bluebaygurl

ผู้เขียน : bluebaygurl

อัพเดท: 23 ส.ค. 2022 09.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 4960 ครั้ง

ในปี 2022 นี้ เทรนความสวยที่กำลังนิยมคือสวยแบบธรรมชาติแม่ให้มา เพราะฉะนั้นเสริมจมูกที่ไหนดี ที่เมื่อทำจมูกมาแล้วคุณยังคงเป็นคนเดิมแต่เป็นตัวเองในแบบที่สวยขึ้นเลือกทรงจมูกที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด


เสริมจมูกห้ามกินอะไร

สิ่งต้องห้ามกิน ก่อนและหลัง เสริมจมูก

 

 

สิ่งต้องห้าม (กิน) ก่อนและหลังเสริมจมูก

 

ก่อน-หลังเสริมจมูกห้ามกินอะไรบ้าง? สาว ๆ คงต้องเจอกับข้อจำกัดในการดูแลตัวเองบางอย่าง แต่เชื่อว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถแน่ ๆ ค่ะ วันนี้จึงมีอีกข้อแนะนำที่จะมาแชร์ให้กับสาว ๆ ที่เสริมจมูกไปแล้ว ได้ดูแลตัวเองกัน ในเรื่องการรับประทานอาหาร เพราะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อแผลหลังผ่าตัดของเราค่ะ

และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในเรื่องการเลือกรับประทานอาหาร ในช่วงหลังผ่าตัด คือพฤติกรรมการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม ผู้ป่วยควรจะต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถเสริมสร้างเนื้อเยื่อมารักษาบาดแผลได้อย่างเต็มที่ด้วยนะคะ งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการผ่าตัดเสริมจมูกมีอะไรบ้าง

 
 
จมูกเนื้อน้อย
เสริมจมูก รีวิวทำจมูกที่ไหนดี
เสริมจมูก รีวิว ตัดปีกจมูก จมูกบาน
คลินิก เสริมจมูก สโลปปลายพุ่ง
 
 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนการผ่าตัดเสริมจมูก

 
  1. อาหารเสริม และวิตามินต่างๆ

งดยาอาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี แปะก๊วย โสม น้ำมันปลา ยารักษาสิวบางชนิด เป็นต้น

  1. เครื่องอื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และงดสูบบุหรี่ล่วงหน้าก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการผ่าตัดเสริมจมูก

 
  1.  อาหารเผ็ด ร้อน

อาหารประเภทที่ทานแล้วน้ำหูน้ำตาไหล เช่น รสชาติเผ็ดจัด เพราะตอนที่กิน อาจจะทำให้มีน้ำมูกไหลได้ ซึ่งน้ำมูกก็เป็นสารคัดหลั่งที่มีสิ่งปนเปื้อนและเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้อาจจะเข้าไปในแผลทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ค่ะ

  1. อาหารหมักดอง สุก ๆ ดิบ ๆ

เนื่องมาจากในช่วงหลังเสริมจมูกใหม่ ๆ จมูกของคุณอาจติดเชื้อได้ง่าย เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า อาหารจำพวกหมักดอง หากรับประทานเข้าไปจะสะอาดมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะส้มตำปลาร้า ผลไม้ดอง เป็นต้น

  1.  บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มเหล้า ไวน์ เบียร์ ในช่วงแรกหลังเสริมจมูก เพราะเพิ่มโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อที่แผล และยังทำให้แผลหายช้าอีกด้วย นอกจากนั้นหากดื่มแอลกอฮอล์ จนเกิดอาการเมา แล้วทำให้ต้องกลับบ้านดึก ร่างกายไม่ได้พักผ่อนเพียงพอ จะเป็นการส่งผลเสียให้กับร่างกายอย่างมากต่อมา

  1. อาหารทะเล

ที่ให้งดอาหารทะเลเพราะ บางครั้งหลายคนก็ไม่ได้สังเกตหรือมีการตรวจอย่างละเอียด ในเรื่องการแพ้อาหาร บางคนแพ้อาหารทะเลแต่ไม่รู้ตัวก็มี เพราะอาการไม่ได้ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการแพ้ในช่วงที่เพิ่งเสริมจมูกมา อาการจะร้ายแรงกว่าและอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ เพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงสมบูรณ์ ควรเลี่ยงไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของเราค่ะ

  1. อาหารรสจัด เค็ม โซเดียมเยอะ

เนื่องจากอาหารรสจัด รสเค็ม เช่น มาม่า โจ๊กคัพ ส้มตำ จะส่งผลให้เซลล์ทั้งหลายในร่างกายของเราบวมน้ำ  เมื่อเซลล์บวมน้ำในระหว่างการฟื้นตัวหลังเสริมจมูก จะยิ่งทำให้หน้าเราบวมขึ้น การฟื้นตัว หน้ายุบบวมก็เป็นไปได้ยากขึ้นเช่นกันค่ะ

จมูกลูกค้าทางบ้านแต่ละวัน
เสริมจมูก รีวิวทำจมูกที่ไหนดี
จมูกระยะเวลา23-7-63
 
อาการบวมช้ำ หลังเสริมจมูก
 
 

อาหารที่ทำให้แผลหลังผ่าตัดหายเร็ว

นอกจากนี้ อาหารมีความสำคัญต่อการหายของแผลทั้งภายในและภายนอก โดยทำให้เนื้อเยื่อสมานติดกันทำให้แผลหายเร็วขึ้น คือ อาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย ทำให้แผลหายเร็ว โดยเลือกโปรตีนคุณภาพดี มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน เช่น เนื้อปลา หากกินอาหารมังสวิรัติแนะนำให้กินพวกธัญพืช และถั่วต่างๆ ให้หลากหลาย ทั้งถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วแดง ส่วนความเชื่อในเรื่องที่ว่า ควรงดกินไข่เพราะเป็นของแสลงจะทำให้เกิดแผลเป็น และแผลหายช้า แต่เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างยิ่ง เพราะไข่เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นดีที่หาง่าย ไข่มีโปรตีนที่จะช่วยซ่อมแซมร่างกาย

 

ที่สำคัญควรดื่มน้ำวันละ 6–8 แก้ว เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกาย ทำให้ออกซิเจนและสารอาหารส่งไปรักษาแผลได้เต็มที่ ส่งผลให้ร่างกายสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้โดยเร็ว รู้อย่างนี้แล้วสาว ๆ ที่อยากให้แผลหลังการผ่าตัดหายเร็ว ๆ ก็อย่าลืมลองนำไปทำตามกันดูนะคะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : Sowon Clinic

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที