วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715839 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


คนท้องปวดหัว อาการปวดหัวในคนท้อง สาเหตุและวิธีการรักษา

คนท้องปวดหัว

โดยอาการปวดหัวในคนท้อง อาจเกิดความเครียดและฮอร์โมนเพศระหว่างการตั้งครรภ์ อาจเป็นสัญญาณเตือนของการเจ็บป่วยที่ร้ายแรงอย่างครรภ์เป็นพิษได้ ซึ่งเมื่อ คนท้องปวดหัว นั้น ควรสังเกตอาการที่เป็นสัญญาณอันตรายแล้วไปพบแพทย์ได้ทันเวลา เพราะคนท้องกับอาการปวดหัวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย โดยเกิดมากกว่าผู้ชายได้ประมาณ 3 เท่า

คนท้องปวดหัว

ซึ่งอาการปวดหัวในคนท้องนั้น สามารถเกิดกับคนท้องได้หลายแบบ เช่น

อาการปวดหัวในคนท้อง

โดยคนท้องกับอาการปวดหัวนั้น เป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นคู่กันได้เสมอ นอกจากอาการปวดหัวในคนท้องแล้ว ยังสามารถเกิดร่วมกับอาการอื่น ๆ ได้อีก

อาการคลื่นไส้ เมื่อคนท้องปวดหัว

 

อาการปวดหัวในคนท้องพบบ่อยในไตรมาสใด

โดยอาการคนท้องปวดหัวพบบ่อยในระหว่างปลายไตรมาสที่ 2 จนถึงไตรมาสที่ 3 ของการ ตั้งครรภ์อาการปวดศีรษะอาจเกิดจากภาวะการเจ็บป่วยอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อครรภ์และตัวคุณแม่ โดยเฉพาะภาวะครรภ์เป็นพิษ  ความดันโลหิตสูง รวมถึงความผิดปกติของตับและไต ดังนั้น หากมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง แม้รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แล้วยังไม่หาย หรือหากมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการอื่นเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เช่น

สาเหตุที่ทำให้คนท้องปวดหัว

โดยสาเหตุที่ทำให้คนท้องปวดหัวนั้น

การดื่มน้ำไม่เพียงพอ หนึ่งในสาเหตุทำให้คนท้องปวดหัว
 

1. ระดับฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง

โดยในช่วงไตรมาสแรกของการ ตั้งครรภ์อาจส่งผลให้เกิดภาวะปวดศีรษะได้ โดยอาการมักทุเลาลงในไตรมาสที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนเริ่มคงที่ และร่างกายสามารถปรับตัวได้แล้ว

2. ภาวะเครียดและวิตกกังวล

ปัญหาคนท้องกับอาการปวดหัว จะทำให้เกิดภาวะเครียดและวิตกกังวล ส่งผลโดยตรงกับอาการปวดศีรษะ

3. ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

เพราะกลัวน้ำหนักขึ้นมากเกินไปในช่วงตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่อดอาหาร จนขาดสารอาหารหรือรู้สึกหิวระหว่างวัน

4. ภาวะขาดน้ำ

โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อย อาจแก้ปัญหาด้วยการดื่มน้ำน้อยลง จนเกิดภาวะขาดน้ำ และเกิดอาการปวดหัวในคนท้อง

5. พักผ่อนไม่เพียงพอ

เพราะเนื่องจากนอนได้ลำบากขึ้น หรือรู้สึกอึดอัดจนนอนไม่ค่อยหลับ

6. ท่ายืนหรือนั่งที่ไม่เหมาะสม

โดยส่วนใหญ่เกิดในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ซึ่งครรภ์ของคุณแม่เริ่มใหญ่ขึ้น ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอริยาบถที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้ปวดศีรษะได้เช่นกัน ซึ่งภาวะปวดศีรษะในช่วงนี้ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเกิดจากภาวะความดันโลหิตสูงหรือครรภ์เป็นพิษ หากพบอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที

7. การงดเครื่องดื่มคาเฟอีน

โดยเมื่อร่างกายไม่ได้รับคาเฟอีนเหมือนเดิม ส่งผลให้ปวดศีรษะได้

คนท้องปวดหัวบ่อย อันตรายไหม

ซึ่งอาการคนท้องปวดหัว เกิดในระหว่างปลายไตรมาสที่ 2 จนถึงไตรมาสที่ 3 ของการ ตั้งครรภ์ อาการปวดหัวในคนท้องอาจเกิดจากภาวะการเจ็บป่วยอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อครรภ์และตัวคุณแม่ โดยคนท้องกับอาการปวดหัว ต้องดูแลเป็นพิเศษ รับประทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แล้วยังไม่หาย หรือหากมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการอื่น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ปวดหัวขณะตั้งครรภ์แบบไหน..ควรพบแพทย์

การปวดบริเวณใต้ซี่โครง หนึ่งในอาการคนท้องปวดหัว

โดยอาการปวดหัวในคนท้อง แม้จะสามารถเกิดขึ้นบ่อยแต่ก็สามารถรักษาเองได้ที่บ้าน ถ้าอาการไม่รุนแรง แต่ถ้ารักษาแล้วยังไม่หาย หรือหากมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการอื่น เช่น  อาการบวมน้ำ อาการคลื่นไส้อาเจียน อาการปวดบริเวณใต้ซี่โครง หรือการระคายเคืองระบบประสาทส่วนกลาง เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

 

เพราะเมื่อคนท้องปวดหัวหนักมากขึ้น อาจทำให้เสี่ยงภาวะครรภ์เป็นพิษได้ ซึ่งจะมีอาการบวมบริเวณใบหน้า มือ และเท้า ทารกดิ้นน้อยลง ตับทำงานผิดปกติ สายตาพร่ามัว ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ หายใจลำบาก และอาการที่สำคัญคือ มีความดันเลือดสูง เพราะฉะนั้นคนท้องกับอาการปวดหัว เป็นสิ่งที่ต้องระวังคู่กันเสมอ

คนท้องปวดหัว มีวิธีรักษาบรรเทาอย่างไร

เมื่อคนท้องปวดหัว เราก็จะมีวิธีบรรเทาอาการปวดหัวในคนท้อง โดยไม่จำเป็นต้องทานยาเสมอไป สามารถใช้วิธีบรรเทาอื่น ๆ ได้ เช่น

1. การประคบร้อนหรือประคบเย็น

การการประคบร้อนหรือประคบเย็น บรรเทาอาการคนท้องปวดหัว

การประคบเย็นด้วยผ้าขนหนูและน้ำแข็งบริเวณหัวอาจช่วยบรรเทาอาการปวดหัวให้ทุเลาลงได้ หรือบางคนอาจใช้การประคบร้อนเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

2. การแช่น้ำอุ่นผ่อนคลายความเครียด

การแช่น้ำอุ่นผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการคนท้องปวดหัว

การแช่น้ำอุ่นทำให้รู้สึกตื่นตัว รู้สึกมีพลัง เพราะน้ำอุ่นมีคุณสมบัติในการลดประจุบวก ในขณะเดียวกันก็เพิ่มประจุลบในอากาศ ในตอนที่กำลังอาบน้ำอยู่ ทำให้หายใจได้โล่งขึ้น รู้สึกปลอดโปร่ง และคลายความตึงเครียดลงได้

3. การเปลี่ยนท่านั่งและอิริยาบถให้เหมาะสม

การเปลี่ยนท่านั่งและอิริยาบถให้เหมาะสม บรรเทาอาการคนท้องปวดหัว

โดยการเปลี่ยนท่านั่งและอิริยาบถให้เหมาะสม เพราะเนื่องจากกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ต้องแบกรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น หากคุณแม่ตั้งครรภ์มีอริยาบถที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลให้ปวดศีรษะได้

4. การออกกำลังกายเบา ๆ

การออกกำลังกายเบา ๆ บรรเทาอาการคนท้องปวดหัว

การเดินและการออกกำลังกายแบบแอโรบิกชนิดอื่น ๆ ที่ไม่ต้องใช้แรงมาก เพราะคนท้องกับอาการปวดหัว จะออกกำลังกายหนักไม่ได้ เช่น การว่ายน้ำ หรือการทำกิจกรรมเข้าจังหวะ จะช่วยให้อาการปวดหัวดีขึ้นได้

คุณแม่ตั้งครรภ์..ห้ามใช้ยาอะไร

เมื่อคนท้องปวดหัว อาจจะใช้วิธีรักษาโดยการทานยาแก้ปวด ซึ่งอาการปวดหัวในคนท้องที่เกิดขึ้นบางอย่างไม่สามารถใช้ยาบางชนิดรักษาได้ โดยสามารถทานยาพาราเซตามอลได้ตามปกติ แต่ยาบางชนิดห้ามทาน เช่น

ซึ่งคนท้องกับอาการปวดหัว เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องมีวิธีดูแลตัวเองนอกจากการทานยาด้วย

วิธีดูแลตัวเองสำหรับคนท้องที่มีอาการปวดหัว

ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ รักษาอาการเมื่อคนท้องปวดหัว

เมื่อเกิดอาการปวดหัวในคนท้อง จึงต้องมีวิธีดูแลตัวเองสำหรับคนท้องปวดหัว เช่น


ซึ่งคนท้องกับอาการปวดหัวนั้น ต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อความปลอดภัย

ข้อสรุป

โดยคนท้องกับอาการปวดหัวนั้นเป็นสิ่งอาจเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคน ซึ่งอาการปวดหัวในคนท้อง สามารถรักษาได้เองโดยวิธีที่กล่าวไปแล้ว โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานยา แต่หากคนท้องปวดหัวมาก และปวดเป็นเวลานาน ไม่หายสักที ควรเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

 

 


 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที