วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 669278 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ริ้วรอย เกิดจากอะไร มีสาเหตุมาจากไหน มีวิธีลดริ้วรอยและป้องกันได้อย่างไร

ริ้วรอย เป็นปัญหาผิวที่สามารถพบได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี หรือน้อยกว่านั้น เป็นช่วงวัยที่ผิวของเราเริ่มส่งสัญญาณว่าผิวมีอายุมากขึ้น โดยสิ่งที่จะเริ่มเกิดขึ้นเป็นอย่างแรกบนใบหน้าคือริ้วรอยตื้น ๆ และพัฒนาเป็นริ้วรอยที่มีขนาดใหญ่และลึกขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น 
 

โดยเมื่อกระบวนการการทำงานของเซลล์ผิวเริ่มช้าลง โครงสร้างของผิวเริ่มอ่อนแอ สารต่าง ๆ ที่ช่วยในการทำให้ผิวหนังเต่งตึงซึ่งร่างกายผลิตได้เองตามธรรมชาติเริ่มลดลงเรื่อย ๆ แต่เราสามารถแก้ไขปัญหาและลดริ้วรอยบนผิวหน้าได้ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ และการทำทรีทเมนท์บางประเภทได้

 

ริ้วรอยบนใบหน้า

 


ริ้วรอย คืออะไร

ริ้วรอย คือ ร่องเส้นที่เกิดขึ้นบนผิวหนังของเรา สามารถพบได้ทั่วร่างกายโดยเฉพาะจุดที่มีการขยับบ่อยๆ เช่น ใบหน้า ข้อพับ คอ เป็นต้น ซึ่งจุดเกิดริ้วรอยที่เป็นปัญหาหนักใจและสังเกตได้ง่ายที่สุดก็คือริ้วรอยบนใบหน้านั่นเอง หลายคนพบปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ไม่จำเป็นต้องรอให้อายุมากก็สามารถเกิดได้ และหากปล่อยไว้นานร่องริ้วรอยนี้ก็จะค่อย ๆ ลึกขึ้นจนรักษาได้ยาก


ริ้วรอย มีสาเหตุจากอะไร

ริ้วรอย เกิดจากการที่คอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกายลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ไม่ชุ่มชื้น เซลล์ผิวหนังเสื่อมสภาพและอ่อนแอลงเรื่อย ๆ ส่วน ริ้วรอยก่อนวัย เกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเสียส่วนใหญ่ เช่น การเช็ดหน้าแรงๆ ทำให้ผิวหน้าถูกทำร้ายและเหี่ยวย่น, การออกแดดบ่อยโดยไม่ทาครีมกันแดดทำให้อีลาสตินถูกรังสี UV ทำลาย, มลภาวะ, ความเครียด, ปล่อยให้ผิวหน้าแห้ง, ผิวหน้าขาดการดูแลหรือขาดสารอาหารสำคัญในการหล่อเลี้ยงเซลล์ผิว


นอกจากนี้ยังนี้ปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ริ้วรอยดูลึกขึ้น เช่น
 

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุการเกิดริ้วรอย

วิธีลดริ้วรอย

โดยวิธีลดริ้วรอย เช่น ลดริ้วรอยบนใบหน้า สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

มี 5 วิธี ได้แก่


การป้องกันริ้วรอย ทำได้อย่างไร

วิธีป้องกันการเกิดริ้วรอย ควรเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ เพราะสภาพผิวที่แห้งจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันหรือทุกครั้งที่ออกแดด ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ อาจเสริมด้วยน้ำตบ อายมาสก์ อายครีม หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียด เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการทำร้ายผิวหน้า ลดการแสดงสีหน้าที่มากเกินจำเป็น
 

ทาครีมกันแดดและครีมบำรุงผิว ป้องกันริ้วรอย

สรุป

แม้ว่าริ้วรอยจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่ออายุมากขึ้น แต่เราสามารถลดโอกาสการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วยวิธีข้างต้น ซึ่งปัญหาริ้วรอย เป็นปัญหาผิวที่สามารถรับมือได้หากเริ่มต้นดูแลผิวอย่างถูกวิธี การเข้าใจถึงสาเหตุในการเกิดปัญหาริ้วรอยจะช่วยให้เราสามารถปรับพฤติกรรมและหาแนวทางการรักษาได้อย่างเหมาะสม 


การใช้ผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอยเป็นอีกแนวทางการรักษาที่ง่าย สะดวก และสามารถฟื้นบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก นอกจากนี้ ควรดูแลสุขภาพผิวจากภายในควบคู่กันด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ผิว ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้า พร้อมช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ดูแลสุขภาพผิวให้แข็งแรงได้อย่างยั่งยืน

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที