วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 683018 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ลดความเสี่ยงอย่างไรได้บ้าง

คำถามที่มักจะเกิดขึ้น เมื่อใดก็ตามที่มีการรักษาด้วยวิธีฉีดฟิลเลอร์ คือ ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม จะมีความปลอดภัยแค่ไหน ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้หากเลือกใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่เหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้น

อีกทั้งอันตรายของการฉีดฟิลเลอร์จะลดน้อยลงถ้าเลือกใช้ฟิลเลอร์แบบชั่วคราวที่สลายได้เองตามธรรมชาติมีความปลอดภัยสูง และอยู่ได้นานประมาณ 12-18 เดือน ทั้งยังสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์หากไม่พึงพอใจ  แม้ฟิลเลอร์ดังกล่าวอาจจะมีราคาสูง แต่ก็คุ้มกับความปลอดภัยที่ได้รับ

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม

การฉีดฟิลเลอร์ คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์ คือ วิธีรักษาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปในชั้นในผิวหนัง และใต้ผิวหนัง เพื่อให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ กระชับ เปล่งปลั่ง

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ความเสี่ยงที่ได้อาจได้รับ จากการฉีดฟิลเลอร์

ต้องเข้าใจให้ชัดเจนว่าการฉีดฟิลเลอร์ไม่เหมือนการเป่าลมเข้าลูกโป่งที่ตรงไหนบุบ ตรงไหนบุ๋มหรือมีร่องแล้วจะฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเดี๋ยวก็พองเอง  แต่การใช้ฟีลเลอร์ฉีดเข้าไปก็เพื่อทดแทนไขมันที่ฝ่อตัวลง และมวลกระดูกที่กร่อน บางลงไปตามอายุ  การฉีดฟิลเลอร์นั้น นอกจากช่วยเติมเต็ม ยังทำให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น เปรียบเสมือนการเสริมโครงสร้างปักเสาเข็มให้ใบหน้า

ความเสี่ยงที่อาจจะได้รับจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น มีดังนี้

ข้อแนะนำสำหรับผู้บริโภคหากต้องการฉีดฟิลเลอร์

ก่อนมาเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ 24 ชั่วโมง ควรงดยา / วิตามิน / อาหารเสริมบางชนิด เช่น วิตามินอี ยาแอสไพริน สารสกัดจากใบแปะก๊วย เป็นต้น รวมถึงพวกอาหารหมักดอง เพราะจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวช้า 

ในระหว่างฉีดฟิลเลอร์ คนไข้อาจจะเลือดไหลไม่หยุดได้ และเสี่ยงต่ออาการช้ำหลังฉีดอีกด้วย  เหล่านี้คือคำแนะนำที่คนไข้พึงปฏิบัติก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์  แต่ก่อนหน้านั้นคนไข้ควรศึกษารายละเอียดข้อมูลให้พร้อมก่อนที่จะตัดสินใจเลือกวิธีการฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้

ข้อเเนะนำสำหรับผู้บริโภค หากต้องการฉีดฟิลเลอร์

หาสถานที่มีใบประกอบการ

ควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน และมีใบอนุญาตการเปิดที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากจะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้เบื้องต้นว่าคลินิกแห่งนี้มีแพทย์ผู้ดูแลอยู่จริง คลินิกนั้นต้องดูสะอาด มีระบบการจัดการคนไข้ที่ได้มาตรฐาน และมีการฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ดี สถานที่ตั้งของคลินิกควรอยู่ในแหล่งชุมชน เข้าถึงได้ง่าย เดินทางสะดวก ไม่อยู่ในที่ลับตาคน

ราคาของคลินิกอยู่ในระดับไหน

ฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดนั้นควรอยู่ในราคากลางของตลาด คือไม่แพงหรือถูกจนเกินไป เพราะถ้ามีราคาถูกเกินไปก็จะสงสัยว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนไข้

คลินิกมีการติดตามผล Follow up

คลินิกควรต้องมีการนัดติดตามผล และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิดที่คนไข้สามารถสอบถามข้อสงสัยกับคุณหมอได้ตลอดเวลา

ตรวจสอบยี่ห้อก่อนการฉีด

ควรจะได้ทำการตรวจสอบก่อนว่าฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดเพื่อทำการรักษา จะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพราะฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐานจะได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ว่าเป็นสารที่เลียนแบบสารที่มีตามธรรมชาติ สามารถย่อยสลายได้เอง ตามกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายโดยไม่ทิ้งสารตกค้าง

ฟิลเลอร์แท้และมีคุณภาพ จะเป็นกลุ่ม HA ที่มีความปลอดภัยสูง หลังจากฉีดเข้าไปแล้วก็ไม่ต้องพักฟื้นหลังรักษา สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย อีกอย่างคือฟิลเลอร์แท้ที่ฉีดนั้นจะอยู่ได้นานประมาณ 18-24 เดือน

ห้ามซื้อมาฉีดด้วยตัวเอง

ไม่แนะนำให้เลือกใช้บริการที่มีการฉีดฟิลเลอร์นอกสถานที่ เช่น ตามบ้านหรือคอนโด ไม่ว่าจากผู้เสนอบริการฉีดนอกสถานที่ให้ หรือ ฉีดด้วยตนเองก็ตาม เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎข้อบังคับของกระทรวงสาธารณสุข และเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้และจะเน่าในเวลาต่อมาถ้าปล่อยทิ้งไว้

ควรฉีดฟิลเลอร์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาลเท่านั้น เพราะสามารถเช็กประวัติของแพทย์ผู้ทำการรักษาได้ว่าเป็นแพทย์จริง มีวุฒิบัตรจากแพทย์ที่สภารับรองว่ามีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าโดยการใช้ฟิลเลอร์รู้จักกายวิภาคและปัญหาบนใบหน้าของคนไข้เป็นอย่างดี

ตรวจสอบวันหมดอายุ ของฟิลเลอร์

คนไข้สามารถเช็กฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดได้ทุกกล่องว่าได้มาตรฐานอย.ไทย ซึ่งเป็นสาร Hyaluronic acid เนื่องจากมีความปลอดภัยสูง โดยแพทย์ผู้ฉีดจะทำการเปิดกล่องให้ดูต่อหน้า เช็ครายละเอียดของฟิลเลอร์บนกล่อง และที่ตัวผลิตภัณฑ์ ดูวันหมดอายุได้ และสามารถนำกล่องกลับบ้านได้เมื่อฉีดเสร็จ แพทย์ควรแนะนำเนื้อหรือรุ่นของฟิลเลอร์ที่ต้องการใช้เพื่อทำการรักษา

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม เสี่ยงตาบอดจริงไหม

การฉีดฟิลเลอร์จะอันตรายก็ต่อเมื่อแพทย์ผู้ที่ทำการรักษาไม่เชี่ยวชาญพอ หรือมีประสบการณ์น้อย จึงทำให้เลือกฉีดในบริเวณที่ไม่สมควร ทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และฟิลเลอร์อาจไปอุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตาได้ 

ซึ่งมันส่งผลให้จอประสาทตาตาย (retinal artery occlusion) มักจะมีอาการปวดหัว หรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด ทำให้เกิดอาการตาพร่ามัวและตาบอดได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญอย่างมาก

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายเสี่ยงตาบอดจริงไหม

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์นั้นจะไม่เป็นอันตรายเลย หากเลือกสถานที่ / ฟิลเลอร์ ที่ได้มาตรฐาน และ เลือกแพทย์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการรักษาด้วยวิธีการฉีดฟีลเลอร์  เพราะถ้าหากเมื่อใดที่มีปัญหาจากเทคนิคการฉีดฟีลเลอร์ แพทย์ก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที 

หรือในกรณีที่หลังฉีดไปแล้วผลลัพธ์ไม่เป็นที่พึงพอใจของคนไข้ แพทย์ก็ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์เพิ่ม หรือ ฉีดสลายฟิลเลอร์ในส่วนที่เกินไปได้ ฉะนั้นควรพิจารณาทุกปัจจัยที่จะส่งผลกระทบได้ เพราะเราทุกคนมีเพียงใบหน้าเดียวเท่านั้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที