วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 47010 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


แผ่นยิปซั่มกั้นห้อง รวมเรื่องที่ต้องรู้

สิ่งที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง ก็คือ แผ่นยิปซั่มจะมีลักษณะเหมือนบอร์ดทั่ว ๆ ไปที่ปัจจุบันนิยมใช้ในการสร้างบ้าน โดยที่วัสดุของแผ่นยิปซั่มก็มาจากแร่ยิปซั่มนั่นเอง ที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟ มีน้ำหนักเบาป้องกันความร้อน ความชื้น อีกทั้งประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ด้วย จึงเหมาะมากที่จะนำมาใช้กั้นห้อง เราจะมาลงในรายละเอียดเกี่ยวกับแผ่นยิปซั่มในบทความต่อไปนี้

 

แผ่นยิปซั่ม

แผ่นยิปซั่ม คือ

แผ่นยิปซั่ม คือ วัสดุที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ทำผนังเบาเพื่อกั้นห้องตามบ้าน อาคาร คอนโด และโรงแรม กันมากขึ้น เนื่องจากใช้งานง่าย น้ำหนักเบา มีความรวดเร็วในการติดตั้งกว่าการก่อผนังปูนหนา ๆ หากไม่ทำโครงคร่าว เราสามารถติดปูนกาวแทนได้ เวลาฉาบปูนรอยต่อระหว่างแผ่นจะฉาบเรียบเนียนกว่า เมื่อต้องการเจาะ ตัด ซ่อม ก็สะดวกตามต้องการ การใช้งานที่แพร่หลายอย่างหนึ่งจึงเป็นการใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

 

แผ่นยิปซั่ม คือ แผ่นปูนยิปซั่มที่มีกระดาษเหนียวผิวเรียบ หรือวัสดุผิวเรียบหุ้มทั้งสองด้าน และอาจมีวัสดุเพิ่มคุณภาพ เคลือบผิวด้านใดด้านหนึ่ง หรือทั้งสองด้าน โดยที่แผ่นปูนยิปซั่มตัน หรือพรุน อาจผสมด้วยเส้นใย หรือวัสดุเพิ่มคุณภาพอื่น ๆ ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม การใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้องอาจะต้องดูเรื่องปัจจัยต่างๆประกอบ เช่น ใช้ในห้องแบบไหน งบที่จำกัดไว้ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ แผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

 

คุณสมบัติต่อไปนี้ของแผ่นยิปซั่ม ทำให้เหมาะสมที่จะใช้เป็นแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง


ข้อดีของแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องนั้นมีข้อดีคือ

 1. น้ำหนักเบา
 2. แข็งแต่เปราะ สามารถใช้คัตเตอร์ในการตัด เจาะได้
 3. ติดตั้งง่าย และรวดเร็ว
 4. ผิวเนียนเรียบ ไร้รอยต่อ
 5. ช่วยลดเสียง และความร้อนได้
 6. มีราคาถูก 

แผ่นยิปซั่มกั้นห้อง ข้อจำกัด

ข้อจำกัดของแผ่นยิปซั่มกั้นห้องนั้น มี

 1. ไม่สามารถทนน้ำได้ และมีคุณสมบัติทนความชื้นที่ต่ำ
 2. สามารถทนไฟจนถึงช่วงเวลาที่วัสดุรับไหวเท่านั้น
 3. แผ่นยิปซั่มหุ้มด้วยกระดาษโดยรอบ ทำให้ปลวกขึ้นได้
 4. ไม่สามารถรับน้ำหนักมาก ๆ ได้
 5. ไม่เหมาะกับการใช้งานภายนอก เพราะมีความเปราะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแตกหักได้

วิธีเลือกใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องนั้น ควรเลือกประเภทให้เหมาะกับความต้อง แผ่นยิปซั่มแบ่งตามวัสดุเพิ่มคุณภาพ หรือเส้นใย ที่ผสมเข้าไปในปูนยิปซั่ม เพื่อความเหมาะสมของการเลือกใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น

 • ชนิดทนความร้อน : จะเป็นแบบที่มีการติดแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ด้านหลังเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการส่งผ่านความร้อน ซึ่งสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึงร้อยละ 95 เหมาะสำหรับห้องที่ติดหลังคา หรือห้องใต้ชั้นดาดฟ้า และผนังที่โดนแดดโดยตรง
   
 • ชนิดกันเสียงสะท้อน : ตัวแผ่นยิปซั่มจะมีการฉลุลวดลายต่าง ๆ ลงที่ตัวแผ่นทั้งรูวงกลม รูสี่เหลี่ยม และสายเส้นบุด้วยแผ่นกลาส แมท ด้านหลัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับเสียง ลดเสียงสะท้อนและเสียงก้องได้ เหมาะกับห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องประชุม สัมมนา หรือห้องทำงาน ตลอดจนพื้นที่ขนาดใหญ่ในตัวอาคารที่เกิดเสียงก้องได้ง่าย เช่น ห้างสรรพสินค้า สนามบิน เป็นต้น

วิธีเลือกใช้เเผ่นยิปซั่ม

ลักษณะของแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องยังมีการแบ่งตามลักษณะและรูปร่าง ได้แก่ ชนิดขอบเรียบ ชนิดขอบลาด และชนิดขอบตัดโค้งเป็นต้น แต่สำหรับแผ่นยิปซั่มที่ใช้กั้นห้องนั้น ควรเป็นแบบขอบลาด โดยที่ขอบของแต่ละแผ่นจะทำให้เป็นขอบลาดเอียงลง เพราะถ้านำมาปูเรียงต่อกันและฉาบด้วยปูนจะทำให้งานออกมาเรียบสวย

ความหนาของแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

แผ่นยิปซั่มบอร์ดกั้นห้องนั้นจะมีความขนาด 120 x 240 ซม. ในขณะที่ความหนาจะมีตั้งแต่ 6 มม. 9 มม. 12 มม. 13 มม. และ 15 มม. แต่ความหนาที่เหมาะสมจะอยู่ที่ความหนา 12 - 15มม. ขึ้นไป


แผ่นยิปซั่มกั้นห้องกับผนังอิฐ แบบไหนดีกว่ากัน

ความเหมาะสมในการใช้งานของแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง และ ผนังอิฐ จะมีความต่างกันคือ

ข้อดีหลัก ๆ ของผนังเบาหรือแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง คือ ความรวดเร็ว และความยืดหยุ่นในการติดตั้งง่าย พื้นที่ไม่เปียก งานไม่เปียกเหมาะกับพื้นที่อาคารสำนักงาน หรือพื้นที่ที่ต้องการความรวดเร็วในการใช้งาน

 

สำหรับผนังอิฐฉาบปูนนั้น สามารถเจาะ หรือ แขวนวัสดุได้ รวมไปถึงสามารถรับน้ำหนักของเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินได้ เสียงไม่เล็ดลอด แผ่นยิปซั่มจะมีน้ำหนักเบากว่าผนังอิฐฉาบปูนประมาณ 5 เท่าความสามารถในการดูดเสียงและกั้นความร้อนของทั้งผนังเบาและผนังอิฐนั้น ก็ขึ้นกับวัสดุที่ใช้ เพราะวัสดุแต่ละตัว ก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป  

 

ดังนั้นการจะเลือกใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้องแบบไหนนั้นก็ขึ้นกับผู้ใช้งาน และงบประมาณค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างเท่าไร สถานที่ในการก่อสร้าง พื้นที่หน้างานสามารถรองรับงานที่กำลังสร้างหรือไม่


แผ่นยิปซั่มกั้นห้องที่เหมาะกับห้องต่างๆ

การใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้องนั้น ควรต้องเลือกใช้ถูกประเภท ถูกคุณสมบัติ เพราะจุดประสงค์ที่ต้องการจากแต่ละห้องจะแตกต่างกันไป

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องนอน

 • ชนิดทั่วไป : ชนิดนี้ไม่มีการใส่วัสดุเพิ่มคุณภาพ หรือเส้นใย เข้าไปในปูนยิปซั่ม ซึ่งเหมาะสำหรับห้องนอน ห้องนั่งเล่น ฝ้าเพดานและผนังภายใน ขอแนะนำ - แผ่นยิปซั่มเอสซีแอลธรรมดา 12 มม. ขอบลาด 120x240 ซม. ไม่ติดไฟ กันเสียงและความร้อน พื้นผิวเรียบเนียน ติดตั้งง่าย สะดวก ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ได้รับมาตรฐานการผลิต ASTM C1296 , มอก. 219-2552 และ BSEN 520: 2004+A1:2009v

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องครัว

 • ชนิดทนไฟ : จะใช้แผ่นยิปซั่มกั้นห้องที่มีการเพิ่มส่วนผสมของเส้นใยชนิดพิเศษ และสารทนไฟ เช่น ไฟเบอร์กลาสเพื่อเสริมความแข็งแรงให้ทนไฟได้นาน 1-4 ชั่วโมง เหมาะสำหรับฝ้าเพดานห้องครัว ผนังอาคารสูง ทางหนีไฟ ช่องลิฟต์ หรือโครงสร้างเหล็ก  ขอแนะนำ – แผ่นยิปซั่มตราช้าง ไฟร์บล็อค ทนไฟ 12 มม. ขอบลาด 120x240 ซม.  สำหรับผนังทนไฟ สามารถติดตั้งเป็นผนังทนไฟได้สูงถึง 2 ชม.
   
 • ชนิดกั้นชื้น : ตัวบอร์ดจะมีการผสมสารป้องกันการดูดความชื้นเข้าไปในเนื้อยิปซั่ม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการทนความชื้น เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดานในห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงพื้นทีภายนอก  ขอแนะนำ - แผ่นยิปซั่มยิปรอค ทนชื้น 12 มม. ขอบลาด 120x240 ซม. ทนความชื้นพิเศษ เนื้อยิปซั่มมีสารลดการดูดซึมความชื้น แผ่นจะดูดน้ำไม่เกิน 5% โดยน้ำหนัก

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องน้ำ

 • ชนิดกันชื้น : ตัวบอร์ดจะมีการผสมสารป้องกันการดูดความชื้นเข้าไปในเนื้อยิปซั่ม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการทนความชื้น เหมาะสำหรับงานฝ้าเพดานในห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงพื้นทีภายนอก ขอแนะนำ - แผ่นยิปซั่มตราช้าง ทนชื้น 12 มม. ขอบลาด 120x240 ซม. แผ่นยิปซั่มทนชื้น ตราช้างพลัส ใช้นาโนเทคโนโลยีน้ำหนักเบากว่า แข็งแกร่งทั่วแผ่นไม่แอ่นตัว ทนชื้น ไร้รอยต่อ ติดตั้งในพื้นที่ความชื้นสูง

แผ่นยิปซั่ม สำหรับก่อสร้าง


ราคาแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

ราคาของแผ่นยิปซั่มกั้นห้องนั้น ขึ้นกับชนิดและความหนาของแผ่น มีตั้งแต่ 110-1700 บาทต่อแผ่นแต่ถ้าเป็นราคาที่รวมช่างติดตั้งนั้น จะมีตั้งแต่ 250-1800 บาท ต่อตารางเมตร แล้วแต่ชนิดของแผ่นชนิดของโครงคร่าวและแบรนด์ที่เลือกด้วย


สรุปแผ่นยิปซั่มกั้นห้อง

แผ่นยิปซั่มกั้นห้องนั้นมีให้เลือกมากมายหลายประเภท เพราะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพการใช้งานและยังต้องแลดูสวยงามอีกด้วย  ลดปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น ความร้อน ความชื้น  เป็นต้น และหากว่ายังไม่เข้าใจ ไม่แน่ใจในจุดใดก็ตาม ก็ควรที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที