วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 705464 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


รักษาไมเกรน ทำได้ไม่ยาก ขอเเค่เข้าใจมัน

รักษาไมเกรน ทำได้ไม่ยาก ขอเเค่เข้าใจมัน

ไมเกรน เป็นอาการปวดหัวที่รุนเเรง มีเเต่คนที่เคยเป็นเท่านั้นที่จะเข้าใจ อาการปวดที่รุนเเรง จนทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรได้เลย ก็คงไปขัดเเผนต่างๆในชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อย ดังนั้นการรักษาไมเกรนให้หายเป็นสิ่งที่ใครๆก็อยากทำให้ได้ แต่หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า ไมเกรนรักษาหายไหม มาหาคำตอบได้จากบทความนี้ เเล้วคุณจะรู้ว่ารักษาไมเกรน ทำได้ไม่ยาก ขอเเค่เข้าใจมัน

โรคไมเกรน (Migraine) คืออะไร

หากเรามีเป้าหมายที่อยากจะรักษาโรคอะไรให้หาย เราต้องมีความเข้าใจในโรคที่เรากำลังเป็นก่อน นั่นคือสิ่งเเรกที่ต้องรู้หากเราอยากเเก้ไมเกรน ตอนนี้สิ่งที่เรารู้เเน่นอนว่า ไมเกรน คืออาการปวดหัวประเภทหนึ่ง ทีนี้เรามาดูรายละเอียดของโรคไมเกรนกัน
ไมเกรน เป็นภาวะที่หลอดเลือดแดงในสมองเกิดการขยายตัวขึ้นอย่างมาก ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดแดงในสมองเกิดการขยายตัวนั้นยังไม่แน่ชัด แต่มักจะมีปัจจัยบางอย่างไปกระตุ้น เมื่อถูกกระตุ้นจะทำให้หลอดเลือดแดงขยายตัว เกิดอาการบวมของเซลล์ประสาทจนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะรุนแรงนั่นเอง 

ทำความรู้จักโรคไมเกรน

โรคไมเกรน (Migraine) ถ้าอธิบายเเบบละเอียดเเล้ว ไมเกรน ไม่ใช่โรค เเต่เป็นภาวะที่หลอดเลือดแดงในสมองบีบตัวและคลายตัวมากกว่าปกติ ในคนปกติหลอดเลือดแดงเหล่านี้มีอยู่มากมายในสมองจะมีการบีบตัวและคลายตัวอยู่เป็นประจำ แต่ไม่มากจนทำให้ปวดหัว อาการของไมเกรน จะไม่ส่งผลทำให้เกิดเป็นอัมพาต หรืออาการเเทรกซ้อนอย่างอื่นเเต่อย่างใด

ไมเกรนเกิดจากอะไร

 

ทีนี้เรามาดูกันต่อว่า พฤติกรรมเเบบไหนบ้าง ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคไมเกรนกับเรา ซึ่งเมื่อเราทราบสาเหตุเเล้ว จะได้หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นได้ โดยพฤติกรรมที่ทำให้เป็นไมเกรนได้ มีดังนี้

1.ภาวะเครียดจัด ติดต่อกันเป็นเวลานาน

2.การอดนอน ขาดการพักผ่อน ทำงานหนักมากเกินไป

3.ขณะมีระดู หรือรับประทานยาคุมกำเนิด

4.ดื่มเครื่องดื่มเเอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ หรือไวน์ เป็นปริมาณมากๆ

5.อาหารบางชนิดก็อาจไปกระตุ้นให้เป็นไมเกรน หรือทำให้อาการปวดหัวไมเกรนรุนเเรงขึ้น เช่น กล้วยหอม เนยแข็ง และช็อกโกแลต

อาการไมเกรนเป็นอย่างไร


1.ปวดศีรษะครึ่งซีก : อาการปวดอาจเกิดที่บริเวณขมับหรือท้ายทอย แต่บางครั้งก็อาจเป็นสองข้างพร้อมกันหรือเป็นสลับข้างกันได้
 

2.ปวดศีรษะเเบบตุ๊บๆ : ลักษณะการปวดศีรษะไมเกรน ส่วนมากจะเป็นปวดตุ๊บๆ นานๆครั้งหรึอเกิน 20 นาที หากรับประทานยา ระยะเวลาที่ปวดก็จะสั้นกว่านี้ แต่บางครั้งถ้าเป็นรุนแรง อาจปวดนานเป็นวันๆหรือสัปดาห์ก็ได้ หากไม่ได้รับการรักษา เเก้ไมเกรนอย่างเหมาะสม
 

3.อาการปวดศีรษะมักรุนแรง : อาการปวดไมเกรนส่วนมากจะรุนเเรงมากกว่าปวดศีรษะเเบบ ทั่วไป และส่วนมากจะมีการคลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วมด้วยเสมอ โดยอาจเป็นขณะปวดศีรษะ ก่อนหรือหลังปวดศีรษะก็ได้ บางรายมีอาการคลื่นไส้อาเจียนมากจนรับประทานอะไรไม่ได้
 

4.ส่งผลไปถึงการมองเห็น : อาการที่ตามมาจากการปวดหัวไมเกรน จะมาในรูปเเบบของอาการทางสายตา โดยจะมีอาการนำมาก่อนปวดศีรษะราว 10 - 20 นาที เช่น เห็นแสงเป็นเส้นๆ ระยิบระยับ แสงจ้าสะท้อน หรือเห็นภาพบิดเบี้ยวนำมาก่อน

การวินิจฉัยโรคไมเกรน

ไมเกรนเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ โดยการซักประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียด เเพทย์จะพิจารณาโดยดูลักษณะของอาการปวด ซึ่งถ้าตรงกับอาการที่กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น ไมเกรน ดังนั้นเเล้ว การเจาะเลือด เอกซเรย์ หรือการตรวจวินิจฉัยสมอง จึงไม่มีความจำเป็น แต่อาจตรวจเพิ่มไดด้ เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคปวดศีรษะอื่นที่มีอาการคล้ายคลึ่งกับไมเกรน ให้มั่นใจว่าเราเป็นไมเกรนจริงๆ

วิธีรักษาไมเกรนมีอะไรบ้าง

วิธีรักษาไมเกรน มีอะไรบ้าง

เมื่อเข้าใจถึงอาการ และลักษณะการปวดโดยรวมของไมเกรนเเล้ว ที่นี้มาดูว่า การรักษาไมเกรน การเเก้ปวดหัวไมเกรน สามารถทำได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเราจะเเบ่งวิธีการรักษาโรคไมเกรนได้เป็น 2 เเบบใหญ่ๆ โดยเเบบเเรกคือ เเนวทางเเก้ไมเกรนเบื้องต้น ที่สามารถทำเองได้ และเเบบที่สอง คือ การรักษาโรคไมเกรนด้วยวิธีทางการเเพทย์ หากไม่เห็นวี่เเววว่าอาการปวดของเราจะเบาลง โดยเราจะมาดูรายละเอียดของการรักษาทั้งสองเเบบ สำหรับคนที่อาการปวดไมเกรนยังไม่รุนเเรงมาก ก็อาจสามารถรักษาไมเกรนด้วยตัวเองได้ เเต่ถ้าอาการปวดรุนเเรงมาก จนทนไม่ไหวก็เเนะนำให้เข้ารับการรักษาไมเกรนกับเเพทย์ เพื่อให้หายไวที่สุด

แนวทางการรักษาไมเกรนเบื้องต้น

เมื่อทราบว่าตัวเองเป็นไมเกรน เราสามารถรักษาไมเกรนเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ซึ่งสามารถใช้ของที่มีอยู่ในบ้าน หรือซื้อจากร้านขายยาได้ด้วยตัวเอง โดยการรักษาไมเกรนด้วยตัวเอง มีดังนี้

1.ปรับพฤติกรรมรักษาไมเกรน

ปรับพฤติกรรมรักษาไมเกรน

หลังจากเราได้ทราบเเล้วว่าพฤติกรรมอะไรบ้าง ที่ทำให้เป็นไมเกรนได้ สิ่งที่เราควรทำ คือ การหลีกเลี่ยง หยุดพฤติกรรมเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นพักผ่อนน้อย หรือเครียดเกินไป

2.การประคบเย็นรักษาไมเกรน

การประคบเย็นรักษาไมเกรน

เราสามารถเเก้ไมเกรนเบื้องต้นได้ด้วย การประคบเย็นที่หน้าผากหรือคอ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ให้ประคบเย็นที่หน้าผาก และประคบร้อนที่ท้ายทอย ทำสลับกันทุกๆ 2 นาที ทำได้ถึง 6 รอบ

3.วิธีนวดกดจุดรักษาไมเกรน

วิธีนวดกดจุดรักษาไมเกรน

การเเก้ปวดไมเกรนเเบบเร่งด่วน สามารถทำได้ด้วยการกดจุด โดยให้กดจุดที่ใบหูและจุดบนร่างกายทำสลับวัน ใช้เวลาในการนวดนาน 5-10 นาที นวดวันละ1-3 ครั้ง ขึ้นกับอาการปวดศีรษะว่าเป็นมากน้อยเพียงใด หรือเมื่อท่านเริ่มรู้สึกปวดศีรษะให้นวดจุดที่ปวดนั้นอย่างเบาๆ ด้วยนิ้วมือในทิศทางขึ้นลงและออกข้างๆ สองข้าง

4.สมุนไพรรักษาไมเกรน

สมุนไพรรักษาไมเกรน

มีสมุนไพรรักษาไมเกรนอยู่หลายประเภทที่สามารถใช้บรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ ซึ่งมีทั้งสมุนไพรที่ใช้ทา ประคบ ไปจนถึงการรับประทาน เช่น ขิง ดอกฟีเวอร์ฟิว ใบบัว ใช้รักษาโดยการรับประทาน มีทั้งรูปเเบบ เเคปซูล หรือรูปเเบบเครื่องดื่ม ว่านหางจระเข้ เปปเปอร์มินต์ ใช้ในทา หรือประคบเพื่อบรรเทาอาการปวด

วิธีรักษาไมเกรนทางการแพทย์

สำหรับคนที่ปวดไมเกรนมาก หรือเป็นไมเกรนเรื้อรัง การรักษาไมเกรนเบื้องต้นอาจไม่เพียงพอ ที่จะรักษาอาการปวดได้ ดังนั้นควรเลือกวิธีการรักษาไมเกรนทางการเเพทย์ เพราะเป็นวิธีการรักษาที่เห็นผลได้เร็วกว่า

1.ใช้ยาแก้ปวดไมเกรน

การใช้ยาในกาารรักษาอาการปวดไมเกรน เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดอาการปวดได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับผู้ที่มีอาการปวดตั้งเเต่ระดับเบา จนถึงระดับรุนเเรง เเต่ก็ต้องเลือกยาโดยปรึกษาจากเภสัชกร ซึ่งตัวอย่างที่สามารถใช้รักษาได้ เช่น พอนสเเตนเเก้ไมเกรนได้ เเต่ถ้าพบว่าทานยาเเล้ว ยังคงมีอาการปวดอยู่  ก็ควรพบเเทพย์เฉพาะทาง เพื่อดำเนินการรักษาต่อไป

รักษาไมเกรน ด้วยการทานยา

2.ฉีดยารักษาไมเกรน

การฉีดยาเเก้ปวดไมเกรน เป็นวิธีการรักษาที่เห็นผลได้เร็ว สำหรับคนที่มีทรมานจากอาการปวดเเละอยากรีบหาย โดยเเพทย์จะเลือกฉีดยาที่มีชื่อว่า Aimovig ซึ่งจะช่วยลดความถี่ และความรุนเเรงของอาการปวดไมเกรนได้เป็นอย่างดี โดยยาตัวนี้ขะฉีดที่บริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือบริเวณด้านนอกของเเขน เเต่จะฉีดได้เพียงเดือนละครั้ง

รักษาไมเกรนด้วยการฉีดยา

3.ฝังเข็มรักษาไมเกรน

การฝังเข็มรักษาไมเกรน เป็นวิธีการรักษาไมเกรนในทางกายภาพ โดนหลักการของมันคือ การเปิดทวารสมอง เพิ่มการไหลเวียนให้ดียิ่งขึ้น เป็นอีกวิธีการรักษาที่ได้ผลดี โดยมีงานวิจัยที่ยืนยันคุณภาพของการรักษาไมเกรน ด้วยการฝังเข็ม ว่าให้ผลลัพธ์ที่ดี

รักษาไมเกรนด้วยการฝังเข็ม

4.โบท็อกรักษาไมเกรน

การฉีดโบท็อกไมเกรน เป็นวิธีการรักษาไมเกรนทางเเพทย์เเขนงใหม่ โดยจะฉีดโบท็อก เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว โดยมันจะไปช่วยยับยั้งปลายเส้นประสาทที่ส่งสัญญาณความเจ็บปวดไปยังสมอง ซึ่งมันจะช่วยลดความรุนเเรงของการปวดไมเกรนได้อีกทางนึง

รักษาไมเกรนด้วยการฉีดโบท็อก

ไมเกรนสามารถรักษาให้หายขาดไหม

อย่างที่กล่าวไว้เบื้องต้นว่า ไมเกรน คือ ภาวะที่หลอดเลือดสมอง บีบเเละคลายตัวมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปวด ซึ่งมันทำให้ไมเกรน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะเราไม่สามารถผ่าตัดเส้นเลือดในสมองได้ วิธีการรักษาไมเกรนทั้งหมดที่กล่าวมา คือ การป้องกัน และการบรรเทาให้อาการปวดเบาลง ดังนั้นเมื่อเป็นไมเกรนมาเเล้วครั้งนึง ก็อาจจะเป็นครั้งที่สองได้อีก

วิธีป้องกันโรคไมเกรน

วิธีป้องกันไมเกรน

เราได้ทราบเเล้วว่า สาเหตุท่ทำให้เกิดโรคไมเกรนได้ คือ การอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ เเละความเครียดจัด การรักษาไมเกรนที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้เราเป็นไมเกรน การดังนั้นเราสามารถป้องกันโรคไมเกรนได้ด้วยการปฏิบัติตามดังนี้

รักษาไมเกรนที่ไหนดี

การเลือกโรงพยาบาล หรือคลีนิครักษาไมเกรน เราควรเลือกโดยดูว่าสถานพยาบาล ได้รับการรับรองไหม มีมาตฐานการรักษาที่ดีหรือไม่ โดยอาจดูจากข้อมูลโรงพยาบาล รีวิวจากคนไข้ก่อนหน้า เเพทย์ประจำสถาน
พยาบาลมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และนอกจากนี้โรคไมเกรนเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดไม่ได้ จึงควรเลือกสถานพยาบาลที่เราสามารถเดินทางไปได้สะดวก เพราะเราไม่รู้ว่า เราจะปวดไมเกรนอีกตอนไหน

ข้อสรุป

โรคไมเกรน เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตของใครหลายๆคน เพราะอาการปวดไมเกรน จะทำให้เราไม่สามารถทำอะไรได้เลย นอกจากต้องพักผ่อน เเต่เมื่อเราทราบเเล้วว่า มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้เราปวดไมเกรนขึ้นมาได้ เราก็สามารถที่จะป้องกัน และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านั้นได้
เเต่หากว่า มีอาการปวดไมเกรนขึ้นมาเเล้วอย่างเลี่ยงไม่ได้ การรักษาไมเกรนอย่างทันที จะช่วยให้เราบรรเทาอาการปวดไปได้มาก เพราะมันไม่สามารถที่จะรักษาให้หายขาดได้ ทำได้เเค่บรรเทาอาการปวดให้ทุเลาลงเท่านั้น หากมีอาการปวดศีรษะที่อาจเข้าข่ายเป็นไมเกรน ก็อย่าชะล่าใจที่จะรีบทำการรักษา ไม่ว่าจะรักษาไมเกรนเบื้องต้นด้วยตัวเอง หรือรักษาไมเกรนกับเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที