วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 712616 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แก้ปัญหาใบหน้าดูโทรมได้ชงัด

 fillerขมับ แก้ปัญหาใบหน้าโทรม

ใบหน้านี้พ่อแม่ให้มา แต่เพราะความสวยความงามไม่เข้าใครออกใคร หลายคนจึงอาจไม่ได้พอใจกับใบหน้าของตัวเองเท่าไหร่นัก ในวงการความงามจึงมีวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยนวัตกรรมใหม่ออกมาเรื่อย ๆ และหนึ่งในวิธีแก้ไขปัญหาใบหน้าให้มีความสวยงามมากขึ้นคือการฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง
 

การฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธีหนึ่งในการปรับรูปหน้าให้ดูเต็มขึ้น จากการที่มีเนื้อในตำแหน่งนั้น ๆ น้อยเกินไปจนไปทำให้โครงกระดูกใบหน้าเด่นชัด ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์นั้นสามารถทำได้หลายจุด ไม่ว่าจะฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์คาง ฟิลเลอร์ปาก ฟิลเลอร์ใต้ตา หรือตำแหน่งอื่น ๆ ที่ต้องการให้ดูอิ่ม สดใสขึ้น
 

ในบทความนี้จะมาแนะนำการทำฟิลเลอร์ขมับ แก้ไขขมับตอบว่าเป็นอย่างไร ทำไมจึงจะต้องฉีดฟิลเลอร์ขมับ การฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ และถ้าฉีดฟิลเลอร์ขมับไปแล้วจะอยู่ได้ถาวรเลยไหม หรือต้องทำกี่เดือนครั้ง 


ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ขมับคืออะไร?

ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ขมับคืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ คือวิธีการแก้ไขปัญหาเนื้อขมับน้อย ขมับตอบ ขมับบุ๋ม ซึ่งปัญหานี้จะทำให้กระดูกใบหน้า กระดูกเบ้าตาตาดูเด่น โหนกแก้มเด่นชัดขึ้น ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส แถมตามหลักโหงวเฮ้งถือว่าใบหน้าลักษณะนี้มักจะอับโชคด้านการเงินและคู่ครองอีกด้วย

การเติมขมับด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับจะทำให้โหนกแก้ม กระดูกเบ้าตาเสมือนยุบลง เพราะฟิลเลอร์มาช่วยเติมเต็มส่วนที่หายไป ทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น ดูอิ่ม สุขภาพดี และดูเป็นสาวหวานมากขึ้นด้วย 


การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะใช้สารกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายเจล สามารถดูดซึมไปกันร่างกายได้อย่างดี เป็นสารที่คล้ายกับส่วนประกอบภายในร่างกายอย่างกระดูกอ่อน ผิวหนัง น้ำไขข้อ เป็นต้น เพราะเหตุนี้ไฮยาลูรอนิค แอซิดจึงสามารถนำมาเติมเต็มส่วนที่ต้องการใต้ผิวหนังได้อย่างปลอดภัย 


ซึ่งในสถาบันความงามก็จะมีฟิลเลอร์ยี่ห้อต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ทั้งนี้การเลือกใช้ฟิลเลอร์แบบไหนขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดและจุดประสงค์ในการฉีด รวมทั้งสภาพโครงสร้างใบหน้าของแต่ละคน ฟิลเลอร์ที่นิยมใช้มีดังนี้
 

ฟิลเลอร์ Juvederm ที่ใช้สำหรับเติมขมับมีทั้งประเภทเนื้อเจลแข็งและเนื้อเจลแข็งปานกลาง สำหรับเนื้อเจลแข็งเหมาะกับเคสที่ปรับโครงสร้างช่วงกระดูกขมับยุบ และสำหรับเนื้อเจลแข็งปานกลางจะเหมาะกับคนไข้ผิวบางและอยากได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติกว่า


ฟิลเลอร์ Belotero ที่เหมาะกับการฉีดขมับจะมีรุ่น Belotero Intense ที่เด่นในเรื่องมีความยืดหยุ่นสูง มักใช้กับบริเวณที่มีการขยับบ่อย ๆ และรุ่น Belotero Volume ที่เด่นในเรื่องความคงตัว ช่วยเติมเต็มบริเวณขมับและบริเวณอื่น ๆ เพื่อให้ใบหน้าดูเต็มยิ่งขึ้น


ฟิลเลอร์ Restylane ที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ขมับมีอยู่ 3 รุ่นคือ Restylane lyft เป็นเนื้อเจลแข็ง ขึ้นรูปทรงได้ดี เด่นเรื่องการยกกระชับมากที่สุด Restylane defyne เป็นเนื้อเจลแข็งปานกลางแต่ยืดหยุ่นสูง และรุ่นสุดท้าย Restylane volyme ซึ่งจะมีความนิ่มปานกลางและความยืดหยุ่นสูงมาก เน้นการเติมเต็มและความเป็นธรรมชาติ


นอกจากสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิค แอซิดที่นิยมมาใช้เป็นฟิลเลอร์ยังมีสารอื่น ๆ เช่น


Poly-L-Lactic Acid หรือ PLLA

Poly-L-Lactic Acid เป็นสารสังเคราะห์กลุ่มโพลิเมอร์ที่สามารถย่อยสลายเองได้ในร่างกาย ในทางการแพทย์มักใช้เป็นไหมละลายเย็บแผล หรือสกรูยึดกระดูก ซึ่ง PLLA ที่นำมาฉีดฟิลเลอร์ขมับจะสามารถอยู่ได้นานที่สุดถึง 2 ปี


Calcium Hydroxylapatite หรือ CaHA

Calcium Hydroxylapatite จัดเป็นแร่ธาตุที่พบได้ในฟันและกระดูก สามารถนำมาใช้เป็นฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มได้ โดย Calcium Hydroxylapatite จะถูกเตรียมให้มีคุณสมบัติคล้ายเจลชั่วคราว และนำมาฉีดใต้ผิวหนังในส่วนที่ต้องการ จะสามารถคงอยู่ได้ประมาณ 18 เดือน


Fat transfer หรือ Grafting

Fat transfer จะต่างจากการฉีดฟิลเลอร์ด้วยสารเติมเต็ม แต่จะใช้ไขมันของคนไข้เองมาฉีดบริเวณที่ต้องการ ซึ่งมีโอกาสแพ้ได้น้อยเพราะเป็นไขมันจากร่างกายตนเองแต่มีข้อเสียคือต้องฉีดในปริมาณมาก และมักจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีในครั้งแรก ทำให้ต้องมาฉีดซ้ำ ๆ หลายครั้ง


ทำไมถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ที่ขมับ

บริเวณเล็ก ๆ ข้างใบหน้าอย่างขมับหากมีความไม่สมบูรณ์ ไม่ว่าจะขมับบุ๋ม ขมับตอบก็ส่งผลต่อรูปหน้าโดยรวมได้ ผู้ที่มีขมับตอบอาจสงสัยว่าทำไมขมับของตนถึงตอบ?
 

สาเหตุเหล่านี้เองที่ทำให้ขมับดูตอบ ซึ่งหากจะแก้ปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถทำได้ด้วยการรับประทานอาหาร หรือออกกำลังกายใด ๆ ได้เลย วิธีแก้นอกจากทำทรงผมปิดขมับ การแต่งหน้า ก็คงจะมีเพียงแค่การฉีดฟิลเลอร์ขมับที่จะทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น


ฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยในเรื่องอะไรบ้าง

เติมฟิลเลอร์ขมับช่วยอะไร

ฟิลเลอร์ขมับสามารถช่วยแก้ปัญหาใบหน้าที่ไม่สมบูรณ์ให้ดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยปัญหาที่สามารถแก้ได้หลัก ๆ คือ

ฟิลเลอร์ขมับจะไปแก้ไขส่วนที่ไม่ดีเหล่านี้ให้ดียิ่งขึ้น การที่ขมับดูเต็ม เรียบเนียนไปกับหน้าผากและแก้ม ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สดใส และดูหวานมากขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ยังทำให้โหงวเฮ้งดีขึ้นทั้งด้านการเงินและคู่ครองเลยทีเดียว


ฉีดฟิลเลอร์ขมับอันตรายไหม

บริเวณขมับเป็นจุดที่มีหลอดเลือดเล็กใหญ่ และเส้นประสาทเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญยังมีหลอดเลือดที่เชื่อมกับดวงตา หากเกิดความผิดปกติใด ๆ ที่หลอดเลือด เช่น การอุดตัน ก็อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้เลย และยังมีอันตรายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นจากการฉีดขมับอีก ดังนี้
 

จะเห็นได้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับค่อนข้างอันตรายกว่าที่คิด ดังนั้นหากต้องการฉีดฟิลเลอร์ขมับควรจะทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์มาก คลีนิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น


ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับก็เช่นเดียวกับการฉีดฟิลเลอร์บริเวณอื่นคือการเติมสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ถึงแม้ว่าสารเติมเต็มจะมีความปลอดภัยแค่ไหน แต่การทำหัตถการใด ๆ ย่อมอาจเกิดผลข้างเคียงทั้งนั้น เช่น
 


ฉีดฟิลเลอร์ขมับราคาเท่าไหร่

ฟิลเลอร์ที่ใช้กับบริเวณขมับสามารถใช้ได้หลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ โดยแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีราคาแตกต่างกันไป เช่น
 

ซึ่งปริมาณในการฉีดฟิลเลอร์ขมับจะแตกต่างขึ้นอยู่กับโครงสร้างที่ต้องแก้ไขของคนไข้แต่ละคน แต่โดยทั่วไปมักจะใช้ประมาณ 1-4 CC


ฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยยกตาด้วยไหม

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับนอกจากจะช่วยให้กระดูกเบ้าตา โหนกแก้มดูชัดน้อยลง หน้าผากดูเต็มยิ่งขึ้นแล้วยังสามารถช่วยยกตาที่ตกไปจากการที่มีขมับบุ๋มให้กลับมาดูสดใส เปิดกว้างมากขึ้นได้อีกด้วย


ฉีดฟิลเลอร์แล้วอยู่ได้กี่เดือน

สำหรับคำถามนี้ขึ้นอยู่กับว่าตอนฉีดฟิลเลอร์ขมับเลือกใช้ฟิลเลอร์ประเภทไหน เพราะฟิลเลอร์ที่มีในท้องตลาดปัจจุบันมี 3 ประเภทคือ
 

ฟิลเลอร์แบบชั่วคราวเป็นฟิลเลอร์ที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง แต่จุดด้อยคือสามารถคงอยู่ได้ไม่นาน ประมาณ 4-12 เดือนเท่านั้น
 

ฟิลเลอร์แบบกึ่งถาวร จะมีความปลอดภัยในระดับปานกลาง และสามารถอยู่ได้นาน 2 ปี
 

ฟิลเลอร์แบบถาวรเป็นฟิลเลอร์ที่ใช้ซิลิโคน หรือพาราฟินมาเป็นสารเติมเต็ม ซึ่งวัสดุเหล่านี้ไม่สามารถย่อยสลายหรือดูดซึมเข้าร่างกายได้ ทำให้สามารถคงสภาพได้ถาวร แต่ข้อเสียคือหากต้องการเอาออกทำได้แต่เพียงขูดออกเท่านั้น และอาจมีผลข้างเคียงในระยะยาวอีกด้วย


หากคนไข้ฉีดฟิลเลอร์ขมับตามคลีนิคที่ได้มาตรฐานก็มักจะใช้ฟิลเลอร์แบบชั่วคราว ซึ่งจะอยู่ได้ประมาณครึ่งปีหรือปีนึงเท่านั้น หากต้องการแก้ไขรูปหน้าก็ต้องกลับมาฉีดซ้ำ


สรุป

ขมับ เป็นจุดที่อาจดูไม่เด่น แต่หากบริเวณขมับตอบ ขมับยุบก็มักจะส่งผลไม่ดีโดยรวมให้กับใบหน้า ไม่ว่าจะหน้าดูตอบ แข็งกระด้าง ดูโทรมไม่สดใส แถมยังทำให้ดูแก่ไม่น่ามอง ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าจะช่วยเสริมให้ใบหน้าดูเต็มอิ่ม สดใส ไม่ดูแก่ดูโทรม อีกทั้งยังเสริมสร้างโหงวเฮ้งที่ดี รับโชครับทรัพย์อีกด้วย 


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที