วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 705429 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดฟิลเลอร์ปาก เพิ่มความมั่นใจบนใบหน้าให้แก่คุณ

ใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาริมฝีปากไม่เท่ากัน ริมฝีปากบาง ริมฝีปากมีริ้วรอย เป็นร่อง หรือแตก การฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้คุณได้แน่นอน และนอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ปากยังสามารถทำให้ปากดูอวบอิ่ม รวมไปถึงปรับเปลี่ยนทรงของริมฝีปากได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการยกมุมปาก ฉีดทรงปากเกาหลี หรือฉีดปากกระจับ 
 

โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลของการฉีดฟิลเลอร์ปากให้ได้ทำความรู้จักกัน ทั้งความแตกต่างของปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีด วิธีการดูแล ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ราคาค่าใช้จ่ายในการฉีดฟิลเลอร์ปาก รวมไปถึงข้อสงสัยต่าง ๆ อีกมากมายที่พร้อมจะเฉลย!
 

ฉีดฟิลเลอร์ปาก เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณ

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ปากคืออะไร 

การฉีดฟิลเลอร์ปาก คือการฉีดสารเติมเต็มชนิดใดชนิดหนึ่งเข้าไปบริเวณริมฝีปาก เพื่อปรับให้ริมฝีปากมีขนาดหรือรูปทรงตามที่ต้องการ โดยสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ที่นิยมใช้จะมีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภทได้แก่


1.Hyaluronic acid

Hyaluronic acid คือน้ำตาลชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย เช่นตามผิวหนังและกระดูกอ่อน โดยเจ้าน้ำตาลชนิดนี้จะมีชื่อเรียกว่า โพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ซึ่งเมื่อเกิดการรวมตัวกันกับน้ำก็จะขยายตัวออกและอยู่ในรูปแบบของเจล โดยจะมีอยู่ 3 ยี่ห้อที่นิยมใช้กันก็คือ Juvéderm , Restylane และ Perlane


2.Poly-L-Lactid-Acid

Poly-L-Lactid-Acid คือสารอุ้มน้ำชนิดที่เข้ากันได้กับเนื้อเยื่อในร่างกายมากที่สุด รวมไปถึงยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งฟิลเลอร์ประเภทนี้จะคงผลอยู่ได้มากที่สุดในหมู่ฟิลเลอร์ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้


3.Calcium hydroxylapatite

Calcium hydroxylapatite คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ในกระดูก โดยอนุภาคของแร่ธาตุชนิดนี้จะเปลี่ยนสภาพเป็นเจลชั่วคราวได้นานถึง 18 เดือน


4.Fat transfer

Fat transfer คือการนำเอาเซลล์ไขมันในร่างกายออกมาเพื่อที่จะนำไปเติมเต็มในบริเวณริมฝีปากหรือจุดที่ต้องการ โดยไขมันที่ได้ฉีดเข้าไปนั้นจะคงอยู่ได้เพียง 1 ปี เนื่องจากร่างกายจะมีการดูดซึมไขมันในส่วนนี้เข้าไป

ฉีดฟิลเลอร์ปากคืออะไร

ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1cc กับ 2cc ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

ความจริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นใช้เพียงแค่ 1 cc ก็สามารถมองเห็นผลได้อย่างชัดเจนแล้ว แต่ถ้าหากเป็นกรณีมีริมฝีปากค่อนข้างบางแต่ต้องการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับเปลี่ยนทรงริมฝีปากเป็นทรงสายฝอหรือแนวฝรั่ง ก็อาจจำเป็นจะต้องฉีดถึง 2 cc


ส่วนคำถามที่ว่าแบบไหนดีกว่ากัน นอกจากจะเลือกปริมาณตามทรงปากที่ต้องการทำแล้ว ทางแพทย์ก็จะมีการประเมินด้วยเช่นกันว่ารูปหน้าของคนไข้เหมาะกับทรงปากแบบใด และต้องใช้ปริมาณเท่าไหร่
 

ฉีดฟิลเลอร์ปาก 1cc กับ 2cc ต่างกันอย่างไร


ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นถ้าหากมีการใช้ฟิลเลอร์แท้และได้รับการฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ก็ไม่มีอันตรายใด ๆ เลย เนื่องจากฟิลเลอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้นั้นสามารถที่จะสลายไปเองได้ แต่ถ้าหากได้รับการฉีดโดยผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ก็อาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดไปอุดตันเส้นเลือดได้ 


ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากไม่เท่ากัน 
 • ผู้ที่มีปัญหาปากบนหนาใหญ่ ไม่เป็นทรง
 • ผู้ที่มีเนื้อปากไม่หนามากเกินไป และต้องการให้เป็นทรงมากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าดุเพราะริมฝีปากคว่ำ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรดูแลอย่างไร

 • ในระยะเวลา 12 ชั่วโมงแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ปากควรงดการทาลิปสติก งดสูบบุหรี่ และงดการใช้หลอดดูดน้ำ
 • ควรรับประทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิปกติ เพราะหากมีการทานหรือดื่มของร้อนอาจทำให้เกิดอาการบวมได้
 • ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์มีการอุ้มน้ำมากขึ้น และส่งผลให้ฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส บีบ หรือนวดในบริเวณริมฝีปาก เพราะอาจทำให้ริมฝีปากเสียรูปได้

ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นก็คืออาการบวมแดงและเจ็บจากอาการบวม ซึ่งจะเกิดในบริเวณที่มีการฉีด โดยอาการข้างเคียงเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายเป็นปกติได้เอง


ฉีดฟิลเลอร์ปากราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาหรือค่าใช้จ่ายในการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิกและยี่ห้อหรือปริมาณของฟิลเลอร์ที่ใช้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วราคาจะอยู่ที่ประมาณ 9,000-16,000 บาท

 
ฟิลเลอร์ปากราคาเท่าไหร่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม

ด้วยความที่เนื้อในบริเวณริมฝีปากนั่นจะค่อนข้างอ่อนและบาง จึงทำให้ไวต่อความรู้สึก ก่อนที่จะเริ่มการฉีดจึงได้มีการแปะยาชาเพื่อช่วยลดความเจ็บปวดลง ในขณะที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ปากที่ถึงแม้จะมีความเจ็บบ้าง แต่ก็เป็นความเจ็บในระดับที่สามารถทนได้

ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน

อาการบวมที่เกิดหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นจะเกิดขึ้นภายในวันที่ 2 หลังจากที่มีการฉีด และอาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นในระยะเวลา 4-5 วันหลังจากนั้น

ฟิลเลอร์ปาก อยู่ได้นานแค่ไหน

สำหรับอายุการคงอยู่ของฟิลเลอร์ปากนั้นจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อและประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ปากด้วย ซึ่งทั่วไปแล้วฟิลเลอร์ปากจะอยู่ได้นานประมาณ 6-18 เดือน

ข้อควรระวัง หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไร

 • อาหารหมักดองทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ผัก หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น ปลาร้า เป็นต้น ซึ่งควรงดรับประทานในช่วง 14 วันแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้
 • อาหารรสจัดทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นหวานจัด เค็มจัด เผ็ดจัด หรืออาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง เพราะอาจทำให้แผลที่ฉีดฟิลเลอร์ปากมานั้นหายช้าลง
 • อาหารที่มีอุณหภูมิสูง หรืออาหารร้อน เพราะความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์หดตัวหรือละลายได้
 • อาหารดิบ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เพราะในอาหารดิบอาจมีเชื้อโรคหรือพยาธิที่จะส่งผลให้แผลเกิดการติดเชื้อได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งควรงดรับประทานในช่วง 14 วันแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะจะทำให้เกิดอาการบวมแดงหรือเกิดการอักเสบได้

ฉีดฟิลเลอร์ปากทาลิปได้ไหม

หลาย ๆ คนอาจสงสัยกันว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันทาลิปได้ ก็จะขอบอกเลยว่าหลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์ปากไปประมาณ 1-2 วันก็สามารถที่จะทาลิปสติกได้แล้ว แต่ก็ควรที่จะเบามือ และอย่าให้ความรุนแรงให้เกิดผลกระทบกับฟิลเลอร์ปากที่ฉีดไปนัก เพราะอาจทำให้เสียรูปได้


สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ปากนอกจากจะช่วยแก้ปัญหารูปทรงของริมฝีปากที่อาจเป็นจุดด้อยได้แล้ว ยังสามารถที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจโดยการปรับเปลี่ยนทรงริมฝีปากให้เป็นไปตามที่ต้องการหรือเหมาะสมได้อีกด้วย อีกทั้งยังไม่มีอันตรายใด ๆ เนื่องจากสารเติมเต็มเหล่านี้สามารถที่จะสลายไปได้เอง


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที