วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 21 ก.พ. 2024 01.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 649243 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


จัดฟัน ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาฟันไม่ได้รูป ไม่สวย

จัดฟัน เป็นทันตกรรมจัดฟันสาขาหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแก้ไขฟัน และขากรรไกร ฟันยื่น ฟันที่ขบกันไม่พอดีเพื่อให้ฟันเกิดการเคลื่อนย้ายไปในทิศทางที่ต้องการ และขยับเรียงตัวอย่างเป็นระเบียบ

การจัดฟันนั้นต้องทำโดยทันตแพทย์ผู้ให้การรักษาทางจัดฟันโดยเฉพาะ  โดยเริ่มจากวินิจฉัยปัญหาและรักษา เช่น ต้องถอนฟันหรือไม่ ถ้าต้องถอนจะต้องถอนออกกี่ซี่ เป็นต้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำว่าควรใช้เครื่องมือทันตกรรมแบบใด เช่น จัดฟันแบบติดเหล็ก หรือ จัดฟันแบบดาม่อน  หรือ จัดฟันแบบใส เป็นต้น

จัดฟัน ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาฟันไม่ได้รูป


จัดฟัน ดัดฟัน (Orthodontics) คืออะไร

การจัดฟัน การดัดฟัน คือ การรักษาและแก้ไขการเรียงตัวของฟัน เป็นวิธีรักษาทางทันตกรรม ซึ่งนิยมมากในปัจจุบัน เพราะจะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับ ฟันซ้อนเก ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่าง การสบฟันหน้าไม่สนิทขากรรไกรบนยื่น ขากรรไกรล่างยื่น มีช่องว่างระหว่างฟัน หรือฟันที่เรียงอย่างไม่เป็นระเบียบและยังส่งผลกระทบต่อรูปหน้า รวมถึงประสิทธิภาพการบดเคี้ยวที่ลดลง 


ทำไมเราต้องจัดฟัน

การที่คนเราต้องการจัดฟัน ดัดฟัน ก็เพื่อที่จะได้ช่วยเพิ่มความสวยงามของฟัน ทำให้พูดหรือยิ้มได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้ไขความผิดปกติของความสัมพันธ์ของกระดูกขากรรไกรบน-ล่าง จากการเรียงตัวของฟันเฉพาะตำแหน่ง เพราะจะส่งผลต่อพัฒนาการของกระดูกขากรรไกรและฟันข้างเคียง

เมื่อฟันอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ก็ทำให้การดูแลรักษาฟันก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทำให้ฟันอยู่กับเราไปได้ตลอดชีวิต  ผลพลอยได้จากการจัดฟัน และการดัดฟัน สามารถช่วยปรับรูปหน้าให้เข้าที่ ดูสมส่วนยิ่งขึ้น

ทำไมเราต้องจัดฟัน


จัดฟันมีกี่ประเภท อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่

การจัดฟันแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และ การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ และ ยังสามารถแบ่งออกเป็นทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน คือ

จัดฟันแบบโลหะ

เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากวัยรุ่น และคนทั่วไป  การจัดฟันแบบเหล็ก / โลหะ เป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือที่ในปัจจุบันนี้ได้รับการพัฒนาขนาดของวัสดุที่ใช้ให้มีขนาดเล็กลง คุณภาพสูงขึ้น ใส่สบายมากขึ้น และสามารถเปลี่ยนสีสันของยาง (O-ring) ได้  และทุก ๆ 4-6 สัปดาห์หมอฟันจะปรับเหล็กจัดฟันให้เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม 

วิธีจัดฟันแบบโลหะ เป็นวิธีที่ราคาถูกกว่าชนิดอื่น ๆ ตกประมาณ 60,000-70,000 บาท ระยะเวลาในการจัดฟันจะอยู่ที่ 2 ปีขึ้นไป  การดูแลรักษาทำความสะอาดค่อนข้างยาก

จัดฟันแบบดามอน

เป็นการจัดฟันแบบติดเครื่องมือบนผิวหน้าฟันด้วยเครื่องมือที่ออกแบบพิเศษ ลักษณะเครื่องมือของดามอนมีทั้งแบบสีเหมือนฟัน และแบบโลหะ สามารถเลือกเครื่องมือได้ นั่นคือ ลักษณะพิเศษของเครื่องมือจัดฟันดามอน

การใช้เหล็กจัดฟันระบบดามอน (Damon system) เป็นการผสมผสาน ระหว่าง Self-ligating brackets,Hi-tech arch wires เครื่องมือทันสมัย ที่ช่วยให้ฟันเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องใช้ยางรัดฟันแบบเดิม ช่วยลดระยะเวลาการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันให้น้อยกว่าจัดฟันแบบโลหะ ส่วนใหญ่ไม่ต้องถอนฟัน 

แถมยังเจ็บน้อยกว่าจัดฟันแบบโลหะ และไม่จำเป็นต้องมาพบหมอจัดฟันทุกเดือน แต่จะเป็นการตรวจสภาพฟันและปรับเครื่องมือทุก ๆ 6-8 สัปดาห์ แทน

จัดฟันแบบดามอนมีอยู่ 2 แบบ คือ Damon Q แบบโลหะ ราคาประมาณ 80,000-90,000 บาท  และ Damon clear 2 แบบใส ราคาประมาณ 90,000-95,000 บาท

จัดฟันแบบใส Invisalign

เป็นการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ เป็นการดัดฟันโดยใช้ Aligner แบบใส ซึ่งออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคนด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ผลิตภายใต้เทคโนโลยีของบริษัท Invisalign (อินวิสไลด์) ซึ่งมองไม่เห็นเครื่องมือ สามารถถอดออกได้ 

การจัดฟันแบบใสสามารถช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน ให้มีความเป็นระเบียบสวยงาม โดยไม่ต้องวัสดุใด ๆ ยึดติดบนฟัน ปกติฟันจะเคลื่อนประมาณ 0.25 มม. ต่อ aligner ซึ่งก็คือ แผ่นใสที่ใช้จัดฟัน หนึ่ง aligner จะใส่ประมาณ 7-14 วัน 

จากนั้นจะเปลี่ยน aligner ชุดใหม่จนครบเซตทั้งหมดตามแผนการรักษา แต่ละแผ่นใสจะควบคุมแรงกดฟัน และดันฟันให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนที่ขยับไปตามแผนการรักษาที่วางไว้ อีกทั้งยังง่ายต่อการกินอาหาร และการใช้ชีวิตประจำวัน  

โดยส่วนใหญ่แล้วคนไข้ที่จัดฟันแบบใส Invisalign ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน ระยะเวลาในการจัดฟันนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพฟันว่าซ้อนเกมากน้อยแค่ไหน แต่อย่างน้อยก็ใช้เวลาประมาณ 6 เดือน หรือ อย่างมาก 1-2 ปี ราคาค่อนข้างสูงกว่าวิธีจัดฟันแบบอื่น ๆ จะตกประมาณ 64,000-180,000 บาท ขึ้นกับสภาพฟัน

จัดฟันแบบใส ดี-aligner

ดี-Aligner คือการจัดฟันแบบใส (In-Clinic Clear Aligner) เป็นแบรนด์จัดฟันใสแบบใหม่แบรนด์แรกของไทย มีราคาถูก ใช้เทคโนโลยีจัดฟันระดับโลก และวางแผนจากอเมริกา สามารถถอดได้ระหว่างแปรงฟัน และกินอาหาร ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว แต่ต้องเข้าพบทันตแพทย์บ่อย ราคาถูกเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา แต่การดูแลรักษาทำความสะอาดจะง่าย


จัดฟัน มีขั้นตอนอะไรบ้าง

ขั้นตอนการจัดฟันเบื้องต้นมีวิธีการที่คล้าย ๆ กัน แต่อาจมีข้อแตกต่างเล็กน้อยในแต่ละประเภทของวิธีการจัดฟัน เราสามารถแบ่งขั้นตอนออกเป็นดังต่อไปนี้

  1. ตรวจสุขภาพช่องปากและตรวจดูฟันรวมถึงขากรรไกรและปาก
  2. วางแผนการจัดฟัน เลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสมกับตนเองแล้ว ทันตแพทย์ก็จะแจ้งแผนการรักษาคร่าว ๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษา
  3. ทำการถ่ายภาพ x-ray ฟัน เพื่อดูตำแหน่งของกระดูกฟัน ดูการสบกันของฟันบนและฟันล่าง และโครงสร้างภายในช่องปากที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น รวมถึงความสัมพันธ์ของขากรรไกรกับฟัน
  4. ทำการรักษาฟัน และเป็นการเคลียร์ช่องปากให้พร้อมก่อนจัดฟัน
  5. นัดจัดฟันครั้งแรก นั่นคือ การนัดติดเครื่องมือ หรือ แบบไม่ติดเครื่องมือ หลังจากนั้นก็จะมีการนัดเพื่อปรับเครื่องมือเป็นระยะ ๆ ขึ้นกับแบบของวิธีจัดฟันที่เลือกใช้
  6. ต้องมีการดูแลช่องปากและฟันหลังจัดฟัน  เข้าพบทันตแพทย์ตรวจเช็คช่องปาก ขูดหินปูน ทุก 3-6 เดือน เพื่อป้องกันการเกิดการอักเสบที่เหงือกในระหว่างการจัดฟัน
  7. เมื่อครบกำหนดของแต่ละแบบของการจัดฟัน ก็จะมีการนัดถอดเครื่องมือ และจะให้ใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันในตำแหน่งที่ถูกต้องสวยงามตลอดไป
  8. ทันตแพทย์จะคอยติดตามผลเป็นระยะ เช่น ทุก ๆ 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน และ ทุก ๆ 1 ปี

และเมื่อผ่านขั้นตอนการจัดฟันแล้ว ทันตแพทย์จะแนะนำให้คนไข้ศึกษาวิธีการดูแลหลังจัดฟันอีกด้วย

ขั้นตอนการจัดฟัน


จัดฟันที่ไหนดี  

ปัจจุบันนี้มีคลินิกทันตกรรมให้บริการจัดฟันอยู่มากมาย แต่สิ่งสำคัญในการเลือกที่จะ จัดฟัน กับที่ไหนดีนั้นเราต้องคำนึงถึงหลาย ๆ ปัจจัย เช่น สถานที่ให้บริการที่มีมาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย มีระบบ sterilizationเครื่องมือทันตกรรมทุกชิ้นตามมาตรฐานสากล เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อจากเครื่องมือที่ไม่สะอาด และที่สำคัญควรเลือกทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟันโดยเฉพาะที่ได้รับการรับรองจากสมาคมจัดฟันแห่งประเทศไทย

เราขอแนะนำ คลินิกทันตกรรมสไมล์ซีซันส์ ที่ได้นำเทคโนโลยี Digital Dentistry ระดับโลกมาใช้ และปัจจุบันมีคลีนิกพร้อมให้บริการอยู่ 5 สาขา สามารถติดต่อดูโปรจัดฟัน หรือสอบถามและปรึกษา เกี่ยวกับข้อสงสัยต่าง ๆ ได้จากทีมทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญ ได้ที่เว็ปไซด์ smileseasons และเมื่อตกลงเข้าใช้บริการจัดฟันที่คลินิกแล้ว ก็จะได้รับโปรโมชั่นทันที ซึ่งก็คือ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใน การปรึกษา ค่า x-ray และค่าพิมพ์ปาก เพื่อสร้างโมเดลฟัน สำหรับใช้ประกอบการรักษา

จัดฟันที่ไหนดี


ข้อสรุป ‘การจัดฟัน’

การตัดสินใจเลือกประเภทการจัดฟัน การดัดฟันนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของปัญหาฟันที่มีอยู่ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล งบประมาณค่าใช้จ่ายที่สามารถจับจ่ายได้โดยไม่กระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันกรรมวิธีการจัดฟัน ก็ได้มีการพัฒนารูปแบบ แนวทางการรักษา ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี เร็ว แม่นยำ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับคนไข้มากยิ่งขึ้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที