nonine

ผู้เขียน : nonine

อัพเดท: 28 มิ.ย. 2023 02.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 62005 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป และโฆษณาสินค้าต่างๆ


น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า freebase ต่างจาก saltnic ยังไง เลือกใช้อันไหนดี

น้ำยาฟรีเบส มีรสชาติให้เลือกหลากหลาย

เหล่านักสูบทั้งหลายที่อยู่ในวงการบุหรี่ไฟฟ้าคงทราบถึงความดีงามของ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase กันดีอยู่แล้วว่าคุณสมบัติของน้ำยาฟรีเบสเป็นยังไง แต่สำหรับใครที่เพิ่งเข้าวงการ แล้วยังสงสัยอยู่ว่าแต่ละประเภทของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามันมีข้อดีข้อแตกต่างกันยังไง บทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัย ส่องเหตุผลกันว่าน้ำยาฟรีเบสดีแค่ไหน ทำไมใครๆ ถึงเลือกใช้งาน รวมไปถึงแม้แต่ตามร้านค้าต่างๆ เองก็เลือกจำหน่ายน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส freebase ยอดนิยมจากหลากหลายแบรนด์กัน 


น้ำยา freebase ต่างจากน้ำยา saltnic ยังไง?

น้ำยาฟรีเบส น้ำยา saltnic ต่างกันยังไง

สำหรับใครหลายๆ คนที่ยังไม่รู้จัก หรือมีความลังเลว่าจะเลือกใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหนดี ก่อนอื่นเราลองมาดูกันว่าน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ามีอยู่ 2 ประเภท คือ น้ำยา freebase และน้ำยา saltnic ซึ่งทั้งสองแบบต่างก็มีทั้งจุดเด่นและข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ซึ่งเราจะมาเปรียบเทียบข้อแตกต่างเหล่านั้นให้ดูกัน

น้ำยาฟรีเบส (Freebase) คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการใช้นิโคตินบริสุทธิ์เป็นส่วนผสม สามารถผสมน้ำยาได้เลยเนื่องจากไม่มีสารเติมแต่งในน้ำยา โดยน้ำยาฟรีเบสจะมีปริมาณนิโคตินให้เลือกใช้ตั้งแต่ 0-3-6-9-12 และสูงสุดที่ 18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จุดเด่นคือสร้างควันได้เยอะ มีกลิ่นและรสชาติให้เลือกหลากหลาย ดึงรสได้ดีเยี่ยม กลิ่นและรสชาติจึงชัดเจนมากกว่า อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายและราคาถูกกว่าน้ำยาซอลนิค

น้ำยาฟรีเบสสามารถใช้งานได้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำ ๆ แต่กำลังไฟสูง เช่น บุหรี่ไฟฟ้าพอต บุหรี่ไฟฟ้าแบบหยดสูบ และแบบแทงค์ ทั้งนี้ น้ำยา freebase มีค่าความเข้มข้นของนิโคตินน้อยกว่าน้ำยาซอลนิค จึงมีความสามารถในการดูดซึมนิโคตินเข้าร่างกายได้ช้ากว่า เพราะฉะนั้น หากต้องการสูบปริมาณนิโคตินสูงๆ น้ำยาฟรีเบสอาจทำให้เกิดอาการสำลักหรือระคายคอได้

น้ำยาซอลนิค (Saltnic) คือ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าที่มีการใช้นิโคตินแบบเกลือเป็นส่วนผสม มีปริมาณนิโคตินให้เลือกใช้ตั้งแต่ 24 25 30 35 48 จนถึง 50 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จุดเด่นคือเมื่อต้องการสูบในปริมาณนิโคตินที่สูง ด้วยความที่น้ำยาซอลนิคเป็นนิโคตินแบบเกลือจึงมีความเสถียรมากกว่า นุ่มนวลมากกว่า และไม่ทำให้เกิดอาการสำลักหรือระคายคอ

แต่ทว่าน้ำยาซอลนิคสามารถใช้งานได้กับบุหรี่ไฟฟ้าพอตเท่านั้น อีกทั้งยังสร้างควันได้น้อย มีตัวเลือกกลิ่นและรสชาติน้อยกว่า กลิ่นและรสชาติไม่ชัดเจน รวมถึงมีราคาแพงกว่าน้ำยาฟรีเบส

ทั้งนี้ แม้ว่าน้ำยาพอตทั้งสองประเภทจะมีความแตกต่าง แต่การจะเลือกว่าควรใช้งานน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าประเภทไหนนั้น จะขึ้นกับผู้ใช้งานบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าว่ามีความชอบแบบไหน หรือจะใช้น้ำยาพอตแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับความต้องการของตัวเองมากกว่ากัน เช่น หากสายเล่นควัน ชอบควันเยอะๆ อยากได้รสชาติที่ชัดเจน แต่ต้องการปริมาณนิโคตินเพียงเล็กน้อยถึงปานกลาง ก็เหมาะกับน้ำยาฟรีเบส หรือหากเป็นสายสูบสบายๆ แต่ต้องการปริมาณนิโคตินสูงๆ ก็เหมาะกับน้ำยาซอลนิค เป็นต้น


ข้อดีน้ำยา freebase ที่น่าใช้งาน

น้ำยา freebase สร้างควันได้เยอะ

ข้อดีน้ำยา freebase ที่น่าใช้งาน มีดังนี้


คำแนะนำที่ควรรู้ ก่อนการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส

คำแนะนำที่ควรรู้ ก่อนการใช้น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าฟรีเบส อย่างแรกคือเรื่องปริมาณนิโคตินในน้ำยาฟรีเบส จะมีตั้งแต่ 0-3-6-9-12 และสูงสุดที่ 18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งเป็นปริมาณนิโคตินที่ต่ำ เมื่อเทียบกับน้ำยาซอลนิคที่มีปริมาณนิโคตินที่ 24-50 มิลลิกรัม ดังนั้น น้ำยาฟรีเบสจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่เป็นอย่างมาก

ต่อมาคือเรื่องอายุการใช้งาน เมื่อซื้อน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase ทุกครั้ง ควรสังเกตข้างขวดเพื่อตรวจสอบวันหมดอายุของน้ำยาฟรีเบส ซึ่งโดยทั่วไปน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีอายุประมาณ 1-2 ปี ทั้งนี้การเก็บรักษานั้น น้ำยาพอตจะไม่ชอบความร้อน แสงแดด และออกซิเจน รวมถึงการออกซิไดซ์ของนิโคตินและการย่อยสลายของรสชาติ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำยาพอตหมดอายุไวขึ้นได้เช่นกัน

สุดท้ายคือเรื่องการใช้งาน น้ำยาฟรีเบสจำเป็นต้องใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์มต่ำและกำลังไฟสูง โดยค่าโอห์มต่ำคือต้องมีค่าโอห์มน้อยกว่าหรือเท่ากับ 0.4 โอห์มเท่านั้น คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่เหมาะกับน้ำยาฟรีเบส ได้แก่ คอยล์แบบ DTL และคอยล์แบบ RBA ที่โมลวดไม่เกิน 0.4 โอห์ม ซึ่งหากใช้น้ำยา freebase กับบุหรี่ไฟฟ้าหรือคอยล์ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้คอยล์ไหม้ได้


น้ำยา freebase อันตรายไหม ปลอดภัยหรือเปล่า

น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase อันตรายไหม

หากถามว่าน้ำยา freebase อันตรายไหม ต้องขอตอบว่า เนื่องจากน้ำยาฟรีเบส (freebase) มีส่วนผสมของนิโคตินในปริมาณที่ไม่สูง จึงไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายได้เท่ากับน้ำยาประเภทซอลนิคซึ่งมีปริมาณนิโคตินเข้มข้น และอาจก่อให้เกิดอันตรายได้หากใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าfreebase จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการเสพสารนิโคตินมาก อีกทั้งสามารถใช้เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ได้


สรุป

น้ำยาฟรีเบสถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสายเล่นควัน เนื่องจากฟรีเบสสามารถผลิตควันได้เยอะ รวมถึงยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเลิกบุหรี่หรือควบคุมปริมาณนิโคติน เพราะน้ำยา freebase มีส่วนผสมของนิโคตินในปริมาณที่ไม่สูง อีกทั้งยังมีกลิ่นและรสชาติให้เลือกมากมาย หาซื้อได้ง่าย ในราคาที่ไม่แพงมากอีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที