสดงออกถึงความเป็นเพศชาย แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผมร่วงบ่อย ร่วงง่าย และเส้นเล็กลง จนสุดท้ายจะทำให้หัวล้านได้ 

ส่วนสาเหตุผมร่วงผู้หญิงกว่า 50% จะเกิดจากพันธุกรรมมากกว่าค่ะ เพราะผู้หญิงที่มีฮอร์โมนผู้ชายมากเกินไปจะพบได้น้อย อีกทั้งฮอร์โมนเพศหญิงยังมีผลให้ผมร่วงได้ช้า และทำให้เส้นผมใหญ่หนาด้วย


วิธีรักษาผมร่วงในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

วิธีรักษาผมร่วงในผู้หญิงมีอะไรบ้าง

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วง

การรักษาผมร่วงผู้หญิง เริ่มง่ายที่สุดที่การปรับพฤติกรรมทำลายผม ไม่ดึงผมเล่น ไม่รวมผมตึง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีและความร้อนกับเส้นผม ไม่สระผมบ่อยหรือน้อยจนเกินไป ควรใส่ใจดูแลผมตามสภาพของเส้นผมและหนังศีรษะ ทานอาหารที่มีประโยชน์กับเส้นผม อีกทั้งการนวดหนังศีรษะหรือหวีผมเป็นประจำก็สามารถทำให้รากผมแข็งแรงขึ้นได้ด้วย

2. รักษาผมร่วงในผู้หญิงด้วยการใช้ยา

ยารักษาผมร่วงผู้หญิง คือยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil) ยาตัวนี้ เป็นทั้งยาทา และยากินแก้ผมร่วงสำหรับผู้หญิง แต่ยาตัวนี้ก็มีผลข้างเคียงเช่นกันหากใช้เดี่ยวๆ โดยไม่ใช้ยาลดอาการข้างเคียง สาวๆ คนไหนสนใจก็จะต้องศึกษาให้ดี และจะต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มใช้ยานะคะ

3. รักษาผมร่วงด้วยการปลูกผมผู้หญิง

การปลูกผมผู้หญิงเป็นวิธีรักษาผมร่วงผู้หญิงที่เป็นตัวเลือกท้ายๆ เลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่แพทย์จะให้ลองทางอื่นที่ไม่ต้องผ่าตัดก่อน แต่แม้จะต้องผ่าตัด การปลูกผมกลับเป็นวิธีแก้ปัญหาผมร่วงผู้หญิงที่ได้ผลมากและเห็นผมรวดเร็วที่สุดเลยค่ะ ปัจจุบันการปลูกผมมี 2 แบบ คือ ปลูกผม FUT กับปลูกผม FUE ซึ่งทั้งสองวิธีมีข้อเสียต่างกันค่ะ ใครสนใจก็ศึกษาเพิ่มเติมได้นะคะ

4. การรักษาผมร่วงสำหรับผู้หญิงแบบทางเลือก

การรักษาแบบทางเลือกเป็นนวัตกรรมที่ไม่ต้องใช้ยาและไม่ต้องผ่าตัดค่ะ คนส่วนใหญ่ก็ได้รับผลการรักษาที่ดี และวิธีรักษาเหล่านี้ก็ผ่านการรับรองความปลอดภัยทั้งในไทยและนานาประเทศแล้ว ซึ่งการรักษาทางเลือกก็มีให้เลือกมากมาย เช่น การฉีด PRP ผม, การทำเลเซอร์ปลูกผม, การฉีดสเต็มเซลล์ เป็นต้น


ข้อสรุป

สาเหตุผมร่วงผู้หญิงมีมากมาย ส่วนใหญ่เกิดจากผมบางกรรมพันธุ์ผู้หญิงเป็นหลัก ใครที่รู้สึกว่าผมร่วงแปลกๆ หรือผมร่วงเยอะ ก็ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการและแก้ปัญหาผมร่วง แต่จริงๆแล้ว แค่ผมร่วงมากกว่าปกติก็มาพบแพทย์ได้แลเวค่ะ ไม่ต้องรอให้ผมบางมากก่อน เพราะถ้ารอให้เป็นเยอะก็จะแก้ไขได้ยากนะคะ


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที