karinee

ผู้เขียน : karinee

อัพเดท: 29 มิ.ย. 2022 02.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 227 ครั้ง

แนะนำยารักษาริดสีดวงแต่ละยี่ห้อไหนดีที่มีขายและหาซื้อได้


แนะนำ 6 ยารักษาริดสีดวง ยี่ห้อไหนดี ช่วยรักษาติ่ง อาการปวดและอักเสบในริดสีดวง

ริดสีดวงไม่ใช้เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะในปัจจุบันมีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับอาการของริดสีดวงทวาร ซึ่งมีผลเนื่องมาจากการใช้ชีวิตประจำวัน ที่อาจส่งผลทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดการโป่งพองของเส้นเลือดที่ปลายทวาร จนทำให้เกิดติ่งริดสีดวงโผล่ออกมา แต่อย่าเพิ่งกังวลไปเพราะริดสีดวงสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่จะต้องเลือกใช้ยาให้เหมาะสม วันนี้เราจะมาอธิบายให้เข้าใจกันแบบง่ายๆว่า เกี่ยวกับการเลือกใช้ ยารักษาริดสีดวงยี่ห้อไหนดี ยาแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร และเลือกอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับอาการ

 

ยารักษาริดสีดวงทวารมีกี่ชนิด ใช้งานต่างกันอย่างไร

ในปัจจุบันมียารักษาริดสีดวงมีการผลิตออกมามากมายหลายหลากสูตร เพื่อให้สามารถจำแนกการใช้งานได้อย่างตรงตามวัตถุประสงค์ของการรักษา ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิดดังนี้
 
1. ยาเหน็บริดสีดวง หรือ ยาสอด เป็นแท่งคลายกระสวยสำหรับใช้ในการสอดเข้าทางรูทวาร เพื่อให้ตัวยาค่อยๆละลาย มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ บวม ของกลุ่มหลอดเลือดดำทั้งภายในและภายนอกรูทวาร
2. ยารักษาริดสีดวงทวารแบบทา อาจอยู่ในรูปแบบเนื้อครีม เนื้อเจล หรือขี้ผึ้ง ขึ้นอยู่กับสูตรยาของแต่ละยี่ห้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวด บวม อักเสบของริดสีดวงได้ดี เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการใช้ยาสอด แต่จะต้องรักษาความสะอาดให้ดีเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจากมือสัมผัสได้ หากไม่สะอาดพอ
3. ยารักษาริดสีดวงทวารแบบพ่น เป็นยารักษาริดสีดวงในรูปแบบใหม่โดยการนำเอาตัวยาที่มีสรรพคุณในการช่วยลดการอักเสบ ลดอาการบวมลดการระคายเคือง และ สมานแผลที่เกิดจากการเสียดสีภายในรูทวาร ซึ่งเป็นยาชนิดพ่นจาก “อันโดะ” โดยใช้น้ำแร่ผสมสมุนไพรถึง 5 ชนิด ที่มีฤทธิ์ในการลดอีกเสบ ปวดบวม และสมานแผลได้ดีโดยไม่ต้องใช้มือสัมผัส
4. ยารักษาริดสีดวงทวารแบบทาน เป็นตัวยาที่มีส่วนผสมของสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการสมานแผลของหลอดเลือดที่เกิดจากการโป่งพองอักเสบ ช่วยปรับระบบการทำงานของลำไส้ และ มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ที่ให้ผลการรักษาได้เร็ว ยากินสูตรสมุนไพร “อันโดะ” สกัดจากสมุนไพรไทยแท้ ต้นตำหรับยารักษาริดสีดวงสูตรโบราญ ที่ผ่านการควบคุมโดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ
 

สมุนไพรรักษาริดสีดวงและยารักษาริดสีดวงแบบทั่วไปต่างกันอย่างไร

ยารักษาริดสีดวงทวารทั้งแบบแผนปัจจุบันกับยาสมุนไพรนั้น ต่างก็มีสรรพคุณในการแก้อักเสบ ลดอาการปวด บวม และช่วยสมานแผลจากการเสียดสีของริดสีดวงได้เช่นกัน แต่ในยาแผนปัจจุบันบางยี่ห้อก็อาจมีตัวยาที่ทำให้เกิดผลข้างเคียงหรือแพ้ยาได้ เช่น วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ คลื่นไส้อาเจียน เป็นต้น แต่ในตัวยาสมุนไพรยังไม่มีรางานที่แน่ชัดว่ามีอาการที่เป็นผลข้างเคียงจากการรับประทาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนการเลือกตัดสินใจควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชชกรประกอบ
 

สมุนไพรรักษาริดสีดวงที่แนะนำ

ยาสมุนไพรรักษาริดสีดวงอาจมีหลายชนิดที่อยู่คู่คนไทยมานานซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาใกล้บ้านหรือในออนไลน์ดังนี้
 

อ้วยอันโอสถ

 
ยาบรรเทาริดสีดวงทวารหนัก มีสรรพคุณช่วยบรรเทาโรคริดสีดวงทวารหนักโดยเฉพาะ
 

ตราปลามังกร

 
เป็นรักษาอาการริดสีดวง มีสรรพคุณในการรักษาอาการริดสีดวงทั้งระยะเริ่มต้นและเรื้อรัง เป็นยาขับถ่ายอ่อน ๆ 
 

ยารักษาริดสีดวงอภัยภูเบศร

 
เป็นยาสมุนไพรรักษาริดสีดวง มีสรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ปวด อักเสบ ของริดสีดวงทวารหนักได้ดี
 

ยารักษาริดสีดวงกรุงเทพทิพโอสถ

 
เป็นยาสมุนไพร มีสรรพคุณ รักษาริดสีดวงได้ทุกระยะ ช่วยฟื้นฟูระบบขับถ่ายรวมถึงระบบน้ำเหลือง รักษาได้ทั้งริดสีดวงภายใน และ ริดสีดวงภายนอก
 
 

เลือก ยารักษาริดสีดวง ยี่ห้อไหนดี ต้องดูจากอะไรบ้าง

การเลือกยาริดสีดวงให้สามารถรักษาอาการได้อย่างตรงจุดควรเลือกจากข้อแนะนำดังต่อไปนี้
 
1. เลือกตามอาการที่เป็น เนื่องจากในท้องตลาดมี ยารักษาริดสีดวงมากมายหลายยี่ห้อดังนั้น ก่อนเลือกว่าจะรับประทานยายี่ห้อไหนควารต้องคำนึงถึงอาการของโรคก่อนว่าอยู่ไหนระยะไหน มีอาการอย่างไรบ้าง เพื่อให้สามารถเลือกใช้ยาได้อย่างตรงจุดประสงค์
2. เลือกยาริดสีดวงที่มีความน่าเชื่อถือ มีเลขที่การขึ้นทะเบียนยาชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้มั่นใจว่าในมาตรฐานของตัวยารักษาโรคว่ามีความปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายต้องห้ามจากที่ อย. ได้กำหนดโดยสามารถสังเกตเลขที่ อ.ย. ได้จากบนฉลากกล่องยา
3. มีจากรีวิวผู้ใช้จริง หากต้องตัดสินใจซื้อยารักษาริดสีดวงในช่องทางออนไลน์ การดูรีวิวจากผู้บริโภครายอื่นๆ เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจเป็นสิ่งที่ควรศึกษาอีกอย่างหนึ่งเพราะจะได้ดูข้อมูลว่าตัวยาสามารถรักษาให้หายได้จริงหรือไม่ เหมาะกับอาการแบบไหนบ้าง ก่อนและหลังมีความแตกต่างอย่างไร แต่ทั้งนี้ก็ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย 
4. มีราคาสมเหตุสมผล เนื่องจากยารักษาริดสีดวงมีความหลากหลายของยี้ห้อและหลายผู้ผลิตยา ดังนั้นจึงควรมีการเปรียบเทียบส่วนผสม และ ราคาว่ามีความเหมาะสมกันหรือไม่ เช่น ยาบรรเทาริดสีดวงทวาร “อันโดะ” ชนิดแคปซูล ที่มีส่วนผสมของยาสมุนไพรถึง 5 ชนิด และ มีความเข้มข้นกว่าตัวยาชนิดอื่นเถอะ 10 เท่า 1 กระปุ๊กมีราคา 790 บาท
 
 

อันตรายหากไม่ใช้ยารักษาริดสีดวง

เนื่องจากโรคริดสีดวงทวารมีการพัฒนาระยะความรุนแรงของโรคถึง 4 ระยะ ดังนั้นการปล่อยประละเลยจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควร เพราะอาจทำให้ อาการของโรคมีการลุกลามไปจนถึงระยะที่ 4 (ซึ่งเป็นระยะที่มีความรุนแรงและต้องใช้ระเวลาการรักษาที่นาน) หากพบว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อมากจนติ่งริดสีดวงเน่า มีหนอง จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด
 

ข้อห้ามและข้อควรระวังในการใช้ยาริดสีดวง

1. ห้ามเด็กและสตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรรับประทานยารักษาริดสีดวง (หากมีความจำเป็นแนะนำให้ใช้ยาเหน็บริดสีดวง สเปย์รักษาริดสีดวง หรือ การทายาแทน)
2. ควรระวังเรื่องการแพ้สารบางชนิด เช่น Flavonoid ในยารักษาริดสีดวงทุกชนิด
3. หากรับประทานยาชนิดกินแล้วเกิดอาการผื่นขึ้น คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ให้หยุดใช้ยาทันทีและไปพบแพทย์โดยด่วน
 
 

ริดสีดวงทวารรักษาอย่างไรให้หายขาด

1. มีการดูแลรักษาความสะอาดบริเวณรอบรูทวารด้วยสบู่รักษาริดสีดวงที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อ และ ลดการอักเสบ ลดบวม ของติ่งริดสีดวงโดยเฉพาะ
2. หากมีการระคายเคืองในระหว่างวัน สามารถใช้ยาทา ยาเหน็บ หรือสเปรย์น้ำแร่ริดสีดวงเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ลดการระคายเคืองหรือการเสียดสีในระหว่างวันได้
3. รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ตามคำแนะนำของแพทย์ หรือข้อความบนฉลากยา
4. หากมีการอักเสบปวดบวมมาก สามารถแช่ในน้ำอุ่นจัดๆ 10-15 นาที เพื่อลดอาการอักเสบ
5. ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ร่วมกับการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง เพื่อป้องกันการท้องผูก 
6. ไม่อันอุจจาระ และ ไม่เล่นโทรศัพท์ในระหว่างการขับถ่าย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร
 

สรุป

จากการอธิบายถึงวิธีเลือกยารักษาโรคริดสีดวง ที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะมีความเข้าใจเกี่ยวโรคริดสีดวงเพิ่มมากขึ้น และรู้หลักการเลือกใช้ยารักษาริดสีดวงเบื้องต้นให้เหมาะสมกับอาการของตัวเอง เพื่อให้สามารถรักษาโรคได้อย่างตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ในการรักษามากที่สุด
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที