nonine

ผู้เขียน : nonine

อัพเดท: 28 มิ.ย. 2023 02.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 62009 ครั้ง

ความรู้ทั่วไป และโฆษณาสินค้าต่างๆ


มาทำความรู้จัก นิโคติน (Nicotine) ในบุหรี่กันเถอะ!

นิโคติน

หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า นิโคติน ซึ่งนิโคตินเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่พบได้ในบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า ที่จะออกฤทธิ์ต่อระบบสมองและระบบประสาทอีกทั้งเมื่อร่างกายดูดซึมนิโคตินจะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเคยชินและร่างกายเสพติดในที่สุด นิโคตินไม่ได้พบได้ในรูปแบบบุหรี่เท่านั้น ยังสามารถพบได้รูปแบบเภสัชภัณฑ์ เช่น แบบแผ่นแปะผิวหนัง (transdermal), แบบเคี้ยวคล้ายหมากฝรั่ง (chewing gum) ซึ่งใช้สำหรับรักษาผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ ในปัจจุบันการเสพนิโคตินมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นทั้งในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน เนื่องจากพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้มีความเครียดสูง การเลือกสูบนิโคตินในรูปแบบบุหรี่เพื่อลดความเครียดและอาการซึมเศร้าจึงเป็นทางเลือกที่คนหันมาสนใจมากที่สุด รวมถึงปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ายังสร้างลูกเล่นให้มีกลิ่นที่หลากหลายสามารถจูงใจให้คนเลือกสูบกันมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้คนเรามีพฤติกรรมการเสพนิโคตินเพิ่มขึ้นตามอีกด้วย


นิโคติน คืออะไร? 

นิโคติน คือ สารเคมีกลุ่มอัลคาลอยด์ให้โทษชนิดหนึ่งที่สามารถสกัดได้จากพืชยาสูบ โดยมีลักษณะทางกายภาพเป็นของเหลวคล้ายน้ำมันแต่จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อถูกเผาไหม้และมีกลิ่นคล้ายยาสูบเมื่อถูกปล่อยทิ้งไว้ ซึ่งนิโคตินจะส่งผลต่อระบบสมองและระบบประสาทมีฤทธิ์ในทางการเสพติดจะพบได้มากในกลุ่มบุหรี่มวน ไปป์ ซิการ์ และบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ โดยนิโคตินเมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้ร่างกายเกิดการต้องการมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ที่สูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้ามีความต้องการนิโคตินเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ 


นิโคตินส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างไร 

สารนิโคตินจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายโดยการสูบและหายใจเอาควันบุหรี่เข้าไปในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการสูบเอาควันเองโดยตรงหรือจะเป็นควันมือสองที่รับมาจากผู้สูบคนอื่นก็ส่งผลกับร่างกายได้เช่นกัน 

นิโคตินออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทเมื่อเสพในปริมาณที่ต่ำจะกระตุ้นระบบประสาททำให้รู้สึกมีความสุข ลดความเครียด ลดอาการซึมเศร้า ทำให้รู้สึกสบาย แต่หากเสพนิโคตินในปริมาณที่สูงจะส่งผลไปยังระบบประสาทที่ควบคุมฮอร์โมน ทำให้เกิดการหลั่งสารโดปามีน (dopamine) ในสมองและสารอื่น ๆ ในร่างกายอีกด้วย โดยอาการต่าง ๆ จะสามารถแสดงออกมา ได้แก่


10 วิธีสร้างแรงจูงใจเลิกบุหรี่ 

การติดสารนิโคตินในบุหรี่ ผู้เสพติดมักมีการเสพติดด้วยกัน 3 ปัจจัย คือ การติดสารนิโคตินในบุหรี่, การติดทางสังคมและสภาพแวดล้อม และการติดทางพฤติกรรมและทางจิตใจ ซึ่งทั้งสามปัจจัยนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเสพติด เช่น เมื่อเราได้เริ่มต้นลองสูบบุหรี่ ทำให้ร่างกายเริ่มดูดซึมและคุ้นเคยกับนิโคตินมากขึ้นส่งผลให้เมื่อเราหยุดสูบบุหรี่ร่างกายขาดสารนิโคตินก็จะเกิดอาการหงุดหงิดง่ายยิ่งขึ้น มีอาการซึมเศร้า หดหู่ ไม่มีสมาธิ ส่งผลต่ออารมณ์และฮอร์โมนมากยิ่งขึ้น หรือจะอยู่ที่สังคมและสภาพแวดล้อมที่รอบข้างมีเพื่อนฝูงชักจูงหรือกระตุ้นให้เกิดอาการอยากรู้อยากลอง และรวมถึงการติดทางพฤติกรรม เช่น เมื่อดื่มสุราหรือกาแฟจะต้องมีการสูบบุหรี่ร่วมด้วย ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ส่งผลเสียต่อตนเองอย่างมาก ไม่ว่าจะสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากหรือทำให้ร่างกายเสื่อมจนเกิดโรคร้ายต่าง ๆ ตามมา อีกทั้งการเสพสารนิโคตินไม่ได้ส่งผลต่อตัวเองเพียงอย่างเดียว ควันมือสองที่เกิดขึ้นยังส่งผลต่อคนรอบข้างอีกด้วย ดังนั้น การที่เรามองเห็นข้อเสียและผลกระทบที่ตามมาจากนิโคติน การได้ลองเรียนรู้วิธีเลิกบุหรี่ให้ได้จึงเป็นส่วนสำคัญ ซึ่งการเลิกบุหรี่ทำได้ไม่ยากเพียงแค่เรามีความตั้งใจและเป้าหมายในการเลิกที่ชัดเจน โดยสามารถทำได้ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้


สรุป

นิโคตินเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่พบได้ในบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า ที่จะออกฤทธิ์ต่อระบบสมองและระบบประสาทเมื่อนิโคตินถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจะส่งผลให้ร่างกายเกิดความต้องการมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ โดยนิโคตินสามารถเข้าสู่ร่างกายโดยการสูบและการหายใจเอาควันเข้าสู่ร่างไม่ว่าจะเป็นการสูบเองหรือรับควันมือสองจากผู้อื่นก็สามารถส่งผลเสียกับร่างกายได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการแปรปรวนทางอารมณ์ต่าง ๆ ของผู้เสพ เช่น หงุดหงิด หดหู่เมื่อร่างกายขาดนิโคติน หรือจะเป็นโรคร้ายต่าง ๆ ที่จะตาม เช่น มะเร็งปอด โรคหัวใจ หรือโรคความดันสูง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าการเสพติดนิโคตินจะเกิดผลเสียต่อตัวผู้เสพเองและคนรอบข้าง ดังนั้นเพื่อคนรอบข้างและตนเองจะได้มีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากควันร้าย การมีความตั้งใจที่แน่วแน่และเป้าหมายในการเลิกที่ชัดเจนจะสามารถช่วยให้เราสามารถเลิกบุหรี่หรือเลิกเสพติดสารนิโคตินได้ในที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที