BKKwriter

ผู้เขียน : BKKwriter

อัพเดท: 16 ส.ค. 2022 13.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 141 ครั้ง

Invisalign เทรนด์ฮิตมาแรง และสิ่งที่คุณต้องรู้


ถาม-ตอบ ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำ Invisalign เทรนด์ฮิตในหมู่ดาราเซเลบ

 

การมีฟันที่เรียงตัวสวย สุขภาพดี ส่งผลให้เรามีความมั่นใจที่จะเผยรอยยิ้มได้อย่างงดงาม แต่ด้วยพื้นฐานโครงสร้างฟันที่แตกต่างกันจากทั้งกรรมพันธุ์และพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ฟันคุด ฟันเก ฟันผุ ที่นำไปสู่ปัญหาสุขภาพฟันที่รุนแรงขึ้น กรมอนามัยได้เปิดตัวเลขข้อมูลว่าเด็กไทยกว่าครึ่งมีปัญหาด้านช่องปาก ดังนั้นปัญหาเรื่องฟันจึงถือเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญตั้งแต่เนิ่นๆ การรักษาฟันดีจะช่วยยืดอายุฟันให้แข็งแรงอยู่กับเราไปนานๆ นอกเหนือจากการใช้งาน ปัจจุบันในสังคมนิยมตกแต่งฟันเพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดี โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องเน้นความสมบูรณ์แบบของบุคลิกภาพอย่าง ดารา นางแบบ หรือคนที่ต้องการแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟัน การจัดฟันจึงเป็นหัตกรรมอันดับต้นๆที่ได้รับความนิยมตลอดการ

Invisalign คืออะไร? ทำไมถึงฮิต?
จริงๆแล้ว
Invisalign คือชื่อเฉพาะทางการค้า เทคโนโลยีจัดฟันจากประเทศอเมริกา เป็นการจัดฟันแบบใสประเภทหนึ่งนั่นเอง การจัดฟันแบบใสแบ่งเป็น 2 แบบหลักๆได้แก่ Clear Aligner และ Invisalign การรักษาทั้ง 2 แบบแพทย์จะทำการใส่อุปกรณ์ครอบฟันแบบใสอำพรางการมองเห็น จึงตอบโจทย์คนที่ต้องการจัดโครงสร้างฟันโดยไม่เห็นอุปกรณ์เหมือนการจัดฟันด้วยโลหะทั่วไป

Clear Aligner เหมาะกับคนที่ไม่มีปัญหาโครงสร้างฟันที่รุนแรง หรือคนที่เคยจัดฟันมาแล้ว ส่วน Invisalign ช่วยรักษาเคสฟันที่เรียงตัวซับซ้อนมากกว่าได้ และไม่ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสภาพฟันเหมือนการรักษาแบบอื่น จึงเป็นที่นิยมของดาราเซเลบในปัจจุบันที่ต้องการรักษาฟัน มีเวลาว่างน้อย และไม่ต้องมีอุปกรณ์มาบดบังภาพลักษณ์

ข้อแตกต่างของ Invisalign กับ จัดฟันโลหะ?

นอกจากข้อแตกต่างด้านการมองเห็นอุปกรณ์ที่ใช้รักษา การจัดฟันใสสามารถถอดอุปกรณ์เข้าออกได้ แต่แบบโลหะต้องติดอุปกรณ์กับฟันจนกว่าเสร็จสิ้นการรักษา จึงสะดวกสบายในแง่ของการดำเนินชีวิต การทำความสะอาด การรับประทานอาหาร ไม่เกิดแผลในช่องปากและสามารถพูดได้ชัดเจน การจัดฟันใสใช้ระยะเวลาในการรักษาสั้นกว่าแบบโลหะ รวมถึงราคาค่าใช้จ่ายที่สูงกว่านั่นเอง

 

อายุเท่าไหร่ที่เหมาะกับการทำ Invisalign?
การเริ่มจัดฟันทุกแบบควรเริ่มตั้งแต่ช่วงที่ฟันแท้ขึ้นครบ อายุประมาณ 12 ปีเป็นต้นไป ส่วนคนวัยกลางคนไปจนถึงอายุ 60 ปี ก็สามารถจัดฟัน Invisalign เพื่อรักษาปัญหาการเรียงตัวฟัน และลดความเสี่ยงในการเกิดฟันล้ม

 

Invisalign ใช้เวลารักษานานแค่ไหน?
การทำ Invisalign ต้องใช้ความมีวินัยในการใส่อุปกรณ์วันละ 22 ชม. เพื่อให้ฟันเข้ารูปได้ตามแผนการรักษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ 2-3 เดือนแรก ใช้เวลารักษาตั้ง 6-18 เดือนขึ้นกับความยากง่ายของแต่ละกรณี

ก่อนทำ Invisalign จำเป็นต้องถอนฟันหรือไม่?
ปกติแล้วการทำ Invisalign ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน ยกเว้นในกรณีฟันล้น ฟันเยอะ ที่จะทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือสำหรับการปรับโครงสร้างฟัน สามารถให้แพทย์ประเมินฟันก่อนการตัดสินใจทำได้

ข้อสำคัญในการดูแลรักษาระหว่างทำ Invisalign มีอะไรบ้าง?
อย่างที่ได้พูดไปเบื้องต้นว่าหัวใจสำคัญของการทำ Invisalign คือวินัยในการรักษา เนื่องจากสามารถถอดเครื่องมือเข้าออกได้เองง่ายดาย การละเลยการรักษาอาจทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามแผน ซึ่งส่งผลกับระยะเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ควรเปลี่ยนชุดเครื่องมือตามที่แพทย์กำหนด รวมถึงการรักษาความสุขอนามัยอยู่เสมอ ป้องกันปัจจัยเสี่ยงปัญหาสุขภาพช่องปากด้านอื่นตามมา

หลังทำ Invisalign เสร็จสิ้นจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์มั้ย?

การทำ Invisalign เป็นเพียงการรักษาเพื่อแก้ปัญหาความผิดปกติของฟันรูปแบบหนึ่งเท่านั้น เพื่อคงสภาพฟันที่ดีในระยะยาวจึงจำเป็นต้องมีการดูแลอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการใส่รีเทนเนอร์สม่ำเสมอจะช่วยคงตำแหน่งฟันให้มั่นคง ป้องกันฟันเอียง ฟันล้ม


ทำไม Invisalign จึงมีราคาสูงกว่าการจัดฟันแบบอื่น?
เพราะ Invisalign เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาฟันที่มีความซับซ้อน อย่างตรงจุด ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้ใกล้เคียงคนปกติทั่วไป และอุดช่องโหว่อุปสรรคของการจัดฟันแบบอื่น จึงทำให้มีราคาสูงกว่าแบบอื่น

สรุป
มาถึงตรงนี้ หากใครที่รู้สึกว่าการทำ Invisalign ตอบโจทย์การแก้ปัญหาด้านฟันของตัวเอง สามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบพื้นฐานโครงสร้างฟัน วางแผนการรักษา และตกลงผลที่คาดว่าจะได้รับร่วมกัน เลือกเข้ารับการรักษาจากผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ อาจขอดูรีวิวกรณีศึกษาจากคนไข้จริง เพื่อผลลัพธ์ที่ต้องการ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที