KC

ผู้เขียน : KC

อัพเดท: 10 มิ.ย. 2007 07.20 น. บทความนี้มีผู้ชม: 37243 ครั้ง

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ โครงการทางวิศวกรรมที่ประกอบด้วยการจัดหาและติดตั้งเครื่องจักร อุปกรณ์ วัสดุและเครื่องมือต่างๆ รวมถึงงานก่อสร้างอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ โครงการเหล่านี้จะประกอบด้วยผู้ที่มีหน้าที่และบทบาทได้แก่ ที่ปรึกษา (Consultant) ผู้รับจ้าง (Contractor) ผู้รับจ้างช่วง (sub – contractor) ผู้ผลิต (manufacturers) ผู้แทนจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ (supplier) ทั้งภายในและต่างๆประเทศเข้าร่วมดำเนินการตั้งแต่เริ่มต้นจนกระทั่งโครงการแล้วเสร็จ ทั้งนี้ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการ ผู้ว่าจ้างและผู้รับจ้างต้องลงนามสัญญาให้เป็นที่เรียบร้อยเสียก่อนจึงจะเริ่มงานได้ สัญญาของโครงการทางวิศวกรรมจะมีรายละเอียดต่างๆเป็นอันมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะอ้างอิงสัญญามาตรฐานของ FIDIC ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศทั่วโลก

สำหรับท่านผู้อ่านที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรม เช่นในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ คงจะมีความคุ้นเคยกับโครงการทางวิศวกรรมประเภทจัดหา ติดตั้งพร้อมออกแบบ หรือเป็นโครงการประเภท Design Build สัญญามาตรฐานประเภทนี้ใช้สำหรับงานออกแบบพร้อมจัดหาและติดตั้งรวมถึงก่อสร้างอาคาร สิ่งปลูกสร้างและงานวิศวกรรมอื่นๆ โดยทั่วไปของงานลักษณะนี้ผู้รับจ้างจะออกแบบ จัดหาและติดตั้งตามความต้องการของผู้ว่าจ้าง(Employer requirement) ในบทความฉบับนี้จะเสนอรายละเอียดของสัญญามาตรฐานประเภท Condition of Contract for Plant and Design Build ของ FIDIC ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากมายครับ รวมถึงทำให้ท่านผู้อ่านได้มองเห็นภาพรวมของกระบวนการการทำงานของผู้เกี่ยวข้องอีกด้วย ติดตามในรายละเอียดได้เลยครับ


FIDIC คุณคือใครหรือครับ (Who’re you “FIDIC”?)

FIDIC ย่อมาจากคำในภาษาฝรั่งเศส Federation Internationale des Ingenieurs – Conseils มีความหมายตรงกับภาษาอังกฤษว่า The International Federation of Consulting Engineers FIDIC ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1913 (พ.ศ. 2456 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 6) โดยริเริ่มจากความร่วมมือของสมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งชาติ (National associations of consulting engineers) ของประเทศในยุโรปจำนวนสามประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างและยกระดับวิชาชีพวิศวกรที่ปรึกษาให้เป็นที่ยอมรับ รักษาและพัฒนาระดับมาตรฐานทางจริยธรรมและการปฏิบัติงาน เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นที่สนใจให้กับสมาชิกที่เป็นสมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งชาติในประเทศต่างๆ ในปัจจุบัน FIDIC มีสมาชิกมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลกและจากจำนวนวิศวกรที่ปรึกษาของกลุ่มประเทศสมาชิกทำให้กล่าวได้ว่า FIDIC เป็นตัวแทนของวิศวกรที่ปรึกษาส่วนใหญ่ของโลก สำนักงานใหญ่ของ FIDIC ตั้งอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผู้อ่านสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fidic.org

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที