วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48723 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


บ้านแฝด 2 ชั้น บ้านราคาย่อมเยาสำหรับผู้อยากซื้อบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอย

บ้านแฝด 2 ชั้น

หากพูดถึงบ้านที่มีขนาดพื้นที่ไม่กว้างมาก แต่มีพื้นที่ใช้สอยทั้งภายในบ้านและรอบตัวบ้านมากเพียงพอที่จะอยู่อาศัยได้อย่างไม่รู้สึกแออัดจนเกินไป บ้านแฝด 2 ชั้นนับว่าเป็นบ้านประเภทหนึ่งที่สามารถตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่ง แต่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณได้เป็นอย่างดี

ในที่นี้จะมาอธิบายและคลายข้อสงสัยให้กับผู้ที่กำลังพิจารณาซื้อบ้านว่า บ้านแฝดสองชั้นเป็นที่อยู่อาศัยในลักษณะไหน มีความโดดเด่นอย่างไรบ้าง ทำอย่างไรถึงจะเลือกซื้อบ้านแฝด 2 ชั้นคุณภาพชั้นดีและถูกใจตรงตามความต้องการของตัวเองให้มากที่สุด


บ้านแฝด 2 ชั้นกับลักษณะตัวบ้านที่น่าอยู่อาศัย

บ้านแฝด 2 ชั้น คือ บ้านที่มีขนาดตั้งแต่ 35 ตารางวาขึ้นไปโดยที่มีส่วนหนึ่งของบ้านที่เชื่อมต่อกับบ้านอีกหลังไว้ แต่จะมีรั้วและประตูแยกกัน ตัวบ้านจะอยู่ห่างระหว่างขอบกำแพงตัวบ้านทั้งด้านข้างและด้านหลังอย่างน้อย 2 เมตร และตัวบ้านจะต้องอยู่ห่างจากประตูที่เชื่อมต่อถนนอย่างน้อย 3 เมตร

บ้านแฝดสองชั้นเป็นหนึ่งในรูปแบบที่อยู่อาศัยที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนมากมายในปัจจุบัน เพราะตัวบ้านจะมีลักษณะใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวมาก และเมื่อเทียบกับบ้านเดี่ยวแล้ว บ้านแฝด 2 ชั้นมีราคาบ้านไม่สูงมากนัก จึงทำให้ผู้คนหลายกลุ่มต้องการซื้อบ้านแฝดสองชั้นมากขึ้น 

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ในปัจจุบันมีนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์เริ่มออกแบบสร้างโครงการบ้าน 2 ชั้นมากขึ้นเพื่อรองรับต่อความต้องการของผู้ที่อยากมีบ้านแฝดเป็นของตนเอง


บ้านแฝด 2 ชั้น มีข้อดีอย่างไร ?

บ้านแฝด 2 ชั้นมีข้อดีที่ทำให้ในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น ดังนี้


บ้านแฝด 2 ชั้น เหมาะกับใคร ?

บ้านแฝด 2 ชั้นเหมาะกับผู้อยู่อาศัย ดังนี้


เทคนิคการเลือกบ้านแฝด 2 ชั้น

บ้านแฝดสองชั้น

ในการเลือกซื้อบ้านแฝด 2 ชั้นสวย ๆ ในงบที่เอื้อมถึงและถูกใจตรงความต้องการของตนเองนั้น สิ่งที่ต้องตรวจสอบเป็นอย่างแรก คือ ประเภทบ้านแฝด 2 ชั้นที่ต้องการ เนื่องจากบ้านแฝด 2 ชั้นจะมีความพิเศษตรงที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวบ้านเชื่อมต่อกับบ้านอีกหลังไว้ ซึ่งในปัจจุบันมีการจำแนกบ้านแฝดไว้หลายประเภทด้วยกัน โดยแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกัน ดังนี้

บ้านแฝดเชื่อมด้วยผนัง คือ บ้านสองหลังที่มีกำแพงเชื่อมติดกัน 1 ด้านและยังมีพื้นที่ใช้สอยรอบตัวบ้านบางส่วนอยู่ โดยผนังอาจจะเชื่อมทั้งสองชั้นหรืออาจจะเชื่อมเฉพาะด้านล่าง ซึ่งอาจจะทำให้มีเสียงรบกวนบ้างแต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดตั้งผนังเพิ่มอีกขั้น

บ้านแฝดเชื่อมพื้นที่บางส่วนในบ้าน คือ บ้านสองหลังที่ถูกเชื่อมต่อกันด้วยพื้นที่บางส่วน เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานในแต่ละวันไม่มากนัก จึงช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยในระดับหนึ่ง

บ้านแฝดเชื่อมด้วยคานด้านบน คือ บ้านสองหลังที่เชื่อมบริเวณหลังคาลานจอดรถหรือคานด้านบน จะไม่มีผนังบ้านส่วนใดติดกัน ทำให้ได้รับพื้นที่ใช้สอยรอบบ้านมากขึ้นและยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้ แต่พื้นที่ฝั่งที่เชื่อมคานด้านบนจะมีพื้นน้อย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เพียงพอกับการเดินผ่านเท่านั้น

บ้านแฝดเชื่อมด้วยคานใต้ดิน คือ บ้านสองหลังที่ถูกเชื่อมต่อกันในชั้นใต้ดิน ทำให้รูปลักษณ์รอบนอกตัวบ้านไม่แตกต่างจากบ้านเดี่ยวเพราะจะไม่เห็นคานส่วนที่เชื่อมกัน เพียงแต่ว่าบ้านแฝดสองชั้นแบบนี้จะมีขนาดเล็กกว่า และตัวบ้านยังคงไม่ห่างจากบ้านอีกหลังไม่มากนัก

จะเห็นได้ว่าบ้านแฝด 2 ชั้นแต่ละประเภทที่กล่าวไว้ข้างต้นจะมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตอยู่อาศัยด้วยเช่นกัน เมื่อทำความเข้าใจสภาพตัวบ้านแฝดแล้วก็จะช่วยทำให้เลือกประเภทบ้านแฝดสองชั้นที่ต้องการได้ง่ายขึ้น 

นอกเหนือจากนี้แล้วปัจจัยอื่นที่ควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อบ้านแฝดสองชั้นนั้นก็จะไม่ต่างจากการซื้อบ้านทาวน์เฮ้าส์ บ้านทาวน์โฮมหรือบ้านเดี่ยว ซึ่งก็คือ ทำเลที่ตั้ง โครงการบ้านแฝด 2 ชั้นที่ต้องการอยู่ และการเดินทางเช็กสภาพบ้านจริง เพื่อให้ได้บ้านแฝด 2 ชั้นที่สามารถอยู่อาศัยใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที