วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 47025 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


อุดรอยรั่วหลังคา ป้องกันบ้านชำรุด

อุดรอยรั่วหลังคา

ปัญหาหลังคารั่วสามารถเกิดขึ้นได้อย่างไม่คาดคิดกับทุกบ้าน โดยปัจจัยที่ทำให้หลังคารั่ว ได้แก่ อายุการใช้งาน ภัยพิบัติ หรือสภาพอากาศในช่วงหน้าฝนที่ทำให้เกิดหลังคารั่วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าหากปล่อยให้เกิดปัญหาโดยไม่ได้ทำการอุดรอยรั่วหลังคาเป็นเวลานาน สิ่งที่ร้ายแรงยิ่งกว่าอาจจะตามมาได้ เช่น เกิดการเน่าเปื่อย ผุพัง รวมถึงโครงสร้างบ้านเสียหายจนเกิดอันตรายได้

ด้วยเหตุผลนี้ เมื่อบ้านเกิดปัญหาหลังคารั่วจึงควรที่จะเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็ว การจ้างช่างที่มีประสบการณ์อุดรอยหลังคารั่วเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะการตรวจหารอยรั่วซึมของหลังคาและขั้นตอนการซ่อมแซมนั้นต้องอาศัยช่างที่มีความชำนาญในการใช้เครื่องมือเฉพาะ เช่น กาวอุดรอยรั่วหลังคา การพยายามซ่อมแซมด้วยตนเองอาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้อุปกรณ์เครื่องมือและอุบัติเหตุจากการปีนหลังคา

การอุดรอยรั่วหลังคา ช่วยแก้ปัญหาหลังคาได้อย่างไร

อุดรอยหลังคารั่วซึม

การอุดรอยรั่วหลังคาที่เกิดจากรอยผุร้าวบนหลังคามีข้อดีมากมายที่จะช่วยปกป้องและรักษาตัวบ้านให้มีสภาพที่น่าอยู่และไม่เป็นอันตรายกับคนในครอบครัว

  1. ป้องกันไม่ให้ห้องใต้หลังคาที่บ้านเกิดความเสียหาย เพราะเมื่อมีน้ำหยดซึมลงมาเป็นเวลานานอาจทำให้เพดานเป็นคราบ มีรอยน้ำเป็นวงกว้าง ทำให้บ้านดูเก่าและทรุดโทรมเร็วกว่าปกติ
  2. ป้องกันเพดานทะลุ ซึ่งมูลค่าความเสียหายของการซ่อมแซมที่เกิดจากเพดานทะลุนั้นสูงกว่าการให้ช่างมาอุดรอยรั่วหลังคา โดยวิธีอุดรอยรั่วหลังคากระเบื้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มากสามารถทำได้โดยการใช้กาวอุดรอยรั่วหลังคา แต่ถ้าหากรอยที่กระเบื้องมีขนาดใหญ่ก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแผ่นกระเบื้องมุงหลังคา
  3. รักษาประสิทธิภาพของฉนวน หากมีน้ำรั่วเข้ามาในห้องใต้หลังคา อาจทำให้ฉนวนจับตัวเป็นก้อนและทำให้ประสิทธิภาพในการรักษาอุณหภูมิภายในบ้านลดลง หลายคนที่ประสบกับปัญหานี้จึงเลือกใช้สเปรย์อุดรอยรั่วหลังคาในการแก้ไขปัญหา
  4. ประหยัดค่าไฟ การรักษาประสิทธิภาพของฉนวนไม่ให้รับความเสียหายจากน้ำฝนจะทำให้อุณหภูมิของตัวบ้านเย็นลง ซึ่งการอุดรอยรั่วหลังคานี้จึงช่วยให้ฉนวนทำงานได้อย่างเป็นปกติ ไม่ต้องจ่ายค่าไฟแพงขึ้นเพราะฉนวนที่เสียหาย
  5. ป้องกันอุบัติเหตุ การอุดรอยรั่วหลังคาเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุลื่นล้มกับสมาชิกภายในบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ เพราะหากหลังคาเริ่มรั่วมาเป็นเวลานาน น้ำจะสามารถซึมลงมาที่พื้นบ้านและเกิดเป็นแอ่งภายในบ้านได้

ปัญหายอดนิยมที่ช่างอุดรอยรั่วหลังคาพบบ่อย

ช่างอุดหลังคารั่ว

สาเหตุของการรั่วซึมมีหลายปัจจัย การตรวจหาจุดที่มีรอยรั่วซึมจึงควรเป็นช่างที่มีความชำนาญการโดยเฉพาะ เพื่อให้สามารถตรวจสอบจุดรั่วไหลได้อย่างแม่นยำและเลือกวิธีการอุดหลังคารั่วได้อย่างถูกวิธี ทั้งนี้ ปัญหาหลัก ๆ ที่ช่างอุดรอยรั่วหลังคามักจะพบ มีดังต่อไปนี้

1.หลังคาเสื่อมสภาพจนต้องอุดรอยรั่วหลังคา 

สำหรับบ้านที่มีอายุการใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี ควรที่จะตรวจสอบประสิทธิภาพของหลังคาบ้านและอุดหลังคารั่ว เพราะผ่านการใช้งานมานานและอาจได้รับความเสียหายจากภาพอากาศเมื่อมีพายุฝนตกหนัก หรือ อาจจะได้รับการกระทบกระเทือนจากวัสดุต่าง ๆ เช่น เศษใบไม้ หิน หรือวัตถุที่ตกลงมากระแทกอย่างแรง

2.อุดรอยรั่วหลังคาบริเวณหัวน็อตหรือสกรู

รอยรั่วสามารถเกิดได้บริเวณหัวน็อตหรือสกรูยึดหลังคา โดยเฉพาะบ้านที่ใช้หลังคาประเภทสังกะสี กระเบื้องลอนคู่ หรือหลังคาเมทัลชีท เพราะหลังคาเหล่านี้จะต้องใช้น็อตยึด ถ้าหากว่าช่างที่ทำการติดตั้งไม่ได้ขันให้แน่นหรือสภาพของน็อตเริ่มเสื่อมลงก็จะต้องทำการอุดรอยรั่วหลังคาเพื่อซ่อมแซม

3.หลังคามีส่วนต่อเติมที่ไม่แนบสนิท 

อีกสาเหตุหนึ่งที่ช่างพบเจอบ่อย ๆ ส่วนใหญ่เกิดมาจากการที่หลังคาบ้านมีการยึดที่ไม่แน่นเพียงพอจนแผ่นหลังคาถูกเปิดออก เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝนจึงเกิดเป็นการรั่วซึมลงมา

เทคนิคการเลือกช่างอุดรอยรั่วหลังคามืออาชีพ

การเลือกช่างที่มีประสบการณ์เข้ามาช่วยแก้ไขอุดรอยหลังคารั่วจะช่วยให้ปัญหาน้ำรั่วซึมหมดไป และมีข้อดีมากกว่าการซ่อมแซมเอง ดังนี้

  1. แก้ไขปัญหาตรงจุด ช่างอุดรอยรั่วหลังคาสามารถตรวจสอบหาจุดรั่วซึมได้อย่างแม่นยำ แม้จะเป็นจุดเล็ก ๆ ก็มีวิธีหารอยรั่วจนเจอและแก้ไขได้อย่างถูกต้อง
  2. ไม่เกิดปัญหาซ้ำ ทีมช่างที่มีประสบการณ์ฉ่ำชองจะสามารถระบุว่าควรใช้ที่อุดรอยรั้วหลังคาแบบใดจึงจะเหมาะสม
  3. ปลอดภัย การลงมืออุดรอยรั่วหลังคาด้วยตัวเองมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บ เพราะจะต้องขึ้นไปอยู่บนที่สูง หากไม่ชำนาญการอาจเกิดอุบัติเหตุได้

สรุปการอุดรอยรั่วหลังคา

ปัญหาหลังคารั่วเป็นหนึ่งในปัญหาที่กวนใจผู้อยู่อาศัย นอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับตัวโครงสร้างของบ้านแล้วยังอาจทำให้เกิดอันตรายต่อคนในครอบครัวอีกด้วย ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาการรั่วซึม เจ้าของบ้านควรเร่งรีบให้ช่างอุดรอยรั่วหลังคาที่มีความรู้และประสบการณ์เข้ามาซ่อมแซมในทันที

ช่างจะสามารถระบุได้ว่าควรใช้การซ่อมแซมด้วยกาวอุดรอยรั่วหลังคา หรือ สเปรย์อุดรอยรัวหลังคา ควรอุดหลังคารั่วจากด้านใน หรือ เปลี่ยนแผ่นกระเบื้องใหม่ นอกจากจะเป็นการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ไม่เกิดปัญหาเดิมซ้ำ และยังปลอดภัยมากกว่าการลงมือเองอีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที