สุทรรศน์

ผู้เขียน : สุทรรศน์

อัพเดท: 10 ส.ค. 2022 09.56 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4612 ครั้ง

ตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับคุณภาพน้ำคือระดับ pH (พีเอช) มาตราส่วน pH ทำงานตั้งแต่ 0 ถึง 14 และวัดคุณภาพกรดหรือด่างของน้ำ ค่า pH ที่ 7 นั้นเป็นกลาง ในขณะที่ค่าที่อ่านต่ำกว่า 7 นั้นเป็นกรด และค่าที่สูงกว่า 7 เป็นค่าด่าง


การวัดค่า ph น้ำและมาตรฐานน้ำ

ตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับคุณภาพน้ำคือระดับ pH (พีเอช) มาตราส่วน pH ทำงานตั้งแต่ 0 ถึง 14 และวัดคุณภาพกรดหรือด่างของน้ำ ค่า pH ที่ 7 นั้นเป็นกลาง ในขณะที่ค่าที่อ่านต่ำกว่า 7 นั้นเป็นกรด และค่าที่สูงกว่า 7 เป็นค่าด่าง

มาตรฐาน pH ระหว่าง 6.5 ถึง 8.5 สำหรับน้ำดื่ม 

 

คุณภาพน้ำขึ้นอยู่กับระดับพีเอชที่เหมาะสม ในน้ำที่เป็นกรด เช่น โลหะหนักที่เป็นพิษจะละลายได้ง่ายและเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต ระดับ pH ยังส่งผลต่อความพร้อมของธาตุอาหารพืชที่จำเป็น โดยสารอาหารหลายชนิดหาได้น้อยกว่าที่ pH สูงกว่า 7
 
 
pH และน้ำดื่ม
 
แนะนำให้ใช้ค่า pH ระหว่าง 6.5 ถึง 8.5 สำหรับน้ำดื่ม เนื่องจากโลหะละลายได้ง่ายในน้ำที่เป็นกรด โลหะที่ละลายแล้วอาจมีอยู่ในน้ำดื่มที่มี pH ต่ำ โลหะ เช่น เหล็ก แมงกานีส ทองแดง และตะกั่วสามารถชะล้างลงในน้ำดื่มจากท่อหรือชั้นหินอุ้มน้ำในท้องถิ่นได้
 
ในน้ำที่เป็นกรด ธาตุเหล็กทำให้เกิดรสโลหะเช่นเดียวกับคราบสีแดงบนเสื้อผ้าและท่อประปา ในขณะที่โลหะอื่นๆ เช่น ตะกั่วเป็นพิษ น้ำอัลคาไลน์หรือน้ำ “กระด้าง” มีแคลเซียมและแร่ธาตุอื่นๆ มากเกินไป ซึ่งทำให้มีสะเก็ดสะสมที่คุ้นเคยบนเครื่องครัวและมีรสขมในกาแฟ
 
 
pH และน้ำบาดาล
 
น้ำบาดาลไหลผ่านหินและดินที่อาจส่งผลต่อระดับ pH ของน้ำ ตัวอย่างเช่น การสัมผัสกับหินทรายจะทำให้ pH เป็นกลางเกือบระหว่าง 6.5 ถึง 7.5 ในทางกลับกัน หินปูนสามารถส่งผลให้ pH เป็นด่าง 8.5
 
ดินมีแร่ธาตุและสารอื่นๆ ที่ส่งผลต่อค่า pH ของน้ำใต้ดิน การสลายตัวของอินทรียวัตถุในดินทำให้ระดับ pH ในน้ำใต้ดินลดลงเหลือ 4.0 ระดับ pH นั้นต่ำกว่าที่แนะนำ 6.5 ถึง 7.5 สำหรับน้ำดื่ม
 
มลพิษที่เกิดจากมนุษย์ส่งผลกระทบต่อพีเอชของน้ำใต้ดินเช่นกัน ตัวอย่างเช่น การไหลบ่าจากหินดินดานและการขุดถ่านหินประกอบด้วยเหล็กซัลไฟด์ ซึ่งอาจส่งผลให้การอ่านค่า pH ต่ำถึง 2
 
pH และลำธารและทะเลสาบ
 
ระดับ pH ในทะเลสาบหรือลำธารมีความสำคัญต่อการอยู่รอดของปลาและพืชน้ำ ทะเลสาบและลำธารน้ำจืดมักจะมีระดับ pH อยู่ระหว่าง 6.0 ถึง 8.0 ทะเลสาบที่ลึกกว่ามักจะมี pH สูงกว่าใกล้ผิวน้ำ
 
สิ่งมีชีวิตในน้ำมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลง pH ตัวอย่างเช่น ระดับ pH ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับปลาอยู่ในช่วง 6.5 ถึง 9.0 ในระดับนอกช่วงนี้ ปลาจะไวต่อพิษจากสารเคมีที่เป็นพิษ การเปลี่ยนแปลงค่า pH อาจทำให้ธาตุอาหารพืชที่มีอยู่มากเกินไป ส่งผลให้พืชเจริญเติบโตมากเกินไปและทำให้ระดับออกซิเจนในปลาลดลง สภาพนี้เรียกว่ายูโทรฟิเคชันที่คุกคามชีวิตของพืชและสัตว์ในน้ำ
 

การทดสอบน้ำด้วยเครื่องวัดค่า pH

 
นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องวัดค่า pH เพื่อวัดระดับ pH ในน้ำ การทดสอบน้ำเกิดขึ้นที่ไซต์งานโดยใช้มิเตอร์แบบพกพาที่ค่อนข้างเล็ก หรือในห้องปฏิบัติการโดยใช้เครื่องวัดแบบตั้งโต๊ะขนาดใหญ่กว่า มิเตอร์แบบตั้งโต๊ะมีถ้วยสำหรับเก็บตัวอย่างน้ำและโพรบแก้วที่มีอิเล็กโทรดพิเศษสองขั้ว 
 
อิเล็กโทรดวัดค่า pH จะวัดความเป็นกรดของตัวอย่างน้ำ ในขณะที่อิเล็กโทรดอ้างอิงจะจุ่มลงในของเหลวที่มีความเป็นกรดคงที่ หลังจากเปรียบเทียบค่าที่อ่านได้จากอิเล็กโทรด pH กับค่าที่อ่านได้จากอิเล็กโทรดอ้างอิง มิเตอร์จะแปลงแรงดันไฟฟ้าเป็นระดับ pH
 
เครื่องวัดค่า pH meter ให้การอ่านที่แม่นยำกว่าชุดแถบทดสอบ และป้องกันความยุ่งเหยิงที่เกี่ยวข้องกับการใช้หลอดหยด การสอบเทียบก่อนการทดสอบตัวอย่างน้ำช่วยให้มั่นใจว่าเครื่องวัดค่า pH จะให้ค่าที่อ่านได้และผลการทดสอบที่ถูกต้อง
 
ความสำคัญของ pH ในน้ำ
 
คุณภาพน้ำมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เช่นเดียวกับการเกษตรและนันทนาการ ระดับ pH ที่เหมาะสมเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาคุณภาพน้ำและระบบนิเวศที่ดี การทดสอบค่าพีเอชที่แม่นยำช่วยให้น้ำดื่มและน้ำบาดาลปลอดภัย และช่วยปกป้องพืชและสัตว์น้ำ
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที