วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 683029 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ขนตาร่วง ขนตาหลุดง่าย เกิดจากอะไร? มีวิธีป้องกันไหม?

ขนตาร่วง

ขนตาร่วง ก็เป็นอีกปัญหาอย่างหนึ่งที่ใครหลายคนอาจจะรำคาญเวลาขนตาร่วงเข้าตา เพราะมันทำให้เคืองตาสุด ๆ พอเกิดอาการเคืองตา เราก็มักจะเอามือไปขยี้ตา ซึ่งบางครั้งมือเราก็ไม่ได้สะอาดเสมอไป บางคนขนตาหลุดง่าย เคืองตาวันละหลายครั้งก็มี ปัญหาขนตาร่วง เกิดจากหลายสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของเรานี่แหละที่ชอบขยี้ตาบ้าง สาวๆ ที่รักสวยรักงามชอบการแต่งหน้าก็อยากจะมีขนตาที่ดูหนา สวย ยาว บางคนถึงขั้นไปต่อขนตาให้ยาวสวย ซึ่งหารู้ไม่ว่ามันอาจเป็นสาเหตุทำให้ขนตาจริงหลุดง่ายก็เป็นได้ การดัดขนตา การใช้มาสคาร่า หรือเครื่องสำอาจตกแต่งดวงตา ถ้าเราใช้ของไม่มีคุณภาพหรือล้างทำความสะอาดไม่สะอาดพอ ก็อาจเป็นต้นเหตุที่ทำร้ายขนตาของเราได้เหมือนกัน

ขนตาร่วง เกิดจากอะไร

สาเหตุของ ขนตาร่วง

1.การขยี้ตา เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเกิดจากพฤติกรรมปกติของมนุษย์เรา เมื่อเกิดอาการเคืองตาหรือคันตา เราก็มักจะเอามือไปขยี้ตาเลย ซึ่งการที่เราเอามือไปขยี้ตานั้น เป็นการทำให้รูขุมขนตาได้รับการระคายเคืองได้ง่าย ยิ่งขยี้มากเท่าไรยิ่งระคายเคืองมากเท่านั้นบวกกับมือที่เราใช้มีการสะสมเชื้อโรคจากการที่ไม่ได้ล้างมือหรือมือไม่สะอาด ก็มีโอกาสทำให้ขนตาหลุดง่ายมากขึ้นได้ สังเกตได้จากมือที่เราใช้ มักจะมีขนตาร่วงติดมือมาด้วย

ขนตาหลุดง่าย

2.การแต่งหน้า ในที่นี้อยากจะรวมการต่อขนตาเข้าไปด้วย ซึ่งปัจจุบันการต่อขนตาให้หนา ยาว ดูเป็นธรรมชาติ มักจะเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ ที่รักสวยรักงามแต่ขนตาสั้น จึงหันไปต่อขนตากันมากขึ้น หารู้ไม่ว่ามันส่งผลเสียต่อขนตาเรามาก หากกาวติดขนตาไม่มีคุณภาพ ใช้ขนตาปลอมเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ขนตาจริงบางลง การดัดขนตา การใช้มาสคาร่า เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพ ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดขนตาร่วงเยอะได้

ขนตาร่วงเกิดจาก

3.ความเครียดและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในร่างกายเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง ขนตาร่วง เมื่อฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง ร่างกายขาดความสมดุล ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารบางอย่างได้ เช่น พวกโปรตีนและวิตามิน ยิ่งถ้าเราเครียดเป็นประจำ อาจส่งผลให้ผมร่วงบ่อย ขนตาร่วงบ่อย และทำให้เกิดขนบริเวณอื่นของร่างกายร่วงบางได้ 

ขนตาร่วงเยอะ

พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ “ขนตาร่วง”

1.ไม่ขยี้ตาแรงๆ เพราะจะทำให้ขนตาหลุดติดมือมาได้

2.การแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพ จนเกิดการแพ้ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองตาได้

3.การดัดขนตาแรงเกินไป หรือใช้ที่ดัดขนตาที่เสื่อมสภาพ อาจทำให้ขนตาหลุดเยอะได้

4.การติดขนตาปลอม ขนตาร่วงเกิดจากการที่เราใช้กาวติดขนตาปลอมบ่อยเกินไป ทำให้ขนตาจริงบางลงได้

5.การล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่สะอาด มีคราบติดอยู่บริเวณดวงตาหรือขน ถ้าปล่อยไว้นานหรือข้ามคืนอาจทำให้ขนตาร่วงหลุดง่าย

ขนตาร่วงบ่อย

 

ดูแลขนตาอย่างไร ไม่ให้ขนตาร่วง

รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง

ขนตาหลุดง่าย

อาหาร มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา ปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากสุขภาพ ส่วนใหญ่ล้วนมากจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การจะดูแลรักษาขนตาไม่ให้ร่วง เราควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง จำพวก โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อวัว ปลา หมู โปรตีนจากไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่ว เป็นต้น ยิ่งอาหารพวกไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วอัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง เป็นอาหารที่มีปริมาณไบโอตินสูง เส้นผม ขนตาของเราประกอบขึ้นจากโปรตีนเคราติน ไบโอตินจึงมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างโครงสร้างเคราตินให้แข็งแรง จึงทำให้ขนตาร่วง หรือผมร่วงน้อยลงได้

ทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์เฉพาะรอบดวงตาที่ผ่านการทดสอบว่าปลอดภัย

ขนตาร่วงบ่อยทำไงดี

สาวๆ ที่ชอบแต่งหน้าบ่อยๆ การล้างเครื่องสำอางให้สะอาดก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อเราใช้สารเคมีบริเวณรอบดวงตาเป็นประจำแล้วทำความสะอาดไม่ดีพอ ก็จะทำให้ดวงตาเราอักเสบได้ ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรอบดวงตาเราต้องมั่นใจด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ตัวนั้นผ่านการทดสอบว่าปลอดภัย เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายอย่างดวงตาของเรา โดยเทผลิตภัณฑ์ลงบนสำลีแล้วเช็ดเบาๆ ห้ามถูแรงๆ หรือขยี้เด็ดขาด เพราะจะทำให้ตาอักเสบและขนตาร่วงหลุดได้ ผลิตภัณฑ์ Sensibo H20 Eye เหมาะสำหรับการล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาอย่างมาก เพราะมีวิตามินที่มีส่วนช่วยการบำรุงขนตา ทั้งยังสามารถเช็ดเครื่องสำอางได้หมดจดทั้งตาและปากอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรงๆ

การขยี้ตา เป็นสิ่งที่บางครั้งไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพราะบางเวลาเกิดอาการเคืองตา หรือคันตาขึ้นมาเราก็มักจะเอามือไปขยี้ตาเลยโดยอัตโนมัติ บางครั้งเผลอขยี้แรงจนทำให้ขนตาหลุด หลุดติดมือมาไม่เป็นไร แต่ถ้าหลุดเข้าไปในดวงตาก็จะทำให้เคืองตาไปอีก ทางที่ดีเวลาเรามีอาการเคืองตาหรือคันตา พยายามหาผ้าสะอาดมาเช็ดเบาๆ  หรือใช้มือสะอาดค่อยๆ สะกิดหรือเกาเบาๆ หรือถ้ามีกระจกก็ส่องกระจกหาสิ่งแปลกปลอมในดวงตาแล้วเช็ดออก แทนการขยี้ตาแรงๆ ได้  

หลีกเลี่ยงการติดขนตาปลอม

การติดขนตาปลอม ทำให้การแต่งหน้าดูสวยมากขึ้น เพราะการติดขนตาทำให้มีขนตาหนาและยาวสวย สาวๆ บางคนถ้าแต่งหน้าโดยไม่ติดขนตาปลอมก็ทำให้ขาดความมั่นใจได้ แต่การติดขนตาปลอมบ่อยๆ ก็ส่งผลเสียเช่นกัน การใช้กาวติดขนตาเพื่อติดขนตาปลอมเข้ากับขนตาจริงนั้น อาจทำให้ขนตาจริงอ่อนแอ จนหลุดร่วงบ่อยได้ ดังนั้น เราอาจจะหันมาแต่งหน้าแนวใสๆ make up no make up ที่แต่งดูเหมือนไม่แต่ง หรือการแต่งหน้าที่ไม่ต้องใช้ขนตาปลอมก็ทำให้ดูสวยไปอีกแบบ

คำถามเกี่ยวกับขนตาร่วง

ขนตาร่วงจะขึ้นใหม่ไหม

ขนตาร่วง จะงอกขึ้นใหม่ได้ตามวงจรของขนตา โดยเฉลี่ยคนเราจะมีขนตาบนประมาณ 90-150 เส้น ขนตาล่างประมาณ 70-80 เส้น ซึ่งระยะการเติบโตของขนตานั้นอยู่ที่เฉลี่ยประมาณ 30-45 วัน ซึ่งเป็นระยะการเติบโตที่สั้นเพราะว่าขนตาเป็นขนที่สั้นมากๆ เมื่อเทียบกับเส้นผม ที่มีระยะเติบโตนานถึง 2-6 ปี

ขนตาร่วงวันละกี่เส้น

ขนตาร่วง โดยเฉลี่ยแล้วจะร่วงประมาณ 2-3 เส้นต่อวัน ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขโดยเฉลี่ยซึ่งแต่ละบุคคลอาจจะร่วงมากร่วงน้อยแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพของขนตา การบำรุงรักษาขนตาที่ดีก็เป็นโอกาสที่จะทำให้ขนตาร่วงน้อยลงได้

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที