วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 21 ก.พ. 2024 01.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 649206 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


วีเนียร์ คืออะไร ทำวีเนียร์แก้ปัญหาฟันเหลือง ฟันไม่สวย ราคาเท่าไหร่

ทำวีเนียร์ แก้ปัญหาฟันเหลือง

หากคุณกำลังประสบปัญหาฟันเหลือง ไม่มั่นใจเวลายิ้มหรือเวลาพูดคุยกับคนอื่น แก้ปัญหาอย่างตรงจุดด้วยการทำวีเนียร์ เรียกความมั่นใจให้กลับคืนมา วิธีสร้างฟันขาว ฟันสวยที่เป็นที่นิยมสำหรับดารา เซเลป เน็ตไอดอล ใครที่เริ่มสนใจ อยากรู้ว่าวีเนียร์คืออะไร บทความนี้มีคำตอบ

วีเนียร์ (Veneer) คืออะไร

การเคลือบฟันเทียม (Dental Veneer) หรือ วีเนียร์ คือ เทคนิคทางทันตกรรมที่ใช้บูรณะแก้ไขฟันที่มีสีเหลืองหรือคล้ำ ขนาดไม่เท่ากัน หรือมีปัญหาฟันไม่สวย บิ่น แตก หัก ฟันกระต่าย ทำให้ขาดความมั่นใจเวลายิ้มหรือใช้งานฟัน ซึ่งการทำวีเนียร์ จะช่วยเรื่องความสวยงามของฟัน สามารถแก้ไขสีฟันให้มีความขาวได้ตามต้องการ 

โดยวีเนียร์ฟัน จะทำจากวัสดุพิเศษที่บางและเล็ก แต่แข็งแรง ถูกออกแบบให้มีหน้าตาและลักษณะคล้ายการเคลือบฟันธรรมชาติ ซึ่งมีสีและรูปร่างใกล้เคียงกับฟันมากจนแทบแยกไม่ออก และมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 10-15 ปี โดยในปัจจุบัน การทำวีเนียร์นั้นมีราคาถูกลง เข้าถึงได้ง่ายกว่าแต่ก่อน ทำให้ตอนนี้ไม่ว่าใครก็สามารถทำวีเนียร์สร้างความมั่นใจ เรียกรอยยิ้มที่สวยงามสมบูรณ์แบบได้

ทั้งนี้ ขอแนะนำว่าควรทำวีเนียร์กับทันตแพทย์ที่มีความชำนาญและประสบการณ์ เพราะว่าการทำวีเนียร์คือการแก้ปัญหาความบกพร่องและออกแบบฟันให้สวยงาม ซึ่งในแต่ละขั้นตอนจะต้องอาศัยความละเอียดประณีตและการดีไซน์รูปฟันให้เหมาะกับบุคคลนั้นๆ เพื่อให้เกิดความสวยงาม เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ข้อดีของการทำวีเนียร์

วีเนียร์ฟันขาว วีเนียร์จัดฟัน

1. วีเนียร์จัดฟันช่วยแก้ไขรูปร่างของฟัน

แก้ไขรูปร่างของฟันที่ผิดปกติ ไม่สมส่วน เช่น ฟันที่ขนาดเล็กกว่าปกติหรือใหญ่ไป ฟันเตี้ย ฟันที่มีรอยแตก รอยบิ่น ฟันกระต่าย

2. วีเนียร์ฟันขาวช่วยแก้ไขสีฟัน 

ช่วยปกปิดสีฟันที่ไม่สวย เช่น ฟันสีเหลือง ฟันตกกระ สามารถฟอกสีฟันให้ขาวได้ตามความต้องการ

3. ปรับปรุงสภาพฟันให้กลับมาดีขึ้น

วีเนียร์สามารถปรับปรุงสภาพฟันที่มีปัญหา ทำให้กลับมาดีขึ้นและใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง เช่น คนที่มีปัญหาฟันห่าง เคี้ยวอาหารลำบาก ก็สามารถทำวีเนียร์ปิดช่องว่างระหว่างฟันได้

4. ช่วยทำให้ฟันมีความทนทาน

วีเนียร์จะเข้าไปช่วยซ่อมแซม ปกป้องฟันที่สึกหรอและถูกทำลาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาการทำร้ายผิวฟัน ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

5. ทำให้ฟันเรียงตัวสวย ยิ้มอย่างมั่นใจ

การทำวีเนียร์ฟันช่วยทำให้ฟันเรียงตัวกันสวย เพิ่มความมั่นใจ คืนรอยยิ้มที่สวยงามให้แก่คุณอีกครั้ง

ข้อจำกัดของการทำวีเนียร์

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

1. การร่นของเหงือก

เหงือกคนเราจะร่นลงประมาณ 1-2 มม. ทุกๆ 10 ปีตามช่วงวัยที่เพิ่มขึ้น ถ้าคุณเป็นโรคเหงือกอักเสบรุนแรงเรื้อรังที่ไม่ได้รับการรักษา หรือแปรงฟันแบบรุนแรงและไม่ถูกวิธีเป็นเวลานาน เหงือกก็อาจจะยิ่งร่นไวขึ้น จนทำให้ขอบของวีเนียร์ที่ตอนแรกซ่อนอยู่ที่ขอบเหงือกโผล่ขึ้นมาให้เห็น ถึงแม้จะไม่อันตราย แต่ถ้าหากกังวลเรื่องความสวยงาม ก็อาจจะต้องทำวีเนียร์ใหม่

2. สูญเสียผิวหน้าฟันบางส่วน

ในบางกรณี อาจต้องกรอแต่งเนื้อฟัน โดยจะเป็นเพียงบางส่วน ซึ่งไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของฟัน และระหว่างขั้นตอนการทำวีเนียร์อาจจะมีอาการเสียวฟัน จากการกรอผิวหน้าฟันสำหรับการเตรียมตัวก่อนทำวีเนียร์บ้างเล็กน้อย ซึ่งโดยปกติจะหายใน 1-2 อาทิตย์

3. มีโอกาสที่จะชำรุดได้

วีเนียร์ก็สามารถหักหรือบิ่นได้เช่นเดียวกับฟันธรรมชาติ หากคุณเคี้ยวอาหารแข็งโดยไม่ระวัง หรือมีภาวะนอนกัดฟัน (Bruxism) หากไม่เข้ารับการรักษา หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันการนอนกัดฟัน เมื่อวีเนียร์เกิดการชำรุดขึ้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมได้

4. ทำวีเนียร์เป็นการรักษาที่เปลี่ยนใจไม่ได้

คุณไม่สามารถถอดวีเนียร์ออกเองได้ เมื่อคุณตัดสินใจทำ Veneer คือแปลว่าคุณต้องการและตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงฟันของคุณ โดยไม่สามารถถอดวีเนียร์ออกเพื่อคืนสภาพฟันดั้งเดิมได้

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำวีเนียร์

วีเนียร์ทำให้ฟันเรียงตัวสวย ยิ้มอย่างมั่นใจ

การทำวีเนียร์ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟัน ดังนี้

ทำวีเนียร์ ที่ไหนดี ราคาเท่าไหร่ 2565

เซรามิก วีเนียร์ (Ceramic Veneer) หรือ พอร์ซเลน วีเนียร์

มาดูกันว่า ราคาของวีเนียร์แต่ละประเภท เป็นยังไงบ้าง

เซรามิก วีเนียร์ (Ceramic Veneer) หรือ พอร์ซเลน วีเนียร์ (Porcelain Veneer) เป็นวัสดุเซรามิก ซึ่งมีคุณสมบัติที่มีความทนทานสูง มีอายุการใช้งานนาน มากกว่า 10 ปี ตัวเนื้อวีเนียร์พอร์ซเลนมีความวาวสวยงามเป็นธรรมชาติ เหมือนฟันจริงมากที่สุด จนแยกจากฟันปกติไม่ออก อีกทั้งยังทนต่อการติดสีจากคราบเครื่องดื่มและอาหารได้ดี  
 

Ceramic Veneer ใช้เวลาในการผลิตประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยจะต้องมาพบคุณหมออย่างน้อย 2 ครั้ง ข้อเสียคือถ้าแตกหักหรือชำรุด อาจต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด 
 

ด้วยคุณสมบัติต่างๆ จึงทำให้วัสดุพอร์ซเลนมีราคาสูงกว่าวัสดุคอมโพสิต โดยเซรามิก วีเนียร์ หากทำวีเนียร์ซี่เดียวจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 8,000 - 17,000 ต่อซี่ หรือหากเป็นโปรโมชั่นราคาเหมา สำหรับฟัน 6 ซี่ ก็จะมีราคาตั้งแต่ 48,000 - 87,000 บาท อีกทั้งบางคลินิกสามารถผ่อนชำระได้ เมื่อทำเซรามิกวีเนียร์ ตั้งแต่ 6 ซี่ขึ้นไป
 

คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer) ทำจากวัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟัน (Composite Resin) ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการอุดฟัน แต่จะมีอายุการใช้งานที่น้อยกว่าแบบพอร์ซเลน และมีความใสของสีที่น้อยกว่า เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาฟันห่าง ฟันเกเล็กน้อย ฟันเล็ก ฟันบิ่น ฟันที่มีสีไม่เสมอกัน 
 

คอมโพสิตวีเนียร์ สามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียวที่มาพบคุณหมอ เนื่องจากเป็นวีเนียร์ที่ถูกทำขึ้นในคลินิก โดยทันตแพทย์ที่ทำวีเนียร์ให้ จะต้องมีประสบการณ์และมีฝีมือเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ หากวีเนียร์ เกิดการแตกหักขึ้นมา ทันตแพทย์ก็สามารถซ่อมแซมให้ภายในคลินิกได้

คอมโพสิตวีเนียร์ มีราคาถูกเข้าถึงได้ง่ายกว่าวีเนียร์ที่ทำจากเซรามิก โดยหากทำวีเนียร์ซี่เดียวจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 1,400 - 5,800 บ. / ซี่
 

ทั้งนี้ ก่อนทำวีเนียร์เราอยากให้คุณศึกษาข้อมูลให้ละเอียด เพราะในปัจจุบันมีการทำวีเนียร์ราคาถูกโดยผู้ที่ไม่ได้เป็นทันตแพทย์อยู่จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ติดเชื้อ เป็นหนอง ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นโรคเกี่ยวกับรากฟัน ไปจนถึงขั้นสูญเสียฟันในที่สุด

เราจึงขอแนะนำให้คุณเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ทำวีเนียร์กับทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ภายในคลินิกพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ครบครันและทันสมัย มีความสะอาดและปลอดภัย เราขอแนะนำให้เลือกทำวีเนียร์กับ smileseasons

ทำวีเนียร์กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

สรุปแล้ว ทำวีเนียร์ดีไหม? 

วีเนียร์ นอกจากจะช่วยแก้ไขรูปร่างของฟันที่ผิดปกติ ไม่สมส่วน แก้ปัญหาเรื่องฟันเหลือง ฟันมีสีคล้ำ และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับฟันแล้ว การทำวีเนียร์ยังช่วยเรียกความมั่นใจ ทำให้คุณกล้าที่จะโชว์รอยยิ้มสวยๆ อย่างไม่ต้องกังวลกับปัญหาฟันต่างๆ อีกต่อไป ยิ่งในปัจจุบัน การทำวีเนียร์นั้นมีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อน อีกทั้งคลินิกยังมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจมากมาย ทำให้ตอนนี้ไม่ว่าใครก็สามารถทำวีเนียร์ได้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที