วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48718 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


จมูกบันไดสแตนเลสคืออะไร มีไว้เพื่ออะไร ขึ้นสนิมไหม?

ไขข้อข้องใจว่าจมูกบันไดสแตนเลสคืออะไร พร้อมแนะนำราคา มีหลายสี ขนาด หนาบาง ความยาว ซื้อสำเร็จหรือสั่งผลิตดี
 

จมูกบันไดสแตนเลส ราคา
 

หลาย ๆ คนที่เพิ่งเข้าวงการตกแต่งบ้านอาจจะเพิ่งรู้จักคำว่า จมูกบันไดสแตนเลสหรือคิ้วบันไดสแตนเลสกัน บางท่านอาจจะเคยเห็น แต่ไม่รู้ว่าชื่อของมันคืออะไร แล้วหน้าที่หลักของมันคืออะไร มีไว้เพื่ออะไรบ้าง วันนี้บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกท่าน 


จมูกบันไดมีกี่แบบ

จมูกบันไดมี 2 แบบ แบ่งเป็นจมูกบันไดแบบยื่นด้วยวัสดุปิดผิวลูกนอนกับแบบทำลูกตั้งให้เอียง ซึ่งจมูกบันได สามารถทำจากวัสดุที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน แต่ละประเภทว่าต้องการแบบไหน งบประมาณเท่าไหร่ โดยจะมีวัสดุให้เลือกดังต่อไปนี้

ไม้

จมูกบันไดแบบไม้เหมาะกับบ้านที่ตกแต่งแนวเอิร์ธโทนหรือมินิมอล จมูกบันไดไม้ควรมีพื้นผิวเป็นแบบเดียวกับบันไดเพื่อความกลมกลืนสวยงาม เหมาะกับการตกแต่งภายในบ้านหรือตัวอาคารเท่านั้น 

อลูมิเนียม

สำหรับจมูกบันไดอลูมิเนียมจะมีวัสดุคล้ายกับจมูกบันไดสแตนเลส มีราคาถูกกว่าแต่คุณภาพจะต่ำกว่าแบบสแตนเลส เพราะแสตนเลสจะคงทนกว่า แต่ก็สามารถป้องกันการลื่น และรอยแตกร้าวให้กับบันไดได้เช่นกัน

ยาง

จมูกบันไดยาง เหมาะสำหรับติดตั้งในอาคารและสำนักงานทั่วไป ราคาถูกที่สุดในบรรดาจมูกบันได จึงเป็นที่นิยมสำหรับการติดตั้งบริเวณสำนักงาน แต่จะไม่ค่อยทนแดดทนฝนเท่ากับวัสดุอื่น ๆ อาจจะต้องเปลี่ยนบ่อย 

PVC

จมูกบันไดพลาสติกหรือที่เรียกอีกชื่อว่า จมูกบันไดPVC (Polyvinyl Chloride) จะนิยมใช้นอกตัวอาคาร เพราะมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งราดำ ป้องกันการเกิดตะไคร่น้ำ มีราคาไม่สูงมาก นิยมใช้กับฟื้นปูนนอกอาคารเพราะทนแดดทนฝนในระดับหนึ่ง

สแตนเลส

จมูกบันไดสแตนเลส มีความหรูหราและคงทน ราคาแพงที่สุดในบรรดาวัสดุจมูกบันได แต่มีคุณภาพสูงตามราคา ใช้งานได้นานเพราะแสตนเลสคือเหล็กกล้ามีคุณสมบัติทนทาน ทำให้ค่าบำรุงรักษาต่ำ


จมูกบันไดสแตนเลสคืออะไร 


จมูกบันไดสแตนเลสคือแผ่นสแตนเลสที่อยู่ตามขอบบันไดหรือส่วนที่เข้ามุมของบันได หากใครที่นึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกภาพเวลาที่ขึ้นบันได ตรงขอบบันไดก็จะมีแผ่นหยักเล็ก ๆ ความกว้างประมาณ 1 นิ้วอยู่ที่ขอบบันได สิ่งนั้นก็คือจมูกบันไดนั่นเอง ซึ่งจมูกบันไดสามารถทำจากวัสดุหลากหลาย แต่ถ้าเป็นจมูกบันไดที่ทำจากสแตนเลส ก็จะมีความคงทนมากขึ้น


โดยปกติราคาจมูกบันไดสแตนเลสจะเริ่มต้นอยู่ที่ 500 บาทขึ้นไปจนถึงประมาณ 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุ ขนาดความยาว สามารถเลือกใช้ได้ตามงบประมาณของแต่ละคน ซึ่งถ้าเป็นจมูกบันไดสแตนเลสหรือคิ้วบันไดสแตนเลสแบบสำเร็จจะเริ่มที่ประมาณ 1,000 ต้น ๆ จนถึงปลาย ๆ ซึ่งจะไม่ได้มีสีให้เลือกเยอะเท่ากับแบบสั่งผลิต 


ซึ่งใครที่กำลังตกแต่งที่อยู่อาศัยเอง แนะนำว่าถ้าสั่งผลิตจมูกบันไดสแตนเลสหรือคิ้วบันไดสแตนเลสเองจากโรงงานผลิตที่น่าเชื่อถือ ก็จะสามารถเลือกวัสดุและสีที่เข้ากันได้มากกว่าซื้อแบบสำเร็จและควบคุมงบประมาณได้ดีกว่า วัสดุที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คงจะเป็นสแตนเลสเกรดพรีเมียม 304 


ประโยชน์ของจมูกบันไดสแตนเลส

สำหรับจมูกบันไดสแตนเลส นอกจากจะมีประโยชน์ด้านความสวยงาม อย่างการช่วยตกแต่งขั้นบันได หรือติดตั้งบนฝ้าเพดานประดับตกแต่งเพื่อความหรูหราแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านอื่นอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อปกป้องขอบบันได ใช้เป็นตัวขั้นระหว่างบันได จมูกบันไดสแตนเลสยังช่วยในเรื่องความปลอดภัยอย่างการป้องกันการลื่นล้มที่บันไดอีกด้วย


รูปแบบการใช้งานของจมูกบันไดสแตนเลส

คิ้วบันไดสแตนเลส

 

สำหรับการใช้งานของจมูกบันไดสแตนเลส สามารถใช้งานได้กับพื้นที่หลากหลาย อย่างแรกแน่นอนว่าต้องเป็นบันได แต่จมูกบันไดสแตนเลสยังสามารถใช้กับอย่างอื่นได้อีก อย่างพื้นผิวที่เป็นหินอ่อนเพื่อใช้เป็นตัวคั่นระหว่างวัสดุ หรือแม้กระทั่งการติดตั้งบนฝ้าเพดาน รวมถึงคิ้วบันไดสแตนเลสก็สามารถใช้ในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ได้เช่นกัน


วิธีติดตั้งจมูกบันไดสแตนเลส

สำหรับวิธีติดตั้งจมูกบันไดสแตนเลสก็จะมีวิธีทั่วไปดังนี้

ควรใช้บริการติดตั้งจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อความเรียบร้อย ถูกต้องและปลอดภัย


สรุปจมูกบันไดสแตนเลส

คิ้วสแตนเลส


จมูกบันไดสแตนเลส มีให้เลือกหลากหลายราคา แบบสำเร็จและแบบสั่งผลิต ขึ้นอยู่กับวัสดุ สี ความยาว และขนาด นอกจากจะมีไว้ตกแต่งให้สวยงามแล้วยังช่วยเรื่องความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยแยกขั้นบันได ป้องกันการก้าวพลาดเวลาขึ้นลงบันได หรือการช่วยเสริมความคงทนของมุมบันได


นอกจากนี้แล้วแผ่นสแตนเลสยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย สามารถใช้ตกแต่งคู่กับพื้นผิวอื่น ๆ ได้ มีคุณสมบัติคงทน แข็งแรง ค่าบำรุงรักษาต่ำ น้ำหนักเบา สามารถใช้งานได้ทั้งในครัวเรือน เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงอุตสาหกรรมทั่วไปได้

 


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที