เยริน

ผู้เขียน : เยริน

อัพเดท: 22 ส.ค. 2022 17.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 425 ครั้ง

ฟอกสีฟันคืออะไร ช่วยให้ฟันขาวใสมากแค่ไหน มีขั้นตอนการทำอย่างไร ทำบ่อย ๆ จะเป็นอะไรไหม แล้วห้ามกินอะไรบ้าง คร่าว ๆ นะคะมันคือกระบวนการรักษาที่ช่วยให้ฟันที่มีสีคล้ำ สีเหลือง กลับมามีสีขาวขึ้นด้วยน้ำยาสำหรับฟอกฟันโดยเฉพาะ และกระตุ้นการแตกตัวของน้ำยาฟอกฟันด้วยแสง Cool Light LED หรือแสงเย็นค่ะ สำหรับรายละเอียดแบบลงลึกว่าฟอกฟันคืออะไร และข้อควรปฏิบัติตัวต่าง ๆ รวมถึงคำถามที่คุณสงสัย เลื่อนลงไปอ่านต่อด้านล่างกันเลยค่า


ฟอกสีฟันคืออะไร สำคัญมากไหม

ฟอกฟัน คืออะไร มันก็คือหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ฟันของคุณขาวสว่างสดใส เสริมสร้างความมั่นใจ ให้กล้ายิ้มและพูดคุยมากยิ่งขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าเวลาเราพูดคุยกับคนอื่นสิ่งแรกที่เห็นได้ชัดคือริมฝีปากและฟันนี่แหละ การที่ฟันของเราขาวสว่างสดใสปิ๊ง ๆ มันก็ทำให้ดูมีเสน่ห์ น่ามอง เสริมบุคลิกภาพ และดูสะอาดสะอ้าน สุขภาพดีเหมือนคนที่ใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตัวเองอย่างน่าประทับใจ ส่วนนี้มีผลต่ออาชีพการงานบางอย่างที่ต้องใช้รอยยิ้ม พูดคุย และติดต่อประสานงานกับผู้อื่น สิ่งนี้อาจทำให้การเจรจาต่อรองกับผู้คนสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีอีกด้วย

ฟอกสีฟัน

ฟอกสีฟันขาวขึ้นเเค่ไหน สดใสวิบวับ

เมื่อรู้แล้วว่าฟอกสีฟันคืออะไร ต่อไปมาดูระดับความขาวหลังฟอกกันต่อเลยค่า โดยปกติระดับความขาวของฟัน โดยทั่วไปจะขาวขึ้นประมาณ 3-5 เฉด แต่ก็ไม่เสมอไปนะคะเพราะการที่ฟันจะเปลี่ยนสีได้ขาวขึ้นมากน้อยแค่ไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยอื่น ๆ อีกด้วย ได้แก่

ปัจจัยภายนอก สาเหตุฟันเปลี่ยนสี

ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง
ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง

ปัจจัยภายใน สาเหตุฟันเปลี่ยนสี

ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง

สรุปว่า ฟอกสีฟันขาวขึ้นแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยได้กล่าว ในส่วนของปัจจัยภายในถึงแม้จะหลีกเลี่ยงแทบไม่ได้ แต่การดูแลตัวเองที่ดีพอมีส่วนช่วยยืดเวลาได้ค่ะ หลังฟอกฟันขาวแล้ว ฟันของเราจะมีการดูดซับสีได้ง่าย ดังนั้นงดอาหารต้องห้ามดังกล่าวสัก 2 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้สีฟันคล้ำเร็วขึ้น

สำหรับปัจจัยภายนอก ลดได้ลด เลี่ยงได้เลี่ยง แต่บุหรี่เนี้ยเลิกได้เลิกนะคะ เพื่อฟันที่ขาวในระยะยาว ต่อให้ผลลัพธ์จากการฟอกฟันจะอยู่ได้ยาวนานประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่ก็ไม่ใช่ตลอดไปอยู่ดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระดับสีที่เป็นอยู่ของฟัน น้ำยาและอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงการดูแลการรักษาสุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคลนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ หากไม่ต้องการฟอกฟัน การทำวีเนียร์หรือเคลือบฟันขาว ก็เป็นอีกวิธีที่สามารถแก้ปัญหาฟันมีสีดำ คล้ำ ฟันเหลือง และฟันไม่ขาวสดใสได้เช่นเดียวกัน อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิเนียร์ได้ที่ลิงก์นี้เลยค่า

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน ทำอย่างไร ใช้เวลานานไหม

มาถึงตรงนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่าฟอกสีฟันคืออะไร งั้นเรามาดูกระบวนการฟอกให้ฟันขาวขึ้นด้วยแสงเย็น Cool Light LED กันต่อได้เลยค่า

ฟอกสีฟัน

ฟอกฟันเจ็บไหม อาการเป็นอย่างไร

บางคนหลังจากฟอกฟันแล้ว อาจมีอาการเสียวฟัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีการฟอกฟันมีการพัฒนาไปมาก ทำให้โอกาสที่จะเกิดอาการเสียวฟันมีน้อยลง โดยทั่วไปแล้วอาการเสียวฟันนี้จะหายเองได้ใน 48 ชั่วโมง อ่านรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริงได้ที่บทความนี้นะคะ

ฟอกสีฟันบ่อย ๆ ได้ไหม

โดยทั่วไป การฟอกฟันแต่ละครั้งจะคงรักษาความขาวของฟันให้อยู่กับคนไข้ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่ว่าธรรมชาติของสีฟัน เนื้อฟัน และความอ่อนไหวต่อน้ำยาของคนไข้แต่ละคนแตกต่างกัน รวมถึงน้ำยาที่คุณหมอแต่ละท่านเลือกใช้ ความเสี่ยงจากการฟอกฟันขาวบ่อยจึงแตกต่างกันไปด้วยค่ะ 

ดังนั้น คนไข้ควรปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลอยู่โดยตรงเพื่อที่จะรักษาฟันให้ตรงจุด ซึ่งทาง Teeth Talk มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการฟอกฟันโดยตรงที่พร้อมให้แนะนำได้ว่าสามารถฟอกสีฟันบ่อย ๆ ได้ไหม อย่างจริงใจเลยค่ะ

ฟอกสีฟันกินอะไรได้บ้าง ฟันขาวไม่มีสีตกค้าง ยิ้มอย่างสวย

ในส่วนของอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงได้กล่าวไปข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ถ้าอย่างนั้นหลังฟอกฟันขาว มีอาหารอะไรที่กินได้หรือเสริมให้ฟันขาวยิ่งขึ้นอีกบ้างไหม ตามจริงนอกจากอาหารต้องห้ามที่พูดถึงไป จะกินอะไรก็ได้ทั้งนั้นเลยค่า แต่ขอแนะนำอาหารที่มีประโยชน์ช่วยเสริมให้กระดูกและฟันแข็งแรงตามลิสต์ด้านล่าง มีอะไรบ้างไปดูกันเล้ย

ฟอกสีฟันกินอะไรได้บ้าง

อาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส

เชื่อว่าทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าแคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง และอาหารอย่างอื่นนอกจากนม ที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง มีดังนี้ค่ะ

ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง
ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

แป้งเชิงซ้อนนั้นมีไฟเบอร์ที่ช่วยลดการเกิดฟันผุและคราบหินปูน แถมยังช่วยกำจัดแบคทีเรียรวมถึงคราบบนผิวฟันไปในตัว อีกทั้งยังช่วยให้ต่อมน้ำลายผลิตน้ำลายมากขึ้น จึงช่วยชะล้างเชื้อโรคและสิ่งสกปรกในช่องปากได้เป็นอย่างดีค่ะ 

ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง

โปรตีนที่ดี

รู้ไหมคะว่าแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ย่อยง่าย และกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายช่วยเพิ่มแคลเซียมที่ดีต่อกระดูกและฟันอีกด้วย สิ่งนี้จำเป็นกับทุกคน ไม่ใช่แค่กับคนที่ฟอกสีฟัน โดยโปรตีนที่ดี มีดังนี้

ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง

น้ำเปล่า / น้ำแร่ 

น้ำเปล่าคือน้ำที่ดีสุด ไม่มีสีมาทำให้ฟันเหลืองหรือคล้ำ และช่วยลดการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปาก ควรดื่มทุกวันให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วนะคะ 

ฟอกสีฟัน ขาวทั้งวันทั้งปี กลับมายิ้มได้เต็มที่อีกครั้ง

จัดฟันอยู่ ฟอกฟันได้ไหม

ถ้าหากจัดฟันอยู่ ไม่สามารถฟอกฟันได้ค่ะ เพราะจะทำให้หน้าฟันสีไม่เท่ากัน เนื่องจากฟันติดตัววัสดุเครื่องมือจัดฟันเอาไว้ค่ะ แนะนำให้ฟอกฟันขาวหลังจากถอดเหล็กจัดฟันแล้วประมาณ 3 – 6 เดือน จะดีที่สุดนะค้า

จัดฟันใกล้ฉัน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที