วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702592 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เบื่อปัญหาฟันเหลืองก็ลองฟอกสีฟันดูสิ ช่วยฟอกฟันขาวกระจ่างได้ทันใจ

หลาย ๆ คนอาจกำลังประสบกับปัญหาฟันเหลืองจากเหตุผลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสะสมของคราบอาหาร การดื่มชากาแฟ หรือแม้แต่เกิดจากสีฟันตามธรรมชาติ จนทำให้ขาดความมั่นใจในการพบปะพูดคุยกับคนอื่น ๆ นั่นจึงทำให้ปัญหาฟันเหลืองเป็นที่น่าหนักใจของใครหลายคน

แต่ก็อย่าเพิ่งหมดความหวัง เพราะปัญหาฟันเหลืองนั้นมีหนทางแก้ไขแน่นอน ซึ่งหนทางแก้ไขฟันเหลืองก็คือการฟอกสีฟันนั่นเอง การฟอกสีฟันเป็นวิธีในการฟอกฟันขาว เพื่อทำให้สีฟันที่ไม่พึงประสงค์ของคุณกลับมาขาวสว่างสดใสยิ่งขึ้น จนไม่ทำให้คุณต้องกังวลกับปัญหานี้อีกต่อไป

โดยในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้ผู้ที่สนใจอยากมีฟันขาวสะอาดได้ทำความรู้จักกับการฟอกสีฟันกัน ไม่ว่าจะเป็นประเภทของการฟอกสีฟัน ขั้นตอนในการฟอกสีฟัน ใครบ้างที่เหมาะกับการฟอกฟันขาว รวมไปถึงอธิบายความแตกต่างระหว่างการฟอกสีฟันกับวีเนียร์

จบปัญหาฟันเหลืองด้วยการฟอกสีฟัน

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว คืออะไร

การ ฟอกสีฟัน หรือการฟอกฟันขาว (Teeth Whitening) คือการแก้ไขสีฟันที่เหลืองให้ขาวขึ้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันนี้จะมีสาร Hydrogen Peroxide เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย โดยสาร Hydrogen Peroxide จะไปทำปฏิกิริยากับสารเคลือบบนผิวฟัน จนส่งผลให้ผิวฟันแตกตัวออกและดูขาวสะอาดมากยิ่งขึ้น

ซึ่งการฟอกสีฟัน หรือการฟอกฟันขาว ในปัจจุบันนี้นั้นค่อนข้างที่จะได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เนื่องจากเป็นวิธีในการแก้ปัญหาฟันเหลืองที่สามารถทำได้ง่ายและใช้ระยะเวลาในการทำเพียงไม่นาน นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็คืออาการเสียวฟันที่จะเกิดขึ้นหลังทำการฟอกสีฟัน แต่ก็จะหายไปเองได้ประมาณ 1-2 วันหลังจากนั้น

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว คืออะไร

รูปแบบของการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว

รูปแบบของการฟอกสีฟันนั้นจะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ การฟอกสีฟันด้วย Cool light , การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ และการฟอกสีฟันแบบ Zoom ซึ่งการฟอกสีฟันในแต่ละรูปแบบก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ทั้งวิธีการฟอกฟันขาว รวมไปถึงจุดดีจุดเด่นที่มี

ดังนั้นในหัวข้อนี้เราจะมาบอกข้อมูลของการฟอกสีฟันทั้ง 3 รูปแบบกัน เพื่อให้ทุกคนที่สนใจได้ศึกษา และค้นหาว่าการฟอกสีฟันแบบไหนดีที่สุดสำหรับตัวเอง

การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light 

การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น หรือ Cool light จะเป็นการทาน้ำยาฟอกสีฟันลงไปบนฟัน หลังจากนั้นจึงค่อยใช้ไฟ LED ฉายแสงลงไปบนฟันที่ได้ทำการทาน้ำยาฟอกสีฟันแล้ว เพื่อให้แสง LED ไปกระตุ้นการทำงานของสารที่อยู่ในน้ำยาฟอกสีฟัน และส่งผลให้ผิวฟันแตกตัวออกจนกระทั่งฟันดูขาวกระจ่างขึ้น

ซึ่งการฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น หรือ Cool light จะสามารถมองเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการฟอกสีฟัน แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันบ้างเล็กน้อย เนื่องจากน้ำยาฟอกสีฟันจะมีความเข้มข้นที่ค่อนข้างสูง โดยอาการเสียวฟันจะค่อย ๆ หายเองได้

นอกจากนี้การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น หรือ Cool light ยังให้ผลลัพธ์ฟันขาวเพียงช่วงระยะเวลา 6-12 เดือน ซึ่งถ้าหากต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานมากขึ้น ก็จำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับการฟอกสีฟันเองที่บ้าน

การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ 

การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์จะเป็นการทาน้ำยาฟอกสีฟันลงไปบนฟัน หลังจากนั้นจึงค่อยใช้แสงเลเซอร์ Diodes ฉายลงไปบนฟันที่ได้ทำการทาน้ำยาฟอกสีฟันแล้ว โดยแสงเลเซอร์ Diodes นั้นเป็นแสงที่มีความร้อนต่ำและมีความยาวคลื่นเฉพาะ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันให้มีมากขึ้น

ซึ่งการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์จะสามารถทำให้ฟันดูขาวขึ้นหลายระดับตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการฟอกสีฟัน อีกทั้งการฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ยังสามารถที่จะฉายแสงฟอกสีฟันซ้ำที่ละซี่ได้ง่าย และยังคงผลลัพธิ์ฟันขาวได้นานถึง 1-3 ปีอีกด้วย

แต่การฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ก็อาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันขึ้นได้ในช่วงแรก ๆ หลังจากที่ทำการฟอกฟันขาวแล้ว โดยอาการเสียวฟันจะสามารถหายไปเองได้หลังจากนั้นประมาณ 1-3 วัน

การฟอกสีฟันแบบ Zoom 

การฟอกสีฟันแบบ Zoom จะเป็นการทาน้ำยาฟอกสีฟันลงไปบนฟัน หลังจากนั้นจึงค่อยใช้แสงไฟ LED ฉายลงไปบนฟันที่ได้ทำการทาน้ำยาฟอกสีฟันแล้ว โดยไฟ LED ในการฟอกสีฟันแบบ Zoom นั้นสามารถที่จะปรับระดับความร้อนของแสงได้ถึง 3 ระดับด้วยกัน จึงทำให้สามารถปรับให้เหมาะสมตามแต่ละบุคคลได้ 

ซึ่งการฟอกสีฟันแบบ Zoom จะสามารถมองเห็นผลลัพธิ์ฟันขาวได้อย่างชัดเจน 3-8 ระดับ อีกทั้งยังมีอาการเสียวฟันหลังการฟอกสีฟันน้อยกว่าการฟอกสีฟันรูปแบบอื่น ๆ อีกด้วย และถึงแม้ฟังดูแล้วจะน่าสนใจไม่น้อย แต่ข้อดีของการฟอกสีฟันแบบ Zoom ก็แลกมากับราคาที่สูงกว่าการฟอกสีฟันรูปแบบอื่น

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว เหมาะกับใคร

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว เหมาะกับใคร

ฟอกสีฟัน กับ วีเนียร์ แตกต่างกันอย่างไร

การฟอกสีฟันจะเป็นการใช้น้ำยาฟอกสีฟันให้ทำปฏิกิริยากับผิวเคลือบฟันและเนื้อฟันจนส่งผลให้ฟันธรรมชาติเกิดการเปลี่ยนสีหรือมีความขาวกระจ่างขึ้น ส่วนการทำวีเนียร์นั้นจะเป็นการใช้เซรามิกหรือเรซินคอมโพสิตมาเคลือบไว้บนผิวเคลือบฟัน เพื่อให้ฟันดูขาวขึ้น

นอกจากนี้ระยะเวลาที่จะคงผลลัพธิ์ฟันขาวไว้ก็แตกต่างกัน โดยการฟอกสีฟันจะคงผลลัพธิ์อยู่ที่ประมาณ 6-12 เดือน ส่วนการทำวีเนียร์จะคงผลลัพธิ์ได้นานกว่ามาก ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 10-15 ปีเลยทีเดียว

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว

ขั้นตอนในการฟอกฟันขาวหลัก ๆ แล้วจะไม่ค่อยแตกต่างกันนัก จะแตกต่างกันแค่เพียงแสงที่ใช้ฉายหรืออุปกรณ์ที่ใช้ในการฉายแสงเท่านั้น โดยขั้นตอนการฟอกฟันขาวจะมีดังนี้

  1. ในขั้นแรกทันตแพทย์จะทำการตรวจเช็กสุขภาพของฟันและเช็กสีของฟันก่อนที่จะทำการฟอกสีฟัน
  2. หลังจากที่เช็กสุขภาพของฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์ก็จะนำตัวอย่างสีฟันมาวัดเทียบกับสีฟันก่อนที่จะได้รับการฟอกสีฟัน
  3. ขั้นตอนต่อไปทันตแพทย์จะนำอุปกรณ์ง้างพยุงช่องปากมาใส่ให้ เพื่อให้สามารถฟอกสีฟันได้สะดวก
  4. หลังจากที่ใส่อุปกรณ์ง้างพยุงช่องปากเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์ก็จะทำการใส่อุปกรณ์ป้องกันการระคายเคืองจากน้ำยาฟอกสีฟันไว้ที่บริเวณขอบเหงือกทั้งด้านบนและด้านล่าง
  5. เมื่อเตรียมการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์ก็จะเริ่มทาน้ำยาฟอกสีฟันลงไปบนฟัน
  6. หลังจากทาน้ำยาฟอกสีฟันเสร็จสิ้น ทันตแพทย์ก็จะทำการฉายแสงลงไปในบริเวณฟันที่ได้ทาน้ำยาฟอกสีฟันแล้ว โดยขั้นตอนการฉายแสงนั้นจะทำซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็จะใช้เวลาประมาณ 15 นาที
  7. หลังจากทำการฟอกสีฟันเสร็จเรียบร้อย ทันตแพทย์จะทำการล้างน้ำยาฟอกสีฟันออก และทำความสะอาดฟัน

ขั้นตอนการฟอกสีฟันหรือฟอกฟันขาว

ข้อสรุป ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ดีไหม

การฟอกสีฟันหรือการฟอกฟันขาวนั้นสามารถช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาฟันเหลืองหรือฟันคล้ำจนขาดความมั่นใจได้กลับมามีความมั่นใจในการดำเนินชีวิตและพบปะผู้คนอีกครั้ง นอกจากนี้การฟอกสีฟันในปัจจุบันก็มีราคาที่ไม่แพงมากนัก อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้การฟอกสีฟันค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากนั่นเอง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที