วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48728 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


บริการซ่อมหลังคารั่ว หมดปัญหาน้ำรั่วซึม ป้องกันความเสียหายในบ้าน

หลังคารั่ว

หลังคารั่ว เป็นหนึ่งในปัญหาที่มักจะพบเห็นได้ง่ายในช่วงฤดูฝนที่ฝนตกหนัก ในช่วงแรกอาจจะเห็นแค่น้ำรั่วซึมเข้าในบ้านเพียงหยดเล็ก ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนก็เพิกเฉยเพราะมองว่ายังไม่ส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัยเท่าไหร่ แต่ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ตามกาลเวลา ปัญหาหลังคารั่วก็จะทับถมความเสียหายในวงกว้างมากขึ้น ดังนั้นหากพบเจอปัญหาหลังคาบ้านรั่วจึงควรรีบซ่อมเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

แต่การซ่อมหลังคารั่วก็ไม่ใช่ว่าจะซ่อมง่ายอย่างที่คิด เพราะการซ่อมหลังคาบ้านจำเป็นต้องใช้ช่างที่มีทักษะความชำนาญโดยเฉพาะในการซ่อมเพื่อความปลอดภัยและป้องกันการซ่อมหลังคารั่วอย่างผิดวิธี การซ่อมหลังคาบ้านผิดวิธีก็อาจส่งผลให้หลังคารั่วซ้ำซ้อนขึ้นตามหลังมา ทำให้ต้องเรียกช่างมาซ่อมใหม่อีกครั้ง นับว่าเสียทั้งเวลา เสียทั้งเงิน และมีความเสี่ยงที่ความเสียหายจากหลังคารั่วรุนแรงขึ้นได้

“หลังคารั่ว” มีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะหลังคารั่วที่มักพบมีดังนี้

หากมีสัญญาณดังกล่าวเกิดขึ้น แนะนำให้รีบเรียกช่างมาตรวจหาบริเวณที่หลังคารั่ว และทำการซ่อมหลังคารั่ว เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายอื่น ๆ เช่น ผนังห้องบวมน้ำ ขึ้นเชื้อรา รวมถึงความเสียหายที่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัย เช่น ไฟฟ้าลัดวงจร

หลังคารั่วเกิดจากอะไร ทำไมถึงรั่ว

หลังคารั่วมีสาเหตุเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

โดยปกติแล้วสิ่งของต่าง ๆ ล้วนมีการเสื่อมสภาพลงหากมีอายุการใช้งานหลายปี ในส่วนของหลังคาและวัสดุที่ใช้ประกอบหลังคาที่ผ่านการใช้งานทุกวันติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็จะมีประสิทธิภาพการใช้งานลดลงเช่นเดียวกัน เมื่อผ่านไปสักระยะหนึ่งก็จะทำให้หลังคาสึกกร่อน เกิดปัญหารอยรั่วขึ้น ดังนั้นส่วนมากแล้วจะซ่อมหลังคารั่วด้วยการรื้อเปลี่ยนวัสดุแผ่นหลังคา

ปกติแล้วคนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลรักษาหลังคาบ้านมากนัก เพราะหลังคาบ้านเป็นบริเวณที่ต้องปีนขึ้นไปที่สูง ซึ่งอันตรายและทำความสะอาดยาก แต่รู้หรือไม่ว่าหากปล่อยให้บนหลังคามีเศษใบไม้ กิ่งไม้กองสะสมก็จะไปปิดกั้นทางระบายน้ำในช่วงที่ฝนตก ทำให้เกิดน้ำขังและอาจก่อให้เกิดหลังคารั่วได้

การติดตั้งโครงสร้างหลังคาผิดวิธีนั้นมีทั้งสาเหตุจากโครงสร้างหลังคา เช่น หลังคาลาดชันไม่พอ ขนาดรางน้ำฝนไม่สัมพันธ์กับพื้นที่หลังคา ติดตั้งวางระยะแปไม่เหมาะสม รวมทั้งการติดตั้งครอบหลังคาผิดวิธี ไม่ว่าจะเป็นอุดปูนที่สันหลังคามากเกินไปจนทำให้หลังคารั่ว ซึ่งการติดตั้งหลังคาอย่างผิดวิธีเป็นสาเหตุเกิดหลังคารั่วที่ซ่อมได้ยาก

ซ่อมหลังคารั่ว ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

การซ่อมหลังคารั่วจะช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตอยู่อาศัยในบ้านเป็นอย่างมาก โดยไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อนที่แดดแรง ฤดูฝนที่มีฝนตก หรือฤดูหนาวที่มีลมแรงพัดผ่าน ก็จะช่วยปกป้องคุ้มครองผู้อยู่อาศัยภายในบ้านให้สามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัยมีความสุข

อีกทั้งการซ่อมอุดรูรั่วหลังคาก็จะช่วยให้ทรัพย์สินภายในบ้านปลอดภัย ไร้ความเสียหายจากน้ำฝนที่หยดลงมาโดนสิ่งของภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเพดาน ผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงยังช่วยป้องกันปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรที่ส่งผลอันตรายต่อบ้านและชีวิตได้

แชร์วิธีซ่อมหลังคารั่วที่ได้รับความนิยม

หลังคารั่วใช้อะไรอุดดี? เมื่อลองหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่ก็ขึ้นวิธีแก้หลังคารั่วที่นิยมที่มักจะแนะนำต่อ ๆ กันมาให้ลองซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเอง ดังนี้

ซ่อมหลังคารั่วด้วยการทากันซึม

วิธีทากันซึม เป็นวิธีซ่อมหลังคารั่ววิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยม โดยจะทากันซึมทั่วหลังคาอีกชั้นเพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ำ แต่หลังจากทากันซึม 6-12 เดือนก็จะค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง ทำให้กระเบื้องติดกันกลายเป็นแผ่นเดียว ซึ่งนับว่าเป็นวิธีแก้ไขที่มีโอกาสก่อให้เกิดความเสียหายมากกว่าเดิม เพราะตอนที่ต้องอุดรอยรั่วบนหลังคาอีกครั้งจะต้องรื้อกระเบื้องหลังคาทั้งหมดเพื่อซ่อมหลังคารั่ว

ซ่อมหลังคารั่วด้วยซิลิโคน

การใช้ยาซิลิโคนอุดรอยหลังคากระเบื้องเป็นวิธีแก้หลังคารั่วเพียงชั่วคราวเท่านั้น เนื่องจากซิลิโคนสามารถเสื่อมสภาพได้ง่าย โดยถ้าเจอกับความร้อนจากแสงแดดก็จะทำให้ซิลิโคนเสื่อมสภาพไม่เกาะตัวกับกระเบื้อง ทำให้ปัญหาหลังคารั่วกลับมาอีกครั้ง

ซ่อมหลังคารั่วด้วยปูน

การใช้ปูนเพื่อซ่อมหลังคาบ้านนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้ผลลัพธ์ดีในช่วงปีแรก ๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปปูนที่แข็งตัวจะเกิดโพรงอากาศ และเมื่อเจอน้ำก็สามารถซึมเข้าไปในโพรงอากาศได้ สุดท้ายแล้วการใช้ปูนซ่อมหลังคารั่วก็จะทำให้น้ำรั่วซึมได้เหมือนเดิม อีกทั้งยังทำให้หลังคาบ้านมีน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียในภายหลังได้

แม้ว่าวิธีซ่อมหลังคารั่วด้วยตัวเองที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นวิธีที่ช่วยอุดรอยรั่วหลังคาได้จริงและใช้เงินไม่เยอะ แต่วิธีเหล่านั้นก็เป็นเพียงแค่วิธีแก้ปัญหาในระยะสั้นเท่านั้น เมื่อผ่านไปสักระยะก็มีโอกาสเกิดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซ้อนอีกครั้งได้เพราะซ่อมหลังคารั่วไม่ตรงจุด ดังนั้นจึงควรให้ช่างผู้มีทักษะเชี่ยวชาญทางด้านอุดหลังคารั่วเป็นผู้ตรวจสอบ

สรุปบริการซ่อมหลังคารั่ว

บริการซ่อมหลังคารั่ว

การซ่อมหลังคารั่ว เป็นการหาจุดที่มีการรั่วไหลหรือมีความเสียหายมาซ่อมแซมให้หลังคาสามารถใช้งานได้ตามปกติอีกครั้ง ส่วนมากแล้วหลาย ๆ คนมักจะมองว่าการซ่อมหลังคารั่ว ซ่อมรอยต่อให้ปกติ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเสียเงินเรียกช่างก็ซ่อมได้

แต่จริง ๆ แล้วการซ่อมหลังคาจำเป็นจะต้องทราบสาเหตุหลังคารั่วและแก้ไขให้ถูกจุด และต้องมีทักษะในการทำงานที่สูง จึงจะสามารถซ่อมหลังคารั่วได้อย่างปลอดภัยและใช้งานได้ในระยะยาวโดยที่ไม่เกิดปัญหาหลังคารั่วซ้ำซ้อน ดังนั้นการใช้บริการช่างซ่อมหลังคาที่มีทักษะประสบการณ์เชี่ยวชาญเป็นผู้ซ่อมหลังคารั่วจะช่วยให้หลังคาสามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินเพื่อซ่อมหลังคาหลายรอบ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที