วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714540 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


จบปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง ด้วย 5 วิธีลดความมันบนผิวหน้า

หน้ามันรูขุมขนกว้าง เป็นปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆหลายคน บวกกับสภาพอากาศประเทศไทยที่ร้อนมากๆ ทำให้หน้ามันระหว่างวันอาจส่งผลให้เครื่องสำอางหลุดง่ายหรือละลายเยิ้มไปกับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า และทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ มาดูกันว่าด้วย 5 วิธีลดความมันบนผิวหน้ามีอะไรบ้าง

หน้ามัน

สาเหตุหน้ามัน รูขุมขนกว้าง

การลดปัญหาผิวหน้ามัน ควรเริ่มจากการเข้าใจสาเหตุหน้ามันรูขุมขนกว้างก่อนว่าเกิดจากอะไร เพื่อหาวิธีดูแลผิวและแก้หน้ามันได้ตรงจุดนั่นเอง หน้ามันรูขุมขนกว้างเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้

การใช้ครีมบำรุงผิวผิดประเภท

หากเป็นคนที่หน้ามันมาก ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะเป็นการเพิ่มความมันส่วนเกินไปอีก และควรใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นหลักเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดโอกาสการผลิตน้ำมันส่วนเกินได้เพราะผิวมีความอิ่มน้ำอยู่แล้ว

ผิวขาดความชุ่มชื้น

ร่างกายจะผลิตน้ำมันบนผิวออกมาเมื่อรู้สึกว่าผิวมีความแห้งทำให้หน้ามัน ผิวจึงขาดความ ดังนั้นการเติมน้ำให้ผิว จึงช่วยลดความมันและรักษาผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกสภาพผิวแม้กระทั่งผิวมันเองก็ตาม

สภาพอากาศ

หน้ามันอาจเกิดจากสภาพอากาศที่แห้งและร้อนทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเร็วกว่าปกติ การที่น้ำในผิวลดลงเพราะอากาศร้อนแห้ง ทำให้ผิวมีแนวโน้มที่จะผลิตน้ำมันเพื่อมาชดเชยให้ผิวมีความอิ่ม ไม่แห้งกร้าน

กรรมพันธุ์

ผิวหน้ามันหรือสภาพผิวยังสามารถถ่ายทอดผ่านกรรมพันธุ์ได้ หากคนในครอบครัวมีสภาพผิวที่มันง่าย ก็เป็นลักษณะที่ถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมได้ 

7 วิธีลดความมันบนผิวหน้า  

วิธีที่ 1 ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้าควบคุมความมันบนใบหน้า

หากหน้ามันมากๆสามาถล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้าเพื่อช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ ควรเลือกสูตรที่ช่วยคุมความมันบนผิว และสังเกตความรู้สึกหลังใช้งานเพื่อหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมกับผิว เช่น เจลล้างหน้า จะมีความอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด 


สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันแต่ไม่แน่ใจว่าผิวได้รับการทำความสะอาดอย่างหมดจดหรือไม่ สามารถใช้ Bioderma Sebium H2O เป็นคลีนซิ่งไมเซล่าวอเตอร์ ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกและอ่อนโยนโดยไม่ทำร้ายผิว มีส่วนผสมของ Zinc Gluconate ซึ่งช่วยควบคุมความมันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว และ ลดสิว ได้อีกด้วย โดยใช้ได้ทั้งในเวลาเช้าและเย็นโดยไม่ต้องล้างออก ช่วยลดน้ำมันบนผิวสำหรับผู้ที่หน้ามันระหว่างวันได้


Bioderma Sebium Gel Moussant เป็นเจลล้างหน้าที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจดและมีความอ่อนโยนต่อผิวได้ด้วยค่า pH 5.5 ที่ใกล้เคียงกับผิว และมี Copper Zinc Complex ช่วยกำจัดแบคทีเรียและลดความมันบนใบหน้าหลังใช้ได้ถึง 68%

 

ลดหน้ามัน

 
หน้ามันมาก
 

วิธีที่ 2 เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผู้ที่มีผิวมัน

การเลือกใช้มอยซเจอร์ไรเซอร์สำหรับหน้ามัน ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมของน้ำมันและเน้นสูตรที่สามารถคุมความมันส่วนเกินบนผิวได้


ไบโอเดอร์มามีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผิวมัน ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว ด้วยหลักการปรับสมดุลน้ำมันและน้ำในผิว และควบคุมความมันส่วนเกิน ไม่ว่าจะเป็น Bioderma Sebium Lotion ซึ่งเป็นโทนเนอร์น้ำตบสำหรับลดความมันและเติมน้ำให้ผิวเพื่อคงความชุ่มชื้น และคุมความมันได้ยาวนานด้วยส่วนผสมของ Zinc+Vitamin B6 ซึ่งช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนผิว


หรือ Bioderma Pore Refiner ซึ่งเป็นครีมบำรุงผิวที่มี Mattifying Powder ที่ช่วยลดความมัน ดูดซับความมัน ช่วยให้ผิวแมตต์หลังทา สามารถทาได้ทั้งเช้าและเย็น โดยเฉพาะสำหรับผู้มีรูขุมขนกว้าง ผลรีวิวจากผู้ใช้จริงพบว่ารูขุมขนดูเล็กลงหลังใช้ 15 นาที และยังช่วยปรับคุณภาพของน้ำมันบนผิว ลดความข้นหนืดของน้ำมันบนหน้าได้

 

Sebium Lotion >> โลชันน้ำตบ

Sebium Pore Refiner >> ครีมกระชับรูขุมน

หน้ามันรูขุมขนกว้าง

แก้หน้ามัน

วิธีที่ 3 รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยเสริมสร้างสภาพร่างกายให้แข็งแรง และช่วยให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ รวมถึงการผลิตน้ำมันและการกักเก็บน้ำของผิว การดื่มน้ำให้เพียงพอเองก็เป็นปัจจัยที่ช่วยให้ผิวไม่แห้ง มีความฉ่ำน้ำ ลดโอกาสการผลิตน้ำมันส่วนเกินของผิว ลดหน้ามันได้เช่นกัน

วิธีที่ 4 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

การทาสกินแคร์เพื่อบำรุงผิวให้แข็งแรง เป็นการเสริมสร้างปราการผิวให้ปกป้องผิวจากสิ่งสกปรกและกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้ ดังนั้นแม้จะมีผิวหน้ามันก็ควรหมั่นเพิ่มเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าเพื่อลดปริมาณน้ำมันส่วนเกินที่ผิวผลิตด้วย

วิธีที่ 5 ล้างหน้าแต่พอดี 

การล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า โฟมล้างหน้า ไม่ควรล้างมากกว่า 3 ครั้งต่อวันแม้จะเป็นผู้มีผิวหน้ามันก็ตาม เนื่องจากการล้างหน้าอาจช่วยชำระล้างความมันส่วนเกินออกจากผิวได้ แต่การล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้ ผิวแห้ง เกินไป เป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำมันเพิ่ม 


ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าบางตัวอาจมีสารใส่แรงตึงผิวที่เข้มข้น ทำให้ผิวมีความแห้งตึง เกิดความระคายเคืองได้ ดังนั้นจึงควรล้างหน้าด้วยเจลหรือโฟมล้างหน้าเท่าที่จำเป็น และล้างด้วยน้ำเปล่าระหว่างวันช่วยลดหน้ามันได้

สรุป

การลดความมันบนใบหน้า สามารถทำได้ด้วยการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นนิสัยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้า การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน รวมถึงอาหารและการดื่มน้ำให้เพียงพอ ถึงแม้ว่าสาเหตุของการเกิดหน้ามันรูขุมขนกว้าง จะไม่เหมือนกันในแต่ละบุคคล แต่ก็สามารถดูแลและบำรุงผิวเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวและช่วยลดความมันบนใบหน้าได้นั่นเอง

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที