วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48741 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


ซ่อมหลังคารั่ว อย่างไรให้ถูกวิธี โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาเพิ่ม

ซ่อมหลังคารั่ว อาจเป็นประสบการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงชีวิตของเรา เนื่องจากปัญหาหลังคารั่วเป็นปัญหาทั่วไปที่เจ้าของบ้านหลายคนจะต้องเจอ และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายมากขึ้น หากไม่จัดการอย่างทันที ไม่เพียงแต่จะทำให้หลังคาบ้านเสียหายเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปสู่ปัญหาอื่นตามมา เช่น การเจริญเติบโตของเชื้อราและปัญหาโครงสร้างอื่นๆ ได้อีกด้วย ในซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง สิ่งสำคัญคือเราจำเป็นต้องรู้ว่า อะไรเป็นสาเหตุของปัญหาเสียก่อน จากนั้นเราก็หาวิธีอุดรอยรั่วหลังคาโดยไม่ทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม 

แต่การพยายามซ่อมแซมหลังคาโดยขาดความรู้และเครื่องมือที่เหมาะสมอาจนำไปสู่ปัญหาเพิ่มเติมได้ ความจริงแล้ว การซ่อมหลังคาบ้านผิดวิธี อาจส่งผลให้หลังคารั่วซ้ำซ้อน และปัญหาอื่น ๆ ตามมา ในเนื้อหานี้เราจะมาตอบคำถามว่า หลังคารั่วใช้อะไรอุดดี, พูดถึงสาเหตุของหลังคารั่ว, และให้คำแนะนำในการซ่อมแซมหลังคาอย่างถูกวิธี โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหากันครับ

ช่างทำการซ่อมหลังคารั่ว

หลังคารั่ว มีสาเหตุจากอะไร

การซ่อมหลังคารั่ว เป็นสิ่งที่จะต้องทำอย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อเกิดปัญหา เนื่องจากปัญหาหลังคารั่วอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวบ้านมากขึ้น หากปล่อยทิ้งไว้นาน อย่างที่ทราบกันดีว่า การรู้สาเหตุของปัญหาการรั่วไหลเป็นขั้นตอนแรกในการแก้ไขปัญหา การหาต้นตอของปัญหาและทำการอุดรอยรั่วหลังคาอย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม และช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าหลังคาของคุณจะไม่รั่วซึมเพิ่มเติม โดยสาเหตุของปัญหาหลังคารั่วที่เห็นได้บ่อย มีดังนี้

1. รางน้ำอุดตัน

รางน้ำเป็นส่วนสำคัญ ทำหน้าที่ไล่น้ำออกจากหลังคา ถ้าหากมีเศษใบไม้หรือกิ่งไม้มาอุดตัน น้ำฝนจึงไหลย้อนขึ้นมาเป็นน้ำขัง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลังคาเสียหายได้ แก้หลังคารั่วจากปัญหานี้ก็ง่ายนิดเดียว แค่เอาสิ่งที่อุดตันออกจากรางน้ำ จากนั้นก็หาวิธีป้องกันไม่ให้มันอุดตันซ้ำ

2. การติดตั้งหลังคาที่ไม่เหมาะสม 

หากช่างติดตั้งหลังคาไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เกิดการรั่วซึมได้ กรณีนี้เกิดขึ้นได้ หากติดตั้งวัสดุมุงหลังคาไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นสาเหตุของช่องโหว่ที่ทำให้หลังคารั่วได้ครับ

3. หลังคาเสื่อม

บ้านที่มีอายุนาน การซ่อมหลังคารั่วจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะว่าวัสดุที่ใช้มุงหลังคาก็ย่อมต้องผุพังไปตามกาลเวลา หรือหากท่านสร้างบ้านใหม่ไม่นาน ก็อาจเกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน เนื่องจาก อาจมีสิ่งของหรือกิ่งไม้กระแทกวัสดุมุงหนังคาเป็นเวลานาน ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงเกิดปัญหาหลังคารั่วซึมตามมา

4. อุปกรณ์ยืดหลังเป็นเหตุ

การอุดรอยรั่ว หลังคา โดยการยืดหลังคาด้วยกรู วิธีนี้ทำได้โดยเจาะทะลุกระเบื้องออกมารับแดด รับฝน ซึ่งจุดยึดสกูเหล่านี้มีความเสี่ยงที่น้ำจะรั่วซึมได้ ปัญหาเกิดจากหากสกรูหรือแหวนรองเสื่อมสภาพ 

5. ดาดฟ้ารั่ว

บริเวณสันหลังคาบ้านจะมีตัวครอบสันหลังคา ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ใช้ปิดทับระหว่างหลังคาแต่ละด้าน การประกอบสันหลังคาไม่ดีจะทำให้เกิดช่องโหว่ จึงส่งผลให้น้ำรั่วเข้าบ้านได้

ช่างทำการซ่อมหลังคารั่วโดยใช้สกู

ซ่อมหลังคารั่วเองหรือจ้างช่างซ่อมหลังคาดีกว่า

ช่างสองคนกำลังซ่อมหลังคารั่ว

เมื่อต้องซ่อมหลังคารั่ว เจ้าของบ้านบางรายอาจมีความคิดที่อยากทำด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดเงินค่าแรงงานได้ และสามารถควบคุมคุณภาพตามความต้องการได้ แต่สิ่งสำคัญที่ต้องนึงถึงเลย คือ ความเสี่ยงและข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น 

เนื่องจาก หากเราซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง สิ่งที่ช่างจะเห็นได้บ่อยเลย คือ ปัญหาหลังคาจะรั่วซ้ำซาก หากไม่มีผู้เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่เหมาะสม การหาต้นตอของปัญหา และแก้ไขสาเหตุของการรั่วไหลอาจทำได้ยาก สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ปัญหาเดิม เช่น ปัญหาน้ำรั่วซ้ำซาก รวมถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับส่วนอื่นๆ ได้เช่นกัน

นอกจากปัญหาหลังคารั่วแล้ว การซ่อมหลังคารั่วยังอาจเป็นอันตรายอย่างมากอีกด้วย เพราะการทำงานบนที่สูงโดยไม่มีอุปกรณ์นิรภัยและความชำนาญ อาจส่งผลให้เกิดการหกล้มและการบาดเจ็บอื่นๆ ได้ แม้ว่าการซ่อมแซมอาจจะดูง่าย แต่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก 

เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว การจ้างช่างซ่อมหลังคามืออาชีพมักจะเป็นความคิดที่ดีกว่า เพราะว่ามืออาชีพจะมีความเชี่ยวชาญ พร้อมทั้งมีอุปกรณ์ความปลอดภัย และมีเครื่องมือเฉพาะ ที่พร้อมในการซ่อมหลังคา หากช่างสามารถระบุสาเหตุของการรั่วไหลและตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม ก็จะป้องกันการรั่วของหลังคาซ้ำซ้อนได้ การจ้างผู้เชี่ยวชาญยังช่วยประหยัดเวลาและลดความเครียดของคุณ เนื่องจากช่างเหล่านี้จะช่วยดู และ ซ่อมหลังคารั่วให้หายขาด

ถึงแม้ว่า การซ่อมแซมหลังคารั่วด้วยตัวคุณเองอาจดูเหมือนเป็นความคิดที่ดี แต่เราไม่ควรมองข้ามความเสี่ยงและข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น อย่างเช่นปัญหาการรั่วซึมของหลังคาซ้ำซาก และอันตรายจากการทำงานบนที่สูง ทำให้การจ้างช่างซ่อมหลังคามืออาชีพ เป็นทางเลือกที่ดีกว่า เมื่อทำเช่นนั้น คุณจะมั่นใจได้ว่าหลังคาของคุณได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายหรือปัญหาเพิ่มเติมมากวนใจ


วิธีซ่อมหลังคารั่วที่คนมักเข้าใจผิด

หากท่านอยากซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง สิ่งที่ควรคิดถึงเสมอเลยคือความปลอดภัยของร่างกายของตัวท่านเอง และถ้าควรหลีกเลี่ยงวิธีการดังต่อไปนี้ เนื่องจาก มีความเข้าใจผิดหลายอย่างเกี่ยวกับการซ่อมหลังคารั่ว ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี และต่อไปนี้เป็น 4 วิธีแก้หลังคารั่วที่เจ้าของบ้านมักเข้าใจผิด ที่คุณควรทราบก่อนดำเนินการซ่อมแซมหลังคารั่ว 

ใช้ยาซิลิโคนซ่อมหลังคารั่ว

ซ่อมหลังคารั่ว โดยการใช้ซิลิโคนอุดรูรั่วเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะสะดวกและรวดเร็ว แต่ก็ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาถาวร การแก้ปัญหาแบบนี้ สามารถอยู่ได้เพียง 6 เดือนถึงหนึ่งปีเท่านั้น และอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการถอดกระเบื้องหากต้องการซ่อมแบบจริงจัง

ทากันซึมซ่อมหลังคารั่ว

แม้ว่าจะเป็นซ่อมหลังคารั่วแบบทากันซึมจะเป็นวิธีแก้ปัญหายอดนิยม แต่วิธีนี้แก้ปัญหาได้เพียงชั่วคราว เป็นระยะเวลา 6 เดือนถึงหนึ่งปี หากไม่แก้ไขสาเหตุที่แท้จริงของการรั่วซึม ก็อาจมีปัญหาน้ำรั่วเกิดขึ้นตามมา

ซีลหัวสกรูซ่อมหลังคารั่ว

อุดหลังคารั่วแบบใช้ซีลหัวสกรูเป็นการซ่อมหลังคารั่วแบบชั่วคราวที่สามารถอยู่ได้เพียง 6 เดือนถึงหนึ่งปีเนื่องจากวัสดุที่ใช้มีอายุการใช้งานสั้น มักใช้เพื่อแก้ไขการรั่วไหลที่เกิดจากอุปกรณ์และติดตั้งไม่ถูกวิธี

ใช้ปูนอุดหลังคารั่ว

การใช้ปูนฉาบไม่สามารถอุดรอยรั่วได้จริง เนื่องจากเมื่อปูนแห้ง จะมีรอยแตก และจะทำให้หลังคารั่วได้อีก ดังนั้นเลือกวิธีการซ่อมวิธีอื่นที่ผมได้กล่าวมา จะเป็นการแก้ไขปัญหาข้างต้นได้ดีกว่า


สรุป

ช่างกำลังติดตั้งหลังคา

เราได้บอกถึงความเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับการซ่อมหลังคารั่ว พร้อมกับให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการซ่อมหลังคารั่วอย่างถูกวิธี และได้เน้นความสำคัญของการระบุสาเหตุของการรั่วไหล การใช้วัสดุ และเทคนิคที่เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขรอยรั่วเล็กน้อยหรือใหญ่ ในเนื้อหานี้ เราได้ให้ข้อมูลที่จะช่วยให้เจ้าของบ้านซ่อมหลังคารั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที