วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 01 มิ.ย. 2022 11.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 557 ครั้ง

เรียนต่อประเทศนิวซีแลนด์ อีกหนึ่งประเทศที่ใครๆก็สนใจ มารู้จักและเตรียมตัวไปด้วยกัน


เติบโตอย่างมีคุณภาพ ด้วยการเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยม

เพราะการศึกษาเป็นรากฐานที่สำคัญของชีวิต หากมีโอกาสส่งบุตรหลานของคุณไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์แล้ว นี่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต ที่จะทำให้พวกเขาเติบโตอย่างมีคุณภาพทั้งทางร่างกาย ความคิด และจิตใจ โดยมีค่าใช้จ่ายรายปีอยู่ที่ 30,000 ดอลลาร์ ราคาแทบไม่ต่างกับค่าเทอมโรงเรียนนานาชาติชั้นนำในประเทศไทย

การศึกษาระดับมัธยมนั้นเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของชีวิต หากได้ไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ เท่ากับเป็นการเปิดประตูแห่งโอกาสบานใหม่ให้แก่บุตรหลานของท่าน

เวลาและวารีไม่เคยหวนคืน เช่นเดียวกันกับชีวิตของเราที่ต้องเดินไปข้างหน้า ถึงแม้ว่าเราอยากจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีตมากแค่ไหน แต่ก็ต้องทำใจว่ามันเป็นไปไม่ได้ เช่นเดียวกันกับโอกาสการศึกษา ที่เราไม่ได้มีโอกาสเรียนระดับมัธยมได้หลายๆ ครั้งตามที่ตั้งใจ เรื่องแบบนี้มันผ่านเข้ามาในชีวิตแค่ครั้งเดียวเท่านั้น สิ่งแวดล้อมและการศึกษาที่ดีระหว่างวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นในระดับมัธยม ย่อมเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความเป็นไปของบุตรหลานของคุณในอนาคต เพราะโรงเรียนนั้นไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ศึกษาหาความรู้ทางด้านวิชาการ แต่ยังเป็นกลุ่มสังคมที่คุณเลือกให้กับบุตรหลานของคุณได้ ว่าอยากให้พวกเขาเติบโตขึ้นมาท่ามกลางผู้คนแบบใด จึงไม่ใช้เรื่องที่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมพ่อแม่ผู้ปกครองมากมาย ถึงอยากให้เด็กๆ ได้มีโอกาสไปเรียนต่อนิวซีแลนด์

เรียนต่อนิวซีแลนด์

หลักสูตรการเรียนมัธยมประเทศนิวซีแลนด์

การที่ผู้ปกครองวางใจให้ประเทศนิวซีแลนด์เป็นปลายทางแห่งการศึกษาแก่บุตรหลานนั้น ไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการเรียนการสอน แต่เป็นเพราะว่าหลักสูตรการเรียนมัธยมประเทศนิวซีแลนด์นั้นได้รับการยอมรับ ว่ามีมาตรฐานเป็นอันดับต้นๆ ของโลก เทียบเคียงได้กับหลักสูตรที่ใช้ในประเทศเครือจักรภพอังกฤษ โดยมีคนดังที่ประสบความสำเร็จของไทยหลายคนไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยม ไม่ว่าจะเป็นนิชคุณ วง 2 PM, แป้งโกะ นักร้องสาวมากความสามารถ, ท๊อป จิรายุส แห่งอาณาจักร Bitkub และทิม พิธา นักธุรกิจพันล้านที่ผันตัวมาเล่นการเมือง

1. หลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA)

จริงๆ แล้ว การเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยมด้วยหลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA) นั้น ถือได้ว่าเป็นหลักสูตรที่มีความท้าทายมายที่สุด จากหลักสูตรมัธยมทั้ง 3 ประเภท เพราะหลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA) นั้นเป็นหลักสูตรประจำชาติของประเทศนิวซีแลนด์ที่เข้มข้นเอามากๆ ใครที่จะมาเรียนนี่ควรเตรียมภาษาอังกฤษสำหรับวิชาการมาเป็นอย่างดี รวมไปถึงวิชาตระกูลคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ก็ทิ้งไม่ได้ ถึงแม้ว่าที่นิวซีแลนด์จะไม่ได้ให้มาท่องสูตรคูณแบบในประเทศไทย และอนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลขได้ แต่หลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA) นั้นเป็นการยกระดับความสามารถทางการศึกษาอย่างแท้จริง น้องๆ จะได้ฝึกคิดและแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างเป็นระบบ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับเหตุการณ์ที่จะเข้ามาในชีวิตได้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปว่าน้องๆ จะเรียนหลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA) ไม่ไหว เพราะจริงๆ แล้วมันมีการสอบจบหลายระดับ ถ้าจะใช้เป็นใบเบิกทางในการกลับมาเรียนต่อในวิทยาลัยนานาชาติในไทยแล้ว สอบจบแค่ตัว Level 2 ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าตัดสินใจจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำในต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องสอบจบให้ผ่าน Level 3 ก่อน

2. หลักสูตร IGCSE/ A Level – Cambridge

สำหรับหลักสูตร IGCSE/ A Level – Cambridge นี่บอกเลยว่าเป็นหลักสูตรเดียวกันกับในประเทศอังกฤษ เพราะ Cambridge ซึ่งเป็นมหาวิทยาระดับแนวหน้าของโลกนั้นเป็นตัวกลางในการกำหนดหลักสูตร และควบคุมมาตรฐานการศึกษาในโปรแกรม IGCSE/ A Level – Cambridge อย่างรอบด้าน แต่ปัญหาสำหรับนักเรียนไทยอาจอยู่ที่ระยะเวลาที่ใช้ในการเรียน เพราะหลักสูตรมัธยม IGCSE/ A Level – Cambridge นั้นใช้เวลาในการศึกษานานกว่าการเรียนมัธยมในประเทศไทยอยู่ 1 ปี แต่อย่างไรก็ตาม หากเรียนต่อระดับปริญญาตรีต่อในประเทศนิวซีแลนด์หรือประเทศอังกฤษจนจบ ก็จะใช้เวลาเรียนเท่ากับเพื่อนๆ ในไทย เพราะปริญญาตรีที่นี่ ใช้เวลาเรียนเพียง 3 ปีเท่านั้น

3. หลักสูตร IB

ปิดท้ายกันด้วยหลักสูตร IB ซึ่งเป็นหลักสูตรที่น่าจะถูกใจน้องๆ มากที่สุด เพราะเป็นหลักสูตรที่มีความหลากหลายและยืดหยุ่นเอามากๆ เพราะหลักสูตร IB นั้นไม่เน้นด้านวิชาการมากเหมือนหลักสูตร National Certificate of Educational Achievement (NCEA) และหลักสูตร IGCSE/ A Level – Cambridge แต่หลักสูตร IB จะเน้นสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตให้กับผู้เรียน ช่วยให้น้องๆ รู้จักช่วยเหลือตัวเอง มีความรอบรู้ในการใช้ชีวิต และอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข เพื่อที่จะเติบโตเป็นพลโลกที่มีคุณภาพอย่างยั่งยืน

 

เรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์

การเตรียมตัวสำหรับการไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์

หากน้องๆ ตัดสินใจได้แล้ว ว่าจะไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์จริงๆ มี 4 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางออกไปท่องโลกกว้างในครั้งนี้

สุขภาพ ถึงแม้ว่านิวซีแลนด์จะเป็นประเทศที่อากาศดี และระบบสาธารณสุขมีคุณภาพ แต่ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเองก็ไม่เบาเช่นกัน นอกจากนี้สภาพอากาศที่แตกต่างจากประเทศไทย และไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างจะสมบุกสมบันของคนที่นี่ อาจจะทำให้น้องๆ ต้องฟิตสุขภาพให้แข็งแรงเป็นพิเศษก่อนมาเรียน

เอกสารการต่างๆ การที่น้องๆ เตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ เอาไว้ให้พร้อมก่อนไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์ จะทำให้ช่วยประหยัดเงินและเวลาได้มาก ไม่ว่าจะเป็นการจองตั๋วเครื่องบิน ทำพาสปอร์ต ขอวีซ่า เตรียมทราสคริปต์ผลการเรียนในระดับสูงสุดที่มีเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ตลอดจนเอกสารประกอบการพิจารณาอื่นๆ เช่น Statement of Purpose รวมไปถึง Recommendation Paper จดหมายรับรองจากโฮสต์และโรงเรียนที่จะไปศึกษาต่อ

ความพร้อมทางด้านการศึกษา เรื่องความพร้อมทางด้านวิชาการอย่างภาษาอังกฤษ วิชาสามัญพื้นฐานก็มองข้ามไม่ได้ แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่น้องๆ ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ อุปกรณ์ที่น้องๆ จะใช้ในการศึกษาและการสื่อสาร เช่น คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ที่ถ้าหากเตรียมพร้อมไปจากไทยเลย ก็จะช่วยอำนวยความสะดวกได้ไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตาม มีโรงเรียนมัธยมที่นิวซีแลนด์หลายโรงเรียน ที่มีคอมพิวเตอร์ให้นักเรียนได้ยืมอุปกรณ์มาใช้ได้เช่นกัน

เตรียมใจให้แข็งแกร่ง เมื่อต้องเดินทางไกล ห่างจากบ้านและเพื่อนๆ ที่คุ้นเคย น้องๆ ต้องเรียนรู้ที่จะปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ๆ เปิดใจ แต่ก็อย่าถึงขั้นติดเพื่อนจนเที่ยวเพลินเสียการเรียน

เตรียมค่าใช้จ่ายไว้ให้พร้อม โดยปกติแล้วค่าใช้จ่ายในการไปเรียนต่อมัธยมที่นิวซีแลนด์อยู่ที่ประมาณ 30,000 ดอลลาร์ต่อไป แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจถดถอย และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ขึ้นราคาถ้วนหน้า ทำให้น้องๆ ควรเผื่อค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเอาไว้มากกว่าเดิมอีก 10-15% ต่อปี

เรียนต่อมัธยมนิวซีแลนด์

คิดจะไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยม ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

จะว่าไปแล้วค่าเทอมนิวซีแลนด์ในระดับมัธยมนั้นไม่ได้แพงมากนัก หากเทียบกับโรงเรียนนานาชาติในประเทศไทย หรือเทียบกับโรงเรียนนานาชาติในประเทศสิงคโปร์และประเทศอังกฤษ โดยค่าใช้จ่ายพึงประเมินคร่าวๆ ที่น้องๆ จะต้องจ่ายแน่ๆ นั้น มีรายการดังต่อไปนี้ 

ค่าธรรมเนียมการศึกษา ซึ่งแต่ละโรงเรียนนั้นมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน หากเป็นค่าเทอมต่ำที่สุดในนิวซีแลนด์ สำหรับการเรียนระดับมัธยมนั้น มีราคาตั้งแต่ 13,000 ดอลลาร์ต่อปี และหากเป็นโรงเรียนเอกชนชั้นนำระดับประเทศ ค่าเทอมอาจพุ่งขึ้นไปถึงหลักแสนดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว

ค่าที่พัก จะพักให้ประหยัดจริงๆ ก็ควรพักในหอพักของโรงเรียน ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากค่าธรรมเนียมการศึกษาอยู่เล็กน้อย แต่ถ้าหากเลือกจะพักกับครอบครัวโฮสต์ ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปโรงเรียนเพิ่มเติม โดยราคาที่พัก รวมค่าน้ำค่าไฟแล้ว ตกอยู่ที่ประมาณ 15,000 ดอลลาร์ต่อไป โดยค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 300 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์

นอกจากค่าใช้จ่ายหลักๆ เหล่านี้แล้ว น้องๆ อาจจะต้องเผื่อค่าอาหาร เสื้อผ้า ตำรา และอุปกรณ์การเรียนต่างๆ เพิ่มเติมตามความเหมาะสม อีกประมาณ 2,000 – 3,000 ดอลลาร์ แต่จริงๆ แล้วถ้าน้องๆ สามารถทานอาหารจากโรงอาหารที่โรงเรียน หรือทานกับครอบครัวโฮสต์ในบางมื้อได้ ก็จะสามารถประหยัดเงินในส่วนนี้ได้มากพอสมควร

สรุป

หากน้องๆ ต้องการไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ในระดับมัธยม ก็ควรจะเตรียมค่าใช้จ่ายไว้ล่วงหน้าให้เพียงพอ เพราะตามกฎหมายของประเทศนิวซีแลนด์แล้ว นักเรียนต่างชาติในระดับมัธยมนั้นไม่สามารถทำงานหารายได้เสริมได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากไม่ได้เน้นเดินทางท่องเที่ยวหรือช้อปปิ้งบ่อยๆ แล้วล่ะก็ ค่าเทอมนิวซีแลนด์ในระดับมัธยมรวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ใน 1 ปี ก็จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 – 33,000 ดอลลาร์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นราคาที่ค้าค่ามาก หากเทียบกับค่าใช้จ่ายในการเรียนโรงเรียนนานาชาติชั้นนำในประเทศไทย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที