วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 47021 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


แผ่นยิปซั่ม 12 มม ใช้ในงานลักษณะแบบใดบ้าง

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. ใช้งานอะไรได้บ้าง

รู้หรือไม่? วัสดุที่ใช้ในการสร้าง ตกแต่ง ต่อเติมบ้าน นอกจากปูน อิฐแล้ว ยังสามารถใช้แผ่นยิปซั่มได้ด้วย แถมในตอนนี้แผ่นยิปซั่มยิ่งเป็นที่นิยมใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยประโยชน์ที่หลากหลายอีกทั้งยังสามารถทำให้พื้นผิวมีความสวยงามมากกว่า 

แผ่นยิปซั่มมีหลากหลายความหนาขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน เช่น แผ่นยิปซั่ม 6 มม แผ่นยิปซั่ม 9 มม แผ่นยิปซั่ม 12 มม แผ่นยิปซั่ม 15 มม แผ่นยิปซั่ม 19 มม แผ่นยิปซั่ม 25 มม และแผ่นยิปซั่มบอร์ดความหนาอื่น ๆ  โดยในบทความนี้จะขอเน้นรายละเอียดเฉพาะแผ่นยิปซั่มบอร์ดหนา 12 มม ว่ามีคุณสมบัติอย่างไร ควรใช้กับงานประเภทไหน แผ่นยิปซั่ม 12 มม ราคาเท่าไหร่ แล้วมีรูปแบบไหนบ้าง ไปดูกัน

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. คือ

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. คือวัสดุที่ใช้ในการกั้นเพดานหรือกั้นผนังห้องที่ทำมาจากแร่ยิปซั่ม ซึ่งเป็นแร่ที่มีคุณสมบัติเป็นอโลหะ มีค่าความแข็งตามมาตรของโมร์ (Moh’s scale) เท่ากับ 2 หรือหมายความว่ามีความแข็งน้อยมากหรือเปราะนั่นเอง 

แต่แร่ยิปซั่มที่มีความเปราะนี้มักจะนำมาผสมกับปูนหรืออัดแน่นแล้วปิดหน้าหลังด้วยกระดาษหรือวัสดุผิวเรียบทั้งสองด้าน และนำมาใช้ประโยชน์ด้านการก่อสร้าง ในด้านการผสมกับปูนเพื่อให้ปูนแข็งตัวช้าลงและในด้านการอัดแน่นก็เพื่อนำมาผลิตเป็นผนังยิปซั่มกั้นห้องหรือกั้นฝ้า

แล้วทำไมแร่ยิปซั่มที่มีความเปราะนี้จึงนิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างกัน? เพราะคุณสมบัติที่แข็งน้อยและเบา ทำให้สามารถเจาะ ตัด ต่อเติม ซ่อมได้ง่าย เวลาไขหรือยิงสกรูก็ทำได้ง่ายกว่าผนังปูนหรือผนังอิฐ และยังมีราคาถูกกว่าวัสดุแบบอื่น ๆ อีกด้วย

แผ่นยิปซั่มบอร์ดที่วางจำหน่ายมักจะเพิ่มคุณสมบัติพิเศษเพื่อให้ผนังยิปซั่มมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นและเป็นประโยชน์มากกว่าเดิม เช่น เคลือบสารกันไฟ กันชื้น กันร้อน เป็นต้น 

สำหรับแผ่นยิบซั่มบอร์ดหนา 12 มม. มักใช้ในงานผนังและเพดานสำหรับงานที่อยู่อาศัย เป็นความหนาที่นิยมใช้อย่างมาก เพราะใช้ได้ทั้งในแง่ความสวยงาม (แผ่นยิปซั่ม 12 มม. สามารถใช้เป็นฝ้าเพดานที่เน้นการตกแต่ง ทำทรงโค้งได้) และในแง่ความแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา โดยใช้แผ่นยิปซั่ม 12 มม.แทนการฉาบผนังด้วยปูนซีเมนต์    

แผ่นยิปซั่ม 12 มม.ที่นิยมมีอะไรบ้าง

แผ่นยิปซั่ม 12 มม.ที่วางจำหน่ายตามท้องตลาดมีหลากหลายยี่ห้อ และแต่ละยี่ห้ออาจมีคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างกัน เราได้รวบรวมตัวอย่างแผ่นยิปซั่ม 12 มม. ที่นิยมมากที่สุดมาให้ชมกัน

แผ่นยิปซัมเอสซีแอล ธรรมดา 12มม. ขอบลาด 120×240ซม.

 

ผนังยิปซั่มบอร์ดหนา 12 มม เอสซีแอล

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. แบบธรรมดา มีคุณสมบัติ ไม่ติดไฟ กันเสียงและความร้อน เหมาะอย่างยิ่งในการใช้เป็นผนังกั้นห้องแทนการใช้คอนกรีตและฉาบปูน หรือใช้เป็นฝ้าเพดาน อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย เจาะ ซ่อมแซมได้ง่าย ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม มีมาตรฐานการผลิต ASTM C1396, มอก. 219-2552 และ BSEN 520 : 2004 +A1:2009v

แผ่นยิปซัมตราช้าง ทนชื้น 12มม. ขอบลาด 120×240ซม.

แผ่นยิปซั่ม 12 มม ทนชื้นตราช้างพลัส

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. ทนชื้น ผลิตด้วยนาโนเทคโนโลยี เพิ่มคุณสมบัติที่พิเศษกว่าแผ่นยิปซั่ม 12 มม.แบบธรรมดาคือสามารถกันชื้นได้ดีกว่า มีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ ค่าการดูดซึมน้ำไม่เกิน 5% อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบากว่า แต่แข็งแกร่งไม่แอ่นตัว เหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงอย่างห้องครัว ห้องน้ำ เป็นต้น สินค้ามีมาตรฐาน มอก.219-2552, ASTM C1296 และ EN520.

แผ่นยิปซัมยิปรอค บุฟอล์ย 12มม. ขอบลาด 120×240ซม.

ผนังยิปซั่มบอร์ดหนา 12 มมกันร้อน ยิปรอค

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. ปิดทับด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ เพิ่มคุณสมบัติพิเศษกว่าแผ่นยิปซั่ม 12 มม.ทั่วไป ลดการสะท้อนของรีงสียูวีและความร้อนได้ถึง 95% เหมาะกับการติดตั้งในห้องที่มีแสงแดดส่องถึง เพาดานติดหลังคา แผ่นยิปซั่ม 12 มม.มีมาตรฐานการผลิต ASTM C1396, มอก. 219-2552 และBSEN 520 : 2004 +A1:2009

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. ยังมีอีกหลายยี่ห้อ หลายคุณสมบัติแบ่งตามลักษณะการใช้งาน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผ่นยิปซั่ม 12 มม.

ราคาของแผ่นยิปซั่ม 12 มม.

แผ่นยิปซั่ม 12 มม ราคาเริ่มตั้งแต่ประมาณ 140-450 บาท ขึ้นกับยี่ห้อและคุณสมบัติพิเศษที่เพิ่มเติมเข้ามา โดยแผ่นยิปซั่ม 12 มม.จะมีเพียงขนาดเดียวคือ 120×240ซม. เนื่องจากเป็นขนาดใช้งานพื้นฐาน ในหัวข้อนี้จะขอยกตัวอย่างราคาแผ่นยิปซั่ม 12 มม. จากยี่ห้อต่าง ๆ ดังนี้

คุณสมบัติของแผ่นยิปซั่ม 12 มม. 

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. เจาะ ซ่อมแซมง่าย

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. นิยมใช้ทดแทนการฉาบผนังด้วยปูน ใช้เป็นผนังกั้นห้อง ฝ้าปิดเพดานห้องเพราะคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์เหล่านี้

ด้วยคุณสมบัติที่หลากหลายนี้ทำให้แผ่นยิปซั่ม 12 มม. สามารถนำไปใช้งานได้เกือบทุกรูปแบบเลยทีเดียว อีกทั้งยังราคาถูก ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม สามารถรีไซเคิลได้อีกด้วย

แผ่นยิปซั่ม 12 มม.ใช้งานอย่างไร

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. ปิดฝ้าเพดาน

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. เป็นความหนาที่เหมาะสำหรับใช้กับงานกั้นผนังห้องและเพดานสำหรับที่พักอาศัยทั่วไป แต่เพราะแผ่นยิปซั่ม 12 มม.ยังมีคุณสมบัติที่หลากหลาย จึงควรเลือกใช้ให้ถูกกับลักษณะงาน ดังนี้

จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติต่างกันก็มีความเหมาะสมในการใช้กับพื้นที่งานที่ต่างกัน หากมีข้อสงสัยเรื่องการเลือกใช้แผ่นยิปซั่ม 12 มม. แบบไหนดี สามารถสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญของ gypstore เพิ่มเติมได้

ลักษณะของแผ่นยิปซั่ม 12 มม.

แผ่นยิปซั่ม 12 มม. ที่มีวางจำหน่ายจะมีลักษณะที่แตกต่างให้เลือกอยู่ 2 ชนิด ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในรูปแบบที่ต่างกัน ดังนี้

ยิปซั่มขอบลาด

ยิปซั่มของลาด ตรงขอบของแผ่นยิปซั่มจะมีลักษณะเป็นมุมลาดลง เมื่อเวลานำอีกแผ่นมาต่อจะสังเกตได้ว่าจะมีแอ่งรูป V ทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ในการฉาบรอยต่อ เมื่อฉาบปิดรอยต่อจะเรียบสนิท สวยงาม สังเหตเห็นรอยต่อยาก ยิปซั่มขอบลาดยังแบ่งได้อีกเป็นขอบลาด 2 ด้านและขอบลาด 4 ด้าน สำหรับขอบลาด 2 ด้านจะนิยมใช้มากกว่า 4 ด้าน

ยิปซั่มขอบลาดเหมาะกับงานฝ้าเพดาน และงานผนังที่ต้องการความเรียบเนียนไร้รอยต่อดูเป็นแผ่นเดียวกัน

ยิปซั่มขอบเรียบ

แผ่นยิปซั่มขอบเรียบ ตรงขอบของแผ่นยิปซั่มจะเป็นลักษณะมุมตรง ขอบเสมอกันทุกดาน เวลานำอีกแผ่นมาต่อกันจะไม่มีแอ่งเป็นรูป V เหมือนกับยิปซั่มของลาด ทั้งสองแผ่นจะชิดกันได้พอดี ยิปซั่มของเรียบเหมาะกับงานที่ตัดเป็นแผ่นเล็ก ๆ สำหรับงานฝ้าเพดานทีบาร์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที